"lạ đời" cách trồng cà chua không cần đất cho năng suất cao, cách trồng cà chua không cần đất

Cà chua là các loại quả cực kì phổ biến, được áp dụng trong không ít món ăn uống và có tương đối nhiều lợi ích mang lại sức khỏe. Chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể tự tay trồng cùng thu hoạch được nguồn thực phẩm tươi sạch, nhiều dinh dưỡng.

Bạn đang xem: Trồng cà chua không cần đất


Sau đó là cách trồng cà chua tại nhà hiệu quả nhất, giúp bạn gấp rút có một vụ mùa bội thu.

I. Những tay nghề khi trồng cà chua

1. Thời vụ

Cà chua có thể trồng được vào ngẫu nhiên lúc nào nhưng lại có ba thời vụ trồng quả cà chua ở miền bắc bộ với 2 mùa lạnh lạnh thích hợp nhất là:

- Vụ Đông Xuân: Trồng tháng 10-11, thu hoạch trong tháng 1-2 năm sau.

- Vụ Xuân Hè: Trồng tháng 12-1, thu hoạch trong thời điểm tháng 3-4 năm sau.

- Vụ Hè Thu: Trồng mon 6-7, thu hoạch vào thời điểm tháng 9-10.

2. Yêu ước về khu đất trồng

Đất mang đến cà chua cần có nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ và tơi xốp. Để cây phân phát triển giỏi nhất, nên áp dụng đất pha cát, đất những mùn hoặc đất phù sa để trồng. Rất có thể tự làm cho đất bằng phương pháp trộn đất với trấu (giúp đất tơi xốp) cùng phân kê đã ủ (tăng độ dinh dưỡng) với phơi nắng vài ngày để ngăn cản nguồn sâu bệnh. Để thuận lợi thì rất có thể lựa chọn giữa nhiều loại đất cân xứng khác nhau ở cửa ngõ hàng, ưu tiên những loại đất hữu cơ. Độ p
H thích phù hợp với cây cà chua là 6-7, nếu cao quá thì trộn lưu hoàng còn tốt quá thì bón thêm vôi.*

3. Điều kiện tự nhiên và môi trường

- thời gian trồng: yêu cầu trồng cây vào thời điểm không còn nắng: vụ Đông Xuân từ khoảng tầm 3-5h chiều còn vụ Xuân Hè thì gieo vào giờ chiều khi trời đã mất nắng.

- Điều khiếu nại thời tiết: dạng hình thời huyết lý tưởng để trồng cà chua là một trong những ngày đuối mẻ, không nắng gắt và tất cả mưa. Trường hợp trồng trường đoản cú hạt, nên bước đầu trong công ty từ 6-8 tuần trước đó ngày tất cả sương giá.

- Ánh sáng: Cây quả cà chua ưa ánh sáng nên cần phải đặt vào địa chỉ có nắng chiếu vào liên tiếp từ 6-8 tiếng/ngày như ban công, sảnh thượng, ngoại trừ sân…


- không khí trồng: Cà chua có bộ rễ chùm nên cần không khí để cách tân và phát triển mạnh mẽ. Không khí lý tưởng duy nhất là trồng ngoại trừ vườn và trồng theo luống. Nếu không có điều kiện có thể trồng trong số những chậu to hoặc trong thùng xốp to tất cả đục những lỗ để tránh nước. Miễn là đủ không gian sinh trưởng, cây cà chua hoàn toàn có thể phát triển không nhờ vào trồng nghỉ ngơi đâu.

- những loại giống như cà chua: có không ít giống quả cà chua trên thị phần hiện nay, có thể kể đến như: cà chua bi, quả cà chua tím, cà chua đen, quả cà chua socola, cà chua Arka F1, quả cà chua cherry, quả cà chua bi lùn, cà chua bạch tuộc, quả cà chua trái tim, cà chua quả lê, quả cà chua thân gỗ, quả cà chua khổng lồ… chúng ta cũng có thể lựa chọn trồng theo sở thích và mong muốn của mình.

Cà chua có không ít loại giống đa dạng

II. Hướng dẫn trồng quả cà chua sai trái tại nhà

1. Giải pháp trồng quả cà chua bi vào thùng xốp

1.1. Phần chuẩn bị

- lựa chọn chậu: nhiều loại cà chua này có quả nhỏ tuổi nhưng cây thì khôn cùng phát triển. Nếu chọn chậu, cài chậu có form size lớn khoảng chừng 30x30cm trở lên, một số loại 30x30 hoàn toàn có thể gieo trường đoản cú 1-2 cây. Nếu chọn thùng xốp, một thùng xốp cỡ lớn sẽ trồng được 2 cây.

- hạt giống: buộc phải tìm mua những loại giống tốt tại các cửa hàng có uy tín nhằm đạt công dụng tốt nhất.

- Đất trồng: có thể lựa chọn theo phía dẫn thông thường về yêu ước đất trồng sẽ đề cập sinh sống trên.

- Ánh sáng: thời gian tắm nắng nóng cho cà chua bi hơi dài, khoảng chừng 8 tiếng/ngày.

- lưu ý: bắt buộc mua một số trong những dụng cố kỉnh trồng cây cơ bản như phương tiện đục lỗ, bay, bình tưới,...

Một nghệ thuật trồng quả cà chua trong thùng xốp là đục lỗ dưới mặt đáy thùng

1.2. Chuyên môn trồng quả cà chua bi

- chuẩn bị hạt: Ngâm phân tử vào nước ấm khoảng chừng 45-50°C (tỉ lệ 3 sôi : 2 lạnh), sau 2-3 tiếng vớt ra nhằm ráo nước rồi cho vào một chiếc khăn vải ủ ở nhiệt độ 25-30°C cho đến khi hạt nứt nanh thì lấy gieo.

- Gieo hạt: Gieo phân tử vào khay ươm, túi bầu, cốc,... Chờ hạt nảy mầm, trổ lá. Khay ươm cần đặt ở nơi có đủ nắng, nếu không tồn tại điều khiếu nại phơi nắng và nóng thì đặt một bóng đèn huỳnh quang đãng hoặc đèn ánh sáng vàng phía trên khay ươm khoảng cách 12-15cm. Thời hạn nảy mầm mức độ vừa phải là trường đoản cú 7-14 ngày.

- 2 bí quyết giá thể để lấy vào khay ươm:

Đất : Bột xơ dừa : Phân cơ học theo tỉ lệ trọng lượng 1:1:1

Trấu hun : Đất : Phân cơ học theo tỉ lệ cân nặng 3:4:3

Sau lúc gieo bao phủ một lớp giá chỉ thể mỏng để che lấp hạt.

Lưu ý: tránh việc để khay ươm ở dưới thấp phòng trường hợp con chuột phá hoại.

- Trồng cây:

Cây bé 1 mon tuổi bao gồm 4-5 lá, độ cao từ 10-25cm và trẻ trung và tràn trề sức khỏe thì nhổ lên đưa sang chậu (thùng xốp). Đất trộn sẵn giá thể, mang cây con đặt vào hốc đất, lấp xung quanh gốc cùng ấn nhẹ để cây đứng vững. Tốt nhất để thân cây ngập sâu 50-70% trong đất với phần mặt bầu cây giải pháp mặt khu đất 1cm.

1.3. Biện pháp chăm sóc

- Tưới nước phần đông đặn vào 7-10 ngày đầu tiên, tưới khoảng chừng 500ml/ngày, khuyến khích tưới nước ấm, sau 10 ngày thì tăng nhiều lượng nước. Thời hạn lý tưởng tuyệt nhất là vào buổi sớm hoặc tầm 4-5 giờ đồng hồ chiều nhằm cây thô ráo trước lúc trời tối.

- triệu tập tưới từ thân cây trở xuống còn chỉ tưới đủ nhằm giữ độ ẩm cho đất, ko để khu đất ngập úng nước. Đục 1 vài lỗ nhỏ dưới lòng chậu/thùng/khay ươm sẽ giúp nước bay ra dễ dàng.

- giảm tỉa lá già với nhánh phụ sẽ giúp đỡ bền cây cùng sai quả.

- Thêm giàn, cọc hoặc lồng sinh hoạt tháng lắp thêm 1,5-2 để chống đỡ đến cây không xẩy ra đổ gập tuyệt gãy giả dụ ra rất nhiều quả.

2. Phương pháp trồng cà chua thân gỗ bằng hạt

Cà chua thân mộc (Tamarillo) vẫn còn khá thi thoảng trên thị trường nước ta và được bán với giá cao vị quả của chính nó ngọt thịt cùng thơm rộng so với một số loại khác. Tuy rất có thể trồng xung quanh năm tuy nhiên vụ Xuân Hè là thời điểm phù hợp nhất đến giống do kỹ thuật trồng quả cà chua trái vụ này phức tạp hơn.

2.1. Phần chuẩn bị

- chọn giống: các loại cây này rất có thể gieo trường đoản cú hạt tương đương hay phân tách cành. Hãy bảo đảm an toàn mua tự nguồn giống uy tín. Dưới đó là hướng dẫn bí quyết trồng cà chua bởi hạt.

- Đất trồng: Họ đơn vị cà chua luôn luôn ưa đất phì nhiêu và nước thải tốt. Có thể dùng đất sét nung pha cát trộn một lượng phân bón hữu cơ vừa lòng lý, nhoáng khí cùng giữ ẩm tốt.

- Chậu trồng: chọn chậu có size lớn. Mặc dù vậy nếu chỉ trồng vào chậu thì cây vẫn không cách tân và phát triển được mập do số lượng giới hạn không gian. Trường hợp có điều kiện thì phải trồng cây bên cạnh vườn.

- Ánh sáng: cây cần ánh sáng 6-7 tiếng/ngày.

Lưu ý: cây cối ngoài sân vườn thì cần phải chắn gió tránh làm cho gãy cây.

2.2. Chuyên môn trồng quả cà chua thân gỗ

- chuẩn bị hạt: Ngâm hạt trong nước nóng 40°C vào 12 tiếng. Tiếp đến đem ủ vào khăn ẩm đựng vào hộp. Sau 3 ngày kiểm tra nếu hạt đã nảy mầm thì mang gieo.

- Gieo hạt: Gieo vào chậu gồm phần khu đất dày khoảng tầm 30cm, ủ một tờ rơm hoặc mùn dừa tươi xốp mỏng manh lên trên. Sử dụng loại giá thể bay nước xuất sắc và trộn thêm một ít phân hữu cơ. Thời hạn nảy mầm trường đoản cú 20-25 ngày.

- Trồng cây: thông thường khi cây cao đến khoảng chừng 1m thì fan trồng sẽ gửi cây sang mảnh đất vườn để cây cải tiến và phát triển mạnh hơn.

2.3. Phương pháp chăm sóc

- Giữ ẩm cho đất bằng cách thường xuyên tưới nước (tương từ như cà chua bi nhưng cần sử dụng lượng nước phệ hơn).

- Để ý để giảm tỉa cành già, bị tiêu diệt hoặc bị sâu bệnh dịch để không tác động tới quality cây.

Xem thêm: Mc quang bảo và người yêu - mc quang bảo đăng ảnh tình cảm bên bạn gái

- Lập dàn đỡ là vấn đề nên làm vày cây cà chua thường sẽ có thân giòn, trường hợp quá sai quả dễ bị gãy.

3. Phương pháp trồng quả cà chua trong chậu

Trồng quả cà chua trong chậu là phương pháp cơ bạn dạng và ngày tiết kiệm không gian và dành riêng cho hầu hết các loại quả cà chua thông thường.

3.1. Phần chuẩn chỉnh bị

- tải hạt tương đương từ cửa hàng hoặc dùng biện pháp trồng cà chua bởi hạt từ quả (trồng từ những lát quả cà chua thái)

- lựa chọn chậu có kích cỡ lớn tương xứng với độ sinh trưởng của giống cà chua mà bạn muốn trồng. Đục lỗ bên dưới chậu để giúp đỡ cây bay nước.

3.2. Chuyên môn trồng quả cà chua trong chậu

- Cà chua rất dễ dàng trồng cùng không quá biệt lập giữa mỗi nhiều loại nên chúng ta cũng có thể chuẩn bị đất, đk ánh sáng giống cho cà chua bi.

- Ươm phân tử từ khay ươm rồi gửi sang chậu tương tự với bí quyết trồng nhị loại cà chua trên. (Dùng lát quả thì không bắt buộc ươm)

3.3. Phương pháp chăm sóc

- Tưới nước là công đoạn quan trọng trong quá trình trồng cà chua.

- Cây đậu quả được 2 tuần các bạn cho thêm mỗi cội 1 thìa dynamic nhằm cây nuôi quả.

- lúc trồng vào chậu, tín đồ trồng vẫn thường ko chọn một số loại cà chua bao gồm thân cây quá lớn nhưng vẫn bắt buộc lập giàn nhằm cây không bị gãy đổ vào mùa thu hoạch.

III. Một số vấn đề cần để ý khi trồng cà chua

1. Phòng bệnh dịch cho cây

- kiêng tưới thẳng lên lá cây đã dẫn đến bệnh tệ bạc lá.

- không bón phân rất nhiều vì sẽ có tác dụng cây cải cách và phát triển nhanh, dễ dẫn đến sâu dịch hơn.

- Để đất ngập úng nước sẽ khởi tạo điều kiện mang đến nấm sinh sôi nảy nở, mở mặt đường cho nhiều loại căn bệnh như bệnh úa sớm.

2. Giải pháp làm giàn cà chua (hoặc cọc)

- Giàn đến cây cà chua buộc phải cao tối thiểu 1,2m. Giàn có thể bị cong nếu như cây trở đề nghị quá nặng nề và đôi khi bị đổ khi gặp gió bão bạo phổi nên chăm chú cắt tỉa cùng chắn gió cho ở phần trồng.

Lập giàn còn là cách trồng cà chua leo giàn, không cần phải mua lưới leo cồng kềnh.

- Cọc đến cây cà chua cần có chiều rộng ít nhất 1,5x5cm cùng chiều dài 1,8-2,4m. Chôn cọc sâu xuống khu đất (khoảng 30-60cm) bên cạnh cây với khoảng cách tối thiểu 5cm. Cố định cây vào cọc bằng phương pháp buộc 2 vòng dây lỏng, không nên thắt chặt. Cọc bởi tre, gỗ xuất xắc sắt gần như được.

3. Thu hoạch

Sớm độc nhất vô nhị là sau 2 tháng có thể thu hoạch quả. Quả quả cà chua sẽ đưa từ xanh sang quà và sau cùng là chín đỏ, ngắt ngay hôm nay vì đấy là khi quả đạt độ bồi bổ cao nhất.

Ngoài đông đảo cách trồng cà chua truyền thống cuội nguồn như trồng từ bỏ cây con, trồng trường đoản cú hạt, trồng vào đất, phát triển tới lúc mang lại quả đa số mất khá nhiều thời gian và công sức. Hôm nay, mang đến với nội dung bài viết này new.edu.vn sẽ share cho các bạn những giải pháp trồng cà chua không phải đất rất đặc sắc đã được thử nghiệm và thành công.

Trồng cà chua không bắt buộc đất là còn được gọi là trồng cà chua thủy canh cùng trồng bằng giá thể. Áp dụng phương pháp này giúp quả cà chua sinh trưởng xuất sắc đồng thời hạn chế cỏ dại, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí nước. Đặc biệt phương thức này không còn dùng đều chất bảo đảm thực vật.


Mục Lục

Trồng cà chua không buộc phải đất và các tế bào hình canh tác

Giới thiệu phổ biến về hiệ tượng trồng cà chua không cần đất

Hình thức trồng cà chua không phải đất là xu thế trồng cà chua trọn vẹn mới. Đất nhằm trồng quả cà chua được sửa chữa thay thế bằng phương thức thủy canh hay giá bán thể. Hình thức được hầu như các bên sản xuất quả cà chua tại các farm lớn biết đến và áp dụng.

*

Vậy trồng cà chua không buộc phải đất có thể thực hiện cho hộ gia đình sinh sống ở đa số nơi như vậy nào? Hãy thuộc new.edu.vn khám phá về công ty đề “Cách trồng cà chua không buộc phải đất”.

Trồng cà chua không bắt buộc đất và các tế bào hình canh tác

1, biện pháp trồng cà chua bằng cách thức thủy canh

Thủy canh một là phương pháp canh tác cơ mà không cần áp dụng tới đất, được vận dụng tại các địa phương trên cả nước. Theo phương pháp này cây được trồng một trong những giá thể ném lên máng cất dung dịch thủy canh.

Dung dịch này được trộn từ chất dinh dưỡng và nước theo phần trăm riêng cho mỗi loại cây cùng nước khác nhau. Được dùng làm trồng dưa chuột, dưa đỏ hoặc nhiều một số loại rau củ khác.

*

Đối với rất nhiều hộ gia đình, để có thể trồng quả cà chua không buộc phải đất, thì phải sẵn sàng những gì? Để co thể trồng quả cà chua không cần đất thì việc thứ nhất bạn đề nghị làm là đề nghị mua chậu thủy canh. Cỗ trồng cà chua thủy canh này cụ thể gồm có:

10 thùng thuỷ canh Hoptri Growbox Fruity với 10 nắp với cùng một lỗ/nắp
Chất bồi bổ thuỷ canh: 1 hộp Phân thuỷ canh Hoptri Hydro Leafy Part B (100g/ hộp) + một hộp Phân thuỷ canh Hoptri Hydro Leafy Part A10 chậu trồng thuỷ canh có nửa đường kính 7.5cm10 viên nén xơ dừaa, Để trồng cà chua không phải đất, bạn sử dụng chậu thủy canh tĩnh này như sau

Chỉ cùng với 4 bước dễ dàng là bạn có thể hoàn hiện nay trồng quả cà chua thủy canh rồi đó, hãy thực hiện lần lượt cơ mà new.edu.vn lí giải để có kết quả tốt nhất nhé.

Bước 1: Thực hiện trộn phân thuỷ canh vào thùng Growbox

Cách 1: trộn trực tiếp

B1: Trước tiên mang đến 12 lít nước sạch mát vào các thùng Growboxx Fruity
B2: trộn 12 gram Part
A cùng với 12 gram Part B vào mỗi 12 lít nước
B3: Khuấy phần nhiều hỗn hợp. Triển khai xong việc trộn lẫn và chuẩn bị sẵn sàng cho triển khai bón phân

Cách 2: Pha hỗn hợp mẹ:

Cho 500 gram Part A với 1 lít nước sạch, khuấy đến dung dịch tan đa số (dung dịch A)Cho 500 gram Part B với 1 lít nước sạch, khuấy cho dung dịch tan phần đông (dung dịch

Sau kia tiến hành quá trình sau:

B1: bỏ vô mỗi thùng Growboxx Fruity 12 lít nước sạch
B2: pha 12 gram Part A cùng rất 12 gram Part B vào 12 lít nước
B3: Khuấy mọi hỗn hợp. Hoàn thiện việc pha trộn và sẵn sàng cho bài toán bón phânb, chuẩn bị cây giống cà chua con

Bước 2: sẵn sàng cây con

Gieo trực tiếp: triển khai cho xơ dừa vào trong rọ thủy canh. Tiếp đến đặt hạt vẫn ngâm ủ vào, tiếp theo sau đặt rọ vào thùng thủy canh.Trồng bởi cây con: triển khai cho xơ dừa vào trong chậu trồng –> đến hạt vẫn ngâm ủ vào –> để chậu vào vào thùng thuỷ canh.Trồng tự cây con trên viên xơ dừa nén: tiến hành ngâm viên xơ dừa nén trong nước sạch khoảng tầm 2 giờ đồng hồ đeo tay cho đế tới lúc viên nén trương phồng tối đa là được.

Gieo 2 cho tới 3 hạt tuyệt trồng một cây con trong viên nén. Để ở các nơi mát khoảng chừng 3 cho tới 5 ngày. Tiếp theo sau đặt viên nén bao hàm cây con vào chậu trồng đã tất cả xơ dừa, nghiền xơ dừa để cây tại vị và đặt vào trong chậu trồng thuỷ canh.

Bước 3: chuyên sóc

Chọn những nơi gồm ánh sáng để đặt cây, góp cây phân phát triển. Liên tiếp quan tiếp giáp cây, ví như phát hiện nay sâu, rầy buộc phải bắt trực tiếp bởi tay, sẽ sút dần xứng đáng kể. Nếu có quá nhiều sâu rầy thì hoàn toàn có thể phun bằng những phương thuốc ít độc hại. Quá trình phun thuốc để ý tới thời gian cách ly khi thu hoạch (có in trên bao bì sản phẩm)

Khi nước vào thùng đang hết, tiến hành pha dung dịch A với B với nước sạch theo tỉ lệ: 10g part A + 10g part B thuộc 10 lít nước, đến dung dịch vào thùng.

Bước 4: Thu hoạch

Sau khoảng chừng 25 tới 27 ngày sau trồng hoặc 40 tới 45 ngày sau gieo chúng ta cũng có thể bắt đầu vào ngày thu hoạch. Lúc thu hoạch nhổ cả cây hoặc cắt theo đường ngang gốc, tùy theo từng loại rau. Rồi các bạn trồng lại lứa mới, hoặc hoàn toàn có thể để cây tái sinh.

c, Ưu điểm của vẻ ngoài trồng cà chua không đề nghị đất bằng cách thức thủy canh

Cây phát triển nhanh, đã tạo ra những sản phẩm sạch vì chưng phân thủy canh không chứa sắt kẽm kim loại nặng, cadmium giỏi urea. Trồng quả cà chua không đề nghị đất bạn không buộc phải tốn thời gian và công sức để tưới nước, bón phân với không cần sử dụng máy bơm.

*

Ngăn ngừa, tinh giảm sâu, căn bệnh trong rễ và không có cỏ dở hơi sinh trưởng. Không phải thường xuyên chuyên sóc. Bạn nỗ lực giữ khuôn viên trồng sạch mát sẽ, có thể thiết kế linh hoạt tùy ở trong vào diện tích s và không khí của từng gia đình.


*

Kỹ thuật trồng quả cà chua có gì khó? Làm sao để cà chua không đúng quả? Hãy cùng new.edu.vn tìm hiểu về cách trồng cà chua ...


2, Trồng cà chua bởi giá thể xơ dừa, trấu hun

Các giá chỉ thể làm bằng trấu hun, xơ dừa vẫn được dùng ở những nhà vườn phân phối rau sạch tại TP HCM. Đây là một trong phương thức trồng cà chua không bắt buộc đất. Khi đã ươm như là xong, co thể trồng cây cà chua bé vào từng bịch giá thể trong nhà màng.

Các bịch giá chỉ thể chỉ có tác dụng xơ dừa, trấu hun với không tiếp xúc vào đất. Bề ngoài được nhiều hầu như Farm lớn áp dụng bởi yên cầu về khối hệ thống tưới nhỏ tuổi giọt trên gốc. Ở phần lớn trang trại này, lối đi đông đảo được trải bạt kín đáo để giải pháp ly với các mầm bệnh từ đất và tránh giảm cỏ dại.

*

Cây được trao chất dinh dưỡng qua những đầu tưới nhỏ dại giọt dẫn nước tới từng gốc cây với từ giá thể. Cây cà chua sau khi được hấp thu, nước lại được thu lại từ số đông bình chứa nhỏ dại bên cạnh bịch giá bán thể.

Lưu ý: Chỉ áp dụng hình thức này mang lại hộ gia đình nếu gia đình bạn đã gồm sẵn hệ thống tưới bé dại giọt!

Trồng cà chua không cần đất và những ưu điểm của hình thức này

Phương pháp trồng quả cà chua không cần đất bằng giá thể giúp tiết kiệm chi phí phân bón, nước tưới. Do nước với phân bón được hỗ trợ trực tiếp tới từng cây. Với được pha chế theo cách làm thích hợp với sự phát triển của mỗi nhiều loại cây không giống nhau.

Với biện pháp trồng trong đơn vị màng ko chịu tác động ảnh hưởng từ môi trường, có thể áp dụng phổ biến quy mô này trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, những nhiều loại đất canh tác bị xói mòn xuất xắc thoái hóa như hiện nay nay.


*

Cách trồng cà chua leo giàn như thế nào? Cần lưu lại ý gì? Hãy cùng new.edu.vn tìm hiểu về cách trồng cà chua leo ...


Như vậy là bọn họ đã tra cứu hiểu hoàn thành về cách trồng cà chua không yêu cầu đất cũng tương tự những kỹ thuật trồng quả cà chua thủy canh rồi. Qua bài viết này, new.edu.vn hy vọng chúng ta cũng có thể tự tay trồng cho khách hàng một khóm hay là 1 vườn quả cà chua xanh xuất sắc cho ra hồ hết quả chín mọng ngay trong sảnh vườn công ty mình nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *