Kỹ Thuật Trồng Cây Na Thái Mới Nhất, Kĩ Thuật Trồng Na Thái Mới Nhất

Là giống cây cỏ nhập khẩu, mặc dù lại phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại nước ta nên trái na Thái – hay còn được gọi là mãng cầu na Thái vẫn rất rất được ưa chuộng tại Việt Nam, cho giống trái tươi ngon, hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng cây na thái

Trong nội dung bài viết này, Vinfruits sẽ chuyển bạn đi tìm hiểu về như thể na đặc trưng này, về mối cung cấp gốc, mùi hương vị, công năng và những công dụng kinh tế mà nó sẽ đem lại cho tất cả những người nông dân.

Na Thái là như thể na gì?

Nguồn cội – điểm lưu ý giống na Thái?

Giống cây nạp năng lượng quả này nguồn gốc từ Thái Lan buộc phải thường được call là Na đất nước thái lan (ở miền bắc gọi là mãng mong na).

Na Thái thuộc một số loại cây thân mộc nọa, chiều cao trung bình một cây na Thái trường đoản cú 3,5 – 5m. Cây có công dụng chịu hạn, chịu rét khá tốt, ưng ý nghi được với nhiệt độ 4 mùa nhiệt đới gió mùa nóng ẩm với mùa đông lạnh của vùng núi cao phía Bắc. 

Giống mãng cầu này có trọng lượng trung bình từ bỏ 6 lạng đến hơn 1kg phải thu hút sự quan tâm của không ít người.

*

Tuyệt chiêu chọn trái na Thái ngon, các cùi, ít hạt

Dựa vào vỏ na: Với hầu như quả mãng cầu chín hãy chọn những quả na vỏ mềm đó là na dai, vỏ cứng là na bở.Dựa vào mắt na: Chọn phần đông quả đôi mắt na to, white color ngà, ko thâm black hay nứt nẻ. Với đầy đủ quả na có khá nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt vời không chọn vì chưng na ăn sẽ không ngon, vị ủng.Chọn mãng cầu dai và na bở: Na dai vị ngọt, không nhiều hột rộng na bở, lựa quả bao gồm vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, tương đối nứt nhưng vẫn tồn tại cuống, đó là na chín cây, nạp năng lượng ngọt với thơm. Trong lúc đó, na bở lựa chọn quả tròn, đôi mắt to, kẽ đôi mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, thật chín không nứt. 

Dù là na dẻo hay mãng cầu bở, bạn nên chọn lựa những quả mãng cầu to, trái tròn đều. Quả na ngon là quả có mắt lớn đều, núm nhỏ, vỏ có white color ngà không thâm black nứt nẻ. Với đều quả na có nhiều vết nứt nẻ, va va và ở những vết kia có tín hiệu chảy nước, hoàn hảo nhất không chọn vày na ăn sẽ không còn ngon, vị ủng hoặc sẽ có được giòi.

Với nội dung bài viết này, Vinfruits mong muốn rằng dù bạn là fan sản xuất tốt là tín đồ tiêu dùng cũng trở nên đều có được những thông tin hữu ích về các loại quả tươi ngon, bổ dưỡng này. 

Và nếu như khách hàng đang có nhu cầu mua na Thái, rất có thể liên hệ ngay với Vinfruits để có được phần nhiều trái mãng cầu ngon, ngọt và đảm bảo chất lượng độc nhất vô nhị nhé,

Để tìm hiểu thêm về Na, các bạn hãy lần lượt phát âm qua những nội dung bài viết tổng vừa lòng từ Vinfruits như:

Cây na là một trong những loài thuộc chi Na có nguồn gốc ở vùng lục địa châu mỹ nhiệt đới. Na là 1 trong loại cây nạp năng lượng quả khá phổ biến và rất được yêu thích tại những tỉnh phía Bắc. Ngay gần đây, nhiều loại quả này đã trở thành một loại sản phẩm có tiềm năng, mang đến giá trị kinh tế cao cho người dân. Na ưa đất thoáng, không nên trồng ở đất thấp úng. Tuy chịu đựng được đất cat xấu tuy nhiên chỉ phát huy được ưu thế nếu đất nhiều màu cùng không bón phân thì giường già cỗi, những hạt, ít thịt. Na phòng úng kém nhưng chống hạn tốt. Na tương đối chịu rét. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng không còn lá mùa xuân êm ấm lại ra lần lá mới.

*

1. Sẵn sàng đất

Cây na được trồng trên nhiều các loại đất nhưng tương thích nhất là khu đất đồi, đất gồm PH từ 5,5 - 7 bởi vì cây na chịu đựng hạn tốt. Trước khi trồng 1 tháng nên đào hố cùng bón lót mang đến đất. Hố đào cần được có size tối thiểu khoảng 50x50x50cm và triển khai bón lót 15-20 kilogam phân chuồng hoai, 0,5 kilogam supe lân, 0,2 kg sufat kali lấp đất đầy hố.

2. Khoảng cách và tỷ lệ trồng

Khoảng cách tương thích nhất là 4 x 4m, vì sau 10 năm cây không bịt khuất lẫn nhau, dễ siêng sóc. Nếu như muốn khai thác nhanh để đạt sản lượng cao thì hoàn toàn có thể trồng theo khoảng cách 3 x 3 m

3. Thời vụ trồng

+ Vụ xuân: hồi tháng 2-3 trước lúc nẩy lộc là thời vụ trồng tốt nhất có thể đối với các tỉnh miền Bắc.

+ Vụ hè: trong thời điểm tháng 5-6 khi cành lá đã chuyển mầu lục ổn định.

4. Chăm sóc vườn chế tạo

a. Tưới nước

Trong vòng 1 tháng sau khi trồng còn nếu như không mưa thì mỗi tuần tưới nước 1 lần. Nếu nước không thiếu cây đang cho nhiều quả, giảm bớt rụng quả, phẩm chất quả tốt.

b. Làm cỏ xới xáo

Trong sân vườn na rất có thể làm cỏ xới xới 3 lần vào các tháng 2-3, tháng 7-8 cùng tháng 11-12. Thời hạn ra hoa đậu quả và phát triển không buộc phải cày xới để tránh rụng quả.

c. Bón phân

Để cây na sớm đến quả và tất cả năng suất cao hoàn toàn có thể kết đúng theo bón phân hữu cơ và phân vô cơ đủ con số và thỏa mãn nhu cầu yêu cầu của cây ở các thời kỳ sinh trưởng, ra hoa tác dụng trong năm. Có thể bón phân cho na như sau:

*

Cách bón: Cuốc rãnh hoặc hố bao bọc tán. Nếu bón thúc thì cuốc nông 10 cm, bón lót thời điểm cuối năm cuốc rộng đôi mươi cm sâu 30 cm, bón tuy nhiên lấp đất.

5. Giảm tỉa tạo tán

Cây mãng cầu trồng sau 2-3 năm đến quả. Trường hợp được âu yếm tốt năng suất ngày càng tốt và sẽ kéo dãn dài thời gian mang lại quả, cùng với vấn đề bón phân tưới nước đầy đủ, cắt tỉa là biện pháp kỹ thuật để đóng góp thêm phần khắc phục hiện tượng kỳ lạ chóng tàn của cây làm cho cây khoẻ, trẻ, hạn chế được sâu bệnh hại, không nên quả, trái to, phẩm hóa học thơm ngon, tạo nên tán cây không cao dễ âu yếm thu hoạch. Hàng năm cần thực hiện cắt tỉa cho tới khi cây già cần thiết cho trái được nữa new chặt vứt và trồng mới.

Với cây chưa đến quả: hầu hết là chế tác hình mang đến khung cành vững vàng chắc, bằng vận hấp thụ được không ít ánh sáng. Form tán kết cấu và cắt tỉa theo như hình tháp, hay theo hình bán cầu. Chế tác hình làm sao cho khung tán rẻ dễ chăm lo và thu hái.

Xem thêm: Bóc Trăm Trứng Trong Tích Tắc Với Cách Luộc Trứng Dễ Bóc Vỏ Lại Dễ Bóc

Với cây vẫn thời kỳ đến quả và đến năng suất cao: tỉa vứt những cành sâu bệnh, cành mọc yếu, giảm cành vượt, tạo nên cây thông thoáng.

Với cây đang già: có thể làm tươi mới cây bằng cách cưa gốc, trừ lại bí quyết mặt đất khoảng chừng 50-60 cm. Kế tiếp bón phân tưới nước khiến cho cây mọc cành mới. Trong các những cành bắt đầu mọc nên làm giữ lại 2-3 cành chính để sau này cải cách và phát triển thành form tán mới của cây.

*

6. Sâu bệnh hại chính

a. Rệp sáp phấn

Đặc điểm gây hại

Gây hại trên lá, quả. Khung hình rệp che sáp trắng như phấn. Rệp sáp triệu tập chích hút trên lá và quả tạo cho lá bị quăn, quả bị chai bé nhỏ được. Trường hợp rệp sáp tấn công vào tiến trình quả non thì quả thường hay bị rụng. Nếu tấn công vào quy trình quả vẫn phát triển, quả vẫn mất quý giá thương phẩm. Chất bài tiết của rệp sáp tạo đk cho nấm bồ hóng phát triển làm cây sinh trưởng kém. Rệp sáp phấn lộ diện quanh năm trên những vườn na, gây hại nặng vào mùa nắng.

Biện pháp chống trừ

- sau thời điểm thu hoạch, tỉa cành tạo cho vườn thiệt thông thoáng đồng thời đào thải cành đã biết thành nhiễm rệp sáp.

- Khi tỷ lệ rệp cao, hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc như: dragon 585EC, SAGO SUPER 20EC, DIMENAT 40EC.

b. Sâu đục quả

Đặc điểm gây hại

Trưởng thành là loài bướm có màu nâu xám, cánh trước có màu xanh da trời ánh kim. Sâu non bao gồm màu đen, khi phát triển đầy đủ, sâu non dài khoảng tầm 20-22mm. Sâu non mới nở ra bước đầu cắn đục vào bên phía trong thịt quả. Triệu bệnh để thấy là bên phía ngoài vỏ quả tất cả phân sâu đùn ra ngoài. Thường xuyên một quả có tương đối nhiều sâu phá hại.

Biện pháp phòng trừ

Khi na gồm quả, nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện tại sâu kịp thời. Sa thải những trái bị sâu ra khỏi vườn. Sử dụng một trong số loại dung dịch như sau: SHERZOL 205EC; SECSAIGON 25EC, FENBIS 25EC...

c. Bọ vòi vĩnh voi

Đặc điểm tạo hại

Trưởng thành là một trong những loài bọ cánh cứng bao gồm màu nâu lợt, đầu kéo dài ra trước tựa như cái vòi, mồm nhai làm việc cuối vòi. Con cháu đẻ trứng vào các vết đục bên trên cánh hoa. Cả thành trùng và con nhộng đều ăn, đục phá cánh hoa. Tiến công hoa bắt đầu nở tạo cho hoa black và khô, các hoa bị khô rạn vẫn kết dính cây.

Biện pháp chống trừ:

Do bọ vòi voi thường ẩn náu trong cánh hoa nên các loại thuốc trừ sâu thông thường ít công dụng với chúng. Cần sử dụng những loại thuốc bao gồm tính xông hơi khỏe mạnh mới có thể xua xua đuổi con cứng cáp và phá hủy được ấu trùng. Hoàn toàn có thể sử dụng những loại dung dịch sau: rồng 585EC, SAGO-SUPER 20 EC, PYRINEX 20 EC...

d. Bệnh thán thư

Đặc điểm khiến hại

Bệnh sợ trên lá, ngọn, hoa với quả. Bên trên lá, bệnh dịch tạo thành các đốm nâu hình tròn, bao phủ viền vàng, lâu dần hoá thành những vòng đen đồng vai trung phong chứa những bào tử nấm. Bên trên ngọn, bệnh làm thô búp, hoa cùng quả. Trái non bệnh tật thì khô black và rụng. Trái lớn rất có thể bị khô đen một phần.

Biện pháp chống trừ

Phun phòng ngừa từ lúc quả còn nhỏ dại đến trước lúc thu hoạch 10 ngày. đề xuất phun định kỳ khoảng chừng nửa tháng một lần, có thể sử dụng các loại thuốc như BENDAZOL 50 WP, CARBENZIM 500FL...

e. Bệnh dịch thối rễ:

Đặc điểm tạo hại

Do nấm mèo Fusarium solani tạo ra. Cây bệnh tật có bộc lộ sinh trưởng kém dần, lá vàng và rụng, quả ít với nhỏ. Nấm sống trong khu đất phá hoại cỗ rễ, giảm bớt sự hấp thu nước và hóa học dinh dưỡng cung cấp cho cây. Bị sợ hãi nặng lâu ngày bộ rễ có thể bị hư hại trọn vẹn làm cây bị chết.

Biện pháp chống trừ

Không để vườn na bị ứ nước vào mùa mưa. Hàng năm, bón bổ sung vôi và dùng thuốc Bordeaux hoặc các loại thuốc cội đồng tưới vào nơi bắt đầu 2-3 lần cũng hạn chế được bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *