Báo Anh, Mỹ Đánh Giá Cố Đại Tướng Vnch Trần Thiện Khiêm, 95 Tuổi, Qua Đời

Nhiều người nghe tin Đại tướng trằn Thiện Khiêm qua đời bắt đầu nhớ cho ông, biết ông sẽ sống thọ ngay gần 100 tuổi. Cả đời ông sống đã kín đáo đáo như vậy, mặc dù đã giữ nhiều chức vụ lãnh đạo ở miền nam Việt Nam, từ bỏ 1963 đến 1975. Có những lúc ông ngồi vào “Tam Đầu Chế” (troika) nỗ lực quyền cao nhất nước, gồm Nguyễn Khánh, Dương Văn Minh, trần Thiện Khiêm. Sau lại làm thủ tướng với ông Nguyễn Văn Thiệu một thời gian rất dài. Sau 1975 ông trần Thiện Khiêm cũng sống bình lặng, chỉ thấy ông lộ diện một lần năm 2013, đi cùng với Đề đốc è cổ Văn Chơn với Tướng Nguyễn xung khắc Bình thăm Viện bảo tàng Thuyền Nhân và vn Cộng Hòa sinh hoạt San Jose.

Bạn đang xem: Trần thiện khiêm, 95 tuổi, qua đời

Tình cờ tôi mới đọc mấy mẩu truyện về Đại tướng è cổ Thiện Khiêm vào một cuốn sách mới xuất bản viết về nước ta Cộng Hòa của George J. Veith, do bạn Trịnh an ninh gửi tặng. Đây là 1 trong cuốn sách ra vô cùng trễ, nhưng có không ít chuyện chưa ai đề cập về thời Đệ Nhị cùng Hòa .

Chẳng hạn, về Đại tướng trằn Thiện Khiêm, George Veith cho thấy thêm ông Khiêm đã từng có lần vào bưng theo “kháng chiến” năm 1947, với tía người chúng ta cùng xuất sắc nghiệp trường huấn luyện quân sự của Pháp ngơi nghỉ Đà Lạt. Chỉ tứ tháng sau, biết rõ Việt Minh là cộng sản, ông đã quăng quật về. Ông Nguyễn Khánh đi nội chiến lâu hơn, một năm mới từ giã cùng sản. Ông Nguyễn Văn Thiệu trải qua tay nghề như ông Khiêm. George Veith đề cập rằng tay cán cỗ cộng sản đảm nhận những team Nguyễn Văn Thiệu, è cổ Thiện Khiêm khi chúng ta vào bưng, là Phạm Ngọc Thảo, một trùm loại gián điệp cộng sản. Theo lời Võ Văn Kiệt, năm 1954 chính Lê Duẩn sai bảo Phạm Ngọc Thảo ngơi nghỉ lại ở vùng. Thảo về thành, bám áo Tổng Giám Mục Ngô Đình Thục nhằm tìm đường leo lên; từ thời điểm năm 1963 đang xúi dục mấy vụ thay máu chính quyền để quấy rồi loạn.

George Veith bắt đầu xuất phiên bản cuốn “Drawn Swords in a Distant Land” cung ứng nhiều chuyện hậu ngôi trường thời Đệ Nhị cộng Hòa. Ông đã in cuốn “Tháng bốn Đen” về mọi ngày cuối cùng cùa chiến tranh Việt Nam, sau nhì cuốn viết về việc tìm và đào bới kiếm binh sĩ Mỹ mất tích. Phải là 1 trong người “không hại súng,” bắt đầu viết thêm một cuốn sách về đề tài “quá cũ” đó.

George Veith không tồn tại “nợ nần” gì cùng với Việt Nam; khi tới tuổi “quân dịch” thì cuộc chiến đã chấm dứt. Gồm máu một bên báo hơn là một sử gia, Veith đã bỏng vấn tương đối nhiều “người vào cuộc” ngoài ra tài liệu vào sách vở. Cùng anh không nguy hiểm như một nhà báo; mỗi một khi nói điều gì do một người tiết lộ thì anh đi hỏi người khác về cùng câu chuyện đó. Cũng nhờ dựa vào các cuộc vấn đáp cá nhân, Veith cho tất cả những người đọc nhìn lại thời vn Cộng Hòa với các chi tiết từ đó các nhân vật lừng danh hiện ra giống như những “con người thật,” chưa phải chỉ là các “ông tướng” tuyệt “nhà bao gồm trị.” những biến vậy được kể lại cũng phức tạp hơn, nhiều xích míc tế nhị hơn, không hẳn chỉ bao gồm bên trắng bên đen như những người trong cuộc viết hồi ký kết thuật chuyện về mình.

Trong phần hạng mục (Index) sinh hoạt cuối sách, sau nhị tên Nguyễn Văn Thiệu với Nguyễn Cao Kỳ, tên Đại tướng è cổ Thiện Khiêm được nói đến nhiều nhất.

Mặc cho dù Trần Thiện Khiêm không ủng hộ ông Ngô Đình Diệm trong cuộc tranh chấp với Nguyễn Văn Hinh, ông được thăng cung cấp rất cấp tốc từ thời Đệ Nhất cộng Hòa. Sau cuộc thay máu chính quyền hụt 1960 ông Khiêm cũng tương tự ông Thiệu rất nhiều bị điều tra. Ông Khiêm được ông Huỳnh Văn Lang, một người góp phần sáng lập đảng phải Lao, bảo đảm, để mang ông vào đảng. Cơ mà ông không cải đạo theo Thiên Chúa Giáo, mãi đến năm 2018 ông bắt đầu rửa tội, mang tên thánh đồn đãi Lô. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thì khác, năm 1951 ông sẽ cưới một cô theo Công Giáo, sau một năm “tranh đấu” và để được thân sinh chất nhận được cải đạo. Tuy vậy ông không rửa tội; cũng không gia nhập đảng bắt buộc Lao. Năm 1955 ông Thiệu mất các chức vụ chỉ huy, gửi lên “ngồi nghịch xơi nước” coi trường Võ Bị Đà Lạt. Ba năm tiếp theo ông bắt đầu chịu rửa tội, vì chưng Linh mục Bửu Dưỡng, một triết lý gia của nhà nghĩa Nhân Vị Thiên Chúa Giáo. Có lẽ rằng nhờ vậy cho nên ông Thiệu được trở lại chỉ đạo các đơn vị chức năng có quân sĩ, đưa ngôi ngôi trường Võ Bị mang lại Lê Văn Kim, một ông tướng tá “gốc Tây” bị ông Diệm nghi ngờ.

George Veith nói một chuyện “hậu trường” về tình dục giữa nhị ông Lê Văn Kim cùng Ngô Đình Nhu, xúc tiến đến nhiều mái ấm gia đình nổi tiếng. Ông Kim mang em gái Tướng trần Văn Đôn, có những lúc ở Đà Lạt trong ngôi biệt thự nghỉ dưỡng của tuy nhiên thân tướng mạo Đôn. Hai núm lại quen thân với công cụ sư trần Văn Chương, mà cô phụ nữ Trần Lệ Xuân đem ông Ngô Đình Nhu năm 1943. Vị chỗ thân quen biết đó, vợ ông xã ông Nhu đã có lần tạm trú ở nhà ông Lê Văn Kim trên Đà Lạt, vào cuốn sách gồm hình chụp cả hai gia đình năm 1947.

Năm 1960, nhóm đảo chính hụt ra mắt danh sách một tổ chức chính quyền lâm thời, để tên ông Lê Văn Kim có tác dụng chức thủ tướng. Chắc vày ông vương vãi Văn Đông, người chủ mưu, thân quen ông Kim khi cùng đi Mỹ dự một khóa huấn luyện và đào tạo tham mưu năm 1958. Sau cuộc đảo chính bất thành, ông Diệm không đúng Tướng Tôn Thất Đính lên Đà Lạt bắt Lê Văn Kim. Ông Kim lo có khả năng sẽ bị giết, xin về nhà đem quần áo, nhân kia gọi điện thoại cho ông Ngô Đình Nhu; bày tỏ mình lần chần gì đến thủ đoạn phản loạn! Ông Nhu rất lòng, mang đến một chiếc máy bay lên đón ông Kim về sử dụng Gòn.

Ông Nhu mang đến ông Kim làm cho phụ tá mang lại Tướng Dương Văn Minh, lúc đó đang giữ một dịch vụ “ngồi chơi xơi nước” ở cỗ Tổng Tham Mưu. Ông Kim không có việc gì làm, hay đi thăm bạn anh vợ là Tướng trằn Văn Đôn, chỉ đạo vùng I Chiến thuật. Kim hay rủ Dương lịch sự cùng đi Huế. Cha người này, sau là nhóm tổ chức cuộc đảo chính năm 1963, nhì ông Diệm, Nhu bị giết.

Nhưng vào tháng Mười năm 1963, cha ông tướng này không thể điều động các đơn vị quân đội mà qua phương diện Chánh văn phòng bộ Tổng Tham Mưu, lúc đó là Tướng è cổ Thiện Khiêm. Dương lộng lẫy đi dò hỏi ông Khiêm; lúc đó bắt đầu biết Khiêm đang dần bàn chuyện đảo chánh với Nguyễn Khánh! Năm 1960, tướng tá Khánh là người đã “leo mặt hàng rào” vào Dinh Độc Lập, rồi từ trong đó điện thoại cho các đơn vị vùng IV kêu chúng ta về giải vây mang lại ông Diệm.

Những mẩu chuyện nho nhỏ tuổi trên cũng đáng đem ra kể mang đến mọi fan biết thêm về hậu trường thiết yếu trị vn Cộng Hòa. George Veith đã vấn đáp bao nhiêu tín đồ để cung ứng các cụ thể tỉ mẩn đó. Có lẽ nhiều năm sau khi tấn kịch đã hạ màn, các tình trường đoản cú yêu ghét vẫn nguội bớt, những người dân được phỏng vấn cũng khách quan hơn. George Veith xin vấn đáp bà Nguyễn Văn Thiệu ko được, nhờ vào cựu bộ trưởng Cao Văn Thân nề hà giúp cùng đứng ra làm thông dịch. Ông è cổ Thiện Khiêm cũng khước từ không mang đến George Veith bỏng vấn. Tác giả phải nhờ điều khoản sư Cao Lan, nhỏ Đại tướng mạo Cao Văn Viên, vào vai “con cháu trong nhà” đến hỏi chuyện bác Khiêm.

Ông Khiêm ko thích nghịch với những nhà báo! Trước sau năm 1975 ông luôn “thủ khẩu như bình,” hiện thời chúng ta còn nhớ trước năm 1975 dân chúng miền nam bộ đã xuống đường nhiều lần, bội phản đối tự ông Diệm, ông Nhu, cho tới ông Minh, ông Khánh, ông Thiệu, ông Kỳ; nhưng phần lớn chưa ai tổ chức triển khai biểu tình kháng Trần Thiện Khiêm cả!

Có lẽ vày ông Khiêm bao giờ cũng chấp nhận đứng hàng sản phẩm công nghệ hai, thiết bị ba, không đứng đầu. Ông Nguyễn Cao Kỳ, khi đóng vai một thủ tướng, vẫn mong mình nổi độc nhất trong đội tướng lãnh, phải chứng minh mình là bạn đóng vai quyết định, đề nghị được báo chí nhắc tên luôn luôn luôn. Ông trằn Thiện Khiêm thì ngược lại. Làm thủ tướng mạo nhưng luôn luôn luôn lánh mặt, nhường nhịn ông Thiệu vào vai chính. Ông để những vị bộ trưởng liên nghành họp báo, ra trước quốc hội với công bọn chúng để “lãnh đạn.” Ông Hoàng Đức Nhã, bạn mà George Veith bộc lộ là đối nghịch nặng nại với ông nai lưng Thiện Khiêm, cho thấy ông Khiêm thừa nhận rằng tôi chỉ là “kẻ quá hành.” tuy vậy ông Nhã, phụ tá gần cận của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, cũng nhấn xét rằng không thấy ai “lẩn” giỏi như ông Khiêm.

Xem thêm: Có nên mua giày vans rep 11 không? cách nhận biết vans rep 1:1

Đáng lẽ tránh việc viết những về Đại tướng trần Thiện Khiêm như vầy, biết ông ko thích bạn khác kể đến mình. Xin ông tha lỗi, và cầu nguyện ông về nơi lành mạnh vĩnh cửu.

Tháng 9/19 69 mang lại tháng 04/1975 Thủ tướng kiêm Tổng Trưởng Quốc phòng VNCH.Năm 1969? cho tháng 09/1969 Phó Thủ Tướng
Tháng 05/1968 mang lại năm 1969 Tổng Trưởng Nội Vụ.Tháng 10/1965 đến tháng 05/1968 Đại Sứ VNCH trên Đài Bắc.Tháng 10/19 64 cho tháng 10/1965 Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ.Tháng 07/1964 Thăng Đại Tướng.Tháng 01/1964 mang đến tháng 09/1964 TTQP kiêm TTMT QLVNCH.Tháng 12/1963 mang lại tháng 01/1964 tư Lệnh Quân Đoàn 3.Tháng 11/1963 Thăng Trung Tướng.Tháng 12/1962 Thăng thiếu hụt Tướng.Tháng 12/1962 đến tháng 11/1963 tham mưu Trưởng Liên Quân.Tháng 02/1960 cho tháng 12/1962 tứ Lệnh SĐ21BB kiêm TL QK5.Năm 1958 mang đến tháng 02/1960 tư Lệnh Sư Đoàn 4 Dã Chiến.Năm 1957 mang lại năm 1958 Tu nghiệp khóa CH&TM cao cấp tại Hoa Kỳ.Tháng 08/1957 Đại Tá xử lý thường vụ tham vấn Trưởng BTTM.Tháng 07/1954 thiếu thốn Tá rồi Trung Tá TM Phó Tiếp Vận BTTM.Tháng 07/1948 thiếu Úy SQ tập sự Vệ Binh phái mạnh Phần.Năm 1946 mang đến năm 1947 chuẩn chỉnh Uý HSQ thời thượng Viễn Đông (Đập Đá)

Nhan Hữu Hiệp——————————-rần Thiện Khiêm (chữ Hán: 陳善謙; sinh 1925) là 1 trong 5 quân nhân thụ phong level Đại tướng tá Quân lực việt nam Cộng hòa, từng là tướng mạo lĩnh duy trì vai trò quan trọng trong những cuộc thay máu chính quyền quân sự tại nước ta Cộng hòa trong số những năm 1963-1964. Ông cũng là 1 chính khách và là bạn từng giữ chuyên dụng cho Thủ tướng nước ta Cộng hòa trong thời gian lâu nhất: 6 năm.Ông sinh ngày 15 mon 12 năm 1925 tại Châu Thành, Long An, vào một mái ấm gia đình đại điền nhà giàu có. Do điều kiện gia đình, ông có một nền học tập vấn cơ phiên bản tốt, đã giỏi nghiệp trung học diện tích lớn chương trình Pháp với văn bởi Tú tài.

Năm 1945, ông tham gia phong trào Việt Minh. Lúc Pháp tái chiếm phần Nam Bộ, ông thuộc các đồng minh rút vào chiến quần thể 8, kungfu dưới quyền quần thể trưởng trằn Văn Trà một thời hạn ngắn, kế tiếp lại trở về thành.Năm 1946, ông tòng ngũ vào Quân nhóm Pháp. Vày có chuyên môn Tú tài, ông được mang lại theo học tập khoá 1 ngôi trường Võ bị Liên quân Viễn Đông Đà Lạt (còn điện thoại tư vấn là khoá Nguyễn Văn Thinh). Thời hạn theo học tập tại đây, ông bao gồm quan hệ thân mật với một trong những học viên trẻ khác như Nguyễn Khánh, Lâm Văn Phát và Trần Đình Lan.

Giữa năm 1947, ông giỏi nghiệp với cung cấp bậc chuẩn chỉnh úy và liên tiếp trong Quân đội kết hợp Pháp tại những đơn vị người bạn dạng xứ. Tháng 7 năm 1948, ông là sĩ quan tập sự trong lực lượng Vệ binh nam Phần, ship hàng Đại đội 1 nằm trong Tiểu đoàn 3 việt nam và đầu tháng 8 ông được thăng cung cấp Thiếu úy.Năm 1950, ông được chuyển ngạch thanh lịch Quân đội tổ quốc Việt Nam cùng được thăng cung cấp Trung úy, được điều làm chỉ đạo một đơn vị chức năng đồn trú tại Mông Thọ, Rạch Giá. Năm 1952, thăng Đại úy, điều đi tiểu khu Hưng yên ổn làm trưởng phòng ban 3 của Liên đoàn Lưu động số 2 đồn trú tại Ninh Giang. Tại đây ông kết giao với 2 sĩ quan người việt nam là Trung úy Nguyễn Văn Thiệu và Trung úy Cao Văn Viên. Bộ 3 này trong tương lai là những người có quyền năng nhất trong nền Đệ nhị cùng hòa.

Tháng 9 năm 1953, ông được đưa sang ship hàng tại Liên đoàn Lưu đụng số 3 đồn trú tại tỉnh ninh bình do thiếu thốn tá Phạm Văn Đổng làm chỉ huy trưởng. Tháng 7 năm 1954, ông làm Trưởng phòng 3 Đệ nhị Quân khu, đến thời điểm cuối năm thì được thăng cấp cho Thiếu tá, tư vấn trưởng Đệ nhị Quân khu. Mon 8 năm 1955, ông được thăng Trung tá giữ công tác Tham mưu Phó Tiếp vận bộ Tổng tư vấn Quân đội quốc gia Việt Nam.Do tất cả công ủng hộ Thủ tướng tá Ngô Đình Diệm phế truất truất Quốc trưởng Bảo Đại, tháng 8 năm 1957 ông được thăng cấp cho Đại tá duy trì chức xử lý thường vụ tham vấn trưởng bộ Tổng tham mưu. Tiếp đến ông được cử đi tu nghiệp khóa chỉ huy và Tham mưu thời thượng tại học viện Fort Leavenworth, Kansas, Hoa Kỳ.

Sau lúc về nước năm 1958, ông được cử làm tứ lệnh Sư đoàn 4 Dã chiến (sau đó được cải danh thành Sư đoàn 7 bộ binh). Tháng hai năm 1960, được gửi sang làm tứ lệnh Sư đoàn 21 cỗ binh kiêm tứ lệnh Quân khu 4, phụ trách vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Khi cuộc đảo chính quân sự 1960 nổ ra, ông chỉ đạo Sư đoàn kéo về sài thành để giải vây mang lại Tổng thống Ngô Đình Diệm. Do hành vi giải vây trên, ông vô cùng được Tổng thống Diệm tín nhiệm. Mon 12, ông được thăng cung cấp Thiếu tướng cùng giữ chức tham mưu trưởng Liên quân, thay cho những người tiền nhiệm là tướng tá Nguyễn Khánh vừa mới được điều vào chức vụ tư lệnh binh đoàn II.

Giữa năm 1963, Tổng tham mưu trưởng Đại tướng tá Lê Văn Tỵ quý phái Hoa Kỳ chữa bệnh. Ông được chỉ định kiêm giải pháp xử lý thường vụ Tổng tham vấn trưởng cho đến tháng 8 thì Trung tướng è cổ Văn Đôn mới được chỉ định làm quyền Tổng tham vấn trưởng.Tuy vậy, tướng Khiêm lại là một trong những tướng lĩnh chủ công tham gia cuộc Đảo chính. Với cương cứng vị tham mưu trưởng Liên quân, tướng mạo Khiêm được mang đến là gồm có động thái tích cực để vạch chiến lược và điều động những đơn vị tham gia đảo chính vào sử dụng Gòn cũng giống như cách ly những đơn vị trung thành với chủ với tổng thống Diệm. Sau cuộc hòn đảo chính, ông được thăng Trung tướng mạo kiêm chức Ủy viên quân sự chiến lược trong Hội đồng Quân nhân phương pháp mạng bởi Trung tướng Dương Văn Minh cai quản tịch.

Đầu năm 1964, ông được bổ nhiệm vào chức vụ bốn lệnh binh đoàn III, kiêm Tổng trấn tp sài gòn thay mang đến tướng Tôn Thất Đính. Mặc dù nhiên, có một tháng sau, ông cùng với những người bạn cũ là tướng tá Nguyễn Khánh đã triển khai cuộc “chỉnh lý” chớp nhoáng, cướp quyền của Hội đồng Quân nhân phương pháp mạng, chuyển tướng Khánh lên cố quyền buổi tối cao. Để trả công, ông được tướng tá Khánh giao giữ lại chức Tổng trưởng Quốc phòng, kiêm Tổng tứ lệnh Quân lực. Ngày 11 tháng 8, ông được thăng cung cấp Đại tướng và biến đổi người thứ hai sau tướng mạo Lê Văn Tỵ thụ phong hàm Đại tướng của nước ta Cộng hòa.

Nhằm dung hòa mâu thuẫn giữa các tướng lĩnh, phương án “Tam đầu chế” ra đời. Vào một thời hạn ngắn, tự 27 mon 8 cho 8 mon 9, ông thâm nhập Ủy ban Lãnh đạo nước nhà cùng cùng với 2 tướng mạo Dương lịch sự và Nguyễn Khánh.Thắng làm cho vua, thảm bại làm đại sứ

Tuy nhiên, mâu thuẫn quyền lực tối cao đã phát sinh với ông chúng ta cũ Nguyễn Khánh. Để đảm bảo an toàn quyền lực giỏi đối, tướng tá Khánh khó mà đồng ý người bạn đã các lần tổ chức triển khai đảo bao gồm và đã chuyển mình lên địa điểm quyền lực. Cho rằng tướng Khiêm đứng phía sau cuộc binh vươn lên là của tướng Dương Văn Đức ngày 13 tháng 9 năm 1964, ngày 24 tháng 10 năm 1964, ông bị tướng tá Khánh tước rất nhiều chức vụ cùng được “cử” làm cho Đại sứ vn Cộng hòa trên Hoa Kỳ, thực chất là một hình thức đẩy đi lưu vong sinh hoạt nước ngoài.

Sau lúc nhóm các tướng trẻ bởi tướng Nguyễn Cao Kỳ với một người bạn cũ của tướng Khiêm là tướng tá Nguyễn Văn Thiệu rứa đầu, đang buộc tướng Khánh bắt buộc rời khỏi chuyên dụng cho để “làm” đại sứ lưu lại động, tướng mạo Khiêm sẽ có hy vọng trở về. Tuy nhiên, mon 19-1965, đội tướng Kỳ một lần tiếp nữa lại đẩy ông làm cho Đại sứ việt nam Cộng hòa tại Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc).Trở về rứa quyền
Mãi mang đến năm 1967, Nguyễn Văn Thiệu sau khoản thời gian đã ngồi kiên cố vào dòng ghế Tổng thống, đã dùng nhiều biện pháp để vứt bỏ vây cánh của tướng Nguyễn Cao Kỳ (lúc đó đã là Phó tổng thống), tháng 5 năm 1968, ông bắt đầu được triệu hồi về nước cùng được giao chuyên dụng cho Tổng trưởng Nội vụ trong cơ quan chỉ đạo của chính phủ Trần Văn Hương. Đầu năm 1969, ông được cử làm cho Phó Thủ tướng. Tháng 8 năm 1969, ông được Tổng thống Thiệu chỉ định và hướng dẫn làm Thủ tướng cùng lập chính phủ nước nhà mới. Lúc tướng Nguyễn Văn Vỹ bị miễn nhiệm Tổng trưởng Quốc phòng năm 1972, ông kiêm nhiệm luôn luôn chức vụ này cho đến tận tháng bốn năm 1975.Lưu vong lần thiết bị hai

*

Trần Thiện Khiêm – phía bên trái NVT- Bên cần NCK

Tháng 3 năm 1975, sau thời điểm Quân team Nhân dân nước ta đã kiểm soát được phần nhiều miền Trung cùng Cao nguyên, trước áp lực đè nén của Hoa Kỳ đòi hỏi phải tất cả một cuộc cải tổ sâu rộng thành phần chính phủ để bình ổn nội tình khu vực miền nam và tất cả đủ sức khỏe để đối thoại với phía việt nam Dân chủ Cộng hòa, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã yêu mong ông từ chức nhằm mời Nguyễn Bá Cẩn thành lập chính tủ mới. Ngày 5 tháng 4 năm 1975, ông bằng lòng từ chức bong khỏi chức vụ. Ngày 21 tháng 4, cho lượt tổng thống Thiệu cũng từ chức, giao quyền Tổng thống mang đến phó Tổng thống trằn Văn Hương. Đêm ngày 24 tháng 4, ông cùng rất cựu Tổng thống Thiệu tránh khỏi việt nam sang Đài Loan. Kế tiếp qua định cư trên Hoa Kỳ.

Những giờ đồng hồ phút ở đầu cuối của ông tại vn được cựu điệp báo viên CIA Frank Snepp ghi lại trong quyển “Decent Interval” như sau:“

Khoảng 5giờ chiều 25 tháng 4 năm 1975, Polgar điện thoại tư vấn tôi, Joe Kingsley, tướng mạo Timmes cùng một nhân viên khác của sở mang đến văn phòng: “Các anh có thể tìm mặt đường quanh thành phố sài thành ban đêm?…”. “Tốt”. “Vì tôi muốn các anh góp tôi đưa Thiệu với Thủ tướng mạo Khiêm đi Đài Loan về tối nay”. Đại sứ Martin sau đây thú dìm với tôi là ông đã tiếc do đã nhờ vào Polgar chủ tịch CIA sinh hoạt Việt Nam, thay vì chưng nhờ ban ngành DAO và than phiền Polgar đã không làm được việc giao phó cho đúng. “Tôi sẽ yêu ước ông ấy đánh máy hồ sơ cần thiết cho Thiệu cùng đem theo cùng với ông ấy khi các anh vào Tân sơn Nhất. Nhưng lại ông ấy không làm cho được. Ông ấy quên giấy. Ông ấy bảo là không tìm kiếm thấy bàn tiến công máy chữ”. Công dụng là Thiệu rời khỏi xứ trên máy cất cánh Mỹ nhưng mà không có sách vở chấp thuận của nước ta hay phía Mỹ.

Timmes, hai nhân viên khác cùng tôi lấy cha chiếc Limousine từ công ty xe của phòng ban CIA khoảng tầm 8giờ 30 tối và lái xe đến cỗ Tư lệnh Quân đội miền nam bộ ngoài Tân sơn Nhất vị trí Khiêm cư ngụ…

Ngay sau 9h tối, Polgar đến nhà Khiêm với xe riêng và tài xế. Trong những lúc ông ta uống rượu cùng với Khiêm và Timmes vào nhà, tất cả shop chúng tôi ra không tính sân ngủ chân….”

Sau khi sang Mỹ, ông cùng gia đình định cư tại Virginia, rồi gửi sang Houston, Texas.Gia đình

Ông có 3 người anh trai:

Trần Thiện Khởi, cựu tgđ Quan thuế vn Cộng hòa
Trần Thiện Phương, cựu giám đốc Thương cảng Gài Gòn
Trần Thiện Ngươn, Đại tá việt nam Cộng hòa
Phu nhân: Bà Đinh Thùy Yến (1934-2004), nói một cách khác là Tư Nết, thương hiệu Pháp là Annette, đàn bà một đại điền nhà vùng Rạch Giá. Sau này bà từng trúng cử Dân biểu Quốc hội việt nam Cộng hòa (1959-1963).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *