Những gia tộc giàu nhất trung quốc, 10 tỉ phú giàu nhất trung quốc từ đầu năm 2022

Gia đình Ambani hiện bao gồm hơn 90 tỷ USD, gần gấp 3 bên Hartono cùng Mistry xếp ngay sau đó.

Bạn đang xem: Những gia tộc giàu nhất trung quốc

Theo những thống kê của Bloomberg Billionaires Index, 20 gia đình giàu tốt nhất châu Á trong năm này giàu rộng 33 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2020, bất chấp đại dịch càn quét nhân loại năm lắp thêm hai liên tiếp. Tổng cộng, bọn họ hiện vắt 495 tỷ USD tài sản - nhiều hơn GDP của Hong Kong xuất xắc Singapore.

Gia đình Ambani đứng đầu list lần thứ 3 liên tiếp. Theo sau là công ty Hartono cùng Mistry. Dưới đó là 10 gia tộc giàu nhất châu Á năm nay.

1. Ambani

*

Mukesh Ambani (trái) và Anil Ambani. Ảnh: Reuters

Công ty: Reliance Industries

Trụ sở: Ấn Độ

Thế hệ tải công ty: 3

Tài sản: 90,3 tỷ USD

Dhirubhai Ambani - phụ thân của Mukesh cùng Anil ra đời công ty tiền thân của Reliance Industries năm 1957. Khi mệnh chung năm 2002, ông không giữ lại di chúc. Vị vậy, vk ông vẫn phải giải quyết tranh chấp giữa hai người con về quyền điều hành và kiểm soát tài sản gia đình. Mukesh hiện tại là bạn đứng đầu đế chế này. Ông sinh sống trong 1 căn biệt thự 27 tầng, được ca ngợi là đơn vị riêng mắc đỏ nhất cố giới.

2. Hartono

*

Michael Bambang Hartono. Ảnh: Bloomberg

Công ty: Djarum, bank Central Asia

Trụ sở: Indonesia

Thế hệ thiết lập công ty: 3

Tài sản: 36,3 tỷ USD

Năm 1950, Oei Wie Gwan mua lại một chữ tín thuốc lá và thay tên thành Djarum. Doanh nghiệp này hối hả phát triển, trở thành 1 trong những những đơn vị sản xuất thuốc lá lớn số 1 Indonesia. Sau khoản thời gian Oei chết thật năm 1963, hai nam nhi của ông - Michael Bambang Hartono (Oei Gwie Siong) và Robert Budi Hartono (Oei Hwie Tjhong) đa dạng hóa kinh doanh bằng phương pháp đầu bốn vào bank Central Asia (Indonesia). Số cp này hiện đóng góp góp đa phần tài sản cho gia đình.

3. Mistry

*

Gia đình Mistry. Ảnh: India Times

Công ty: Shapoorji Pallonji Group

Trụ sở: Ấn Độ

Thế hệ tải công ty: 5

Tài sản: 34 tỷ USD

Năm 1865, gia đình Mistry bắt đầu bước chân vào kinh doanh bằng việc thành lập một doanh nghiệp xây dựng. Đến nay, Shapoorji Pallonji Group còn hoạt động trong nhiều nghành khác. Họ còn có cổ phần nằm trong Tata Sons - doanh nghiệp mẹ của Tata Group - tập đoàn lớn hiện diện tại hơn 100 nước nhà với rộng 720.000 nhân viên. Tata Group hiện kiểm soát và điều hành hãng xe pháo Jaguar Land Rover.

4. Kwok

*

Ba anh em nhà Kwok. Ảnh: Reuters

Công ty: Sun Hung Kai Properties

Trụ sở: Hong Kong (Trung Quốc)

Thế hệ download công ty: 3

Tài sản: 31,1 tỷ USD

Kwok Tak-seng làm cho IPO mang đến Sun Hung Kai Properties năm 1972. Doanh nghiệp này hiện tại là trong những hãng bất động sản lớn nhất Hong Kong, mang lại đa phần tài sản mang đến nhà Kwok. Các nam nhi của ông - Walter, Thomas với Raymond tiếp quản đế chế sau khoản thời gian ông tắt hơi năm 1990.

5. Chearavanont

*

Dhanin Chearavanont. Ảnh: Bloomberg

Công ty: Charoen Pokphand Group

Trụ sở: Thái Lan

Thế hệ cài công ty: 4

Tài sản: 30 tỷ USD

Năm 1921, phân tách Ek Chor tách một ngôi xã ở khu vực miền nam Trung Quốc để tới Thái Lan. Trên đây, hai anh em ông mở cửa hàng bán hạt như thể rau. Hiện tại, nó đã cải tiến và phát triển thành Charoen Pokphand Group - doanh nghiệp đa ngành marketing trong cả nghành nghề thực phẩm, nhỏ lẻ và viễn thông, do nam nhi Chia - Dhanin Chearavanont thống trị tịch.

6. Tsai

*

Daniel Tsai - đàn ông Tsai Wan-tsai - hiện quản lý Fubon Financial. Ảnh: Forbes

Công ty: Cathay Financial, Fubon Financial

Trụ sở: Đài Loan (Trung Quốc)

Thế hệ mua công ty: 3

Tài sản: 28,6 tỷ USD

Anh em bên Tsai thành lập và hoạt động hãng bảo đảm Cathay Life Insurance năm 1962. Đến năm 1979, gia đình này quyết định tách bóc công ty. Tsai Wan-lin và Tsai Wan-tsai phân chia nhau thế quyền kiểm soát Cathay Life Insurance cùng Cathay Insurance. Cathay Insurance sau đó đổi tên thành Fubon Insurance. Gia đình này hiện điều hành và kiểm soát 2 công ty tài thiết yếu lớn trên Đài Loan với đã lấn sân bất động sản, viễn thông.

7. Cheng

*

Henry Cheng - chủ tịch New World Development. Ảnh: Mingtiandi

Công ty: New World Development, Chow Tai Fook

Trụ sở: Hong Kong (Trung Quốc)

Thế hệ tải công ty: 4

Tài sản: 23,1 tỷ USD

Gia đình Cheng hiện kiểm soát và điều hành đế chế trang sức đẹp Chow Tai Fook thành lập và hoạt động năm 1929. Họ cũng thiết lập công ty bđs New World Development – một trong những hãng địa ốc lớn nhất Hong Kong.

8. Pao/Woo

*

Pao Yue-kong. Ảnh: Zhejiang University

Công ty: BW Group, Wheelock

Trụ sở: Hong Kong (Trung Quốc)

Thế hệ mua công ty: 3

Tài sản: 23 tỷ USD

Pao Yue-kong mở công ty vận tải biển cùng với 20.000 đôla Hong Kong từ thời điểm cách đây hơn 60 năm. Đến năm 1979, doanh nghiệp này đã chiếm lĩnh hơn 200 tàu – trực thuộc top mập nhất nhân loại thời đó. Để mê thích ứng với đk thị trường, Pao lấn sảnh sang nghành bất cồn sản, dựa vào số chi phí từ cung cấp tàu. Lúc Pao tạ thế năm 1991, những công ty của ông được chia cho 4 thiếu nữ và các thành viên khác trong gia đình. Phần lớn tài sản ở trong phòng Pao hiện nay tại đến từ Wheelock - hãng bất động sản đã rút niêm yết năm 2020.

9. Lee

*

Ông Lee Man Tat năm 2013. Ảnh: Imaginechina

Công ty: Lee Kum Kee

Trụ sở: Hong Kong (Trung Quốc)

Thế hệ cài công ty: 5

Tài sản: 20,6 tỷ USD

Lee Kum Sheng tạo thành dầu hào với sáng lập Lee Kum Kee năm 1888. Khi nhà máy dầu hào thứ nhất tại Quảng Đông bị cháy năm 1902, bọn họ mở nhà máy khác sống Macau, tiếp đến chuyển về Hong Kong. Bọn họ lấn sảnh mảng thực phẩm công dụng năm 1992 và lúc này cũng sở hữu nhiều bđs lớn, như tháp Walkie Talkie làm việc London. Năm ngoái, quản trị Lee Man Tat qua đời ở tuổi 91, giữ lại vị trí cho nam nhi Charlie.

Xem thêm: Tú bà dạy nghề chơi cũng lắm công phu ” cho đúng? nghề chơi cũng lắm công phu

10. Yoovidhya

*

Saravoot Yoovidhya - CEO TCP Group. Ảnh: thủ đô bangkok Post

Công ty: TCP Group

Trụ sở: Thái Lan

Thế hệ sở hữu công ty: 2

Tài sản: 19,6 tỷ USD

Chaleo Yoovidhya thành lập và hoạt động hãng chế tác sinh học T.C. Pharmaceutical năm 1956 và dần mở rộng sang mảng sản phẩm tiêu dùng. Năm 1975, công ty reviews nước tăng lực Krating Daeng - tên tiếng Thái của Red Bull. Vào một chuyến công tác, người kinh doanh người Áo - Dietrich Mateschitz nghe biết loại nước này. Ông bắt tay hợp tác với Chaleo nhằm sửa đổi phương pháp và lăng xê Red Bull ra toàn cầu. Chaleo tắt thở năm 2012. Con trai ông - Saravoot Yoovidhya hiện là CEO TCP Group.

Tổng quý hiếm tài sản của những tỷ phú china vẫn tiếp tục giảm qua từng năm tính từ lúc mức đỉnh 2021.


*

Theo Forbes, tổng gia sản của vị trí cao nhất 10 đại gia Trung Quốc trong năm nay chỉ từ 311 tỷ USD - bớt dần từ bỏ mức 322 tỷ USD của năm kia và 447 tỷ USD của năm 2021. Mặc dù vậy, nền tài chính này vẫn có rất nhiều tỷ phú thứ 2 thế giới chỉ với sau Mỹ, với dưới đấy là danh sách top 10. Ảnh: Forbes.

1. Thông thường Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan) - 68 tỷ USD

*

Đứng đầu tiên trong danh sách vẫn là tỷ phú Chung Thiểm Thiểm - bên sáng lập doanh nghiệp đồ uống đóng góp chai và trà Nongfu Spring (Nông Phu đánh Tuyền) - tới từ Hàng Châu với tổng tài sản 68 tỷ USD. Đây sẽ là năm sản phẩm 3 ông phổ biến giữ vị trí bạn giàu độc nhất vô nhị Trung Quốc, đồng thời đứng thứ 15 trong danh sách tỷ phú toàn cầu. Mặc dù cổ phiếu công ty dược phẩm Beijing Wantai Biological Pharmacy của ông vẫn sụt giảm trong năm 2022 sau khoản thời gian đại dịch kết thúc, cực hiếm hãng thức uống Nongfu lại đẩy mạnh để bù đắp mang lại khoản mất đuối này. So với năm ngoái, tổng tài sản của ông đã tăng hơn 2 tỷ USD kể từ mức 65,7 tỷ USD. Ảnh: The Economic Times.

2. Trương nhất Minh (Zhang Yiming) - 45 tỷ USD

*

Là công ty sáng lập Byte
Dance - doanh nghiệp mẹ của ứng dụng nổi tiếng Tiktok - ông Trương tuyệt nhất Minh đứng thứ 2 trong danh sách với một khối tài sản 45 tỷ USD. Tik
Tok hiện nay vẫn là giữa những kỳ lân vững mạnh nhất thế giới với mức giá 225 tỷ USD, dù sẽ bị ảnh hưởng mạnh sau nguy hại bị cấm sống Mỹ. Từ chức quản trị Byte
Dance trong thời điểm tháng 11/2021, ông Trương hiện vẫn tải 20% cổ phần của bạn này. Ảnh: Forbes.

3. Mã Hóa Đằng (Ma Huateng/Pony Ma) - 35,3 tỷ USD

*

Đứng vật dụng 3 trong danh sách là đại gia Mã Hóa Đằng - quản trị "gã kếch xù truyền thông" Tencent với 7,4% cp và khối gia tài 35,3 tỷ USD. Những năm vừa rồi, gia tài của vị triệu phú đã sụt nhẹ khoảng chừng 2 tỷ USD do cổ phiếu Tencent giảm gần 10%. Mặc dù vậy, trong toàn cảnh Chính phủ trung hoa đang dần nới lỏng những quy định với doanh nghiệp công nghệ, giá bán cổ phiếu công ty này được kỳ vọng đã tăng trong thời hạn nay. Ảnh: Britannica.

4. Hoàng Tranh (Colin Zheng Huang) - 30,2 tỷ USD

*

Từng là người mất nhiều tiền nhất trái đất năm 2021 tuy thế lại kiếm được tới 15 tỷ USD trong thời điểm 2022, công ty sáng lập kỳ lân dịch vụ thương mại điện tự Pinduoduo Hoàng Tranh hiện đứng số 4 trong danh sách những người giàu duy nhất Trung Quốc. Cp được thanh toán giao dịch trên Nasdaq của Pinduoduo vẫn tăng gấp rất nhiều lần trong năm 2022 nhờ vào sự giới thiệu của Temu - một trang web buôn bán giá thấp tại Mỹ - để đối đầu với áp dụng Shein thuộc quê. Hiện nay tại, ông hoàng đang download gần 28% Pinduoduo Holdings sau khi từ chức công ty tịch hồi tháng 3/2021. Ảnh: Global Times.

5. Đinh Lôi (William Lei Ding) - 26,7 tỷ USD

*

Tỷ phú Đinh Lôi hiện là người đứng đầu Điều hành Net
Ease - một trong những công ty game trực tuyến béo nhất trung hoa và niêm yết trên sàn Nasdaq từ thời điểm năm 2021. Dù khối gia tài của ông giảm tốc từ nấc 33 tỷ USD của năm 2022, cp Net
Ease trong thời gian gần đây đã tăng thêm khi chính phủ trung quốc đang dần thả lỏng những lệnh cấm về trò chơi trực tuyến. Ảnh: SMCP.

6. Mã Vân (Jack Ma) - 23,5 tỷ USD

*

Từng là tín đồ giàu tốt nhất Trung Quốc, công ty đồng tạo nên Alibaba - đại gia Jack Ma - trong vài năm cách đây không lâu luôn tỏ ra yên ắng vào bối cảnh cơ quan chỉ đạo của chính phủ nước này đổi khác các chính sách về công ty Internet niêm yết ở quốc tế và khiến ông mất rộng nửa tổng tài sản. Hiện tại, vị tỷ phú vẫn sở hữu khoảng 3,8% cp của Alibaba và gồm sức ảnh hưởng lớn trên tập đoàn, bên cạnh đó tham gia hoạch định rất nhiều chiến lược quan trọng đặc biệt dù không trực tiếp điều hành. Ảnh: SMCP.

7. Hà phía Kiện (He Xiangjian) - 23,4 tỷ USD

*

Đứng thiết bị 7 trong list này là tỷ phú thiết bị gia dụng Hà hưởng Kiện - công ty đồng gây dựng Midea Group và đã trường đoản cú chức nhà tịch từ thời điểm năm 2012. Hiện tại tại, gia đình ông quản lý điều hành thêm cả Midea Real Estate và chịu đựng tác các động từ chứng trạng cung vượt cầu tại thị trường bất cồn sản Trung Quốc. 2022 vừa qua, gia sản của ông Hà đang giảm khoảng chừng 25% khi doanh số bán hàng gia dụng của Midea cũng giảm đi trong tình hình kinh tế tài chính khó khăn. Ảnh: Bloomberg.

8. Vương vãi Vệ (Wang Wei) - 21,2 tỷ USD

*

Tiếp theo là tỷ phú Vương Vệ - đơn vị sáng lập kiêm chủ tịch S.F. Holdings - công ty chuyển phạt bưu kiện phệ nhất trung quốc và mập thứ 4 gắng giới. Trong 1 năm qua, gia sản của ông đã giảm hơn 3 tỷ USD lúc lợi nhuận tụt giảm mạnh và tình hình đối đầu gắt gao vào ngành ảnh hưởng đến giá cp niêm yết. Ảnh: SMCP.

9. Lý Thư Phúc (Eric Li) - 19 tỷ USD

*

Tỷ phú Lý Thư Phúc hiện nay là người kinh doanh thành công tuyệt nhất tại trung hoa trong ngành công nghiệp oto với tập đoàn lớn Zhejiang Geely. Doanh nghiệp này đang nắm giữ cổ phần trực tiếp và gián tiếp trong vô số nhiều hãng ôtô bao hàm Volvo, Daimler, Geely Automotive và Polestar. Trong thời điểm vừa qua, gia sản của ông Lý đã bớt tới gần 5 tỷ USD mà tại sao chủ yếu đuối là giá cp của Geely lao dốc. Ảnh: Volvo.

10. Vương Văn Ngân - 19 tỷ USD

*

Lần thứ nhất góp khía cạnh trong danh sách này là triệu phú Vương Văn Ngân - công ty sáng lập tập đoàn kim loại Amer International Group danh tiếng thế giới. Ông vương hiện sở hữu 75% cổ phần của người sử dụng có trụ sở tại Thâm Quyến này, với hơn 30.000 nhân viên và 112 tỷ USD doanh thu. Ảnh: China Daily.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *