Ở Mạch Khuếch Đại Công Suất Đẩy Kéo )Nếu Một Tranzito Bị Hỏng Là

Xin chào những bạn, từ bây giờ mình chia sẻ với rất nhiều nguời mạch khếch đại hiệu suất dùng 4 sò 2SC5200.

Bạn đang xem: Mạch khuếch đại công suất đẩy kéo

Có thể sửa chữa được bằng những loại sò tương tự như D718, D209L, J13009,…

I.Danh sách linh kiện

KF 7.62 3P = 1KBF 1010 = 1Tụ hóa 4700u
F/50V = 21N4007 = 6Tụ hóa 47u
F/50V = 6A1015 = 4TIP41 = 4TIP42 = 2J13009 = 4Tụ 104 = 2Tụ 151 = 4Tụ 474 = 2Tụ 102 = 2Trở 0.47/5W = 4Trở 100/0.5W = 6Trở 10 = 2Trở 33 = 3Trở 560 = 2Trở 680 = 4Trở 4k7 = 4Trở 15K = 2Trở 22K = 2Trở 56k = 2

II.Sơ vật nguyên lý

*

III.Nguyên lý hoạt động: Amplifier Class AB

Thiết kế đẩy-kéo (push-pull) của class AB có công suất cao nhằm cho năng suất ra loa lớn.Đây là xây cất “lai” thân Class A cùng Class B với phương thức hoạt động được cải tiến.Hai sò công suất trong amplifier Class AB sẽ hoạt động cùng lúc, triệt tiêu mức không nên số bộc lộ như ta thấy vào Class B.Hai sò năng suất trong amplifier Class AB gồm mức bias điện áp khôn cùng nhỏ, khoảng chừng 5% đến 10% quý giá của dòng nghỉ cung cấp cho sò công suất. Vụ việc là ở phần các ampli đẩy-kéo bao gồm điểm làm việc tại khu vực ngưng (cutoff) của con đường đặc tuyến tải.Tại điểm làm việc cutoff này chỉ một nửa tín hiệu ngõ vào được khuyếch đại, bởi vì vậy bạn ta buộc phải dùng 2 sò năng suất hoạt động, một sò đang khuyếch đại phần biểu đạt dương và một sò khuyếch đại phần bộc lộ âm (đẩy-kéo), bởi vậy có tên gọi là Push-Pull.Class AB sẽ sở hữu mức thao tác cao rộng so cùng với chỉ nửa chu kỳ luân hồi của Class B, nhưng lại lại thấp hơn nhiều đối với toàn chu kỳ luân hồi của Class A.

*

=>> Ưu điểm của năng lượng điện áp bias rẻ là mức không nên số sẽ được giảm thiểu đối với Class B cùng hiệu năng cũng được nâng cấp so cùng với Class A. Tính năng của amplifier Class AB vào khoảng 1/2 đến 60%. Âm thanh của Class AB Push-Pull theo reviews chung là có không gian rộng, hầm hố và độ hễ tốt.

IV.Cách thêm linh kiện

*

V.TẢI tệp tin Mạch IN

Các bạn tải file mạch in TẠI ĐÂY

Sau đó in ra giấy in sức nóng tại các siêu thị linh kiện điện tử và tiến hành làm mạch in bằng tay thủ công !

Mạch khuếch đại năng suất đẩy kéo : là một mạch năng lượng điện tử thực hiện các linh kiện tích rất được kết nối theo một cách cụ thể để cung cấp dòng điện và hấp thụ từ download được liên kết bất cứ lúc nào cần thiết. Nó được áp dụng để hỗ trợ công suất cao mang lại tải.

Bộ khuếch đại servo được sử dụng thoáng rộng vì một điểm sáng đặc biệt có thể chấp nhận được chúng truyền năng lượng đến tải hoặc thậm chí rất có thể hấp thụ điện năng trường đoản cú tải. Trong những lúc việc sử dụng những thành phần này là rộng lớn rãi, sự lựa chọn thứ nhất khi nói đến việc hỗ trợ năng lượng cho các thành phần này, là Mạch khuếch đại công suất đẩy kéo.

Nó bao hàm hai transistor trong kia một trans là NPN còn lại là PNP . Một trans đẩy áp sạc ra ở nửa chu kỳ luân hồi dương cùng trans không giống kéo về nửa chu kỳ luân hồi âm, bởi đó mang tên là cỗ khuếch đại đẩy kéo. Ưu điểm bao gồm của mạch là không tồn tại sự tiêu tán công suất ở trans đầu ra, khi không có tín hiệu. Có ba loại cỗ khuếch đại đẩy kéo nhưng nhìn chung, bộ khuếch tán Class-B được xem như là bộ khuếch tán đẩy kéo. Hãy đọc với Mobitool nhé.

Có nhiều một số loại mạch khuếch tán đẩy kéo nhưng chúng ta sẽ xem xét những loại sau liên quan đến mạch khuếch tán đẩy kéo:

Bộ khuếch đại Class ABộ khuếch tán Class BBộ khuếch đại Class AB

Video mạch khuếch đại công suất

Bộ khuếch đại Class A

Mạch khuếch đại năng suất dùng transistor : trong các ba cấu hình của cỗ khuếch đại đẩy kéo, cấu hình phổ biến đổi nhất là cấu hình Class A. Nó chỉ bao gồm 1 trans chuyển mạch luôn được BẬT. Nó có phong cách thiết kế sao cho cổng đầu ra có độ méo buổi tối thiểu và biên độ tín hiệu tối đa.

Mạch khuếch tán công suất chế độ a : năng suất của bộ khuếch đại Class A rất thấp, sát 30%. Bộ khuếch đại lớp A cho phép dòng thiết lập chạy qua nó trong cả khi không có tín hiệu đầu vào. Điều này tạo cho bộ khuếch đại nóng dần lên đáng đề cập yêu ước tản nhiệt lớn ở những trans đầu ra. Sơ trang bị mạch cho cỗ khuếch đại Class A được đưa ra dưới đây.

*

Sơ vật mạch khuếch tán công suất

Bộ khuếch tán Class B

Mạch đẩy kéo cần sử dụng transistor : tuy nhiên về mặt kỹ thuật, tất cả các cấu hình của cỗ khuếch đại đẩy kéo hoàn toàn có thể được điện thoại tư vấn là cỗ khuếch đại đẩy kéo, nhưng lại chỉ tất cả bộ khuếch đại Class B là bộ khuếch đại đẩy kéo thực sự. Trái lại với bộ khuếch đại Class A, bộ khuếch đại Class B bao gồm hai trans cho chuyển động điện kéo và đẩy, trong các số ấy một trans là NPN và trans còn sót lại là PNP.


Mỗi trans sẽ chuyển động trong một nửa chu kỳ luân hồi của đầu vào tạo thành đầu ra nên thiết. Điều này nâng cấp hiệu suất của bộ khuếch đại Class B cao hơn nữa nhiều lần so với bộ khuếch đại Class A. Góc dẫn cho cỗ khuếch đại này là 180 độ, do mỗi trans chỉ vận động cho một nửa. Và mạch khuếch tán nào được dùng nhiều vị sao

Bộ khuếch đại Class B là một trong những bộ khuếch tán được thực hiện nhiều nhất, dẫu vậy nó đi kèm theo với rất nhiều khuyết điểm riêng. Nó thường hay bị một cảm giác được call là Méo chéo. Do cảm giác này, dấu hiệu bị méo sinh sống 0V. Một trans yêu mong 0,7V tại điểm BE nhằm BẬT. Điều đó có nghĩa là trans sẽ không còn chuyển thanh lịch BẬT cho tới khi năng lượng điện áp trên tuyến đường giao nhau BE không đạt 0,7V.

Hiện tượng tương tự lặp lại đối với nửa chu kỳ luân hồi âm đối với bóng bán dẫn PNP . Khoảng trống này trong áp ra output khi không có đầu ra từ cỗ khuếch đại được điện thoại tư vấn là vùng Chết. Vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết bằng cách sử dụng điốt để dẫn điện cầm vì các trans khi mạch sống vùng chết. Cỗ khuếch đại sửa đổi này hiện nay được đặt một cái tên khác, nó được điện thoại tư vấn là bộ khuếch đại Class AB.

Sơ thiết bị mạch cho bộ khuếch đại các loại B được chỉ dẫn dưới đây.

*

sơ đồ nguyên lý mạch khuếch đại công suất

Bộ khuếch tán Class AB với sơ vật dụng mạch năng suất class ab

Như đã thảo luận ở trên, khuyết tật vươn lên là dạng chéo có thể được sửa chữa bằng phương pháp sử dụng hai điốt dẫn điện ở đoạn của trans. Mạch sửa đổi hiện nay được call là mạch khuếch tán Class AB.

*

Bộ khuếch tán Class AB này là 1 mạch được thực hiện bằng phương pháp sử dụng các đặc tính của tất cả mạch khuếch tán Class A và Class B. Từ 0V cho 0,7V, các điốt được phân cực trong trạng thái dẫn trong những số ấy các trans không có tín hiệu ở rất B. Điều này giải quyết vấn đề méo chéo.

Biến dạng chéo mạch khuếch đại hiệu suất đẩy kéo

Mạch khuếch đại hiệu suất đẩy kéo : Sự biến hóa dạng chéo cánh thường thấy trong các cấu hình bộ khuếch tán lớp B. Các trans được phân cực ở điểm giảm trong cỗ khuếch đại Class B. Được biết, một trans silicon với một diode germani yêu cầu 0,7V với 0,2V tương ứng trên mặt đường giao nhau BE trước lúc chuyển sang chính sách dẫn với điện áp cực E này được gọi là điện áp cắt.

Xem thêm: Laptop Vaio Giá Tốt Tháng 6, 2023 Toàn Quốc, Laptop Sony Vaio Vpc


Điốt gecmani nằm ngoại trừ phạm vi của cục khuếch đại. Transistor chỉ có thể lấy năng lượng điện áp cắt từ chủ yếu nguồn. Do đó, những phần của dạng sóng đầu vào thấp rộng 0,7 V sẽ bị nockout bỏ và vì chưng đó các phần tương xứng sẽ không có trong dạng sóng đầu ra. Đây được gọi là cảm giác Crossover Distortion.

Bây giờ bọn họ đã bao gồm kiến ​​thức về các loại bộ khuếch đại Push-Pull và khái niệm cơ bản đằng sau phương pháp hoạt động, bây giờ chúng ta sẽ thử tự sản xuất mạch buôn bán dẫn Push-Pull.

Linh kiện

Máy biến chuyển áp: (6-0-6)Bóng chào bán dẫn PNP: BC557Transistor NPN: 2N2222Điện trở: 1kΩĐèn LEDMáy đổi mới áp (6-0-6)

Máy biến hóa áp được thực hiện trong mạch là cuộn sơ cấp 240V với cuộn thiết bị hai kiểm soát và điều chỉnh tâm. Máy trở nên áp đóng vai trò là đổi thay áp giảm AC 240V xuống AC 6V.

Máy thay đổi áp là một thiết bị điện sử dụng một hiện tượng vật lý được hotline là ghép chạm màn hình xảy ra thân hai cuộn dây của thiết bị nhằm truyền năng lượng giữa chúng. Các cuộn dây này vào máy đổi thay áp được gọi là cuộn dây. Do sự ghép tự của nhì cuộn dây của máy biến áp, một mẫu điện thay đổi trong một trong số cuộn dây sẽ khởi tạo ra sự biến đổi dẫn mang đến sự đổi khác trong cuộn dây kia.

Điều này xẩy ra do trường đoản cú trường tạo ra bởi mẫu điện chuyển đổi trong lõi của dòng sản phẩm biến áp. Từ thông thay đổi này gây nên lực điện từ hoặc điện áp chuyển đổi trong cuộn sản phẩm cấp. Máy biến hóa áp được thực hiện trong mạch này còn có lõi của nó được làm bằng thép silicon tất cả độ từ bỏ thẩm cao, vì chưng thép gồm độ trường đoản cú thẩm cao hơn nữa nhiều so với không khí giúp chứa từ ngôi trường được tạo nên bởi những cuộn dây. Sử dụng những lõi bao gồm độ từ bỏ thẩm cao này còn có những ưu thế riêng như chiếc điện từ hóa sút đáng kể.

Trans PNP BC557

BC557 là một trans PNP rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nó là một trans PNP có nghĩa là nó tất cả cực C và rất E đóng góp khi rất B được duy trì ở điện rứa nối đất, và sẽ được mở mạch khi có tín hiệu ở cực B. Vày BC557 là một trans nhiều năng, nó rất có thể được áp dụng để thỏa mãn nhu cầu nhu cầu như một công tắc.

Do kết cấu của trans, nó bắt buộc mang tải có dòng điện quá 100m
A. Cùng để chuyển trans từ tinh thần TẮT cùng BẬT, cực B buộc phải được cung ứng dòng điện không được vượt vượt 5m
A.


Tham khảo thêm giải pháp làm bạch tuột nướng hết sức ngon với muối ớt và sa tế – khỏe khoắn Plus – Blog mức độ khỏe và Đời Sống

Dưới đấy là sơ trang bị của bóng bán dẫn PNP.

*

Sơ vật dụng chân đến BC-557 được chỉ dẫn dưới dạng bảng dưới đây.

Đầu cuối bóng phân phối dẫn BC-557 PNP 
1CDòng điện chạy qua cực C
2BĐiều khiển phân cực của trans
3EDòng năng lượng điện thoát ra ngoài qua cực E
Trans NPN 2N2222

Trans 2N2222 là trans NPN. Nó là một trong những BJT được sử dụng rộng rãi cho những mục đích thông thường như chuyển mạch hoặc khuếch đại hiệu suất thấp. Cấu chế tạo ra của trans có thể chấp nhận được nó được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu chuyển động công suất rẻ với tốc độ cao vừa phải. Cùng với yêu cầu năng lượng thấp nhằm hoạt động, nó rất có thể xử lý nút đầu vào dòng điện từ bỏ thấp đến trung bình với điện áp không quá cao.

Sơ thiết bị chân của trans 2N2222 được chỉ dẫn dưới đây.

*

Sơ đồ gia dụng chân của trans NPN 2N2222 được chỉ dẫn dưới đây. Các tính năng chính của trans 2N2222 là xử trí dòng điện bao gồm xếp hạng cao hơn.

2N2222 Thiết bị đầu cuối Transistor NPN
1E
2B
3C

Hoạt rượu cồn của mạch khuếch đại công suất đẩy kéo

Trong so sánh của chúng tôi về mạch, chúng tôi sẽ coi xét bộ khuếch đại Class B. Sơ vật dụng mạch mang lại một bộ khuếch đại Push-Pull bao gồm hai trans q1 và q2 tương ứng là NPN và PNP. Khi tín hiệu nguồn vào là dương Q1 ban đầu dẫn và tạo thành một bạn dạng sao của nguồn vào dương sinh hoạt đầu ra. Tại thời điểm này, quận 2 vẫn ở trạng thái TẮT. Tương tự, lúc tín hiệu nguồn vào âm q1 TẮT cùng Q2 ban đầu dẫn và tạo nên một bản sao của đầu vào âm nghỉ ngơi đầu ra.

Bây giờ, lý do sự phát triển thành dạng chéo lại xảy ra khi Vin đạt mang lại không. Transistor quận 1 và quận 2 không thể BẬT đồng thời. Đối với q1 là trên, cửa hàng chúng tôi yêu cầu Vin phải to hơn Vout và so với Q2 Vin phải nhỏ tuổi hơn Vout. Nếu Vin bởi 0 thì Vout cũng phải bởi 0.

Bây giờ khi Vin sẽ tăng từ 0, năng lượng điện áp cổng output Vout đang vẫn bởi không cho đến khi Vin to hơn Vbe1 (xấp xỉ 0,7V), trong số đó Vbe là năng lượng điện áp quan trọng để BẬT trans NPN Q1. Vì chưng đó, năng lượng điện áp cổng đầu ra hiển thị vùng chết trong khoảng thời gian Vin nhỏ tuổi hơn Vbe (= 0,7V). điều tương tự như sẽ xẩy ra khi Vin sút từ 0, trans PNP Q2 sẽ không dẫn cho tới khi Vin lớn hơn Vbe2 (= 0,7V), trong số ấy Vbe2 là năng lượng điện áp quan trọng để BẬT trans Q2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *