Sự tích chị hằng nga trên cung trăng, sự tích về chi hằng nga và chú cuội cung trăng

Hằng Nga là nhân vật vẫn quá quen thuộc so với các em em nhỏ ngày tết Trung Thu. Hãy cùng khám phá kỹ hơn về chị Hằng qua chia sẻ dưới phía trên của Lôi Phong nhé.

Bạn đang xem: Chị hằng nga trên cung trăng


Đối với các em thiếu thốn nhi chắc rằng đã quá thân quen với hình hình ảnh chị Hằng và Chú Cuội trong thời gian ngày tết Trung Thu. Vậy Hằng Nga là ai? Sự tích của chị ý Hằng như thế nào? nội dung bài viết dưới đây hãy cùng với Lôi Phong tò mò thông tin chi tiết nhất nhé.

1. Hằng Nga là ai?

Hằng Nga hay còn được gọi là Thường Nga, người việt nam Nam còn được gọi là Chị Hằng, đây được xem như một vị thanh nữ thần phương diện Trăng của truyền thuyết thần thoại Trung Quốc. Trong các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật của Đông Á, hình hình ảnh chị Hằng đã trở thành đề tài quen thuộc thuộc của đa số tác phẩm nghệ thuật truyền thuyết Trung Hoa.

*

Hằng Nga được coi là một vị chị em thần mặt Trăng trong thần thoại Trung Quốc

Hình ảnh Hằng Nga mở ra trong các truyền thuyết đều tải một dung mạo cực kỳ xinh đẹp cùng có nối sát với tình duyên cùng Hậu Nghệ, một vị anh hùng trong lịch sử một thời xưa, fan đã được đến là phun rụng 9 phương diện trời nhằm giúp sức cho dân chúng.

Đối cùng với nền văn hoá Việt Nam, chị Hằng được nghe biết như một người bạn thân của Chú Cuội, nối liền với ngày tết Trung Thu với được rất nhiều bạn trẻ yêu mến.

*

Chị Hằng tải một dung mạo rất là xinh đẹp

2. Sự tích chị Hằng Nga

Khi mày mò về Hằng Nga bạn tránh việc bỏ qua thần thoại về chị. Theo tương truyền, trường đoản cú thời khôn cùng xa xưa, trên trời mở ra tổng 10 ông phương diện trời và những ông đã trình chiếu xuống bên dưới mặt đất chế tác độ rét tới bốc khói, mặt hồ nước thì khô cạn, không tồn tại nước khiến cho người dân gần như là chết nóng. Lúc đó có hero Hậu Nghệ sẽ không chịu được nổi nữa, vực lên đấu tranh. Anh ta sẽ leo lên đỉnh núi Côn Lôn và kêu gọi hết thần lực của bản thân mình sử dụng nỏ thần và bắn rơi 9 ông khía cạnh trời.

Nhờ vào chiến công này Hậu Nghệ đã có được mọi tín đồ vô thuộc tôn kính với yêu mến. Đặc biệt đã có nhiều chí sĩ tuyển chiêu tập và tìm tới tâm sư học đạo, lúc đó Bồng Mông, một kẻ tất cả tâm địa bất chính cũng tra cứu đến.

Thời gian sau, Hậu Nghệ mang lòng yêu thương một cô nàng xinh đẹp với không lâu sau đang lấy chị em làm vợ. Cô nàng đó có tên là Hằng Nga, một người dường như đẹp dịu dàng, nết mãng cầu và giỏi bục. Ngoài ra lúc dạy dỗ học, săn phun thì Hậu Nghệ dành hết thời gian của mình bên cạnh vợ mình. Điều này đã khiến cho cho bất kỳ ai chú ý vào cũng cảm xúc ngưỡng mộ đôi bạn trẻ trai tài gái sắc đẹp này.

*

Sự tích chị Hằng gắn sát với Hậu Nghệ, một vị nhân vật của huyền thoại xưa

Vào một ngày nọ, Hậu Nghệ đi tới núi Côn Lôn để thăm hỏi tặng quà người chúng ta của mình. Trê tuyến phố tới nhà bạn chàng tình cờ bắt gặp Vương Phi Nương Nương đã đi ngang qua đề nghị đã xin vương vãi Phi loại thuốc trường sinh bất tử. Bài thuốc này lúc uống vào sẽ được bay lên chầu trời và thành tiên. Tuy vậy do Hậu Nghệ khôn xiết yêu thương vk mình, không đành xa lánh người vk hiền đảm yêu cầu đã đành gửi thuốc này mang đến Hằng Nga chứa giữ. Hằng Nga đã đựng thuốc vào hộp gương lược của bản thân mình và Bồng Mông vẫn lén quan sát thấy.

Mấy ngày sau Hậu Nghệ cùng học trò của chính bản thân mình lên rừng đi săn bắn, Bồng Mông vẫn lập mưu vờ vịt đổ căn bệnh và xin được sống lại. Lúc Hậu Nghệ dẫn học tập trò đi xa, Bồng Mông tay tất cả cầm theo bảo kiếm và thốt nhiên nhập vào hậu viện để ép Hằng Nga gửi thuốc văng mạng cho mình. Biết được 1 mình không thể làm gì được Bồng Mông bắt buộc cô đã lấy thuốc ngôi trường sinh bạt tử ra và uống hết. Lúc vừa uống xong xuôi cô thấy fan nhẹ nhõm và ban đầu bay lửng lơ trên ko trung, tiến về cửa sổ và bay lên trời. Do Hằng Nga vẫn còn đấy rất ghi nhớ thương ông chồng nên khi bay đến khía cạnh trăng, địa điểm gần với trần thế nhất cô đang trở thành tiên.

*

Hằng Nga sau thời điểm uống thuốc trường sinh đã cất cánh lên cung trăng cùng thành tiên

Buổi về tối hôm đó Hậu Nghệ đang trở về cho tới nhà, thị nữ giới vừa tỉ ti vừa đề cập lại đầu đuôi mẩu truyện cho đại trượng phu nghe. Thời điểm đó chàng cảm xúc vô thuộc tức giận, rút kiếm đi tìm kiếm Bồng Mông nhằm giết tuy vậy hắn đã vứt trốn tự lâu. Hậu Nghệ bất lực chỉ biết vỗ ngực giậm chân với kêu khóc. Lúc buồn bã nhất con trai đã ngửa cổ lên trên mặt trời và hotline tên Hằng Nga.

Thật bỡ ngỡ khi nam nhi phát hiển thị trăng bây giờ có điều gì đấy vô thuộc khác lạ. Ánh trăng sáng ngời và bao gồm thêm hình trơn của một fan cử cồn trông vô cùng giống Hằng Nga. Từ bây giờ Hậu Nghệ vẫn kêu tín đồ tới hậu hoa viên vị trí mà bà xã của chàng hâm mộ để lập bàn hương án cùng đặt số đông món ăn, trái cây mà lại Hằng Nga thương yêu nhất và có tác dụng lễ thờ tế. Tính từ lúc đó trở đi mọi người nghe được tin Hằng Nga lên cung trăng thành tiên nàng đã tuần trường đoản cú bày hương án dưới ánh trăng và mong xin Hằng Nga ban mang đến may mắn, bình an. Tính từ lúc đó trở đi phong tục bái nguyệt vào trong ngày tết Trung Thu cũng sẽ được lưu truyền trong không gian.

*

Hậu Nghệ đã kêu tín đồ tới hậu hoa viên lập bàn mùi hương án đến Hằng Nga bên trên cung trăng

3. Lý do lại tất cả Thỏ Ngọc thuộc chị Hằng Nga?

Nhắc mang đến chị Hằng bọn họ phải nghĩ tức thì tới hình ảnh Thỏ Ngọc, nhì nhân vật dụng này thường xuyên xuyên mở ra cùng cùng với nhau. Thỏ Ngọc là hình ảnh con thỏ lịch sử một thời của nền văn hoá dân gian tại một vài ba nước khoanh vùng châu Á và Châu Mỹ. Đây được lỗi cấu là con vật sống làm việc cung trăng với chị Hằng với làm trọng trách giã thuốc.

*

Chị Hằng thường mở ra cùng với Thỏ Ngọc bên trên cung trăng

Đối cùng với nền văn hoá Đông Á, Thỏ Ngọc đó là loài vật lịch sử một thời sinh sống trên cung trăng cùng nó chỉ được chú ý thấy vào ngày rằng tháng 8, vào thời gian tết Trung Thu.

Sự tích của Thỏ Ngọc được khởi xướng từ china trong thời kỳ Chiến quốc. Từ xa xưa đã có 3 vị thần tiên hoá thành những ông lão nghèo đói khi long dong để xin món ăn của 3 con vật đó là khỉ, thỏ cùng cáo. Trong khi khỉ cùng cáo tất cả đủ rất nhiều món nạp năng lượng để tương trợ thì chỉ gồm thỏ là không có gì. Chính vì như thế thỏ không e dè nhảy vào đụn lửa kế bên để tự thui mình làm thức ăn cho 3 ông lão kia. Cảm hễ trước tấm lòng này của thỏ, 3 vị thần đã chuyển thỏ lên cung trăng và để triển khai bạn cùng rất chị Hằng. Cũng tính từ lúc đây mang tên là Thỏ Ngọc cùng trở thành con vật luôn kề vai đồng hành cùng với chị Hằng. Nhỏ thỏ này tiếp tục dùng chày giã dung dịch trường sinh và trông coi cung trăng.

*

Thỏ Ngọc luôn kề vai sát cánh với chị Hằng và liên tục dùng chày giã dung dịch trường sinh

Bên cạnh sự tích bên trên thì cũng có thể có truyền thuyết kể rằng tự thời xa xưa tất cả cặp thỏ vẫn tu luyện hàng vạn năm bắt buộc đắc đạo và trở nên tiên, lúc đó có thêm 1 đàn thỏ nhỏ vô cùng đáng yêu. Một hôm nọ, hoàng thượng Đại Đế sẽ triệu thỏ ck lên thiên cung thì khi tới Nam Thiên Môn thỏ liền thấy được Thái Bạch Kim Tinh vẫn dẫn theo chị Hằng mang theo trị tội bởi nàng đã cứu nguy bách tính nhưng vô tình chuộc tội phải thỏ đã vô cùng thương tiếc và đồng cảm.

Khi nghĩ về tới cảnh chị Hằng một mình sống trên cung trăng đơn độc một mình nếu có thêm người bầu các bạn thì sẽ tương đối tốt. Khi ấy thỏ đực sẽ nghĩ tới 4 bạn con của mình. Ngay lập tức thỏ trở về với đem mẩu truyện của Hằng Nga kể mang đến thỏ vợ nghe. Khi cả vợ ông xã nhà thỏ đưa ra quyết định muốn 1 trong 4 thỏ con của chính bản thân mình đi theo bầu chúng ta cùng Hằng Nga thì thỏ út đã đồng ý, từ biệt cha mẹ và những chị của bản thân mình lên cung trăng sống với chị Hằng.

Xem thêm: Mua Đầm Denim Phong Cách Hàn Quốc, Váy Denim Nữ Tay Ngắn Phong Cách Hàn Quốc Dom078

*

Thỏ Ngọc sống ngơi nghỉ cung trăng bầu chúng ta và chổ chính giữa sự cùng chị Hằng

4. Phong tục Bái Nguyệt

Nhắc đến thần thoại Hằng Nga bạn sẽ phải nghĩ tức thì tới phong tục Bái Nguyệt. Đối cùng với tín ngưỡng của người phương Đông, thần mặt Trăng duy trì một vị trí vô cùng đặc biệt và quan trọng đặc biệt bởi tín đồ dân ở khu vực này đa phần sinh sống vày nghề làm cho nông, đó là một nghề phụ thuộc nhiều vào nhân tố thời tiết. Họ đang xem thần khía cạnh Trăng giống hệt như những vị thần bảo trợ mang đến nền nông nghiệp.

*

Truyền thuyết Hằng Nga có tương quan tới phong tục Bái Nguyệt

Ngoài ra theo ý niệm dân gian, thần khía cạnh Trăng còn là một vị thần chủ quản cho gia đình, tình duyên, mang đại diện thay mặt cho hình ảnh của fan phụ nữ, người bà bầu hiền. Bởi vì vậy vào ngày rằm mon 8 hằng năm, đó là ngày khía cạnh trăng sáng sủa nhất trong năm đã được lựa chọn làm ngày tết Trung Thu để tổ chức các tiệc tùng, lễ hội và cúng bái Nguyệt Thần.

Mục đích của liên hoan tiệc tùng này là cầu hy vọng một vụ mùa bội thu. Đồng thời đây cũng trở thành là cơ hội để cho tất cả những người nông dân hoàn toàn có thể nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi và giải trí và giải trí sau chuỗi ngày thao tác làm việc lao cồn mệt nhọc và vất vả. Phụ thuộc ngày này tín đồ dân cũng rất có thể làm lễ tế trời mong phúc, để mong cho mưa thuận gió hoà, gia trạch được bình an.

Trong ngày Rằm Trung Thu họ thường thấy lộ diện hình hình ảnh của chị Hằng Nga, Thỏ Ngọc với Chú Cuội. Hình ảnh của những vị này đã gắn liền trong tâm thức của thiếu nhi Việt Nam, mỗi một khi nhắc cho tới Trung Thu không thể không có được chú Cuội, Chị Hằng với Thỏ Ngọc.

*

Phong tục bái nguyệt được tổ chức vào ngày tết Trung Thu hàng năm để cầu phúc, ước mưa thuận gió hoà, gia trạch bình an

Bài viết trên cửa hàng chúng tôi đã tổng vừa lòng tới chúng ta những tin tức thú vị tuyệt nhất có liên quan tới Hằng Nga. Hy vọng qua đây sẽ giúp đỡ bạn gồm thêm các kiến thức hữu ích liên quan tiền tới chị Hằng, chú cuội tương tự như nắm được hầu hết phong tục bái nguyệt vào trong ngày rằm tháng tám. Để tự đó có thể thêm thương mến những nhân vật dụng này và cầu ao ước họ đưa về cho gia đình bạn phần đa điều như mong muốn nhất vào ngày tết Trung Thu. Chúng ta đừng quên quan sát và theo dõi website Lôi Phong để đọc thêm những điều thích thú nhất nhé.

Trung Thu là tết đoàn viên, đường nét văn hóa truyền thống của người Việt. Trong mùa này, sự tích về chị Hằng, chú Cuội, Thỏ Ngọc là nét đặc trưng thú vị.


*

Tết Trung Thu diễn ra ngày 15/8 âm kế hoạch hàng năm, là giữa những dịp lễ quan trọng đặc biệt của fan Việt. Lúc này mang ý nghĩa sâu sắc về sự xuất sắc đẹp, đoàn viên và sum vầy. Lân cận đó, nét đặc thù trong lễ Trung Thu tại vn thể hiện ở số đông sự tích độc đáo về chị Hằng, chú Cuội, Thỏ Ngọc, đèn ông sao... Đó các là những mẩu chuyện lưu truyền trong dân gian qua không ít năm với được trẻ em yêu thích. Ảnh: Việt Hùng.

*
Hằng Nga giỏi chị Hằng là nhân đồ gia dụng nổi tiếng trong những câu chuyện thần thoại cổ xưa của Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản. Trong truyền thuyết, Hằng Nga được mô tả bao gồm dung mạo xinh đẹp, là vk của Hậu Nghệ - vị hero đã phun rụng 9 mặt Trời để giúp dân chúng. Về sau, Hằng Nga được Tây vương vãi Mẫu tặng thuốc ngôi trường sinh, tuy nhiên do hiệu lực hiện hành quá lớn, phụ nữ bay thăng thiên và cho tới sống làm việc cung trăng. Ảnh: Phạm Thắng.
*

Trong văn hóa Việt, chị Hằng thường xuyên được trẻ con em nói tới như một người bạn của chú Cuội, dựa theo cổ tích Cây đa cùng chú Cuội. Biểu tượng chị Hằng, chú Cuội gắn sát với đầu năm Trung Thu và được trẻ nhỏ dại yêu mến. Ảnh: Thanh Thúy.

*

Theo văn hóa phương Đông, tự xa xưa, gồm một cặp thỏ tu luyện đắc đạo thành tiên mang lại diện con kiến Ngọc đại vương Đế. Khi tới Nam Thiên Môn, song thỏ bỗng thấy Hằng Nga bị Thái Bạch Kim Tinh dẫn giải lên cung trăng. Cảm cồn với mẩu truyện vì cứu giúp bách tích mà vi phạm luật trời của Hằng Nga, thỏ tiên đã phái thỏ út ít lên cung trăng nhằm bầu chúng ta với nàng. Ảnh: Liêu Lãm.

*

Còn theo tác giả Hội hè lễ tết của người Việt, Thỏ Ngọc là biểu tượng của người có đức thiện theo quan niệm Phật giáo. Hình hình ảnh Thỏ Ngọc liên quan đến sự tích Hằng Nga sinh sống trên cung trăng. Đây cũng là con vật dùng chày giã thuốc trường sinh, trông nom cung Quảng Hàn. Ảnh: Quỳnh Trang.

*
Văn hóa của người việt nam lưu truyền đi chú Cuội vào một lần chiến tranh với cọp đã kiếm được cây thuốc cải tử trả sinh. Sau đó, anh mang đến trồng nhằm chữa dịch cho bà xã và dân làng. Tuy nhiên, vị một lần đãng trí quên lời chồng dặn, người bà xã đã tạo cho cây thuộc chú Cuội cất cánh lên trời. Trường đoản cú đó, chú Cuội sinh sống trên cung trăng cùng với cây quý. Ảnh: Phạm Thắng.
*

Trên thực tế, chú Cuội là hình ảnh trên khía cạnh trăng do tín đồ xưa và các em bé dại nghĩ ra, dựa trên sự tích Chú Cuội ngồi gốc cây đa. Lúc trăng tròn, đều chỗ lõm của phương diện Trăng nhìn giống như cây đa nên mẩu truyện được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong thời gian ngày Trung Thu, chú Cuội cùng chị Hằng là hai nhân vật bao gồm mà những em nhỏ dại quan tâm. Ảnh: Pinterest.


Nguồn gốc, ý nghĩa của Thỏ Ngọc, cá chép dịp Trung Thu

Theo tín ngưỡng dân gian, rồng, kỳ lân, Thỏ Ngọc, Thiềm Thừ, cá chép vàng là những con vật linh đem về sự thịnh vượng, bình an, nối liền với sự tích cung trăng, chị Hằng.


*

mối cung cấp gốc, ý nghĩa của trống bỏi, đèn ông sao, tiến sỹ giấy

0 15

Các sản phẩm chơi Trung Thu truyền thống nước ta đều được làm thủ công, thường nối liền với nền văn hóa nông nghiệp lúa nước.

*

chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 8

0 2

Vào tối rằm, các gia đình thường bày một mâm cỗ thật đẹp nhất để dưng cúng tổ tiên, trông trăng, tận hưởng tiết trời lạnh giá của mùa thu.

*

Bị đuổi việc vì đưa vk đi sinh

0 1

Xin nghỉ để mang vợ đi đẻ và siêng con new sinh, nam nhân viên Malaysia bị cấp trên xua việc chỉ với sau một ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *