SÁCH LỜI THÚ TỘI CỦA SÁT THỦ KINH TẾ ”, SÁCH LỜI THÚ TỘI MỚI CỦA MỘT SÁT THỦ KINH TẾ

15 chương mới của cuốn sách mô tả cách thức những kẻ lừa đảo và chiếm đoạt tài sản phá hoại nền kinh tế tài chính ở các giang sơn nghèo trên núm giới, đồng thời đưa ra giải pháp đối phó.

Bạn đang xem: Lời thú tội của sát thủ kinh tế

Sau hơn một thập kỷ, John Perkins đã viết thêm 15 chương trường đoản cú truyện và đổi tên tác phẩm thành Lời thú tội bắt đầu của một gần cạnh thủ tài chính (The New Confessions of an Economic Hit Man). Trong phiên bạn dạng này, John Perkins chú ý về vận tốc lây lan của tai hại sát thủ kinh tế (Economic Hit Man, tuyệt viết tắt EHM) trên toàn cầu. Hiện tại tại, ko kể Mỹ, các nước không giống như trung hoa đã sao chép, quản lý và vận hành mô hình trên nhằm mục đích thao bí các quốc gia kém phạt triển.

Theo Perkins, đội ngũ EHM new đang tiến công vào chính nước Mỹ, rình rập đe dọa nền dân chủ. Ông cũng phân tích và lý giải cặn kẽ nguyên nhân cả nhân loại bị trói buộc vào "nền kinh tế tài chính chết" - nền tài chính nhằm củng vắt địa vị, quyền lực của nhóm thống trị. Sát thủ tài chính ngày ni ẩn mình bên dưới vỏ quấn của chuyên gia ngân hàng, nhà chuyển vận hành lang, lãnh đạo những tập đoàn... Họ tất cả chung sứ mệnh khiến cho người giàu dư dả thêm trong những khi người nghèo ngày một khốn khó.


Tr
DPL_Zkwowi
Fzxi
Mog" alt="*">


Bìa sách "Lời thú tội bắt đầu của một trinh sát kinh tế".

15 chương mới nhất còn lộ diện nhiều thủ đoạn của CIA như vụ ám sát Tổng thống Albert René (Cộng hòa Seychelles) nhằm lật đổ chính phủ nước này, việc lạm dụng tài nguyên của các nước hiện đại, những bài học kinh nghiệm sau cuộc chiến tranh Việt Nam…

John Perkins chổ chính giữa sự ông từng nhận được rất nhiều khoản hối lộ và những lời rình rập đe dọa để xong xuất bản cuốn sách. Trong tầm 20 năm, ông đang thỏa hiệp bốn lần. Nhưng lại Perkins dần nhận thấy nước Mỹ và cả trái đất đang đề nghị gánh chịu những ảnh hưởng tiêu cực về chính trị, làng hội, môi trường thiên nhiên do hệ thống sát thủ kinh tế tài chính gây ra. Ông bộc bạch: "Lời thú tội new của một liền kề thủ tài chính sẽ máu lộ phương thức hệ thống này đang quản lý và những điều cơ mà bạn, tôi - vớ cả chúng ta - rất có thể làm để chiến tranh với nó… để mang lại chủ quyền cho con cháu".


Ho
Mg2Mi
YMC2435XHQ" alt="*">


Tác trả John Perkins.

Lời tự thú của một gần cạnh thủ tài chính (tên gốc: Confessions of an Economic Hit Man: The shocking story of how America really took over the world) xuất bạn dạng ở Mỹ năm 2004. Thành tích là từ bỏ thuật của John Perkins, nguyên là 1 sát thủ kinh tế người Mỹ. Ông từng được trả lương hậu hĩnh để đi khắp nơi và lừa đảo những nước bên trên toàn nhân loại hàng tỷ USD. Lời tự thú của một tiếp giáp thủ kinh tế tài chính phát hành thứ nhất ở việt nam hồi năm 2006.

Cuốn sách từng tiếp tục đứng trong đứng đầu sách bán chạy của Thời báo New York hơn 70 tuần. Đến nay, sản phẩm đã được dịch ra rộng 32 sản phẩm tiếng.

John Perkins sinh vào năm 1945. Ông tốt nghiệp Đại học tập Boston năm 1968. Perkins từng là chuyên gia tư vấn mang đến nhiều tổ chức lớn như ngân hàng thế giới, liên hợp quốc, Quỹ chi phí tệ nước ngoài IMF, cỗ tài bao gồm Mỹ, chính phủ các tổ quốc châu Phi, châu Á, Mỹ Latin và Trung Đông... Trong thời điểm 1980, ông thành lập một công ty năng lượng thay chũm và giữ lại chức chủ tịch.

Hiện tại, John Perkins vận động như một chuyên viên văn hóa. Ông tích cực tham gia bảo đảm môi trường, bội phản đối chính sách bóc lột của rất nhiều tập đoàn tài chính lớn. Ông liên tục tổ chức những chuyến thiện nguyện mang đến vùng dân tộc thiểu số làm việc Mỹ Latin. Ông tin rằng mọi cá nhân đều rất có thể góp phần đổi thay "nền kinh tế chết" thành "nền kinh tế sống".

Sách gốc: Confessions of an Economic Hit Man", NXB Penguin, New YorkTác giả: John PerkinsSách dịch: Lời thú tội của một sát thủ kinh tế, NXB văn hóa thông tinNgười dịch: Lê Đồng Tâm

20 năm sau thời điểm viết cuốn "Lương trung khu của một trinh sát kinh tế", John Perkins - một cựu liền kề thủ tài chính (EHM) - vẫn phải chứng kiến những sự kiện kinh hoàng trên ráng giới. Bản thân tác giả đã có lúc bị níu chân vì chưng "những lời rình rập đe dọa hay mọi khoản đút lót". Tuy vậy rồi, ông đã kiên quyết xuất phiên bản nó. Bởi vì ông đến rằng: "Câu chuyện này đề nghị được kể ra".

Là một trong số ít bạn được Cơ quan an toàn Quốc gia Hoa Kỳ bí mật tuyển mộ, John Perkins được cử tới mọi nơi có tầm kế hoạch quan trọng, như Indonesia, Panama, Ecuado, Iran.... Ông và những người dân được tuyển tuyển mộ phục vụ công dụng cho một lực lượng call là "tập đoàn trị" (hệ thống câu kết giữa thiết yếu phủ, các tập đoàn, những ngân hàng...). Hoạt động của máy bộ này vẫn biến một số ít fan trở thành những người dân vô cùng giàu có, mặt khác đẩy hàng triệu con người vào tình cảnh túng bấn hóa và rơi vào tình thế tình trạng tuyệt vọng, đẩy thêm hố sâu chênh lệch giữa hai khu vực miền nam - Bắc cùng là gốc rễ nảy nở cho chủ nghĩa bự bố.

Trong cuốn sách, Perkins sẽ tường thuật lại mọi phi vụ và thủ đoạn tài chính - chủ yếu trị mà lại ông và các EHM nhúng tay vào, dẫn tới những vụ việc động trời trên chủ yếu trường nước ngoài như: cái chết của nhị vị Tổng thống Ecuado cùng Panama, sự sụp đổ của triều đại Sa trên Iran, cuộc xâm chiếm của Mỹ trên Panama cùng Iraq...

Bản chất của các sát thủ ghê tế

Từng là một EHM, John Perkins gọi hơn ai hết: rứa nào là một trong sát thủ khiếp tế, và trọng trách của chúng ta là gì. Ngay lập tức trong phần mở đầu, ông đang nêu rõ bản chất của EHM: "Những gần cạnh thủ kinh tế (EHMs) là những chuyên viên được trả lương hậu hĩnh nhằm đi lừa những nước trên khắp trái đất lấy hàng trăm tỷ đô la. Họ vung tiền từ bank Thế giới, Cơ quan cách tân và phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và những tổ chức "viện trợ" nước ngoài vào két sắt của những tập đoàn kếch xù và vào những túi của một số ít các mái ấm gia đình giàu bao gồm - những người đang cầm cố quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của toàn cầu này. Công cụ của mình là các report tài chính gian lận, rất nhiều vụ thai cử gian trá, những khoản hối hận lộ, tống tiền, tình dục và giết người. Chúng ta diễn một trò cũ như nhà nghĩa đế quốc, tuy vậy đã thay đổi theo chiều hướng mới đáng ghê sợ hãi hơn vào thời đại thế giới hóa".

Công vấn đề mà EHM thông thạo nhất, đó là "xây dựng nền đế chế toàn cầu". Các EHM xây dựng nên đế chế này bằng phương pháp trói buộc các đất nước bằng bao gồm sợi dây kinh tế.

Ban đầu, những EHM khuyến khích các nhà chỉ huy của các đất nước trên thế giới tham gia vào một trong những mạng lưới lớn lao nhằm củng rứa các tiện ích thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, ngay lập tức sau đó, họ sẽ sa lầy vào những số tiền nợ nần ông xã chất. Dựa vào vào tài thiết yếu sẽ buộc cho những lãnh đạo này phải trung thành với chủ với Mỹ. Nhờ vào đó, Mỹ có thể đạt được các nhu cầu về quân sự, chính trị, hoặc kinh tế.

Đổi lại, những nhà chỉ huy của tổ quốc lại hoàn toàn có thể củng cố địa vị chính trị bằng phương pháp xây hình thành "những khu vực công nghiệp, những nhà trang bị điện, và sân bay cho nhân dân của họ. Các ông chủ của những công ty nghệ thuật - tạo sẽ trở nên phong lưu một giải pháp khó tin".

Quy trình của "sát thủ"

John Perkins đã cho thấy xảo thuật tinh vi khi triển khai sát sợ hãi nền kinh tế tài chính của giang sơn khác (chủ yếu ớt là các giang sơn kém phạt triển) Trước tiên, EHM tận dụng về tối đa những tổ chức tài chính quốc tế để trói buộc các nước nhà khác vào cơ chế tập đoàn trị. Sau đó, EHM ban đến các tổ quốc đó hầu như "ân huệ". Những ơn tình này tồn tại dưới dạng các khoản vay để cải cách và phát triển cơ sở hạ tầng.

Nhưng một mặt, EHM để điều kiện cho những khoản vay là: những công ty tạo của nước bọn họ đề nghị đảm nhiệm kiến thiết các dự án. Như vậy, về bạn dạng chất, những đồng xu tiền (vốn để cho vay) chưa khi nào rời khỏi nước Mỹ, mà chỉ đơn giản và dễ dàng là giao vận từ túi của người Mỹ này sang fan Mỹ khác.

Mặt khác, các nước nhà là "con nợ" thì vẫn phải trả tất cả số tiền mà họ đi "vay", cả tiền gốc và lãi. Chỉ vài ba năm sau, lúc "lãi người mẹ đẻ lãi con", các khoản vay đã quá mua và dẫn mang lại tuyên tía vỡ nợ của các nước đi vay. Khi đó, "giống như tổ chức triển khai Mafia", các EHM đang đòi nợ. "Việc đòi nợ này hẳn nhiên một hoặc các yêu mong sau: kiểm soát điều hành những lá phiếu của phối hợp Quốc, thiết lập các căn cứ quân sự hoặc khai quật các mối cung cấp tại nguyên giá trị như dầu xuất xắc kênh đào Panama". Trong những lúc đó, các nước mắc nợ vẫn nợ khoản tiền đó. Như vậy, John Perkins khẳng định: "một nước nữa lâm vào Đế chế toàn cầu".

Kết quả mà khối hệ thống Đế chế toàn cầu đem về là: nạn tách bóc lột nhân công ngơi nghỉ mức gần như biến bọn họ thành quân lính với điều kiện thao tác phi nhân đạo ở quanh vùng châu Á; nạn ô nhiễm và độc hại môi trường - nhưng mà rốt cục, người nghèo là những người dân phải gánh ghánh chịu hậu quả nặng vật nài nhất; những nền văn hóa bị tiêu diệt; trong khi đó, những người dân châu Phi bị truyền nhiễm HIV thì lại ko được cung ứng thuốc men...

Còn với những người dân chống đối Đế chế toàn cầu? Kết cục với chúng ta là vô cùng bi thảm. Điển hình độc nhất là tử vong của Jaime Roldós - Tổng thống Ecuado và Omar Torrijos - Tổng thống Panama. Cả nhị vị chỉ đạo này phần đông thiệt mạng một trong những vụ tai nạn thương tâm thảm khốc và không hề "ngẫu nhiên". Chỉ bởi vì họ đã phản đối những "phe phái công ty, chính phủ nước nhà và những trùm ngân hàng, những người có chung phương châm là kẻ thống trị toàn cầu". Chỉ cũng chính vì khi mà số đông sát thủ tài chính không thể thiết lập chuộc được họ, thì các tên tiếp giáp nhân - rất nhiều tên giết tín đồ thực sự của CIA - đã vào cuộc.

Tại sao khủng tía lại tấn công nước Mỹ?

Một số thiết yếu trị gia đến rằng: trận đánh chống khủng tía do Mỹ đứng vị trí số 1 là cuộc chiến vì các giá trị toàn cầu, "các quý giá phổ quát". Họ cãi rằng họ cần chiến đấu vì các giá trị đó để bảo vệ "lối sống" của mình, đồng thời bất chấp nguyên nhân của khủng bố xuất phát từ đói nghèo, cố ý lờ đi bất công và khoảng cách giữa nhì bờ Bắc - nam trên phương diện ghê tế, xóm hội.

Từ nhỏ mắt của một bạn từng có tác dụng EHM, John Perkins đã khẳng định ý niệm kia là hoàn toàn sai lầm. Tác giả chỉ rõ căn nguyên trong ý thức hệ của công ty nghĩa khủng tía xét từ bỏ phương diện gớm tế: "Những gì thực sự đang nuôi dưỡng khối hệ thống này còn gian nguy hơn cả âm mưu....đó là ý tưởng phát minh cho rằng phần nhiều sự tăng trưởng kinh tế đều có lợi cho loài tín đồ và rằng càng lớn mạnh thì công dụng càng lớn. Đức tin này cũng mang đến một hệ quả đến rằng, gần như người có tác dụng tạo ra mối cung cấp tăng trưởng cần được khen ngợi cùng trả công, còn phần đa kẻ khốn cùng ra đời là nhằm bị tách lột.

...Chúng ta biết rằng ở rất nhiều nước, tăng trưởng tài chính chỉ lấy lại tiện ích cho một cỗ phận bé dại người dân và thực chất là đẩy phần nhiều những người sót lại đến bờ giỏi vọng. Ảnh hưởng trọn này còn sâu sắc hơn vày một niềm tin tất yếu đuối rằng những người dân lãnh đạo dẫn dắt toàn bộ hệ thống phải bao gồm một vị trí sệt biệt. Chính ý thức này là gốc rễ của khá nhiều vấn đề mà hiện nay chúng ta đang phải đối mặt và chắc hẳn rằng cũng là nguyên nhân tại sao lại sở hữu đầy rẫy các kim chỉ nan về âm mưu. Lúc con fan được thưởng bởi lòng tham thì sự tham lam sẽ trở thành một hễ lực tồi tệ".

Chính bởi đó, chủ nghĩa mập bố giành được mảnh khu đất để dung dưỡng. Và hàng rất nhiều con người trên khắp hành tin này mọi là rất nhiều tên khủng tía tiềm năng, bởi vì họ bị đẩy vào tình trạng "tuyệt vọng".

Sát sợ hãi nền kinh tế tài chính Ecuado

John Perkins đã kéo ra ví dụ điển hình từ các việc sát sợ hãi nền kinh tế tài chính của Ecuado. Thèm khát đại dương dầu nằm dưới quanh vùng Amazon (được mang đến là bao gồm tiềm ngang với các mỏ dầu ở khu vực Trung Đông), những EHM đã đem về cho Ecuado các dự án để rồi tức thì sau đó, giang sơn này ngập chìm ngập trong nợ nước ngoài. Và biện pháp duy nhất nhằm trang trải khoản nợ đó là Ecuado phải bán đi khu rừng nhiệt đới của họ cho những công ty dầu lửa.

Tác trả phân tích: "Ecuado là trường đúng theo điển hình của những nước trên trái đất đã được EHM đưa vào trong 1 nhóm bao gồm cùng tác dụng kinh tế - chính trị. Cứ 100 USD dầu thô lôi ra từ các khu rừng nhiệt đới gió mùa của Ecuado thì bao gồm tới 75 USD rơi vào hoàn cảnh túi của những công ty dầu lửa. 25 USD còn sót lại sẽ dùng để trang trải chi phí quân sự và túi tiền của cơ quan chính phủ - trong những số ấy khoảng 2.5 USD được đưa ra cho y tế, giáo dục đào tạo và những chương trình trợ giúp người nghèo. Như vậy, cứ 100 USD dầu khai thác được tại quanh vùng Amazon sẽ chỉ tất cả dưới 3 USD cho được với những người cần nó nhất - những người mà cuộc sống thường ngày của họ bị tác động xấu do những nhỏ đập, câu hỏi khoan dầu, những đường ống - và những người dân đang bị tiêu diệt dần chết mòn vày thiếu thức ăn uống và nước uống".

Tuy nhiên, Ecuador chỉ là 1 trong trong (vô) số những phi vụ mà các sát thủ kinh tế tài chính nhúng tay vào.... Trong cuốn sách, người sáng tác đã chỉ ra rằng vai trò của những EHM (thông qua chính phiên bản thân ông) trong những phi vụ và âm mưu tại Panama, tại Arập Xê út, Colombia, Iraq, với cả Osama bin Laden...

Nhận định về cuốn sách bán chạy nhất của new york Times

"Một cuốn sách cực kỳ chân thực và hấp dẫn" - Tờ tin tức The Rocky Mountain News

"Câu chuyện về một nhân loại đầy rẫy những mưu đồ dùng với sức hấp dẫn của một cuốn tiểu thuyết trinh thám... Đáng đọc" - tạp chí Library Journal

"Một sự chấn động. Một trong số ít fan dám thẳng thắn đứng ra vạch è cổ những túng mật phía bên trong cái guồng máy đế quốc giữa cơ quan chính phủ và doanh nghiệp mà người ta từng dính rễ trong nhiều năm. Một tác phẩm thâm thúy và một lớp lòng trái cảm". - John Er Mark, gs trường Đại học tập Harvard, người sáng tác cuốn "A Price of Our Disorder: The life of T. E Lawrence", được giải Pulitzer.

"Sự ly kỳ và lôi kéo của một cuốn truyện trinh thám theo phong cách Graham Greene đã có Perkins kết hợp với cái nhìn xuyên suốt của một tín đồ trong cuộc để viết cần một mẩu truyện có sức lay động, lột tả một phương pháp hết sức chân thật nhân vật cùng sự kiện liên quan...". - David Korren, người sáng tác cuốn sách bán chạy nhất "When Corporations Rule the World".

Xem thêm: Review miếng rửa mặt sephora, review nhanh pad rửa mặt sephora nhỏ nhưng có võ

"Thật tốt vời, trước đó chưa từng có... Một mẩu truyện mà bất kỳ ai xem xét thế giới này đều phải đọc". - Lynne Twist, Nhà hoạt động toàn cầu, tác giả cuốn sách bán chạy nhất "The Sound of Money".

"Đầy thử thách và tạo chấn động... Cuốn sách này đã có tác dụng thức tỉnh người đọc, buộc họ phải nhìn nhận lại phương châm của bản thân, và chính vì như vậy thúc đẩy sự cố gắng đổi". - R. Paul Shaw, Cựu kinh tế gia mặt hàng đầu, hiện nay là nắm vấn chương trình, nhóm cách tân và phát triển con người, Viện ngân hàng Thế giới.

".... Cái nhìn cực kì sắc sảo của một người trong cuộc về việc những công ty đa non sông đã white trợn cướp đoạt tiền của những nước nghèo thuộc quả đât thứ ba, khô hết nước này mang đến nước khác, một giải pháp hợp pháp như vậy nào". - Josh Mailman, đồng gây dựng The Threshold Foundation, Social Venture Network cùng Business for Social Responsibility.

"Dũng cảm đối lập với sự thật, Perkin sẽ kể về việc thức tỉnh lương trung ương và cuộc đương đầu để khoát khỏi loại thệ thống thối nát đã thống trị trái đất mà chính ông đã đóng góp thêm phần tạo nên. Cuốn sách.... Bắt đầu từ đáy lòng. Nó thực sự hấp dẫn" - Michael Browstein, tác giả cuốn World on Fire.

" Một câu chuyện thu hút ... Một người lũ ông gan dạ và khôn xiết tận tâm". - Stephan Rechtschaffen, chủ tịch tổ chức Omega Institute, tác giả cuốn Timeshifting. (Theo NXB văn hóa - Thông tin)

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Trong vòng hai năm trở lại đây, "Confessions of an Economic Hit Man" (Lời thú tội của một trinh sát kinh tế) - nhà xuất bản Penguin, thủ đô new york - của tác giả John Perkins đang trở thành một “hiện tượng” làm việc Mỹ cùng đang lan sang những nước khác.

Dù tác giả là một trong những người hầu như không tên tuổi, cùng cuốn sách không được một tờ báo lớn nào nói đến (cho mãi mang đến gần đây), nó đang leo lên hàng sản phẩm công nghệ sáu trong danh sách các quyển bán chạy nhất (tháng 3/2006). Cuốn sách cũng đang được nhiều đại học khuyến khích sv đọc, và hình như Hollywood cũng biến thành quay thành phim với tài tử Harrison Ford thủ vai chính.

Đây là hồi ký của một nhân đồ dùng tên John Perkins, trường đoản cú xưng đã có lần làm “sát thủ tởm tế”. “Sát thủ gớm tế”, theo lời Perkins, là người được giới đại doanh thương Mỹ gởi sang các nước nhà đang cải tiến và phát triển để tiến hành những mưu đồ kinh tế tài chính đen về tối nhằm giao hàng quyền lợi của giới này, và gián tiếp là của nước Mỹ. Cuốn sách là “ lời trường đoản cú thú” của Perkins về số đông “tội lỗi” ông đã có tác dụng trong những năm 1970.

Tác đưa kể: sau khi giỏi nghiệp đại học, ông ta được một công ty support ở Boston (Mỹ) tuyển mộ làm nhân viên kinh tế với nhị nhiệm vụ. Đầu tiên, ông sẽ tiến hành gửi lịch sự một quốc gia đang trở nên tân tiến để biện minh (thường là dối trá) những dự án cơ sở hạ tầng (như xa lộ, đê đập, mạng điện...) bí quyết nào để các tổ quốc này vay mượn được tiền của những tổ chức và ngân hàng quốc tế và, thuộc lúc, giúp các đại doanh nghiệp Mỹ (như Bechtel, Halliburton) “trúng thầu”.

Sau đó, “sát thủ ghê tế” Perkins phải làm thế nào để các giang sơn ấy... Phá sản, không trả được nợ. Khi sẽ sa vào hoàn cảnh ấy, những nước này buộc phải nghe lời công ty nợ, thay đổi một “đàn em” dễ bảo của Mỹ, đến Mỹ khai thác dầu hỏa và những tài nguyên thiên nhiên khác, lập căn cứ quân sự, hoặc tối thiểu thì cũng bỏ thăm theo Mỹ ở liên minh quốc.

Sự nghiệp của Perkins bắt đầu ở Indonesia năm 1971 với trọng trách lập một dự án mạng điện cho đảo Java. Ông ta dìm lệnh gửi ra mọi dự báo khiếp tế rất là lạc quan nhằm USAID (Cơ quan liêu Viện trợ kinh tế tài chính của Mỹ) và những ngân sản phẩm quốc tế hoàn toàn có thể cho cơ quan chỉ đạo của chính phủ Indonesia vay tiền. Tất nhiên, dự án ấy sẽ thua kém (hoặc ko nhiều ích lợi như dự báo), Indonesia không thể trả nợ, với sa vào dòng “còng” của Mỹ.

Chu toàn giỏi đẹp sứ mạng sinh sống Indonesia, năm 1972 Perkins được gởi sang Panama. Có tác dụng “cố vấn” mang đến “kế hoạch cách tân và phát triển toàn bộ” của nước này, Perkins được sếp ra lệnh kiến nghị một loạt dự án công trình không thực tế, ngụy tạo các con số, tưởng tượng một tương lai sáng sủa ngời mang đến Panama để bank Thế giới đầu tư chi tiêu hàng tỉ đô la vào hạ tầng ở nước này. Perkins cũng không quên gài vào đều hợp đồng mang đến vay một trong những điều kiện cơ mà chỉ những công ty Mỹ mới thỏa mãn nhu cầu được.

Thâm độc hơn, vì chính phủ Panama lúc ấy có cách biểu hiện “kình” Mỹ, ví dụ là ý muốn Mỹ trả lại kênh Panama, Perkins được thông tư phải làm thế nào để các nhà chỉ đạo nước này “nhu mì” hơn so với Mỹ.

Song, chắc hẳn rằng “thành tích” bùng cháy nhất của Perkins là ngơi nghỉ Ảrập Saudi, chỗ Perkins “hạ cánh” năm 1974. Như mấy lần trước, ở chỗ này Perkins cũng rất được lệnh thổi phồng dự đoán tăng trưởng để biện minh cho những món vay và các hợp đồng với những công ty Mỹ.

Quan trọng hơn, Perkins thú nhấn rằng, nhằm tránh tái diễn cuộc rủi ro dầu hỏa như vào trong những năm 1970, ông ta được lệnh thuyết phục chính phủ nước nhà Ảrập Saudi (1) không để dầu hỏa tung vào Mỹ bị con gián đoạn, ở 1 giá “phải chăng”; (2) sử dụng tiền bán dầu hỏa để mua ngân khố phiếu của Mỹ; (3) rồi lại cần sử dụng tiền lãi lúc thuê các tập đoàn kinh doanh của Mỹ “hiện đại hóa” Ảrập Saudi theo kiểu phương Tây.

Perkins khoe rằng ông đã biến đổi Ảrập Saudi thành “con bò sữa hoàn toàn có thể vắt đến ngày về hưu” mang đến ông và các sếp của ông, và tự đắc là “Bộ Ngân khố Mỹ thuê chúng tôi, trả lương chúng tôi với tiền tài Ảrập Saudi, để xây dựng hạ tầng ở đó, thậm chí là nhiều tp của chúng ta là trọn vẹn do cửa hàng chúng tôi xây dựng”.

*

Sau khi “rửa tay gác kiếm” vào khoảng thời gian 1981, John Perkins tạo nên và phát triển thành giám đốc quản lý và điều hành của khối hệ thống điện chủ quyền (IPS), một công ty đón đầu trong lĩnh vực technology năng lượng cầm thế.

Năm 1990, ông phân phối IPS rồi ra đời một tổ chức triển khai phi lợi nhuận có tên gọi Liên minh thay đổi ước mơ (thường hotline là Dream Change), hợp tác và ký kết mật thiết với người dân vùng Amazon giúp họ bảo đảm môi ngôi trường và bảo đảm văn hóa.

Hiện nay các bước chính của John là viết văn và đào tạo và huấn luyện sinh viên các trường đại học ở Mỹ với công ty đề tư duy về một cuộc sống thường ngày tốt rất đẹp hơn. Ông đang sống và làm việc với vk và con gái ở bang Florida.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, John nói rằng: “Người Mỹ đã bội ước gần như qui tắc với trái đất về quyền được sống, tự do thoải mái và mưu cầu hạnh phúc. Và chúng ta đang thường xuyên bội ước...

Sự chuyển đổi luôn nằm trong vòng tay và giành riêng cho tất cả rất nhiều người. Tôi biết mình đề xuất thay đổi, để thay hệ con gái tôi hoàn toàn có thể được hưởng hầu hết gì tốt nhất!”.

Sau vài chuyến công tác làm việc nữa ngơi nghỉ Iran cùng Colombia, Perkins giải nghệ “sát thủ” năm 1980. Bị “lương tâm gặm rứt” trường đoản cú đó cho nay, ông ta viết cuốn này (dù bị cản trở các lần, ông ta nói).

Lời bình

Phải đánh giá rằng "Thú tội của một sát thủ kinh tế" quả hấp dẫn như truyện gián điệp: những cái chết túng ẩn, những giữa trưa làm tình vụng trộm, những thành phố nhiệt đới dường như kỳ bí so với người phương Tây, hồ hết cuộc trốn thoát trong mặt đường tơ kẽ tóc. Tuy nhiên, gọi kỹ, có rất nhiều điều không đúng về sản phẩm lẫn tác giả này.

Trước hết, ai biết chút ít về thời cuộc, về bao gồm trị núm giới, và không quá ngây thơ, hẳn sẽ không lấy có tác dụng lạ về hồ hết xì căng đan cơ mà Perkins kể lại. Gồm ai lạ gì chuyện các nhà lãnh đạo phần nhiều nước nhỏ, đang trở nên tân tiến (và đôi khi của vài giang sơn đã phạt triển) bị quốc tế mua chuộc (bằng tiền hoặc bởi sex), bắt chẹt, hăm dọa...

Thậm chí, áp lực nặng nề này ra mắt một cách thiết yếu thức, công khai, ngay một trong những cuộc gặp gỡ giữa những nhà lãnh đạo, bị báo chí truyền thông phanh phui, lắm lúc còn để lại vệt vết trong số hiệp ước thương mại. Đó là đầy đủ chuyện “thường ngày ở huyện”. Có đại diện thay mặt (thương mại, ngoại giao, quân sự...) nào của Mỹ (và phần lớn mọi nước khác) từ thấp cho cao, lại không áp dụng mọi thủ đoạn nhằm đem lại tác dụng cho mình?

Đằng khác, chả lẽ lãnh tụ các nước lờ đờ tiến không khi nào phạm lỗi lầm, đưa ra quyết định sai về dự án công trình này, planer nọ cùng không tham ô? cần gì những người như Perkins chỉ bảo, thúc giục? Và và đúng là các support ngoại quốc hay thổi phồng triển vọng những dự án, tuy vậy chắc gì chỉ các công ty nước ngoài quốc thủ lợi?

Cái mới lạ ở cuốn này là Perkins kể hồ hết thủ đoạn của những nhà nước ngoài giao, nhà kinh tế tài chính (thường là nghiêm trang đạo mạo) bên dưới dạng hồi ký cuốn hút như một truyện loại gián điệp đầy tình tiết ly kỳ (có “sát thủ”, có rượu, có bọn bà, tất cả án mạng, có gặp gỡ và hẹn hò giữa đêm khuya ở trong nhà ga, cửa hàng xá...), úp mở nghi ngại (nhưng không bằng cớ, thậm chí là không gửi tên nhân chứng) về số đông “bí ẩn” trong cái chết của Tổng thống Kennedy, tướng Torrijos của Panama, trong cả của mục sư Martin Luther King...

Có thể Perkins nói thật, hoàn toàn có thể ông nói phét. Làm thế nào biết được?

Chẳng hạn, không có ai hiểu biết về tài chính lại so sánh lệch giá của xí nghiệp và GDP của tổ quốc (hai phạm trù hoàn toàn khác nhau), để tóm lại rằng doanh nghiệp này “mạnh” hơn tổ quốc nọ. Nhiều chi tiết trong sách là trọn vẹn sai. Chẳng hạn tác giả bảo rằng National Security Agency (cơ quan tiền tuy khôn xiết lớn, tuy nhiên chỉ chuyên về mật mã) là 1 trong những cơ quan kinh tế tài chính của cơ quan chính phủ Mỹ... Cũng nên để ý là phần lớn kinh nghiệm của Perkins là khoảng 30 năm về trước.

Tóm lại, "Thú tội của một trinh sát kinh tế" là 1 trong những cuốn sách hấp dẫn, với nếu tín đồ đọc chưa lúc nào nghe về các thủ đoạn lươn lẹo, dối trá, quỷ quyệt, hắc ám của các đại doanh nghiệp ở các tổ quốc chậm tiến, thì cũng bắt buộc đọc để tìm hiểu vài nét chính.

Song, đối với những cụ thể về tăm dạng của tác giả, cũng như những gì nhưng mà ông không đưa bởi chứng, thì nên cứ... Hoài nghi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *