Đặc Điểm Của Hội Chứng Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocd) Là Gì? Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocd) Là Bệnh Gì

Hội chứng ám ảnh cưỡng chế là gì?

Những suy nghĩ, hành động và cảm hứng không kiểm soát điều hành được với thường dẫn tới các hành vi lặp đi lặp lại, gây ra sự mất mát thời hạn và tác động đến quality cuộc sống của bạn bệnh.

Bạn đang xem: Hội chứng ám ảnh cưỡng chế

< chỉnh sửa >
*

Hội triệu chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD) là 1 rối loạn tâm lý khá phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng chừng 1-3% dân sinh toàn cầu. Đó là một trong loại rối loạn lo ngại mà những người dân mắc bệnh có những suy nghĩ, hành vi và cảm xúc không kiểm soát được cùng thường dẫn đến các hành vi lặp đi lặp lại, gây ra sự mất mát thời hạn và tác động đến quality cuộc sinh sống của fan bệnh.


*

Nguyên nhân gây ra hội triệu chứng ám hình ảnh cưỡng chế

Chưa tất cả một nguyên nhân đúng chuẩn nào được xác định ví dụ dẫn cho hội bệnh ám hình ảnh cưỡng chế. Tuy nhiên, nghiên cứu cho biết thêm rằng nó rất có thể được kích hoạt bởi một sự kết hợp của những yếu tố di truyền, môi trường và sự trở ngại trong quá trình sinh trưởng và trở nên tân tiến của trẻ em.

Một số yếu tố di truyền có thể liên quan cho OCD, bao gồm các phát triển thành thể gen tương quan đến đưa hóa serotonin và dopamin. Sự kiện kích hoạt cũng có thể được tạo ra bởi sự căng thẳng mệt mỏi tâm lý, căn bệnh tật, sự thay đổi hooc môn, hoặc sự xung hốt nhiên trong quan hệ xã hội.


*

Có thể bạn quan tâm:

Ngủ các có tốt không? phần đông điều chúng ta cần chú ý về thời gian ngủ.

Buổi sáng ngủ dậy hay bị nhức bụng. Vì sao vì sao?

Triệu hội chứng và tín hiệu của hội triệu chứng ám hình ảnh cưỡng chế

Những bạn mắc OCD rất có thể trải qua những suy nghĩ hoặc xúc cảm cưỡng chế, buộc phải lặp lại những hành động quan trọng hoặc tập thói quen nhất thiết để giảm sút sự lo ngại hoặc tránh ngoài những ảnh hưởng tiêu cực. Đây là những dấu hiệu chính của OCD.

Một số lấy ví dụ về quan tâm đến ám ảnh bao gồm:


– băn khoăn lo lắng về sự sạch sẽ, vệ sinh
– hại bị lan truyền bệnh
– hại mất điều hành và kiểm soát và khiến hại cho người khác
– sợ hãi bị quăng quật rơi hoặc bị phản nghịch bội
*

► Hành vi chống chế

Những hành vi cưỡng chế vào OCD thường bao gồm các hành động lặp lại một bí quyết tầm hay hoặc không buộc phải thiết, như kiểm tra, sắp xếp, sửa chữa, cọ tay hoặc rửa mặt gội quá thường xuyên xuyên, đếm, bật/tắt công tắc nguồn hoặc cửa, hoặc làm việc một phương pháp rất chậm chạp hoặc đúng theo bơ vơ tự vắt thể.

► Ý nghĩ ám ảnh

Ý nghĩ về ám hình ảnh trong OCD rất có thể dẫn cho một loạt các hành động cưỡng chế. Những suy nghĩ và xúc cảm này gây ra sự không an tâm và băn khoăn lo lắng nặng nề cho những người mắc bệnh. Họ gồm thể nỗ lực kiểm rà các cân nhắc và cảm hứng này bằng phương pháp thực hiện nay các hành vi cưỡng chế.


*

Có thể các bạn quan tâm: Ngủ nghiến răng, nguyên nhân mối đe dọa và cách điều trị

Hội bệnh ám ảnh cưỡng chế có nguy hiểm không?

Mặc cho dù hội hội chứng ám ảnh cưỡng chế không gây nguy hiểm trực kế tiếp tính mạng của người bệnh, tuy vậy nó có thể dẫn tới sự suy giảm chất lượng cuộc sống, gây nên sự mất mát thời hạn và ảnh hưởng đến sức khỏe tư tưởng và thể hóa học của fan mắc bệnh. Còn nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, OCD rất có thể gây ra các vấn đề tương quan đến tình trạng tâm lý và thể chất.

Điều trị hội hội chứng ám ảnh cưỡng chế

Hiện nay, tất cả nhiều phương pháp điều trị khác biệt cho hội chứng ám ảnh cưỡng chế, bao hàm điều trị bởi thuốc với trị liệu hành vi cùng nhận thức.

► Điều trị bằng thuốc

Các một số loại thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị OCD là thuốc chống lo lắng, ví dụ như thuốc SSRIs (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors) hoặc thuốc chẳng hạn như clomipramine. Thuốc này có tác dụng ổn định chổ chính giữa trạng và bớt triệu bệnh cưỡng chế.

► trị liệu hành vi

Trị liệu hành động thường tương quan đến việc tiếp cận, phát hiện tại và biến hóa những hành vi chống chế của bạn bệnh. Trong quy trình này, tín đồ bệnh được chỉ dẫn để từ từ tránh phần nhiều hành vi chống chế mà người ta đã thực hiện trong thừa khứ. Điều này rất có thể làm giảm sự mệt mỏi và lo lắng, giúp người bệnh hoàn toàn có thể tập trung vào những vận động khác trong cuộc sống.


► Trị liệu nhận thức

Trị liệu nhận thức liên quan đến bài toán giúp người bệnh nhận thấy và thay đổi những suy nghĩ ám ảnh của họ. Trong quy trình này, người bệnh được lí giải để phân biệt rằng những cân nhắc và cảm hứng của họ không hẳn là thực sự đáng sợ hoặc không quá sự quan lại trọng. Họ cũng được hướng dẫn để triệu tập vào những suy xét và hoạt động khác, giúp họ tránh phần lớn hành vi chống chế và bớt sự stress và lo lắng.

► nỗ lực cố gắng của phiên bản thân và sự cung ứng từ gia đình

Ngoài việc áp dụng các cách thức điều trị chuyên nghiệp, cố gắng nỗ lực của bản thân và sự cung ứng từ gia đình cũng khá quan trọng trong bài toán điều trị hội chứng ám hình ảnh cưỡng chế. Fan bệnh cần cố gắng để kiểm soát suy xét và cảm xúc của mình và tránh thực hiện những hành vi cưỡng chế. Mái ấm gia đình và người thân cần cung cấp người bệnh trong quá trình điều trị bằng cách động viên và trợ giúp họ tìm kiếm được sự cân bằng và cung cấp tinh thần.


Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết để sở hữ nệm lò xo unique tốt nhất

Nệm cứng giỏi mềm sẽ cân xứng với bạn?

Kết luận

Hội hội chứng ám hình ảnh cưỡng chế là 1 trong bệnh rối loạn tâm lý khá phổ biến và bao gồm thể ảnh hưởng đến unique cuộc sinh sống của fan mắc bệnh. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ các chuyên viên tâm lý cùng sự cố gắng nỗ lực của bạn dạng thân cùng với sự cung cấp từ gia đình, bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát được triệu chứng của chính bản thân mình và cải thiện chất lượng cuộc sống đời thường của mình. Nếu như bạn hoặc ai đó chúng ta biết đang mắc phải hội bệnh ám ảnh cưỡng chế, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên viên tâm lý để có được điều trị phù hợp và giảm sút sự ảnh hưởng của dịch đến cuộc sống thường ngày của bạn.

Ngoài ra, những biện pháp tự góp cũng có thể hỗ trợ trong quy trình điều trị, bao hàm thực hành các năng lực giảm căng thẳng như yoga và thực hành các vận động giải trí như hiểu sách, coi phim hoặc bạn hữu dục. Bạn cũng có thể tìm tìm sự cung ứng từ những người thân yêu thương và đồng đội để trợ giúp trong việc kiểm soát và điều hành triệu bệnh của mình.

Tóm lại, hội triệu chứng ám hình ảnh cưỡng chế là 1 bệnh xôn xao tâm lý có thể gây ra sự tác động đến unique cuộc sinh sống của fan mắc bệnh. Tuy nhiên, điều trị tương xứng và sự hỗ trợ từ bạn dạng thân cùng gia đình hoàn toàn có thể giúp tín đồ bệnh kiểm soát điều hành triệu chứng của chính bản thân mình và nâng cao chất lượng cuộc sống đời thường của mình. Nếu khách hàng hoặc ai đó các bạn biết đang phạm phải hội hội chứng ám ảnh cưỡng chế, hãy tra cứu kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý và bước đầu điều trị sớm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hội hội chứng ám hình ảnh cưỡng chế làm fan bệnh có những để ý đến và hành động mang tính lặp đi lặp lại. Mặc dù vẫn ý thức được câu hỏi mình đang làm là quá thãi, dẫu vậy họ vẫn không kiểm soát và điều hành được phiên bản thân cơ mà cứ hành động liên tục như thế. Vậy đặc điểm của hội bệnh ám hình ảnh cưỡng chế là gì? Làm cố gắng nào để phân biệt được một fan đang mắc phải OCD và biện pháp điều trị ra sao?

1. Hội hội chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Hội triệu chứng ám hình ảnh cưỡng chế hay mang tên gọi khác là bệnh OCD - là 1 trong những bệnh có liên quan tới những rối loạn trọng điểm thần. Hầu như ai mắc OCD sẽ không còn thể kiểm soát và điều hành được bản thân bao gồm những để ý đến hoặc hành vi lặp đi lặp lại. Mặc dù nó không tác động ảnh hưởng nhiều đến sức mạnh người bệnh, nhưng lại tạo ra các tác động cho sinh hoạt hàng ngày, trong học tập tập, quá trình và cản trở vấn đề xây dựng những mối quan hệ nam nữ xung quanh.

*

Hội triệu chứng OCD khiến người dịch lặp lại hành vi và cân nhắc một biện pháp mất kiểm soát

Đặc điểm của hội bệnh ám ảnh cưỡng chế là fan bệnh vẫn có ý thức được sự bất phù hợp trong hành động tương tự như suy nghĩ, nhưng lại lại không kiểm soát và điều hành được chúng. Lấy một ví dụ trong trường hòa hợp một tín đồ mắc OCD dọn dẹp sẽ luôn luôn quan sát đa số thứ xung quanh và giữ mang đến chúng thật sạch hết mức bao gồm thể. Bọn họ luôn dọn dẹp và sắp xếp ngay cả khi tòa nhà đã rất thật sạch rồi.

*

Người mắc OCD sạch sẽ luôn ám hình ảnh về vấn đề rửa tay trong phần lớn trường hợp

Các nhà nghiên cứu và phân tích đã tiến hành khảo sát ra lý do của hội hội chứng ám ảnh cưỡng chế này, mặc dù vẫn không thể xác minh rõ. Họ cho rằng yếu tố di truyền cùng với sự xôn xao serotonin hoàn toàn có thể là tại sao gây đề nghị căn căn bệnh này. OCD thường xẩy ra ở chị em và xác suất mắc cần ở độ tuổi từ 15 - 25 là cao nhất.

2. Đặc điểm của hội chứng ám hình ảnh cưỡng chế như thế nào?

Hầu hết những người mắc hội chứng ám ảnh cưỡng chế đều có những triệu bệnh sau đây:

Hay từ bỏ tưởng tượng ra hồ hết hình ảnh đồi trụy hoặc bạo lực.

Sợ làm nên các hành động đáng hổ thẹn hay làm hại đến bản thân và người khác.

Đặt ra yêu cầu tính khối hệ thống và ngăn nắp cao đối với tất cả mọi thứ.

Có cảm xúc ghê tởm khi nhìn thấy chất thải, rác, hoặc sinh sống trong một không khí bừa bộn, bẩn thỉu.

Thường xuyên giật mình thức giấc dậy giữa tối để kiểm soát xem những cửa đã khóa chưa, sản phẩm công nghệ trong nhà đã có tắt hết giỏi chưa.

Xem thêm: Cách làm thịt nướng kiểu hàn quốc thơm ngon đúng điệu, cách làm gia vị ướp thịt nướng hàn quốc chuẩn vị

Luôn bố trí các đồ dùng trong công ty như: giầy dép, quần áo, chén đũa,… theo một đơn chiếc tự độc nhất định new có cảm xúc dễ chịu.

Tự động đếm số bậc thang, ô hành lang cửa số xung xung quanh một bí quyết vô thức.

Nói âm thầm với bản thân những lần.

*

Một trong những đặc điểm của hội bệnh ám hình ảnh cưỡng chế là việc ngăn nắp quá mức

Những điểm lưu ý của hội bệnh ám hình ảnh cưỡng chế so với người bình thường có thể được nhận thấy từ các hành vi như:

Luôn bị bỏ ra phối ít nhất 1 giờ đồng hồ đồng hồ/ngày bởi các hành vi và để ý đến thiện hướng OCD.

Không điều hành và kiểm soát được hành động của bản thân mang dù luôn luôn nhận thức được để ý đến và hành vi đó là quá thãi.

Sự lặp đi lặp lại trong hành vi chỉ để sút sự căng thẳng và băn khoăn lo lắng chứ người bệnh không thực sự cảm giác hứng thú hay thương yêu nó.

Trong một số trong những trường hợp tuyệt nhất định, bạn bệnh sẽ sở hữu được sự cử đụng cơ không bình thường như: khịt mũi, nhún nhường vai, nháy mắt, nhăn mặt,… một bí quyết liên tục.

3. Cách điều trị hội triệu chứng ám ảnh cưỡng chế

Sau khi đã hiểu ra các điểm lưu ý của hội hội chứng ám ảnh cưỡng chế thì có lẽ rằng nhiều fan đang thắc mắc bọn họ nên chữa bệnh chúng bằng cách nào. Sau đấy là 3 cách thức điều trị phổ biến có thể giúp bạn thoát ra khỏi hội bệnh OCD này đấy.

*

Sự không riêng biệt tự đang gây khó tính cho số đông ai mắc hội triệu chứng OCD

3.1. Điều trị hội bệnh ám ảnh cưỡng chế bởi thuốc

Một số bạn khi mắc OCD sẽ được bác sĩ kê đối kháng điều trị bằng vấn đề uống thuốc. Mặc dù thuốc không xóa bỏ hoàn toàn những đặc điểm của hội bệnh ám ảnh cưỡng chế bộc lộ lên người bệnh dẫu vậy chúng cung cấp giúp kiểm soát một phần tình hình bệnh.

*

Dùng dung dịch để điều trị hội triệu chứng ám ảnh tâm lý

Thông thường, tín đồ bệnh sẽ kết hợp việc sử dụng thuốc với điều trị tư tưởng để tăng kết quả chữa bệnh. Một số trong những loại dung dịch thông dụng sử dụng cho bệnh nhân mắc OCD có có: Fluvoxamine (Luvox CR), Clomipramine (Anafranil), Paroxetine (Pexeva), Fluoxetine (Prozac), Sertraline (Zoloft).

3.2. Dùng liệu pháp tư tưởng để giảm bớt các điểm lưu ý của hội hội chứng ám ảnh tâm lý

Liệu pháp tư tưởng có tác dụng biến đổi cách để ý đến thừa thãi với hành vi lặp của bệnh nhân. Lân cận đó, khi chúng ta áp dụng các liệu pháp tư tưởng này trong quá trình chữa hội triệu chứng OCD sẽ góp thêm phần tăng tác dụng của thuốc sệt trị. Tất cả 2 liệu pháp tâm lý thường dùng, đó là:

Liệu pháp hành vi: bao hàm 2 kỹ thuật chính, một là để cho những người bệnh tự bộc lộ những quan tâm đến khiến họ ám hình ảnh để hóa giải hết mệt mỏi trong người, kỹ thuật đồ vật hai là tiến hành các biện pháp trình độ chuyên môn để ngăn căn bệnh nhân triển khai các hành vi gây cưỡng chế và chống sự ra đời của luồng cân nhắc ám ảnh.

Liệu pháp dìm thức: được dùng làm giúp cho tất cả những người bệnh review lại rất nhiều lo âu, suy nghĩ và hành vi để họ tự nhấn thức được sự trên mức cho phép của chúng.

3.3. Biện pháp tự cải thiện

Một trong những biện pháp để giảm sút những điểm sáng của hội bệnh ám ảnh cưỡng chế đó đó là tự cải thiện. Căn bệnh nhân rất có thể tự áp dụng các cách dưới đây để tự nâng cấp hội triệu chứng OCD tại nhà:

Thường xuyên tâm sự với những người thân, bạn bè để cảm nhận sự trợ giúp và phần đông lời rượu cồn viên.

Ghi chép đầy đủ tất cả những hành vi và xem xét ám hình ảnh để từ ý thức với xua đuổi bọn chúng đi.

Đi ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Tích rất tham gia nhiều chuyển động ngoài cộng đồng, làng hội.

Tập thể dục gần như đặn hàng ngày và siêu thị nhà hàng lành mạnh.

Luôn ghi nhớ uống dung dịch kết hợp với các cách thức để sút thiểu sự căng thẳng, sợ hãi sau thời gian dài học hành và làm việc (ví dụ tập yoga, thiền, thay đổi sâu, rửa mặt nước ấm,...).

*

Một cơ chế ăn uống an lành sẽ cung cấp điều trị hội chứng OCD

4. Hội hội chứng OCD có nguy hại không?

Những điểm lưu ý của hội hội chứng ám ảnh cưỡng chế sẽ làm cản trở các chuyển động sinh hoạt của fan bệnh. Kế bên ra, chúng sẽ gây nên những sự việc nghiêm trọng hơn, cụ thể như:

Ảnh hưởng trọn đến quá trình học tập, tương tự như chất lượng quá trình và các mối tình dục của bệnh nhân.

Gây sợ đến bản thân và những người dân xung xung quanh (khá hiếm gặp).

Gây ra những biến đổi về nước ngoài hình.

Dễ xảy ra những xung thốt nhiên không xứng đáng có với những người nhà hoặc anh em xung quanh.

Với những người dân mắc OCD về tình dục sẽ sở hữu đời sinh sống tình dục bất thường.

Nói một cách tổng thể thì hội triệu chứng OCD khiến cho người bệnh lặp đi tái diễn những hành động thừa thãi, không cần thiết một cách không kiểm soát được. Tuy không quá ảnh hưởng đến sức mạnh nhưng những đặc điểm của hội triệu chứng ám ảnh cưỡng chế sẽ gây nên nhiều ngăn cản trong cuộc sống của người bệnh. Vì chưng đó, phần lớn ai phạm phải căn căn bệnh này đề nghị tìm cho mình một cách thức chữa trị phù hợp hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *