Tên Và Ảnh 7 Kỳ Quan Thế Giới Cổ Đại Và Hiện Đại Với Những Sự Thật Thú Vị

Bảy kỳ quan lại của nhân loại cổ đại là vật chứng cho sự lớn lao và khéo léo của một số trong những nền hiện đại hùng mạnh nhất trong định kỳ sử.


Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại là một số dự án công trình kiến trúc tạo kinh ngạc nhất từng được xây dựng. Ban đầu bọn chúng được liệt kê bởi Philon của Byzantium vào năm 225 trước Công nguyên. Bảy kỳ quan lại ban đầu bao gồm Bức tượng khổng lồ của Rhodes, Vườn treo Babylon, Ngọn hải đăng ở Alexandria, Tượng thần Zeus ở Olympia, Kim tự tháp Giza vĩ đại với Lăng mộ ở Halicarnassus.

Bạn đang xem: 7 kỳ quan thế giới

Tuy nhiên, ngày nay, nhiều kỳ quan tiền trong số này không thể tồn tại vì chưng thiên tai như động đất hay lũ lụt; chiến tranh giữa các quốc gia; hoặc đơn giản là suy tàn theo thời gian. Mặc dù nhiên, bất chấp sự tàn phá này, di sản của những nền văn bản thân cổ xưa này vẫn tồn tại trong nền văn hóa của bọn họ ngày nay.

1. Bức tượng khổng lồ của RhodesTượng khổng lồ của Rhodes là một tượng đài khổng lồ được xây dựng bởi Chares of Lindos vào năm 280 TCN. Với chiều cao ấn tượng 33 mét, đây là bức tượng cao nhất thế giới cổ đại với là biểu tượng niềm tự hào của người dân Rhodes. Nó mô tả Helios, một vị thần tuấn tú với vầng hào quang quẻ của tia nắng Mặt Trời bên trên đầu, cùng được mang đến là gồm thể chú ý thấy từ xa mặt hàng dặm. Bất chấp sự hùng vĩ cùng tầm quan lại trọng của nó, nó đã bị phá hủy vào năm 226 trước Công nguyên bởi một trận động đất.

Mặc dù ngày nay bức tượng này không thể tồn tại, nhưng nó vẫn được nhớ đến như một trong Bảy kỳ quan tiền của Thế giới Cổ đại cùng là minh chứng cho sự hùng vĩ cùng sức mạnh của những nền văn minh cổ đại. Di sản của nó tồn tại thông qua văn học, nghệ thuật với văn hóa đại chúng - một lời nhắc nhở rằng mặc dù những di tích bao gồm thể bị mất theo thời gian, nhưng ký kết ức về bọn chúng sẽ bất tử vào ý thức văn hóa tập thể của bọn chúng ta.

2. Vườn treo BabylonVườn treo Babylon là một minh chứng tuyệt vời đến sự khéo léo và tham vọng của nhân loại. Được vua Nebuchadnezzar II xây dựng vào khoảng năm 600 trước Công nguyên, khu vực vườn được chỉ ra rằng nằm gần Baghdad, Iraq thời buổi này và được xây dựng như một món quà dành cho người vợ yêu dấu của ông là Nữ hoàng Amytis.

Người ta tin rằng một hệ thống sản phẩm công nghệ bơm cùng guồng nước phức tạp đã được sử dụng để tưới các khu vườn bậc thang từ sông Euphrates- được cho phép cây xanh tươi tốt với những hoa lá rực rỡ nở rộ trong một cảnh quan liêu sa mạc khô cằn.

Sự ấn tượng này đã góp nó có một vị trí trong số Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại; tuy nhiên, bất chấp nhiều nỗ lực, không tồn tại bằng chứng khảo cổ học như thế nào được search thấy để xác nhận sự tồn tại hoặc vị trí chính xác của vườn treo Babylon. Điều này đã khiến một số học giả tin rằng nó có thể chỉ đơn giản là một câu chuyện thần thoại. Mặc dù nhiên, thành tựu đầy cảm hứng này vẫn tiếp tục tồn tại vào văn học, nghệ thuật cùng văn hóa đại chúng.

3. Ngọn hải đăng ở AlexandriaNgọn hải đăng ở Alexandria là một dự án công trình kỹ thuật ấn tượng đã tồn tại mặt hàng trăm năm ở Ai Cập cổ đại. Còn được gọi là Pharos of Alexandria, nó là một vào Bảy kỳ quan liêu của Thế giới Cổ đại với đóng phương châm là ngọn hải đăng cho những con tàu điều hướng tại Biển Địa Trung Hải.

Bản thân ngọn hải đăng là một cấu trúc cha tầng được xây dựng từ đá cẩm thạch với đá vôi, cao hơn 400 feet (khoảng 122 mét). Nó được xây dựng bởi Ptolemy I Soter vào khoảng năm 280 trước Công nguyên và bao gồm một loạt gương với thấu kính ấn tượng để phản chiếu ánh nắng Mặt Trời vào ban ngày, trong những khi vào ban đêm, nó được chiếu sáng sủa bằng ngọn lửa cháy bên trên đỉnh tháp.

Đáng buồn thay, bất chấp sự hùng vĩ của nó, một số trận động đất vào năm 1303 và 1323 sau Công nguyên đã phá hủy hoàn toàn ngọn hải đăng, chỉ để lại những tàn tích được phạt hiện vào năm 1994. Mặc dù một số người đã đề xuất xây dựng lại kỳ quan lại cổ đại này, nhưng hiện tại vẫn chưa gồm kế hoạch thực hiện điều đó.

4. Tượng thần Zeus ở OlympiaTượng thần Zeus ở Olympia là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc vì chưng nhà điêu khắc nổi tiếng Phidias chế tác. Ông đã có tác dụng nó bằng vàng với ngà voi, cao 43 feet (13 mét), mô tả thần Zeus đang ngồi trên ngai quà của mình với một tay cầm quyền trượng và tay cơ là Nike, nữ thần chiến thắng.

Bức tượng này được xây dựng để vinh danh triều đại của thần Zeus với tư bí quyết là vua của các vị thần và bé người, được cần sử dụng làm biểu tượng cho Olympia trong các lễ hội như Thế vận hội Olympic - trở thành một biểu tượng mang ý nghĩa biểu tượng bên trên khắp Hy Lạp.

Đáng buồn thay, bức tượng đã bị hỏa hoạn thiêu rụi vào năm 425 sau Công nguyên. Mặc dù ngày này không còn gì khác từ di tích này, nhưng ảnh hưởng của nó vẫn còn tồn tại trong nhiều thế kỷ sau trải qua nghệ thuật và văn hóa.

5. Đại kim tự tháp GizaĐại kim tự tháp Giza là kỳ quan duy nhất vào Bảy kỳ quan tiền còn tồn tại đến ngày nay. Được xây dựng vào năm 2560 trước Công nguyên, dự án công trình kiến trúc ấn tượng này cao 481 foot (146,7 mét) cùng được tạo thành từ 144.000 khối đá vôi. Nó được ước tính nặng 6 triệu tấn với được xây dựng làm cho lăng mộ mang đến Pharaoh Khufu, khiến nó trở thành kim tự tháp thọ đời nhất và lớn nhất trong tía kim tự tháp ở cao nguyên Giza.

Trong 3.800 năm, Đại kim tự tháp Giza là dự án công trình kiến trúc cao nhất thế giới cho đến lúc tháp Eiffel của Paris vượt qua triều đại của nó vào năm 1889. Như vậy, nó là minh chứng dài lâu cho sự khôn khéo và tham vọng của nhỏ người trong suốt lịch sử. Vào nhiều thế kỷ, nó đã làm say đắm du khách từ khắp nơi trên thế giới với quy mô và sự hùng vĩ hùng vĩ của nó - nhiều người đã cố gắng làm cho sáng tỏ những bí ẩn của nó nhưng không có bất kì ai có thể giải mã hoàn toàn những túng mật của kim tự tháp này.

Thiết kế của kim tự tháp bao gồm một số tính năng độc đáo như hệ thống trục ko khí bên trong dẫn không khí từ phía bên ngoài vào những phòng bên phía trong và một đế hình tròn trụ được cho là có liên quan đến các đo lường thiên văn của người Ai Cập cổ đại. Bốn cạnh gần như thẳng sản phẩm hoàn hảo lần lượt hướng về phía bắc, nam, đông và tây và cũng được cho rằng có tương quan đến sự sắp xếp thiên văn dựa trên cấu hình sao vào khoảng thời gian đó.

Ngày nay, Đại kim tự tháp Giza vẫn là một biểu tượng mạnh mẽ về sự hùng vĩ cùng sức mạnh của các nền văn minh cổ đại - ngay cả sau hàng nghìn năm kể từ lúc được xây dựng, nó vẫn tiếp tục làm bọn họ kinh ngạc về độ phức tạp với tinh vi của nó.

6. Lăng Halicarnassus


Lăng Halicarnassus là một tòa đơn vị hùng vĩ được xây dựng vào năm 350 trước Công nguyên để vinh danh vua Mausolus. Được xây dựng từ đá granit và đá cẩm thạch, công trình xây dựng kiến trúc đồ sộ này cao 45 mét cùng được tô điểm một biện pháp nghệ thuật bằng những tác phẩm điêu khắc phức tạp. Từ xa, nó được chỉ ra rằng một cảnh tượng đầy cảm hứng; tất cả 36 cột mỗi bên, mái hình kim tự tháp cùng bốn tầng điêu khắc mô tả những cảnh vào thần thoại Hy Lạp.

Trong các bức tường của lăng mộ là hai ngôi mộ - một cho chủ yếu nhà vua với một đến vợ ông là Artemisia II. Những bức tường được tô điểm thêm bằng những bức tranh phức tạp tế bào tả cuộc sống của họ bên nhau cũng như những câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp. Lăng mộ không chỉ đẹp để chiêm ngưỡng nhiều hơn đóng mục đích là một trung tâm văn hóa quan lại trọng - các học giả từ khắp nơi đến để nghiên cứu kiến trúc và tác phẩm điêu khắc của nó.

Thật ko may, vào năm 1494 sau Công nguyên, một trận động đất đã tạo ra nhiều sự tiêu diệt cho tòa nhà; thời nay chỉ còn lại những tàn tích. Mặc mặc dù phần lớn tác phẩm nghệ thuật của nó đã bị phân tán bên trên toàn cầu, nhưng một số tác phẩm vẫn gồm thể được kiếm tìm thấy trong các bảo tàng như Bảo tàng Anh ở London.

7. Đền Artemis ở Ephesus


Đền Artemis ở Ephesus là một trong Bảy kỳ quan liêu của Thế giới Cổ đại cùng nằm ở thành phố Ephesus của Hy Lạp cổ đại, ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi đền dành cho nữ thần Hy Lạp Artemis, người được tôn thờ như một nữ thần sinh sản cùng người bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Ngôi đền ban đầu được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, nhưng nó đã bị phá hủy với xây dựng lại nhiều lần trong suốt lịch sử của nó. Phiên bản nổi tiếng nhất của ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên với là một trong những ngôi đền lớn nhất của thế giới cổ đại. Nó được hỗ trợ bởi hơn 100 cột đá cẩm thạch, mỗi cột cao hơn 60 feet (18,2 mét).

Ngôi đền là một trung vai trung phong thờ cúng cùng hành hương lớn, thu hút du khách từ khắp nơi bên trên thế giới đến Địa Trung Hải. Nó cũng là một trung trọng tâm thương mại, với các thương nhân bán hàng hóa và lễ vật. Sự giàu có và tầm quan liêu trọng của ngôi đền khiến nó trở thành mục tiêu cướp tách và phá hủy vào nhiều thế kỷ, với cuối thuộc nó đã bị người Goth phá hủy vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên.

Ngày nay, chỉ còn lại một số tàn tích của ngôi đền vĩ đại một thời, nhưng nó vẫn là một địa danh lịch sử cùng văn hóa quan tiền trọng, đồng thời là một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Xuôi mẫu lịch sử, 7 kỳ quan trái đất cổ đại là minh chứng về ý chí tuyệt đối và quyết tâm của các xã hội cổ điển nhằm tôn vinh các vị Thần. Những công trình kiến trúc này kỳ vĩ cùng hoàn mỹ đến mức người tiến bộ ngày nay chú ý vào cũng không thể hình dung được fan cổ đại xây dựng như vậy nào.

Trong số 7 công trình, chỉ mình Đại kim trường đoản cú tháp Giza là còn được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tượng thần phương diện Trời làm việc Rhodes, hải đăng Alexandria, Lăng chiêu mộ của Mausolus, Đền Artemis, Tượng thần Zeus sinh sống Olympia đều đã bị phá hủy. Riêng vườn treo Babylon đang trở thành một truyền thuyết, cùng thậm chí một số trong những người còn nhận định rằng khu vườn này không còn tồn tại trong thực tế.

Mặc dù tất yêu tận mắt chứng kiến, nhưng những câu chuyện lịch sử dân tộc về 7 kỳ quan đẹp nhất thế giới cổ đại và một vài hình ảnh phục dựng vẫn được lưu truyền cho tới ngày nay.

1. Vườn cửa treo Babylon

Vườn treo Babylon, hay có cách gọi khác là vườn treo Semiramis, là công trình xây dựng được xây dựng vào tầm khoảng năm 600 TCN. Công trình xây dựng này được cho là do vua Nebuchadnezzar II của quốc gia Babylon xây dựng để gia công khuây khỏa nỗi nhớ quê hương của vk mình là Amyitis.

Amyitis là phụ nữ vua xứ Medes, vẫn cưới Nebuchadnezzar để khiến cho một liên minh giữa hai nước. Quê nhà bà là một trong vùng đất xanh rì với rất nhiều núi non hùng vĩ, bà cảm thấy buồn bực khi buộc phải ở Lưỡng Hà (một vùng sinh sống phía tây-nam Châu Á ngày nay) – vùng đất bằng vận luôn bị khía cạnh trời thiêu đốt. Công ty vua quyết định tái tạo quê nhà hoàng hậu bằng cách xây một vùng núi non nhân tạo bằng rất nhiều vườn treo trên mái nhà.

*
vườn treo Babylon. (Tranh tương khắc màu nạm kỷ XVI của họa sỹ Martin Heemskerck)

Vườn treo Babylon được dựng ngay bên cạnh cung điện nhà vua, bờ sông Euphrate thuộc lưu vực Lưỡng Hà, biện pháp thành Baghdad, Iraq 50 km về phía nam.

Vườn tất cả đủ hoa thơm, cỏ lạ, những loại cây quý hiếm được đem đến từ rất nhiều vùng cơ mà nhà vua đến xâm lược. Trong vườn cửa treo bao gồm một khối hệ thống đài phun nước bao gồm hai bánh xe lớn links với nhau bằng dây xích tất cả gắn thùng gỗ. Khi bánh xe cộ quay, dây xích cùng thùng nước cũng vận động đưa nước ở một chiếc bể bên dưới lên bên trên cao tưới nước đến cây.

Để tưới nước đến hoa cùng cây của khu vực vườn, các quân lính phải chuyển phiên nhau gửi nước từ loại sông Euphrates lên khu vực vườn. Nước được mang từ 3 giếng tất cả máy thủy lực quay với hệ thống gàu, nước đưa lên rất cao chảy theo các rãnh xoai xoải tưới cho toàn cục khu vườn. Vày vườn làm theo hướng gió nên mừi hương lan lan cả một vùng rộng lớn.

Xem thêm: Tranh Đính Đá Cây Kim Tiền Vàng, Tranh Đính Đá 5D Tranh Cây Kim Tiền

Dù còn nhiều bất đồng quan điểm về dáng vẻ và đặc điểm, nhưng lại Vườn treo Babylon đã đánh dấu một thời tiến thưởng son của lịch sử vẻ vang vùng Lưỡng Hà, thời kì phát triển bùng cháy của vương quốc Chaldean, hay có cách gọi khác là Tân Babylon. Công ty vua Nebuchadnezzar trị vì non sông được 44 năm thì qua đời. Sau đó, vườn treo Babylon cũng tàn lụi theo.

2. Tượng thần Zeus làm việc Olympia

Bức tượng vàng khổng lồ của vua của các vị thần Hy Lạp được kiến thiết để vinh danh những kỳ thi Olympic đầu tiên, xuất phát từ thành phố cổ Olympia.

Bức tượng trong bốn thế ngồi trên ngai vàng vàng, đầu chạm với nóc điện làm bạn xem tất cả cảm tưởng rằng nếu như như "chúa tể của các vị thần" vực lên thì vẫn nâng tổng thể mái của ngôi đền lên. Các nhà khoa học giám sát và đo lường nếu như được tạc ở tư thế đứng, bức tượng hoàn toàn có thể cao mang lại 18 mét.

*
Mô phỏng Tượng thần Zeus bên trên đỉnh Olympia. (Public Domain)

Bên tay yêu cầu của thần Zeus là thần Victory có cánh – biểu tượng cho chiến thắng trong những kỳ cố Vận Hội Olympic. Bên tay trái của tượng là quyền trượng cùng với một con chim đại bàng đậu trên đỉnh trượng, chính là hình tượng của thần Zeus.

Toàn thân của bức tượng được làm bằng 780 mét cục gỗ quý, tiếp nối được bọc bằng những tấm ngà voi quý hiếm ở mặt ngoài. Chất liệu ngà khiến cho bức tượng tinh xảo cùng hoàn mỹ đến mức nhìn đa số bắp giết thịt trên bức tượng rất sinh động.

Trên đầu thần Zeus được trang điểm bằng một vòng hoa ôliu, trong lúc áo với dép của tượng được gia công bằng vàng. Thân tượng ném lên ngai rubi làm bằng gỗ mun cùng ngà siêu công phu. Toàn cục bức tượng để phần đế bằng đá tạc cẩm thạch cao 1 mét. Tượng phật tượng trưng cho quyền lực tối cao của “vua của các vị thần”.

Năm 462 sau CN, một trận hỏa hoạn kinh khủng đã hủy diệt thành phố cùng tiêu huỷ bức tượng. Tượng phật thần Zeus nghỉ ngơi Olympia không hề có bản sao nên tất cả những gì chúng ta biết được về bức tượng là qua sự mô tả trong số ghi chép thời cổ đại và bản vẽ phác hoạ trên các đồng tiền cổ xưa.

3. Lăng chiêu tập của Mausolus

Lăng mộ của Mausolus, xuất xắc Lăng Halicarnassus, là 1 lăng chiêu tập được desgin trong quá trình 353–350 TCN trên Halicarnassus (vùng Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay).

Nó được dành riêng cho Mausolus, vị vương hầu một tỉnh thời Đế chế cha Tư, và hiền thê Artemisia – tín đồ vừa là bà xã vừa là chị của ông. Theo phong tục tại xứ Caria, các vị vua thống trị sẽ mang chị gái hoặc em gái của chính mình. Một lý do của gần như cuộc hôn nhân gia đình đó là để kéo dài sự phú quý và quyền lực tối cao của gia đình.

Được thiết kế bởi hai phong cách xây dựng sư Hy Lạp là Satyrus và Pythius, đây được coi là lăng chiêu tập hoàn mỹ nhất thế giới cổ đại, là một chuẩn chỉnh mực cho các công trình tựa như sau này.

Công trình cao ngay gần 45 mét, có diện tích s hơn 1.216 mét vuông. Mỗi khía cạnh được một trong những bốn nhà điêu khắc Hy Lạp nổi tiếng là Bryaxis, Leochares, Scopas cùng Timotheus trang trí.

*
Tranh mô bỏng Lăng mộ của Mausolus. (Public Domain)

Khi trả thành, công trình xây dựng được xem là một thành công lớn về nghệ thuật, tới mức bạn ta sẽ coi nó là một trong bảy kỳ quan nhân loại cổ đại.

Tất cả thông tin về địa điểm lăng đã bị thất lạc vào rứa kỷ 15 khi các kỵ sĩ Thánh John tràn vào, đốt đá cẩm thạch để triển khai vữa vôi và sử dụng đá công trình để gia núm thành trì của mình ở Bodrum. Bao gồm họ là những người đặt chân mang đến phòng nhằm thi hài Mausolus nằm dưới mặt đáy của công trình vào năm 1522. Thật không may, toàn thể của cải, tài sản trong lăng đã trở nên cướp mất và thời nay chỉ gồm một ít chi tiết được ghi lại.

4. Đền Artemis

Đền thờ chị em thần Artemis là 1 trong công trình phong cách xây dựng được xây đắp ở thành phố Ephesus vào lúc năm 550 TCN bởi phong cách thiết kế sư bạn Hy Lạp là Chersiphron và con trai ông là Metagenes. Ngôi đền được thiết kế để tôn vinh nữ thần Artemis – vị thần của sự việc săn bắn và là người bảo hộ cho các phụ nữ trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp.

Ngôi đền đã từng có lần trải qua nhiều lần không ngừng mở rộng và sửa chữa. Đến năm 430 TCN, công trình này đã bao gồm chiều dài khoảng 115 mét, chiều rộng lớn 55 mét, với cấu trúc gồm 127 cây cột bằng đá. Theo cầu tính, từng cột là 1 trong khối đá cẩm thạch dài ra hơn nữa 18 mét với nặng gần 100 tấn.

*
Đền bái Artemis nghỉ ngơi Ephesus được biểu đạt trong một bạn dạng khắc màu bằng tay. (Public Domain)

Điều này thoạt nghe dường như vô lý vì đền hầu hết làm bằng đá điêu khắc cẩm thạch nên làm sao một người có thể đốt nó chỉ trong một buổi tối. Tuy nhiên, nguyên nhân lại thực hiện nó rất đơn giản dàng. Hắn lẻn qua những người đảm bảo đền, đặt các tấm vải tẩm đẫm dầu quanh một số dầm mộc rồi châm lửa.

Ngôi đền bị tàn phá khiến tín đồ dân tp Ephesus choáng váng. Điều khiến sốc hơn là Herostratus công khai minh bạch thừa dấn tội ác và tự nộp mình mang đến nhà chức vụ Ephesus. Kẻ phóng hỏa ngay nhanh chóng bị tra khảo lý do đốt đền. Hắn tuyên cha làm nắm để tên tuổi của chính bản thân mình được lưu giữ danh sử sách.

Lo sợ có không ít tội phạm bắt chiếc để được nổi tiếng, giới chức Ephesus vẫn hành quyết Herostratus một cách dã man với công khai. Sau sự việc, mọi thông tin đề cập tới thương hiệu hắn đều bị nockout bỏ khỏi hồ sơ. Tp còn ban sắc đẹp lệnh ngẫu nhiên ai kể tên hắn ở địa điểm công cộng có khả năng sẽ bị hành quyết tương tự.

Sau đó, vào khoảng thời gian 323 TCN một ngôi đền khác vẫn được thiết kế lại ngay trên nền khu đất cũ. Ngôi đền new này cũng không có số phận hơi hơn. Vào thời điểm năm 262 SCN, cỗ tộc fan Goth (một chủng tộc German) đã bất chợt kích vào thành phố và thiêu cháy ngôi đền.

Thời kỳ cuối cùng của ngôi đền rồng là vào năm 400 SCN khi bạn Thiên Chúa giáo trỗi dậy. Các cánh cửa ngõ đền gần như bị đóng góp hoặc phá hủy. Đá trong thường được dùng cho những tượng và công trình khác.

Nhiều ghi chép thời cổ đại đầy đủ coi Đền Artemis là trong số những công trình vĩ đại, còn nếu như không muốn nói là béo tròn nhất, từng được xây dựng. Kẻ hủy diệt nó thì mãi hai thiên niên kỷ sau mới nổi tiếng, thương hiệu hắn ngày này được áp dụng như một tính từ nhằm nói về sự việc nổi tiếng bằng phương pháp thực hiện tội ác.

5. đèn biển Alexandria

Ngọn đèn biển Alexandria được vua Ptolemy Soter khởi dựng vào năm 290 TCN, công trình xây dựng do bản vẽ xây dựng sư Sotratus xây dựng xây dựng trên quần đảo Pharos thuộc thành phố Alexandria, Ai Cập, theo ý nguyện của Alexander đại đế để bạt mạng hoá tên ông.

Với chiều cao 135 mét, công trình này từng sở hữu danh hiệu kiến trúc cao trang bị 2 trái đất trong thời gian dài, chỉ thua Đại kim tự tháp Giza của ai Cập. Phong cách thiết kế của ngọn đèn biển Alexandria được xem như là một kiểu chủng loại để sản xuất dựng nhiều phiên bản hải đăng khác dọc theo vùng Ðịa Trung Hải thời bấy giờ.

*
Ngọn hải đăng Alexandria, theo phiên bản khắc từ núm kỷ 19. (Public Domain)

Công trình này cũng có tuổi thọ bự thứ 2 trong các Bảy kỳ quan nhân loại cổ đại – xếp sau Đại kim tự tháp Giza vẫn tồn tại tồn tại mang đến ngày nay. Nó vẫn đứng vững khi bên du hành Hồi giáo Ibn Jubayr tới thăm tp năm 1183. Ibn Jubayr đã mô tả sự kỳ vĩ về hải đăng Alexandria như sau: "Mọi lời miêu tả đều quan yếu hết, mắt nhìn không thể hiểu, cùng từ ngữ là ko đủ, cảnh tượng thiệt hùng vĩ”.

Năm 956 SCN, một trận cồn đất gây thiệt sợ nhẹ đến ngọn hải đăng. Nhị trận hễ đất mạnh tiếp nối (năm 1303 và 1323) tiếp tục gây thiệt hại bự cho công trình.

Năm 1449, thương gia Ả Rập lừng danh Ibu Battuta có ghi lại là ông ta thiết yếu đi vào dự án công trình đã đổ nát này. Đến năm 1480, khi chế tạo một pháo đài trên địa chỉ cũ của Hải đăng, vị vua Hồi giáo trên Ai Cập lúc đó là Qaitbay sẽ sử dụng một trong những phiến đá sót lại, ngọn đèn biển Alexandria hôm nay mới bao gồm thức bặt tăm khỏi kế hoạch sử.

6. Tượng thần khía cạnh Trời ở Rhodes

Năm 305 TCN, Monophthalmus cho đàn ông là Demetrius tiến công đảo Rhodes với một nhóm quân 40.000 người. Tuy nhiên, fan dân đảo Rhodes đã phòng thủ vững vàng, đẩy lui các đợt tấn công của Demetrius. Năm 304 TCN, một lực lượng viện binh tương hỗ gồm các tàu chiến bởi vì Ptolemy gửi mang đến cứu viện đảo Rhodes đã buộc quân của Demetrius phải hối hả rút chạy.

Để ăn uống mừng thành công này, người Rhodes quyết định xây dựng một bức tượng vĩ đại cho vị thần bảo hộ của chính mình là Thần mặt Trời Helios.

Tượng Thần khía cạnh Trời Helios ở Rhodes được dựng nên từ thời điểm năm 292 cho tới năm 280 TCN. Bức tượng phật vĩ đại này cao 34 mét, đứng bên trên bệ đá đá hoa trắng cao 15 mét, tượng phật to béo đến nỗi một người trưởng thành và cứng cáp cũng khó hoàn toàn có thể ôm toàn diện ngón tay dòng của bức tượng.

*
Tượng thần phương diện Trời làm việc Rhodes. (Public Domain)

Người dân đảo Rhodes sẽ tốn 12 năm để dứt bức tượng kếch xù này. Mặc dù nhiên, đáng tiếc là nó chỉ lâu dài 56 năm. Vào trận rượu cồn đất năm 226 TCN, bức tượng đã biết thành gãy tại phần đầu gối và trọn vẹn sụp đổ.

Một lời sấm truyền khiến những bạn Rhodes lo sợ rằng, họ đã xúc phạm mang đến Thần khía cạnh Trời. Vì thế, họ đã không dám thi công lại bức tượng phật hùng vĩ. đa số phần vỡ lẽ của bức tượng thường xuyên nằm xung quanh đất trong hơn 800 năm cho tới khi bọn chúng bị đem bán cho một thương gia Thổ Nhĩ Kỳ nhằm lọc lấy phần đông tấm đồng.

7. Đại kim trường đoản cú tháp Giza

Đại kim từ tháp Giza là công trình truyền thống nhất trong list Top 7 kỳ quan thế giới cổ đại, đồng thời đó cũng là kỳ quan độc nhất vô nhị còn tồn tại cho ngày nay. Với độ cao 146 mét, công trình xây dựng này từng giữ thương hiệu là bản vẽ xây dựng nhân tạo tối đa thế giới tới gần 4 thiên niên kỷ (từ khoảng chừng năm 2500 TCN mang đến năm 1300 SCN).

*
Đại kim từ tháp Giza. (Nina Aldin phông / Wikimedia Commons / CC BY 2.5)

Để xuất bản được dự án công trình này, fan ta phải thực hiện tới hơn 2,5 triệu m2 đá, với diện tích s đáy lên tới 52.198,16 mét vuông.

Điều gây không thể tinh được là dù dự án công trình đồ sộ như vậy, độ chênh lệch giữa các góc chỉ dao động trong tầm từ 8-15 cm, một sự chính xác gần như giỏi đối.

Ngày ni trong giới khoa học còn nhiều tranh cãi về phương pháp xây dựng Kim từ Tháp. Theo cách hiểu thông thường, tín đồ Ai Cập cổ truyền đã thiết kế kim trường đoản cú tháp Giza vào thời gian năm 2500 TCN. Tuy nhiên, điều đó dấy lên rất nhiều nghi ngờ vị để xây một công trình xây dựng đá kỳ vĩ vậy nên thì cần phải có kỹ thuật rất cao, nó vượt quá khả năng technology của thời bấy giờ.

Có một phân tích và lý giải khác được rất nhiều người chính thức là Kim trường đoản cú Tháp được xây bởi một nền sang trọng tiền sử có chuyên môn khoa học kỹ thuật cao. Mặc dù được phân tích và lý giải theo giải pháp nào thì Kim tự Tháp vẫn trường thọ sừng sững với thời hạn và thử thách trí phát âm biết của nhân loại chúng ta.

Kỳ quan đồ vật 8

Bảy kỳ quan của trái đất cổ đại là 1 danh sách các công trình phong cách xây dựng và điêu khắc lừng danh trong giai đoạn cổ đại. Danh sách này vì nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon lập ra trong vậy kỉ thứ hai TCN, dựa trên tầm nhìn của bạn Hy Lạp thời ấy. Nó chỉ bao hàm các dự án công trình tại vùng Địa Trung Hải mà bạn Hy Lạp mang lại là vĩ đại nhất, hoàn toàn có thể đại diện mang đến nền văn minh của thế giới thời bấy giờ.

Cũng bởi vì giới hạn không khí như vậy mà danh sách này đã thải trừ nhiều công trình cổ đại khét tiếng khác, ví dụ như Vạn Lý trường Thành trên Trung Quốc, Đền Angkor Wat trên Campuchia, những tượng Moai trên Đảo Phục Sinh sinh sống Chile, khu di tích Machu Picchu ở Peru,…

Theo các bạn còn những công trình cổ đại nào hoàn toàn có thể sánh khoảng với 7 kỳ quan đã làm được liệt kê sống trên và trở thành kỳ quan thiết bị 8 của nhân loại cổ đại?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *