Tất Cả Các Hội Chứng Tâm Lý, 11 Hội Chứng Tâm Lý Đặc Biệt

Tâm lý của nhỏ người từ tương đối lâu đã được ví như một “vũ trụ túng thiếu ẩn” cơ mà ở đó, con fan không thể tò mò được hết số đông phản ứng, hành vi biểu hiện của cá nhân. Mặc dù các nhà phân tích biết cỗ não hoạt động như vậy nào, những vùng khác biệt của não vận động ra sao đến chức năng vận động, cảm giác và cả nhân cách của con người.

Tuy nhiên, vẫn có không ít những điều bí mật chưa được mày mò trong tâm trí của bé người. Vắt thể, hãy cùng công ty chúng tôi tìm gọi về các hội chứng tư tưởng đặc biệt, cho tới nay vẫn là ẩn số chưa được các chuyên gia lý giải nhé!

1. Hội chứng mộng tưởng Cotard 

Trong các hội chứng tâm lý đặc biệt, Ảo tưởng Cotard theo luồng thông tin có sẵn đến là 1 trong những hội triệu chứng hiếm chạm mặt với đặc thù là gần như hoang tưởng bé người về việc tồn tại của cá nhân họ với trái đất xung quanh.

Bạn đang xem: Tất cả các hội chứng tâm lý

Người mắc bệnh Ảo tưởng Cotard thường có niềm tin sai lầm rằng phiên bản thân hoặc những bộ phận trên cơ thể đã chết, ko tồn tại hoặc thậm chí là đã thối rữa. Đa phần, chứng mộng tưởng Cotard thường nối liền với những người bệnh trầm cảm nặng hoặc chạm mặt một số náo loạn tâm thần.

Một ngôi trường hợp thực tiễn mắc hội chứng ảo mộng Cotard đã tự tuyên cha rằng bản thân đã chết và bốc mùi như cá thối. Lúc được nhập viện, cô ấy yêu mong đưa vào trong nhà xác để ở cùng với những người đã chết khác tuy vậy cô vào mặt những người dân xung quanh hoàn toàn bình thường, không thể có tín hiệu của việc đã chết.

2. Hội triệu chứng bàn tay người ngoài trái đất (AHS)

Hội chứng bàn tay tín đồ ngoài hành tinh mang tên tiếng Anh rất đầy đủ là Alien Hand Syndrome, đây là một trong các hội bệnh tâm lý quan trọng đặc biệt với tài năng tác rượu cồn vào não bộ, khiến cho người dịch trải qua những cảm giác kinh hoàng lúc không thể tự tinh chỉnh bàn tay của mình.

Đây là trong số những hội chứng tâm lý khá hiếm gặp, tuy nhiên phần nhiều mọi tín đồ khi mắc chứng bệnh dịch này đều diễn tả rằng bàn tay của họ như tất cả trí tuệ và luôn cố gắng làm điều khác trọn vẹn với lưu ý đến của cá nhân. Chúng ta có thể kể đến một số trong những hành vi như nỗ lực bóp cổ của thiết yếu bạn, cào xé hoặc làm rách quần áo trên người mà bạn dạng thân tín đồ bệnh không thể kiểm soát hành vi đó.

Hiện nay, các chuyên gia đã xác minh rằng hội chứng kỳ kỳ lạ này thường xuất hiện chủ yếu hèn ở những người dân mắc dịch Alzheimer hoặc Creutzfeld-Jakob và những người dân đã từng triển khai phẫu thuật bóc hai bán cầu não.

*

3. Hội triệu chứng Stendhal

Những tín đồ mắc hội chứng Stendhal thường chạm chán phải một trong những triệu bệnh điển hình như lo lắng, hoảng sợ, ảo giác lúc tiếp xúc với nghệ thuật, nhất là nghệ thuật khôn xiết đẹp mắt.

Điều này đồng nghĩa tương quan rằng vào trạng thái bình thường, những người mắc hội bệnh Stendhal hoàn toàn không có bất kể vấn đề gì. Tuy nhiên, chỉ khi tiếp xúc với nghệ thuật, đặc biệt là đến thăm các bảo tàng, triển lãm thì đều gặp gỡ trạng thái ý thức không được định hình nêu trên.

Cho mang đến nay, các nhà tâm lý đều không thể phân tích và lý giải được vì sao hình thành buộc phải phản ứng mất bình tình, lo âu… của bạn bệnh khi đương đầu với nghệ thuật. Đồng thời, tín đồ ta cũng ko thể khẳng định rằng đấy là một căn bệnh tinh thần hợp pháp.

4. Hội chứng hoang tưởng hóa sói (Clinical lycanthropy)

Bạn có thể hiểu đơn giản, chứng hoang tưởng hóa sói là một trong loạt những tác động tác động mang đến não cỗ của tín đồ bệnh, làm mở ra những ảo tưởng, ảo giác khiến cho người dịch nghĩ rằng bản thân họ đã biến thành động đồ hoặc vẫn trong vượt trình biến thành động vật.

Các quan liền kề của chưng sĩ trên người bệnh thực tiễn cho thấy, tín đồ mắc hoang tưởng hóa sói thường cảm hứng họ giống hệt như động trang bị hoặc đối xử giống động vật, phạt ra đầy đủ thanh của động vật như gầm rú của sói chẳng hạn.

Ngoài việc ảo mộng hóa sói, bạn mắc hội chứng tư tưởng kỳ lạ này còn hoàn toàn có thể ảo tưởng bản thân trở thành một vài con vật khác ví như ếch, chó, cáo thậm chí còn là chim ao ước bay trên bầu trời. Do đó, mặc dù ảo tưởng hóa sói là 1 trong bệnh lý không thông dụng nhưng nó lại tương đối nguy hiểm vì bạn bệnh rất có thể làm ra các hành vi tiêu cực như leo lên tòa nhà cao tầng để cất cánh như chim, hầm rú như sói…

5. Hội chứng Capgras

Được biết đến là một trong trong những hội bệnh tâm lý quan trọng đặc biệt với tên gọi khác là “hội chứng mạo danh”, những người dân mắc hội triệu chứng Capgras đa phần đều xuất hiện ảo tưởng rằng phần lớn người rất gần gũi xung quanh họ đã trở nên thay thế bởi vì kẻ mạo danh.

Chẳng hạn, họ hoàn toàn có thể cho rằng người đang âu yếm họ là người mạo danh, bọn họ lo lắng, sợ hãi người quan tâm đó. Tuy nhiên, trên thực tiễn thì ko có bất cứ kẻ giả danh nào cơ mà tất cả điều ấy đều xuất phát điểm từ những ảo tưởng sai lệch của tín đồ bệnh.

Hội bệnh Capgras không đông đảo gây khổ cực cho người bệnh nhưng mà kể cả những người chăm sóc, người được gọi là người mạo danh cũng hết sức đau khổ, không biết phải làm thế nào để giải quyết vấn đề. Thậm chí, trong một số trường phù hợp thi bạn bệnh còn tin rằng nhỏ vật, đồ vật vật hay như là một ngôi nhà đó là kẻ mạo danh.

Hiện nay, các nhà công nghệ đã phân tích và cho rằng hội chứng tư tưởng kỳ lạ này thường xuất hiện nhiều rộng ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mắc chứng Alzheimer, sa sút trí tuệ. Những người mắc tâm thần phân liệt, ảo giác hoang tưởng cũng đều có quy cơ mắc Capgras.

*

6. Hội bệnh Kluver – Bucy

Hội chứng tâm lý Kluver- Bucy là 1 trong trong các hội triệu chứng tâm lý đặc trưng điển hình mang đến chứng xôn xao tăng mê man muốn. Chứng căn bệnh này hay xuất hiện rất nhiều triệu chứng dịch khác nhau, tuy nhiên điển hình nhất vẫn là phản ứng ham muốn tình dục một phương pháp quá mức.

Hiện nay, các chuyên viên đã minh chứng rằng Kluver- Bucy được có mặt bởi xôn xao thể hạnh nhân sinh sống não, đó là khu vực điều hành quản lý những cảm xúc cơ bản. Người bệnh sẽ miêu tả hành vi dục tình vượt trên mức cần thiết bình thường, không cảm thấy lo ngại hay giận giữ.

Hành động thủ dâm sẽ tăng lên mau lẹ khiến những vật không có chức năng kích dục cũng hoàn toàn có thể trở thành đồ kích dục. Điều tồi tệ tốt nhất ở tín đồ mắc triệu chứng Kluver- Bucy chính là hành vi dục tình bừa bãi, nhu cầu tình dục cao đến cả điên rồ, tình dục tình dục với động vật hoang dã để thỏa mãn ham muốn….

Đây là căn bệnh lý tâm lý cần cần điều trị để ngăn cản và cải thiện tình trạng bệnh. Thông thường, những bác sĩ đang chỉ định người bị bệnh mắc Kluver- Bucy áp dụng thuốc an thần, dung dịch ức chế nội ngày tiết tố… để nâng cao dần các triệu hội chứng của bệnh.

Việc khám chữa chứng rối loạn này cần không hề ít thời gian cùng là sự phối kết hợp của điều các vấn đề sinh lý và trung tâm lý. Vì chưng đó, người bệnh cần có sự kiên cường để đối mặt với những khó khăn trước mắt, dần dần khắc phục chứng trạng bệnh.

Xem thêm: Anh Em Bé Dễ Thương, Siêu Cute, Đẹp Như Thiên Thần Làm Hình Nền

7. Xôn xao cắt cụt bỏ ra (Apotemnophilia)

Nếu là 1 người bình thường, tín đồ ta sẽ sở hữu được xu hướng ước muốn được bảo toàn tất cả các thành phần trên cơ thể. Nạm nhưng, đối với những người bị bệnh mắc chứng xôn xao cắt cụt bỏ ra (Apotemnophilia) hoặc xôn xao nhận dạng toàn vẹn cơ thể ( BIID) thì họ lại muốn loại bỏ một số thành phần trên khung người vì họ cảm giác “thừa thãi”.

Cụ thể, những người dân mắc hội bệnh này thường có xúc cảm bị “quá hoàn hảo” tới cả họ xuất hiện thêm ám hình ảnh rằng một thành phần nào kia trên cơ thể, chẳng hạn như cánh tay, ngón tay, ngón chân đề xuất phải mất tích để họ có thể thoải mái.

Với lưu ý đến và hành vi cắt quăng quật tứ chi của phiên bản thân, xôn xao cắt cụt chi (Apotemnophilia) được xem là một trong các hội chứng tâm lý đặc biệt cần phải có sự can thiệp của y học nhằm hỗ trợ, giúp tín đồ bệnh thừa qua cảm hứng muốn cắt vứt tứ chi.

Cho mang lại hiện nay, đã bao hàm trường hợp dịch nhân cần cắt quăng quật chân tay của mình để bay khỏi cảm xúc ám hình ảnh và tất cả được cuộc sống đời thường tinh thần bình ổn hơn tuy vậy họ đề xuất khuyết tật suốt phần đời còn lại.

*

8. Hội chứng tư tưởng đặc biệt: Hội hội chứng Koro

Hội triệu chứng Koro hay còn nói một cách khác là hội bệnh mất dương vật, đa số người mắc hội chứng này là nam giới, đôi khi cũng có một số người mắc bệnh nữ xuất hiện những ám ảnh mất di bộ phận sinh dục. Thay thể, bệnh Koro được nổi bật bởi số đông lo lắng, ám ảnh liên quan liêu đến bộ phận sinh dục.

Hội hội chứng tâm lý đặc biệt quan trọng này hay được tấn công là triệu triệu chứng của xôn xao tâm thần, các cá thể sẽ lộ diện hoang tưởng rằng phần tử sinh dục của họ bị co lại hoặc thậm chí là bặt tăm bên trong cơ thể, khi sự việc ra mắt lâu dài hoàn toàn có thể khiến họ phải chết.

Những ám ảnh này bao gồm thể bước đầu xuất hiện với quan tâm đến đơn giản về size của dương vật nhưng dần dần ám ảnh sẽ tăng cao. Thậm chí có một trong những người bệnh nên đo kích cỡ của bộ phận sinh dục hàng ngày để có cảm xúc an toàn.

Hiện nay, hội chứng Koro hay được các bác sĩ điều trị bằng phương pháp sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm và liệu pháp tư tưởng hành vi để cải thiện, giúp người mắc bệnh hiểu được sự việc và tự thoát ra khỏi nỗi ám ảnh.

9. Hội triệu chứng Pica

Những tín đồ mắc hội hội chứng Pica thường thay đổi cảm giác thèm ăn uống của bản thân, họ có xu hướng ăn phần lớn thứ kì lạ, không tồn tại giá trị dinh dưỡng ví dụ như sơn khô, sắt kẽm kim loại đinh sắt, xà phòng, mộc hoặc thậm chí còn là thủy tinh.

Đã gồm có trường hợp vị mắc hội triệu chứng pica nhưng mà dẫn mang lại hậu quả rất lớn là lây truyền độc chì, dạ dày gồm vấn đề… vì chưng đó, nếu như bạn bắt đầu xuất hiện cảm giác muốn ăn uống những thứ kì dị hoặc thấy fan khác ăn uống những thứ kỳ kỳ lạ thì rất tốt nên đến chạm chán bác sĩ ngay chớp nhoáng để được chẩn đoán và có cách thức hỗ trợ chữa bệnh kịp thời.

10. Mất thừa nhận thức khuôn mặt (Prosopagnosia)

Mất nhận thức khuôn mặt tuyệt còn nói một cách khác là “mù mặt”. Đây là 1 trong trong các hội chứng tâm lý đặc trưng với điểm sáng nổi bật là tín đồ bệnh sẽ không còn thể thừa nhận diện được gương mặt của chính mình cũng như gương mặt của mọi người.

Thông thường, sẽ không còn có phương pháp nào có thể chữa trị hoàn toàn được dịch mù mặt. Mặc dù thế người căn bệnh hoàn toàn có thể thích ứng và thực hiện một số phương pháp thay cầm cố để thừa nhận diện hồ hết người.

11. Hội bệnh đầu nổ tung (EHS)

Hội triệu chứng đầu nổ tung theo thông tin được biết đến là một chứng xôn xao giấc ngủ bởi được khẳng định bởi những cơn nhức đầu, cảm giác đầu như ý muốn nổ tung xẩy ra trong quy trình tiến độ chuyển tiếp giữa ngủ và thức. Những music xảy ra trong những lúc ngủ thường xuyên được căn bệnh nhân miêu tả giống như một vụ nổ béo với âm thanh kinh hồn bạt vía kéo theo đó là ánh nắng lóe lên.

Về cơ bản, hội chứng tư tưởng này thường xuyên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người bệnh nhưng lại có những ảnh hưởng tác động nghiêm trọng, khiến người dịch ở trong xúc cảm hoang mang, khiếp sợ khi nghĩ mang lại ám hình ảnh nổ tung đó. Điều này cũng chính là nguyên nhân đặc biệt quan trọng dẫn mang đến tình trạng mất ngủ ở người bệnh mắc EHS. Cho tới hiện nay, người ta khẳng định rằng hội chứng đầu nổ tung thường xuất hiện chủ yếu sống phụ nữ, nhất là phụ phụ nữ ở lứa tuổi trung niên.

Kết luận

Trên đấy là 11 hội hội chứng tâm lý đặc trưng ở con bạn đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu và tìm hiểu. Tuy nhiên tỷ lệ lộ diện bệnh của rất nhiều căn bệnh dịch này vô cùng thấp, tuy nhiên nếu không may mắc cần thì người bệnh sẽ đề xuất chịu gần như ám hình ảnh dẫn đến những hành vi kỳ lạ, tác động đến bạn dạng thân và những người dân xung quanh.

Việc tò mò về những chứng bệnh đặc trưng này sẽ giúp bạn gọi hơn về một số trong những căn căn bệnh kỳ lại lộ diện trên vậy giới, đồng thời hoàn toàn có thể phát hiện tại kịp thời những chuyển đổi về hành vi của bản thân và những người xung quanh, từ kia có cách thức điều trị đúng lúc điều rủi ro xuất hiện nay những náo loạn không nổi bật đó.


Triệu chứng hoặc náo loạn trầm cảm có thể đi kèm với những rối loạn khung người khác, bao gồm rối loạn về tuyến liền kề Tổng quan liêu về chức năng tuyến ngay cạnh đường giáp, nằm ở vùng cổ trước, ngay dưới sụn nhẫn, gồm 2 thùy được nối bởi một eo tuyến đường giáp. Các tế bào nang vào tuyến sinh ra 2 hormone tuyến liền kề chính: Tetraiodothyronine (thyroxine... tham khảo thêm , náo loạn về tuyến thượng thận Tổng quan lại về tác dụng tuyến thượng thận tuyến thượng thận nằm tại cực trên của mỗi thận (xem hình: đường thượng thận), bao gồm Phần vỏ Phần tủy Vỏ thượng thận và tủy thượng thận có tính năng nội huyết riêng biệt. Vỏ thượng thận cung cấp đọc thêm , u não Tổng quan liêu về những khối u trong sọ các khối u nội sọ có thể tại não hoặc các kết cấu khác (ví dụ, dây thần kinh sọ, màng não). Những khối u thường cải cách và phát triển ở tuổi tuổi teen hoặc trung niên nhưng hoàn toàn có thể phát triển ở những lứa... tìm hiểu thêm

*
lành tính xuất xắc ác tính, bất chợt quỵ Tổng quan lại về Đột quỵ Đột quỵ là một nhóm bệnh không đồng hóa liên quan đến sự cách trở đột ngột và toàn cục của loại máu não gây nên tổn yêu thương thần kinh. Đột quỵ hoàn toàn có thể là thiếu thốn máu toàn cục (80%), điển hình nổi bật là do... xem thêm
*
, aids truyền nhiễm trùng human immunodeficiency virus ở người lây truyền vi rút khiến suy bớt miễn dịch ở bạn (HIV) là hậu quả của lây lan 1 trong những 2 retrovirus tựa như nhau (HIV-1 và HIV-2) chúng tiêu diệt tế bào lympho CD4+ và có tác dụng giảm tài năng miễn dịch... bài viết liên quan
*
, bệnh dịch Parkinson bệnh Parkinson bệnh dịch Parkinson là một trong rối loàn thoái hóa chậm trễ tiến triển, được đặc thù bởi run tĩnh trạng, tăng trương lực cơ, sút vận đụng và chuyển động chậm, và sau cuối ổn định tư thế và/hoặc dáng đi. Chẩn... tham khảo thêm , với xơ cứng rải rác rưởi Xơ cứng rải rác rưởi (MS) Xơ cứng rải rác rến (MS) được đặc thù bởi mất các mảng myelin nghỉ ngơi não với tủy sống. Các triệu chứng thường gặp gồm những không bình thường về vận nhãn, dị cảm, yếu cơ, teo cứng, náo loạn tiểu tiện và rối... đọc thêm
*
(xem bảng Một số vì sao gây ra những triệu bệnh trầm cảm cùng hưng cảm Một số lý do của triệu hội chứng trầm cảm và hưng cảm
*
).


*

Bệnh nhân với toàn bộ các dạng trầm cảm có rất nhiều khả năng lạm dụng quá rượu hoặc những loại thuốc thư giãn khác để nỗ lực tự khám chữa chứng náo loạn giấc ngủ hoặc những triệu hội chứng lo âu; tuy nhiên, trầm tính là một tại sao ít phổ cập hơn của náo loạn sử dụng rượu và những rối loạn sử dụng chất gây mê khác so với người ta từng nghĩ. Bệnh nhân cũng có thể có xu hướng trở thành những người hút thuốc những và bỏ bễ sức khỏe, tăng nguy hại phát triển hoặc tiến triển những rối loạn khác (ví dụ, căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đặc trưng bởi sự số lượng giới hạn về luồng khí thở gây nên do đáp ứng viêm vì chưng hít phải những chất khí độc hại, thường là sương thuốc lá. Thiếu hụt alpha-1 antitrypsin và... đọc thêm

*
).


Trầm cảm có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch đảm bảo an toàn cơ thể. Trầm cảm làm cho tăng nguy cơ rối loạn tim mạch, nhồi ngày tiết cơ tim Nhồi ngày tiết cơ tim cung cấp tính (MI) Nhồi máu cơ tim cung cấp là hoại tử cơ tim do ùn tắc động mạch vành. Các triệu chứng bao hàm cảm giác khó tính ở ngực có hoặc không tồn tại khó thở, bi thảm nôn và/hoặc toát mồ hôi. Chẩn đoán bởi điện... tìm hiểu thêm (MÍ) và bỗng nhiên quỵ Tổng quan liêu về Đột quỵ Đột quỵ là 1 nhóm căn bệnh không đồng điệu liên quan mang lại sự cách quãng đột ngột và cục bộ của dòng máu não tạo ra tổn thương thần kinh. Đột quỵ rất có thể là thiếu thốn máu toàn cục (80%), điển hình nổi bật là do... tìm hiểu thêm

*
, bao gồm thể bởi vì trầm cảm, cytokin và những yếu tố làm tăng đông máu tăng mạnh và sự biến đổi nhịp tim giảm - toàn bộ các yếu đuối tố nguy hại tiềm ẩn đối với rối loàn tim mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *