Hành trình tìm chỗ đứng của nghệ thuật đường phố sài gòn, nghệ thuật đường phố sôi động trở lại

Trước khi chuyển mang lại Việt Nam, cuộc sống đời thường của tôi tại Paris luôn nối sát với graffiti, thẩm mỹ đường phố, cùng mỹ thuật đô thị. Ở tp hà nội nước Pháp, chúng ta cũng có thể bắt chạm chán các phẩm graffiti ở bất kỳ ga tàu điện ngầm nào và bắt gặp sự hiện nay diện đa dạng mẫu mã và tấp nập của nghệ thuật đường phố trên phần lớn góc đường.

Bạn đang xem: Nghệ thuật đường phố sài gòn

Điện thoại của tôi cất đầy hình ảnh chụp những bức tranh khảm bởi gốm của Invader, các bức chân dung đầy màu sắc của C215, với tranh vẽ bởi khuôn tô color (stencil) đầy chất thơ của Miss Tic. Nơi tốt nhất có thể để chiêm ngưỡng mỹ thuật đô thị ở Paris đó là ở quận XIII hay có cách gọi khác là “quận Châu Á,” nơi bạn sẽ phải trằm trồ trước những bức tranh tường to đùng của các nghệ sĩ như Obey và D-Face.

Năm 2015, khi lép thăm sử dụng Gòn, tôi vẫn khá hụt hẫng khi bao gồm rất ít tranh tường hay graffiti trên phố phố và đã nên chạy cho Saigon Outcast với Nhà ga 3A nhằm tìm lại được chút không gian quen thuộc. Đến tận bây giờ, ta hoàn toàn có thể nhìn thấy những tag (một dạng grafitti cơ bản trong đó tác giả sẽ cam kết tên bằng sơn phun) ở những nơi nhưng quan sát chung mô hình nghệ thuật này vẫn không thật sự được nhiều người biết đến. Nhân ngày sự khiếu nại Vietnam Urban Art 2021 được tổ chức, hãy cùng nhìn qua về lịch sử dân tộc của graffiti và thẩm mỹ và nghệ thuật đường phố tại Việt Nam.

Nhà Ga 3A trước khi bị đóng cửa. Ảnh: Michael Tatarski.

Graffiti và thẩm mỹ và nghệ thuật đường phố lộ diện từ lúc nào?

Để hiểu graffiti và nghệ thuật đường phố, chúng ta cần biết về xuất phát của các mô hình nghệ thuật này. Các tag thứ nhất xuất hiện nay ở Mỹ vào trong năm 1920, kia là những nét vẽ do các băng đội ở New York tạo thành trên tường nhà và xe hơi. Rất mất thời gian trước khi tới với bàn tay người nghệ sĩ, nghệ thuật đường phố nhà yếu giao hàng cho vấn đề thể hiện tại thông điệp về quyền lực hay ghi lại địa bàn. Chỉ đến các năm 1960, graffiti new trở thành một loại hình nghệ thuật mà họ thấy ngày nay, nổi lên thuộc với phong trào hip-hop và sự ra đời của bình phun sơn.

Các tag như thế là bề ngoài đầu tiên của graffiti. Với ngôn ngữ thể hiện là câu chữ, thẩm mỹ này ra đời trong các khu dân cư và là biện pháp thể hiện bản thân của fan trẻ nổi loạn. Graffiti vì thế bị xem như là hành động phá hoại cảnh quan. Khi hầu hết nghệ sĩ tiếp cận mô hình này, cùng với sự ra đời của những kỹ thuật vẽ chữ, các xã hội nghệ thuật và báo giới đã dần dần công dìm graffiti là một loại hình nghệ thuật trong những năm 80.

“Người anh em” của graffiti, thẩm mỹ và nghệ thuật đường phố, lại đa số dựa bên trên hình ảnh, tuy vậy vẫn mang mục tiêu truyền download thông điệp thôn hội hay công bố thay cho những xã hội bị lãng quên. Dần dần dần, nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố đã cách vào các phòng rao bán và các buổi đấu giá nghệ thuật. Kể từ những năm 2000, các nhà đấu giá lừng danh như Sotheby"s đã bước đầu đưa nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố vào chương trình thẩm mỹ đương đại của họ.

Các nghệ sĩ con đường phố áp dụng vô số kỹ thuật và hình khối vào tác phẩm: xịt sơn, cần sử dụng khuôn đánh màu, sắp đến đặt, vẽ 3d và phối cảnh thay đổi dạng, dán sticker, áp phích, kiến thiết hình ảnh bằng gai đan móc (yarn bombing), tranh cẩn (mosaic), va khắc trên các loại bề mặt, và cả urban hacking. Dù vẫn bị đến là phạm pháp ở các nơi trên nuốm giới, nhưng nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố đang trở thành một trào lưu nghệ thuật đương đại nổi bật của thế kỷ 21.

Phong trào này luôn tồn tại nhiều tranh cãi giữa chính những người thực hành nghệ thuật. Một vài nghệ sĩ mang lại rằng nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố thì buộc phải thuộc về con đường phố, cầm nhưng cũng có thể có những nghệ sĩ kiếm được thu nhập từ các tác phẩm của mình. Một vài tác phẩm thậm chí còn bị trộm từ đường phố nhằm đem bán; trong những lúc đó nghệ sĩ nổi tiếng Banksy lại tiêu diệt tác phẩm của chính bản thân mình ngay sau khi được trả giá 1,4 triệu USD và biến bài toán đấu giá thẩm mỹ và nghệ thuật trở thành một trò cười. Ở nhiều thành phố, bạn ta vừa phản bội đối câu hỏi phá hoại cảnh quan bằng graffiti lại vừa tận dụng sức hút của mô hình nghệ thuật này trong không khí cho phép.

Khi thẩm mỹ đường phố bong khỏi đường phố và đi vào phòng trưng bày, bảo tàng và phần nhiều buổi triển lãm cá nhân, thuật ngữ “mỹ thuật đô thị” (urban art) cũng theo này mà ra đời. Điểm biệt lập của loại hình này là thời hạn tồn trên của thành tích sẽ lâu dài ra hơn nữa graffiti và nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố. Ngoài câu hỏi làm đẹp mắt không gian, mỹ thuật thành phố còn được coi là một vào nhữngcách thức đểphát triển các thành phố bền bỉ và thông minh.

Bức ảnh chụp lại cống phẩm graffiti đầu tay của Link
Fish tại Thanh Hóa năm 2003. Ảnh vị Link
Fish cung cấp.

Sự trỗi dậy của graffiti và thẩm mỹ và nghệ thuật đường phố tại Việt Nam

Tại Việt Nam, graffiti và nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố vẫn còn là mô hình nghệ thuật non trẻ. Chỉ tới những năm 2000, graffiti mới xuất hiện thêm trên những bức tường ở thủ đô hà nội và sài Gòn. Tập phim tài liệu ngắn “Spray It, Don’t Say it” (tạm dịch: sơn đi đừng nói), vày nhóm nghệ sĩ của The Propeller Group tiến hành đã theo chân những người dân trẻ được gợi cảm giác từ văn hóa graffiti của Mỹ, mũi nhọn tiên phong mang loại hình nghệ thuật này cho tới phố phường Việt Nam.

Link
Fish, thành viên của tập thể nhóm graffiti Street Jockey trên Hà Nội, biết đến loại hình này vào thời điểm năm 2003. Anh phân chia sẻ: “Nó nằm tại bìa album ‘Significant Other’ của Limp Bizkit, tôi đã rất say mê hình vẽ đó và muốn mày mò thêm. Nhưng khi đó mình chần chừ dùng từ khóa nào để tra cứu vớt trên mạng internet cả!”Graffiti và nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố được người trẻ tuổi Việt chào đón và ủng hộ bằng chính vì sự nồng nhiệt họ đã giành cho hip-hop, cùng những chuyển động mang tính “nổi loạn” khác ví như trượt ván xuất xắc nhạc rock.

Giống như các nơi trên cụ giới, graffiti và nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố nghỉ ngơi Việt Nam xuất hiện thêm và cải cách và phát triển trong xã hội underground với online. Các nhóm nghệ sỹ đã vận động tích rất trên Tumblr (The Saigon Projects lập tài khoản của bản thân vào năm 2009), tiếp đó là trên Facebook tuyệt Instagram. Năm 2014, một festival giành cho graffiti và nghệ thuật đường phố tổ chức tại Hanoi Creative đô thị đã mê say thêm sự để ý của công chúng đối với các mô hình nghệ thuật mới mẻ và lạ mắt này.

Năm 2016, tp sài thành cũng tổ chức triển khai Street Art Festival tại Trung tâm thẩm mỹ và nghệ thuật đương đại The Factory. Ở thời gian đó, người nghệ sỹ graffiti bạn Pháp cội Việt Suby One cho rằng trào lưu nghệ thuật này vẫn phải được chào đón nhiều rộng nữa.

Các giảm bớt về không khí thực hành, nguồn lực có sẵn hỗ trợ, và cơ hội tiếp cận người theo dõi là những vấn đề mà những người dân theo đuổi nghệ thuật đường phố Việt Nam chạm mặt phải. Cùng với việc tạm dừng hoạt động lần lượt của Zone 9 tại hà nội và đơn vị ga 3A tại dùng Gòn, những người dân nghệ sĩ trở đề xuất chơi vơi khi bị mang đi không khí thể hiện ít ỏi dành riêng cho mình. Họ quay lại hoạt động ở những không gian riêng bốn hơn, chỉ thi thoảng mời người theo dõi đến tham quan. Ở phần đông nơi đó, các bạn trẻ nghiệp dư có cơ hội giao lưu với những nghệ sĩ chăm nghiệp. Một số trong những địa điểm, như Saigon Outcast hoặc Hanoi Creative thành phố vẫn mừng đón các người nghệ sỹ đến thực hành nghệ thuật, mặc dù vậy cái ko khí sôi sục khi xưa sẽ vơi đi ít nhiều.

Nói về không khí trưng bày, nghệ sĩ thường xuyên được mời trưng bày tác phẩm trong số chương trình tại tiệm bar và quán coffe mang phong cách nghệ thuật, tuy nhiên không được giám tuyển chọn và gồm mức thù lao cố kỉnh định. Cũng có thể có một số không nhiều phòng tranh lựa chọn reviews tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật đường phố và graffiti như Vin Gallery đã làm với triễn lãm Trialogue năm 2016, Giant
Step Urban Art Gallery của Suby One, hay gần đây có REI Artspace với chương trình triển lãm các tác phẩm của Daos501. Tính đến thời gian hiện tại, Suby One là nghệ sỹ duy nhất gồm tác phẩm được reviews tại kho lưu trữ bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Không có rất nhiều nghệ sĩ đường phố với nghệ sĩ graffiti sinh sống được bằng đam mê của mình; họ thường kiếm thu nhập bằng câu hỏi vẽ đặt đơn hàng cho công ty hàng, quán bar, và các thương hiệu hơn là từ những việc bán tòa tháp cá nhân. Năm ngoái, các chuyển động nghệ thuật mặt đường phố đã sôi động trở lại với những sự kiện như House of Paint — chương trình đem về cho những nghệ sĩ không khí của toàn bộ căn biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang ở Quận 2 nhằm sáng tạo, với sự kiện open phòng trưng bày tại thủ đô hà nội của nghệ sĩ graffiti bạn Pháp cội Việt nổi tiếng quả đât Cyril Phan, hay theo luồng thông tin có sẵn đến nhiều hơn với cái tên Cyril Kongo.

Nghệ thuật mặt đường phố với những ảnh hưởng tích cực

Tiếc là sống Việt Nam, graffiti vẫn bị chính quyền địa phương và không ít người dân xem là hành vi tiêu hủy cảnh quan. Các tác phẩm graffiti bên trên cây Cầu long biên ở hà thành đã dấy lên làn sóng chỉ trích vào khoảng thời gian 2019. Tuy nhiên ở phương diện khác, thẩm mỹ đường phố đã sở hữu thiện cảm từ tín đồ dân địa phương nhờ những hoạt động chân thành và ý nghĩa đến từ các cá nhân và tổ chức, cũng tương tự các dự án nghệ thuật cộng đồng. Khi nghệ thuật được dùng để gia công đẹp cho không khí sống của xã hội thì sự phản bội đối đã đưa thành lời tán dương.

Xem thêm: Siêu Phẩm Vợt Của Tiến Minh Dùng Vợt Gì, Nguyễn Tiến Minh Cầu Lông

Đối cùng với Scott Matt, một nghệ sĩ từng tô điểm những chiếc hộp điện trong con hẻm nhà mình tại thành phố hà nội thì “từ bị ghét <…>, anh vẫn được người dân kế bên mời sang nhà uống bia và tặng kèm cam.” Ở dùng Gòn, một nhóm sinh viên mỹ thuật vẫn trang trí nắp cống trên tuyến đường bằng đều hình vẽ cảnh sắc thiên nhiên để đề cập nhở phần đa người không nên xả rác rến bừa bãi. Khi COVID-19 bùng phát vào thời điểm năm ngoái, một nghệ sĩ sẽ vẽ phần nhiều hình hình ảnh tuyên truyền cho việc phòng chống dịch bệnh lây lan trên cục bộ tường ngoài trong phòng mình sinh sống Hà Nội.

Tổ chức Phi cơ quan chỉ đạo của chính phủ CHANGE việt nam cũng sử dụng nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố trong chiến dịch giáo dục về vấn đề môi trường. Năm 2017, số đông chú cơ giác đầy màu sắc đã lộ diện trên những bức tường của sử dụng Gòn sẽ giúp đỡ người dân nâng cao nhận thức về những loài có nguy hại tuyệt chủng.

Một bên trong chiến dịch nghệ thuật đường phố của CHANGE nhằm nâng cấp nhận thức về hoàn cảnh của loài kia giác. Ảnh: Michael Tatarski.

Năm 2019, lịch trình Chuyến xe thẩm mỹ và nghệ thuật Hoang dã đang đi tới những tuyến đường biên giới thường xuyên xuyên ra mắt việc mua sắm động vật nhằm tuyên truyền về công tác bảo tồn động vật hoang dã hoang dã. Một nhóm chức phi lợi nhuận không giống là đánh Đậm đang mang nghệ thuật và thẩm mỹ đến những trường vùng sâu vùng xa bằng phương pháp cùng những em học viên vẽ tranh tường vào khuôn viên công ty trường.

Gần đây, thẩm mỹ đường phố Việt Nam cũng được mở rộng thành những dự án nghệ thuật xã hội do công ty nước cung ứng kinh phí. Từ bỏ những bức ảnh tường nghỉ ngơi xã Hải tô (Móng Cái, Quảng Ninh) mang đến ngôi làng mạc bích họa Tam Thanh, thẩm mỹ đường phố đang trở thành một điểm lưu ý thu hút du khách, phục vụ cho phát triển phượt và đồng thời hỗ trợ xóa đói bớt nghèo. Tại Hà Nội, dự án công trình nghệ thuật chỗ đông người Phúc Tân thỏa thuận khai mạc vào năm 2020. Tác phẩm thẩm mỹ dài 200 mét là sự cống hiến của 16 nghệ sĩ, với sự sự đồng ý của chính quyền địa phương, đã mang lại diện mạo mới cho khu vực ổ con chuột và cổ hễ cho công tác dọn rác đến khu người dân ven sông Hồng.

Làng bích họa Tam Thanh. Ảnh: Adrien Jean.

Dự án Saigon Urban Arts 2021

Thông qua chương trình, thẩm mỹ đường phố trở nên mỹ thuật đô thị; mọi tác phẩm thẩm mỹ công cùng tồn tại dài lâu và góp thêm phần vào sự cải cách và phát triển của thành phố.Viện Pháp tại vn là đơn vị tổ chức dự án công trình Saigon Urban Arts 2021 với chủ đề "Thành phố Bền vững." Dự án ban đầu từ ngày 24-25 tháng 4 với sự kiện “JAM”: sáu nghệ sĩ con đường phố được gạn lọc từ vòng sơ tuyển chọn đã triển khai các bức tranh tường khổ lớn trước việc chứng con kiến của khán giả, vấn đề vẽ tranh là các kim chỉ nam Phát triển bền vững của liên hiệp Quốc

“Mục tiêu dài hạn của công ty chúng tôi là đưa mỹ thuật đô thị vào đời sống văn hóa truyền thống với từ đó tạo nên sức hút riêng đến thành phố,” bà Frédérique Horn, người đứng đầu Viện Pháp tại tp.hcm chia sẻ. Bà ấn tượng trước “cơn sốt văn hóa đô thị của giới trẻ Việt Nam,” đó cũng là đối tượng người tiêu dùng chính của Vietnam Urban Arts 2021. “Với tư giải pháp là tín đồ tiên phong, shop chúng tôi mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm tay nghề của thẩm mỹ và nghệ thuật đường phố Pháp cho với Việt Nam.” Năm 2010 cùng 2016, Viện vẫn mời nhì nghệ sĩ quốc tế khét tiếng Seth và Kanos đang đi tới giao lưu với các nghệ sĩ vào nước.


Frédérique mang đến biết: “Thành phố không đánh giá đời sinh sống của họ mà là họ tạo yêu cầu sức sống của thành phố.” Bà nói thêm rằng một tp thông minh cũng là một trong thành phố bền vững. Phối hợp Quốc đang nêu ra bốn trụ cột của phạt triển bền vững là tăng trưởng tởm tế, công bằng xã hội, bảo đảm môi trường và cải tiến và phát triển văn hóa. Sau này, các thành phố về sau sẽ yêu cầu tính đến các yếu tố bền vững, văn hóa truyền thống và xóm hội để hướng về một cuộc sống thường ngày tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Một số tòa tháp được cung cấp trong sự kiện "JAM." Ảnh được cung cấp bởi Viện Pháp TP.HCM.

Các thắng lợi trong sự khiếu nại “JAM” đã có trưng bày trên những bức tường của Tổng lãnh sự tiệm Pháp cho đến tháng 7 và hiện đang xuất hiện tại thành phố Huế, sau đó sẽ thường xuyên được triển lãm tại những thành phố khác của Việt Nam. Phần trang bị hai của Vietnam Urban Arts 2021 với sự bắt tay hợp tác của Viện Goethe và Hội đồng thẩm mỹ Thụy Sĩ đã dự kiến ra mắt vào mon 11. Các nghệ sĩ vn và thế giới sẽ vẽ tranh tường khắp thành phố. Chương trình cũng sẽ tổ chức một hội nghị thế giới về chủ đề mỹ thuật đô thị và tp bền vững.

Nhìn lại quá trình phát triển đầy thăng trầm của graffiti và nghệ thuật đường phố trên Việt Nam, ta rất có thể kỳ vọng gì về tương lai của mô hình nghệ thuật này? vào bối cảnh tp. Hà nội trở thành thành viên của Mạng lưới những thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2019 và thuộc với sẽ là việc tiến hành Chiến lược trở nên tân tiến các ngành công nghiệp văn hóa vn đến năm 2020, trung bình nhìn đến năm 2030, liệu dự án công trình Vietnam Urban Arts 2021 gồm giúp vn gia nhập phong trào mỹ thuật đô thị của các thành phố văn hóa truyền thống trên thế giới? họ hãy cùng đợi đón.

sau khoản thời gian dịch Covid-19 được kiểm soát, chuyển động biểu diễn nghệ thuật đường phố đã nhộn nhịp trở lại tại các thành phố lớn.


Tổ chức trình diễn định kỳ

Sở VH-TT tp.hcm vừa đề xuất ủy ban nhân dân TP.HCM chất nhận được tổ chức những chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố định kỳ tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, giai đoạn 2022 - 2025, nhằm tăng thêm những hoạt động phục vụ người dân và thu hút du khách.

*

Các nghệ sĩ biểu diễn vũ điệu chim lạc, trống đồng tại carnival đường phố Sun Fest ở Đà Nẵng

Nguyễn Tú

Cụ thể, Sở đề xuất tổ chức những chương trình định kỳ từ tháng 8 này vào thứ bảy hoặc chủ nhật hằng tuần tại 2 vị trí: trước tòa đơn vị Sun Wah cùng giao lộ Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế (nhằm đảm bảo âm thanh những chương trình biểu diễn không bị ảnh hưởng lẫn nhau).

Theo Sở VH-TT TP.HCM, việc tổ chức trở lại những chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch đêm tại TP, làm cho mới và phong phú thêm những hoạt động tại không khí phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng như gia hạn loại hình nghệ thuật đường phố đã được tổ chức nhiều năm trước đây, như trình diễn của các ban nhạc, team nhảy và các loại hình khác như xiếc, ảo thuật, thể thao nghệ thuật, âm nhạc dân gian, cổ điển... Tổ chức các hoạt động mang tính chất chất nhỏ gọn, tiếp cận gần gũi với tương tác cao với khán giả như: biểu diễn nghệ thuật đường phố tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, hát bội tại Bảo tàng Lịch sử, biểu diễn nghệ thuật trước tiền sảnh bên hát thành phố hồ chí minh sáng cuối tuần, trình diễn team nhạc tại quần thể vực Đường sách Nguyễn Văn Bình, trước Bưu điện Thành phố, trình diễn nghệ thuật đường phố tại một số địa điểm thuộc q10 hay dự án nghệ thuật cộng đồng Thành phố tình yêu - Lively Saigon tổ chức tại công viên Lam Sơn cùng một số địa điểm văn hóa, lịch sử khác trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, đại diện một công ty du lịch đến biết mong mỏi muốn có thông tin cụ thể để sớm đưa vào kế hoạch tour, vì hoạt động biểu diễn ở phố đi bộ nếu tổ chức định kỳ, lâu dài và thực sự hiệu quả, sẽ không chỉ là sản phẩm văn hóa du lịch “tặng kèm” vào hành trình tìm hiểu thành phố mà còn trở thành không gian giới thiệu, quảng bá văn hóa dân tộc đến du khách quốc tế.

*

Biểu diễn nghệ thuật đường phố tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Nhật Thịnh

Nhà hát “xuống đường”

NSND Trần Quốc Chiêm, nguyên Phó giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, mang lại rằng tại thủ đô, các hoạt động nghệ thuật đường phố chủ yếu tập trung ở khu vực phố đi bộ Hồ Gươm. Tức thì từ những ngày đầu phố đi bộ hoạt động, Sở VH-TT đã xây dựng một số kế hoạch biểu diễn tại đây. Theo đó, bao gồm những chương trình của những tổ chức, cá thể xin tổ chức và bao gồm những chương trình do các nhà hát thuộc Sở thực hiện.

“Các khán giả, nhất là khán giả nước ngoài, thường thích chương trình của những nhà hát truyền thống. Chúng ta có chèo và xẩm được biểu diễn thường xuyên. Chèo biểu diễn gần đền Bà Kiệu, còn xẩm thì ở phía đền thờ vua Lê. Nhì chương trình này thường diễn buổi tối. Cũng gồm thêm chương trình của công ty hát kịch Hà Nội nữa”, ông Chiêm nói.

Đường phố Đà Nẵng trở cần tưng bừng nhờ đoàn xe pháo diễu hành trong suốt ngày hè 2022

S.X

Những chương trình nghệ thuật đường phố này bị đứt đoạn vì chưng dịch Covid-19. Tới tháng 4.2022, Sở VH-TT đã nối lại việc các nhà hát “xuống đường”. Theo đó, lúc 20 giờ tối thứ bảy cùng chủ nhật 2 tuần đầu tháng, bên hát Nghệ thuật xiếc với tạp kỹ Hà Nội bao gồm chương trình biểu diễn những tiết mục nghệ thuật xiếc với tạp kỹ tại sảnh khấu quần thể vực vườn hoa đền Bà Kiệu. Cùng lúc, đơn vị hát kịch Hà Nội sẽ biểu diễn những trích đoạn, các tiểu phẩm kịch ngắn tại trước rạp người công nhân trên phố Tràng Tiền, bên hát múa rối Thăng Long múa rối ngay cửa nhà hát. Công ty hát Chèo được phân công biểu diễn tối thứ sáu, thứ bảy của 2 tuần đầu mon tại sảnh khấu đền Bà Kiệu; bên hát Cải lương Hà Nội biểu diễn cải lương, dân ca… trước cửa rạp Chuông Vàng. Nhị tuần cuối tháng, công ty hát Ca múa nhạc Thăng Long biểu diễn ca múa nhạc tại sân khấu quần thể vực đền Bà Kiệu… Mới nhất, mon 7.2022, Nhạc hội Cảnh gần kề ASEAN cũng đã diễn ra tại quảng trường Đông ghê Nghĩa Thục liền kề bờ Hồ… rất đắm đuối công chúng.

Một bên nghiên cứu đánh giá không gian phố đi bộ là nơi rất thích hợp hợp với những hoạt động nghệ thuật kiểu cộng đồng phục vụ cộng đồng. “Nghệ thuật dân gian là cực hay. Miền quê có nhiều chiếc hay lắm. Hà Nội mời các tỉnh về, điều phối những hoạt động đó thì vừa giới thiệu được nghệ thuật truyền thống, vừa đông người xem. Mặc dù nhiên, nó sẽ thách thức khả năng điều phối, thâm nhập mạng lưới của cán bộ quản lý văn hóa Hà Nội”, ông phân chia sẻ.

Hát xoan ở phố đi bộ hồ Gươm

Phan Huy

Những chuỗi nghệ thuật đường phố đặc sắc ở Đà Nẵng

TP.Đà Nẵng vừa kết thúc carnival đường phố Sun Fest, lễ hội nằm vào chuỗi sự kiện Take me to lớn the Sun kéo dài 1 tháng nằm trong khuôn khổ lễ hội “Tận hưởng ngày hè Đà Nẵng 2022” vị Sở Du lịch TP.Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức. Carnival đường phố diễn ra vào những tối thứ bảy, chủ nhật, quy tụ 10 xe diễu hành trang trí lộng lẫy cùng gần 160 vũ công, vào đó gồm 76 vũ công cùng nghệ sĩ quốc tế. Tại mỗi điểm dừng, khán giả được xem các vũ công múa lửa, trình diễn trống malambo thuộc nhiều màn biểu diễn hấp dẫn khác.

Trước đó cũng đã bao gồm nhiều hoạt động tương tác nghệ thuật đường phố về đêm như Light up Đà Nẵng với các phần thi hip-hop, Kpop cover, DJ show, nhảy flashmob… khác nước ngoài đến với TP đã bao gồm những mùa hè tưng bừng cùng sôi động trên các nẻo đường mày mò Đà Nẵng về đêm.

Ngay từ đầu năm 2022, Chủ tịch ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng đã phát hành danh mục những hoạt động văn hóa - lễ hội phía hai bên bờ sông Hàn, gồm 13 hoạt động định kỳ, 36 hoạt động thường niên cùng 1 hoạt động khác. Xuyên suốt cả năm, TP.Đà Nẵng bao gồm nhiều chương trình về đêm như vũ hội đường phố, âm nhạc đường phố, hát dân ca, hô hát bài bác chòi với biểu diễn âm nhạc dân tộc, ảo thuật đường phố…

Nơi nghệ thuật tương tác với cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *