Sông Nước Miền Tây Mùa Nước Nổi, Miền Tây Mùa Nước Nổi

NDO - Miền tây-nam Bộ với cố hệ cửa hàng chúng tôi là một vùng khu đất đầy mộng mơ và luôn luôn khao khát được đặt chân tới, khi tuổi thơ đã từng đắm chìm giữa những trang sách “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi. Vào ngày cuối tuần vừa qua, tranh thủ không tồn tại tiết theo thời khóa biểu của cơ quan, tôi tranh thủ bao gồm chuyến công tác vào một số tỉnh miền tây nam Bộ. Cùng với một cô giáo sử, lúc có thời cơ đi công tác chính là một dịp tới trường thông qua sự tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa vùng miền, để dạy dỗ sử tốt hơn, thuyết phục hơn.

Tôi luôn có hồ hết ao ước, nếu khi có thời cơ đi du ngoạn các địa phương, vùng miền trên tổ quốc mình, đầu tiên là sẽ đến 3 khu vực với tên “Tây” của đất nước: Tây Bắc, Tây Nguyên và tây-nam Bộ. Bởi, tôi vẫn tìm thấy ngơi nghỉ đó rất nhiều nét khác biệt về văn hóa của đất và người mang đặc thù của mỗi không khí địa lý, kế hoạch sử, văn hóa.

Bạn đang xem: Sông nước miền tây mùa nước nổi

Nghĩ về vùng đất phương nam là nhớ mang lại miền khu đất của vạn vật thiên nhiên ngút ngàn, ruộng đồng phì nhiêu, kênh rạch chằng chịt. Thiên nhiên trù phú vẫn ban tặng ngay cho con người nơi đây có một cuộc sống sung túc được thừa kế những thành quả này của bao lớp người đến khai phá từ đầy đủ vùng đất hoang, cánh đồng hoang đầy lam tô chướng khí “Dưới sông sấu lội, bên trên bờ cọp um”.

Khi kể tới quá trình khai khẩn đất hoang, mở mang phạm vi hoạt động về phương Nam, bọn họ lại liên tưởng đến 2 câu thơ của Huỳnh nghệ thuật : “Từ thuở mang gươm đi mở nước/ ngàn năm yêu đương nhớ đất Thăng Long”.

*

Nếu như nói, mùa thu ở miền bắc bộ người ta hay nghĩ cho tới về phần đa hình ảnh của lá tiến thưởng rơi đầy thơ mộng, trầm buồn, thì miền tây đón ngày thu bằng mùa nước nổi tràn trề nhựa sống với hầu như gam blue color mát, nảy nở của thiên nhiên, cảnh thiết bị độ thu về.

Rất may mắn, chuyến công tác làm việc vào miền tây vừa rồi của mình lại đúng vào thời gian mùa nước nổi. Dân miền tây hay điện thoại tư vấn mùa nước nổi bằng nhiều cách gọi như mùa nước lên, mùa nước lớn, mùa nước lũ... Hằng năm, cứ vào tầm khoảng tháng 7 cho tháng 10 âm định kỳ ( tức khoảng tầm tháng 8 đến tháng 11 dương lịch), con nước tự thượng mối cung cấp sông Mê Công lại đổ về đồng bởi sông Cửu Long chế tác thành hải dương nước, tự An Giang, Đồng Tháp men theo kênh Vĩnh Tế về Kiên Giang - vị trí cuối mối cung cấp mùa nước nổi.

Điều thú vui khi miền bắc mùa này là mùa mưa bão, tập thể lụt hủy diệt mùa màng, của nả và rình rập đe dọa tính mạng nhân dân thì ngơi nghỉ miền tây lại khác. Nhỏ nước về không ào ào như trận lũ. Nước dâng từ từ, đầy ắp những con sông rồi tràn qua bờ, ra ruộng. Dù số đông là hiện tượng lũ lụt, nhưng fan miền tây lại không coi chính là thiên tai.

Với họ, bọn về là mừng. Nước lớn, cá nhiều. Vào mùa nước nổi, cũng là lúc con tín đồ miền tây nhanh chóng nhất. Họ coi mùa nước nổi là 1 trong những mùa biến hóa phương thức canh tác với mưu sinh, thay bởi canh tác nông nghiệp, họ chuyển sang khai quật những nguồn lợi dồi dào cơ mà nguồn nước với lại. Đây là thời điểm toàn bộ mọi thứ vùng này bên cạnh đó sinh sôi, nảy nở trong đợt nước nổi.

Chỉ phải về chợ nổi chiếc Răng ở cần Thơ trong dịp nước nổi, đã thấy được sự sống động và nhộn nhịp bởi thành quả này thu hoạch được của dân cày miền tây sông nước.

*

Mùa nước nổi, là mùa đến đất đai vùng hạ giữ sông Mê Công được ngủ ngơi, rửa trôi và làm cho ngập chìm các nguồn sâu bệnh cho cây cỏ và cung ứng một lượng phù sa màu mỡ cho đồng bằng sông Cửu Long.

số đông hình ảnh con nước lên, cả cánh đồng rộng lớn nước vào các bộ phim mà rất lâu rồi tôi đã từng có lần xem như “Cánh đồng hoang”, “Mùa gió chướng”, “Mùa nước nổi”, “Đất phương Nam”, “Mùa len trâu”...đã góp tôi lúc tới đây thấu hiểu lý do đây đó là mùa nước giúp phục hồi vùng đất này, mùa khai thác những sản đồ vật từ nước mà thiên nhiên đã ban tặng.

Giữa mênh mông nước, cánh đồng xanh cất đầy phù sa đem lại sức sống mới cho các cây sen, bông súng, cỏ năng, rừng tràm thêm xanh tốt. Đây cũng là mùa của những lũ chim cất cánh về có tác dụng tổ, sinh sôi, nảy nở trên số đông rừng tràm, rừng đước. đầy đủ bông điên điển khoe sắc vàng ven sông, dọc kênh rạch được fan dân hái vội để chế trở thành những món ăn làm nộm, xào, lẩu với cá linh. Những bé cá lóc đồng tròn white bụng, cua đồng căng càng sẽ tiến hành chế trở thành bát canh chua cùng với bông súng, bông lục bình, lá sen non, hẹ nước...


Cá linh mùa nước nổi phải đi kèm với bông điên điển mới đúng hình trạng nhậu người miền tây. Dân nhậu chỗ đây lúc đã gồm chút men ngà ngà, tuyệt rỉ rả mấy câu: “Canh chua điên điển cá linh/ Ăn chỉ một mình thì không biết ngon”.

Mùa nước nổi, mùa của chèo ghe xuồng vào bờ, rung vài chiếc là bông điên điển rụng xuống. Bạn miền tây sẽ nhặt nhạnh lá, cọng để lượm nhành hoa về làm rất nhiều món khoái khẩu. Theo mùa nước nổi, đặc sản nổi tiếng cá linh khét tiếng khắp phái mạnh Bộ, món mắm cá linh quang vinh khắp hầu hết miền.

*

phần nhiều chuyến ghe sôi động ngược xuôi chở đầy ắp cá, tôm, cua và hầu như bông điên điển, bông súng được lan tràn đổ về chợ cá, chợ nổi đã chế tạo thành một nét văn hóa truyền thống đặc trưng lôi cuốn du khách.

Mùa nước nổi bước đầu bằng những làn nước đỏ ngầu phù sa được đổ về từ biển cả Hồ của Campuchia theo dòng Mê Công đổ về hạ nguồn, được chia nhỏ ra thành 2 nhánh sông Tiền, sông Hậu.

thời gian này, phần nhiều ngày nóng ran đã qua với nước tràn về rộng lớn trên đồng bằng sông Cửu Long. Nhà ngập, nước tràn, cánh đồng minh mông nước, tuy nhiên với người nông dân miền tây thì đó là sự nôn nao mong chờ những món quà tặng của thiên nhiên để giúp đỡ họ nâng cao cuộc sinh sống một nắng nhị sương của mình.

Nông dân miền tây mùa nước nổi mang thuyền làm nhà. đầy đủ sinh hoạt, nhà hàng siêu thị đều bên trên ghe thuyền cùng với những bữa ăn đạm bạc, vội vàng để kịp theo những con nước mưu sinh. Ngư cụ đánh bắt cá mùa nước nổi là đáy, vó, quăng chài, giăng câu, thả lưới. Có những khu chợ chỉ họp mùa nước nổi. Những đặc sản nổi tiếng mà vạn vật thiên nhiên ban tặng được bán các chợ cá là cá, tôm, lươn, rắn, chim, chuột, cò, sen, súng, bông điên điển...

*

Cái suôn sẻ của tôi, một giáo viên lịch sử là được vào miền tây vào đúng mùa nước nổi, để cảm nhận bởi mắt nhìn, tai nghe phần đa nét đặc sắc, bù đắp thêm những thực tế. Các đồng nghiệp môn Sử miền sông nước vị trí đây đã tiếp đón tôi với phong cách cởi mở, phóng khoáng, mộc mạc, chân thành như nghĩa tình của không ít người chúng ta ghe miền sông nước. Tất cả những món ăn uống mà bằng hữu đãi tôi rất nhiều từ đầy đủ sản đồ gia dụng của mùa nước nổi.


Cá linh non đầu mùa óng màu vảy sáng trong nổi lẩu mắm, canh chua cá lóc với bông súng, bông điên điển xào cùng với tép đồng. Nét rất dị của nồi lẩu này khác với cách ăn lẩu của người miền bắc bộ ở vị chua chua, ngọt ngọt của nước cần sử dụng và mừi hương thoang phảng phất của bông điên điển.

Xem thêm: Bé 9 Tháng Biết Làm Gì? Ngôn Ngữ, Nhận Thức, Vận Động Chăm Sóc Trẻ Khỏe Giai Đoạn 9 Tháng Tuổi


Đến miền tây mùa nước nổi, nơi đầy ắp đầy đủ nỗi nhớ, niềm thương mang đến tôi với những du khách khi xa nó với mọi bữa cơm ấm tình người cùng cơ quan trong tiếng xàng xê vọng cổ. Giữa không bến bờ sông nước hằng sáng mai, chỉ cần ngồi trên 1 cái ghe nào đó là rất có thể thưởng thức bữa tiệc sáng đậm đà hương vị miền tây với 1 tô hủ tiếu thơm cay, bún riêu cua nực nội hay miếng bánh lá dừa ngọt bùi thuộc 1 ly cà-phê black sẽ lưu lại trong ta cái mùi vị mộc mạc, chân quê của mùa nước nổi.

Bởi cái đặc điểm của địa lý mà con nước biến chuyển niềm thương, nỗi lưu giữ trong đời sống của bạn dân “sống tầm thường với lũ” và cũng trù phú vày lũ. Mùa nước nổi đọng lại lớp phù sa cho đất và đọng lại trong tâm địa người những miền nhớ...những ngày trông nhỏ nước nổi. Mùa nước nổi, cũng là mùa ước ao đợi.

Rời miền tây mùa nước nổi, chia ly với những đồng nghiệp môn sử miền sông nước vào một chuyến hành trình khám phá cùng trải nghiệm đầy vấp ngã ích, tôi vẫn thoảng tuồng như đó âm thanh của rất nhiều điệu hò Đồng Tháp, vọng chừng như đây giai điệu rất gần gũi của bài xích hát “Bài ca khu đất phương Nam” khi tôi đi bên trên bến phả Sa Đéc : “Nhắn ai đi về, miền đất phương Nam. Trời xanh mây trắng, soi chiếc Cửu Long giang...”.

Hằng năm cứ mọi khi tháng 8 Âm định kỳ về là nhỏ nước béo từ thượng mối cung cấp sông Mekong cũng ban đầu đổ về trên 2 nhánh sông Tiền, sông Hậu, làm cho mực nước dâng cao bất thường cho đến tận thời điểm cuối tháng 11 Âm lịch và người dân Miền Tây thường gọi hiện tượng lạ này là Mùa nước nổi.


MÙA NƯỚC NỔI LÀ GÌ?

*

Thông thường khi một nơi có mực nước dâng cao thì bạn ta thường gọi đó là bằng hữu lụt, nhưng lý do người Miền Tây lại hotline là Mùa nước nổi? thực chất việc nước dâng ở hạ giữ sông Mekong ra mắt một cách lờ lững và dần dần dần, nó không xảy đến bất ngờ và thường đôi khi không gây nên những thiệt hại đáng kể cho người dân sinh sống khu vực đây. Đặc biệt, vì địa hình của ĐBSCL là đồng bởi bằng phẳng, trũng cùng có khối hệ thống kênh rạch chằng chịt, nên những lúc nước từ thượng nguồn đổ về thường dịch chuyển rất lờ đờ và trường đoản cú 2 nhánh sông Tiền với sông Hậu, nước lớn bước đầu đổ về những con sông, kênh rạch nhỏ tuổi để cân đối lượng nước béo đó.

Do đặc thù nằm ở khoanh vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nước ta chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chuyển động gió mùa hằng năm và từ tháng 6 trở đi, gió mùa vận động mạnh gây mưa trên diện rộng cho cả khu vực Đông phái mạnh Á, và đặc biệt quan trọng từ mon 8 cho tháng 11 Âm lịch, mưa lớn ra mắt kéo lâu năm ở Thượng mối cung cấp sông Mekong đã cung cấp một lượng nước lớn đổ vào sông và từ kia xuôi về phía Nam làm đầy các con sông, các hồ nước ngơi nghỉ hạ lưu. Ngay sát đây, vị những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thời gian đúng chuẩn mà con nước bự đổ về cũng dần dần khó xác minh và thường là trễ rộng so với trong vượt khứ.

NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN MÙA NƯỚC NỔI

*

Mùa nước nổi về đem đến nhiều thuận lợi và cả phần nhiều khó khăn cho tất cả những người dân Miền Tây, nhưng nhìn tổng thể lợi nhiều hơn thế nữa hại.

Nói về thuận lợi, khi lượng nước to từ Thượng nguồn đổ vào 2 nhánh sông Miền Tây cũng đồng nghĩa với việc một lượng phù sa khủng cũng trôi xuống cùng. Lượng phù sa sông này đó là nhân tố góp bồi đắp nên Đồng bởi sông Cửu Long như ngày nay, với để tận dụng lượng phù sa sông phì nhiêu này, fan nông dân trồng lúa bước đầu mở đập dẫn nước vào ruộng để trữ phù sa mang đến vụ mùa tiếp theo. Thiết yếu nhờ lượng phù sa này nhưng sau Mùa nước nổi, cây trồng trở đề nghị sum xuê, năng suất hơn, bằng chứng là Vụ lúa Đông Xuân là vụ lúa “trúng” duy nhất năm và cây trái cũng ngon ngọt, mơn mởn hơn.

Ngoài ra, bé nước về cũng với theo một lượng khủng sản vật sông nước về theo, nhất là cá tôm. Vào mùa nước nổi, tín đồ nông dâm đang sắm mang đến mình các “tay lưới” nhằm giăng bắt cá chính giữa sông, như thế nào là cá trê, cá lóc, tôm sông và đặc biệt là con cá linh - đặc sản nổi tiếng mùa nước nổi.

Tuy nhiên, mùa nước nổi cho cũng đem đến nhiều khó khăn khăn cho những người dân Đồng bằng. Đầu tiên, nước dưng gây khó khăn cho bài toán đi lại của người dân trong ngơi nghỉ lẫn vào công việc, đặc biệt quan trọng vào phần lớn lúc nước lớn thêm vào đó mưa, thường tạo ngập tại các thành phố lớn như nên Thơ và những tuyến quốc lộ. Trang bị hai, mùa mưa gây ra những lo âu cho những mái ấm gia đình có con nhỏ dại khi vấn nạn trẻ nhỏ đuối sông xảy ra liên tục hơn vào tiến trình này.

ĐI ĐÂU CHƠI MÙA NƯỚC NỔI?

Nhiều du khách đặc biệt quan trọng sợ đi chơi vào mùa mưa với mùa nước nổi thì trùng với mùa mưa hằng năm, tuy nhiên không phải chính vì thế mà đi chơi mùa nước nổi lại kém hấp dẫn. Thật ra, mùa nước nổi là 1 trong những dịp tuyệt vời và hoàn hảo nhất để đi thăm quan ở Miền Tây, và dưới đó là địa điểm tránh việc bỏ qua khi du lịch tham quan Miền Tây mùa nước nổi.

Rừng tràm Trà Sư

*

Rừng tràm Trà Sư là một vị trí nổi tiếng sinh hoạt An Giang với số đông rặng rừng tràm rộng lớn và cảnh quan tự nhiên xinh đẹp, và sẽ càng tuyệt vời nhất hơn nếu khách hàng đến phía trên vào mùa nước nổi bởi vì mực nước dưng cao tạo nên một phong cảnh rất khác so cùng với dịp tháng bốn hay mon 5. Rộng nữa, mùa nước nổi làm cho những cụm bèo tây, lộc bình cám cải tiến và phát triển và rải rộng mặt nước khi bạn đang thong dong trên xuồng tía lá để ngắm rừng, phía trên sẽ là 1 trong những cảnh tượng tuyệt vời nhất mà các bạn sẽ không thể làm sao quên.

*

VQG Tràm Chim

*

Là vườn cửa quốc gia quan trọng đặc biệt của Đồng Tháp với Việt Nam, vị trí đây nổi tiếng với vẻ đẹp mắt của phong cảnh thiên nhiên và còn điều gì khác tuyệt vời rộng khi ngồi trên những cái tắc ráng, phóng mình vào cảnh quan tuyệt đẹp, ngắm nhìn và thưởng thức những bọn chim đàn cò và thưởng thức đặc sản Miền Tây mùa nước nổi.

VQG U Minh Hạ: ví như đã bước vào Cà Mau để tham quan du lịch Đất Mũi, các bạn cũng cấp thiết nào làm lơ VQG U Minh Hạ, lá phổi xanh của miền đồng bằng, đến đây vào mùa nước nổi để ngắm nhìn sự hùng tráng của cánh rừng tràm U Minh, được nghe phần nhiều tích của Bác bố Phi và đều chuyện thời trước lúc “mũi kêu như sáo thổi, đĩa lền tựa bánh canh”.

Các nhỏ rạch nhỏ

*

Khi đến các con rạch bé dại vào mùa nước nổi, cây trái cũng trở thành xanh tươi hơn, tạo nên bóng mát khi vi vu trên các chiếc ghe trong số những con rạch nhỏ. Khi nước lớn, hầu như thứ trông thật lạnh mát và yên bình, một form cảnh nên thơ của miền quê tây nam Bộ.

ĂN GÌ MÙA NƯỚC NỔI?

Đến Miền Tây mùa nước nổi, bạn sẽ được thưởng thức những sản đồ vật tươi ngon và cực kỳ hấp dẫn. Trước tiên, phải kể tới con cá linh và bông điên điển, con cá linh theo nhỏ nước đổ về đầu mối cung cấp sông Cửu Long đem theo sự phấn khởi cho tất cả những người dân Miền Tây và kết hợp với bông điên điển mọc ngốc dọc theo kè sông đã tạo nên biết bao nhiêu món ngon như Canh chua cá linh bông điên điển, Lẩu mắm cá linh bông điên điển, Cá linh kho khóm, Bông điên điển xào tép trấu, gỏi bông súng bông điên điển cùng với tôm sông cùng thịt bố chỉ,…Biết bao món ngon đang chờ đón bạn đến trải nghiệm và lưu ý hãy mang lại Miền Tây vào mùa nước nổi nhằm được tận thưởng thiên nhiên xinh đẹp cũng giống như thưởng thức đầy đủ món ngon chỉ gồm ở riêng biệt mùa nước nổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *