UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO ĐÁY, Ở MI MẮT: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ

Ung thư biểu mô tế bào lòng là khối u ác tính xuất phát từ những tế bào làm việc lớp đáy của thượng bì. Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy phụ thuộc triệu bệnh lâm sàng với xét nghiệm mô bệnh học.

Bạn đang xem: Ung thư biểu mô tế bào đáy


Ung thư biểu mô tế bào đáy (Basal cell carcinoma - BCC) là một trong loại ung thư domain authority phổ biến, chiếm xác suất khoảng 75% trong số loại ung thư da. Ung thư da biểu mô tế bào đáy bắt nguồn từ trong những tế bào nền - một nhiều loại tế bào trong da sinh sản thành lớp sâu duy nhất của biểu mô. Các tế bào da bắt đầu này sẽ thay thế sửa chữa dần những tế bào cũ lúc chúng chết đi.

Bệnh ung thư biểu tế bào tế bào đáy thường xuất hiện thêm dưới dạng lốt sưng u trên da, tương đối trong suốt. Ko kể ra, bệnh tất cả thể biểu thị tổn thương ở những dạng khác. Ung thư da biểu tế bào tế bào đáy thường xẩy ra trên các vùng da tiếp xúc với tia nắng mặt trời, ví dụ như đầu với cổ.

Hầu hết bệnh nhân bị ung thư biểu tế bào tế bào đáy là vì tiếp xúc vĩnh viễn với tia cực tím (UV) từ tia nắng mặt trời. Tránh ánh nắng mặt trời và thực hiện kem hạn chế nắng là biện pháp tác dụng để chống ngừa bệnh.


2. Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy

Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy
Chuẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy

Để tiến công giá bất kỳ khối u hoặc giấu hiệu biến đổi bất thường nào trên da của bạn, bác bỏ sĩ hoặc chuyên gia da liễu sẽ tiến hành thăm thăm khám và triển khai chẩn đoán.


2.1. Thông tin bệnh sử

Bác sĩ sẽ triển khai kiểm tra tổng quát và hỏi người bị bệnh một số câu hỏi về tiểu sử từ trước bệnh, đổi khác bất thường trên da hoặc ngẫu nhiên dấu hiệu với triệu bệnh nào khác.

Các thắc mắc về tin tức bệnh sử bao gồm:

Lần trước tiên bạn nhận ra sự lộ diện của khối u hoặc triệu chứng tổn thương da này là khi nào?
Biểu hiện tại triệu chứng dường như có sự biến hóa kể từ bỏ lần trước tiên bạn phân biệt chúng?
Khối u hoặc tổn thương trên da có gây nên đau?
Bạn đã có lần nhận thấy ngẫu nhiên khối u hoặc thương tổn nào không giống trên cơ thể?
Bạn đã trở nên ung thư domain authority từ trước?
Bạn tất cả thường xuyên thực hiện các giải pháp phòng dự phòng để giữ bình an cho da dưới tác động ảnh hưởng của tia nắng mặt trời không, chẳng hạn như sử dụng kem chống nắng và né tránh đi ra nắng giữa trưa?
Bạn có kiểm tra tình trạng của da chu trình không?

2.2. đi khám da

Bác sĩ sẽ triển khai thăm khám không chỉ là tại khu vực nghi ngờ gồm ung thư biểu tế bào tế bào đáy mà hơn nữa tại một trong những nơi khác trên khung người bệnh nhân nhằm tìm phần nhiều tổn mến khác.

2.3. Sinh thiết da

Sinh thiết da là thủ thuật kéo ra một mẫu nhỏ dại của tổn thương với đem đi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Điều này sẽ cho biết liệu bệnh dịch nhân tất cả bị ung thư da hay không và nếu có thì kia là nhiều loại ung thư domain authority nào. Các loại sinh thiết da yêu cầu thực hiện phụ thuộc vào vào các loại và kích thước của tổn thương.


3. Điều trị ung thư domain authority biểu mô tế bào đáy

Phẫu thuật
Phẫu thuật cắt quăng quật mô da ung thư và phần rìa xung quanh

Mục tiêu khám chữa ung thư biểu tế bào tế bào đáy là đào thải hoàn toàn ung thư. Lựa chọn cách thức điều trị phù hợp nhất cho tất cả những người bệnh tùy ở trong vào loại, địa chỉ và kích thước của khối u ung thư, cũng như nguyện vọng và năng lực tái khám nhằm điều trị. Quyết định điều trị cũng có thể phụ thuộc vào việc đấy là ung thư biểu tế bào tế bào đáy thứ 1 phát hiện tại hay sẽ tái phát. Một số trong những lựa chọn hầu hết bao gồm:


3.1. Phẫu thuật

Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy thường xuyên được điều trị bằng phẫu thuật, nhằm vứt bỏ tất cả tế bào ung thư và đều phần mô bao quanh chúng.

Các chọn lọc phẫu thuật hoàn toàn có thể bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ: chưng sĩ vẫn cắt vứt mô domain authority ung thư với phần rìa xung quanh. Phần rìa được khám nghiệm dưới kính hiển vi để chắc chắn không sở hữu tế bào ung thư. Phương án này được khuyến cáo cho trường hợp ung thư biểu mô tế bào đáy ít có công dụng tái phát, chẳng hạn như những bệnh nhân biểu lộ triệu hội chứng trên ngực, lưng, tay cùng chân;Phẫu thuật Mohs: bác bỏ sĩ sẽ loại trừ lớp da ung thư theo từng lớp dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi cho đến khi không thể phát hiện tế bào phi lý nào. Điều này chất nhận được bác sĩ phẫu thuật các loại bỏ toàn thể tế bào ác tính, đồng thời tránh mang đi rất nhiều tế bào da mạnh khỏe xung quanh. Mổ xoang Mohs được khuyến nghị nếu người bệnh mắc ung thư biểu mô tế bào đáy có nguy hại tái phát cao, chẳng hạn như khối u có chiều hướng trở cần lớn hơn, vào sâu rộng trong domain authority hoặc nằm ở khuôn mặt bệnh nhân.

3.2. Phương thức điều trị khác

Đôi khi, các phương pháp điều trị khác có thể được khuyến nghị trong một vài tình huống, ví dụ như khi người mắc bệnh không thể thực hiện phẫu thuật hoặc không thích phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

Nạo cùng điện di: các loại bỏ mặt phẳng của ung thư da bằng dụng thế cạo, sau đó khống chế tế bào ung thư bởi kim điện. Phương pháp này thường được chọn lựa để điều trị ung thư biểu tế bào tế bào đáy loại nhỏ, ít có tác dụng tái phát, chẳng hạn như những bệnh nhân biểu thị triệu hội chứng ở lưng, ngực, tay với chân;Xạ trị: Sử dụng các chùm tia mang tích điện cao, ví dụ như tia X và chiếc proton, để hủy hoại các tế bào ung thư. Xạ trị đôi khi được áp dụng sau phẫu thuật nếu bệnh nhân có nguy cơ tiềm ẩn cao đang tái phát ung thư;Đông lạnh: Đóng băng những tế bào ung thư bởi nitơ lỏng trong đk nhiệt độ thấp. Đây là một lựa lựa chọn để điều trị tổn thương domain authority bề mặt. Phương thức đông lạnh có thể được thực hiện sau thời điểm đã một số loại bỏ bề mặt của ung thư da bằng dụng nạm cạo cùng thường được vận dụng vào trong điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy loại bé dại và mỏng, khi phẫu thuật ko phải là một trong những lựa chọn thích hợp;Điều trị tại chỗ: sứt kem hoặc thuốc mỡ (theo toa chưng sĩ) rất có thể được cẩn thận để điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy loại bé dại và mỏng mảnh nếu người bị bệnh không thể làm cho phẫu thuật;

3.3. Điều trị ung thư lây lan

Trong một vài trường thích hợp hiếm, ung thư biểu mô tế bào đáy rất có thể lan rộng lớn đến những hạch bạch huyết sát đó và các khoanh vùng khác trên khung hình (gọi là di căn). Các lựa lựa chọn điều trị bổ sung trong tình huống này bao gồm:

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu: phương pháp điều trị bởi thuốc với bề ngoài tập trung tiến công vào các điểm yếu ví dụ của tế bào ung thư. Bằng cách can thiệp vào những điểm yếu kém này, cách thức điều trị bởi thuốc nhắm trúng đích rất có thể khiến những tế bào ung thư bị tiêu diệt đi, trong khi giữ nguyên tính toàn vẹn của tế bào thường. Thuốc chữa bệnh nhắm phương châm cho ung thư biểu mô tế bào đáy chống chặn những tín hiệu cải cách và phát triển ung thư, quán triệt chúng liên tiếp phát triển. Cách thức này có thể được xem xét sau thời điểm thực hiện nay các phương pháp điều trị khác hoặc khi phần đông lựa chọn khác ko thể thực hiện được;Hóa trị: Hóa trị áp dụng phác đồ khám chữa với các loại thuốc tất cả hoạt tính mạnh, nhằm hủy hoại triệt để những tế bào ung thư. Đây là một trong lựa chọn khi các cách thức điều trị khác không đem đến hiệu quả.

Để ship hàng cho tin tức chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư biểu tế bào tế bào đáy, người mắc bệnh cần để ý lưu duy trì lại tin tức bệnh sử của cá thể và gia đình, bao gồm cả những loại dung dịch đã cùng đang sử dụng.


Để đặt lịch thăm khám tại viện, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc để lịch thẳng TẠI ĐÂY. Thiết lập và đặt lịch khám tự động trên áp dụng My
Vinmec nhằm quản lý, theo dõi và quan sát lịch với đặt hẹn phần đông lúc phần đông nơi ngay lập tức trên ứng dụng.

Ung thư biểu mô tế bào lòng (Basal cell carcinoma-BCC) là việc xuất hiện cũng một hoặc nhiều khối u ác tính với gần như tế bào tương đương với tế bào sinh sống lớp lòng của thượng bì. Ban đầu, biểu thị của căn bệnh là phần đông nốt sưng trong suốt trên da. Bệnh dịch thường xảy ra ở gần như vùng domain authority hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: Cặp Đôi Hot Nhất Thái Lan Mark Prin Suparat Và Bạn Gái, Markprin & Kimberley Vietnam Fanpage


Định nghĩa

Ung thư biểu mô tế bào đáy là gì?

Ung thư biểu tế bào tế bào đáy (BCC) là 1 trong dạng thông dụng của ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào đáy cách tân và phát triển rất lừ đừ và thường xuyên phát triển tại phần đầu với cổ. Dịch này số đông không bao giờ lan ra phần tử khác của cơ thể.

Bác sĩ phân loại những kiểu của ung thư biểu mô tế bào đáy phụ thuộc vào hình dạng với màu sắc. Thông thường, loại thịnh hành nhất có hình trạng như lốt sưng tròn màu trắng hoặc hồng, ở giữa vết sưng thường lõm vào mặt trong.

Những ai thường mắc phải ung thư tế bào đáy?

*


Bệnh thường xảy ra ở những người dân trên 40 tuổi. Đặc biệt là những người dân tiếp xúc với tia nắng mặt trời thường xuyên. Bạn cũng có thể hạn chế năng lực mắc bệnh bằng cách giảm thiểu những yếu tố nguy cơ. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng và vết hiệu

Những dấu hiệu và triệu bệnh của ung thư biểu mô tế bào lòng là gì?

Ung thư biểu tế bào tế bào đáy thường không có triệu hội chứng cụ thể. Tuy nhiên, đôi lúc người bệnh có thể bị tan máu, đóng vảy hoặc ngứa làm việc vùng domain authority bị ung thư tế bào đáy.

Có thể có các triệu bệnh và tín hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có ngẫu nhiên thắc mắc làm sao về các dấu hiệu bệnh, hãy đọc ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần chạm chán bác sĩ?


Đọc tiếp


Nếu các bạn có các dấu hiệu và triệu triệu chứng được nhắc ở trên, hoặc nếu khách hàng có ngẫu nhiên câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy đọc ý kiến bác bỏ sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở những người. Hãy luôn bàn luận với bác sĩ và để được chỉ định cách thức chẩn đoán, điều trị và xử lý rất tốt dành mang lại bạn.


Nguyên nhân

Nguyên nhân tạo ung thư biểu tế bào tế bào lòng là gì?

*

Tác động của tia cực tím (UVA cùng UVB) từ ánh nắng mặt trời rất có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư biểu tế bào tế bào đáy.

Người da mỏng có nguy cơ tiềm ẩn bị ung thư biểu mô tế bào đáy cao hơn người bình thường. Ngoài ra còn vày một số vì sao khác như: phơi nắng nóng nhiều, thực hiện thuốc khắc chế miễn dịch, chi phí sử mái ấm gia đình mắc ung thư biểu tế bào tế bào đáy, điều trị bởi tia phản xạ cũng rất có thể làm tăng tài năng mắc bệnh ung thư biểu tế bào tế bào đáy.

Nguy cơ mắc bệnh

Những nhân tố nào làm cho tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư biểu tế bào tế bào đáy?

Có rất nhiều yếu tố rất có thể khiến các bạn tăng nguy hại mắc ung thư biểu mô tế bào đáy, bao gồm:


Giới tính: phái nam thường có nguy cơ mắc ung thư biểu tế bào tế bào lòng hơn phái đẹp Tuổi: phần nhiều bệnh ung thư biểu tế bào tế bào đáy xẩy ra ở những người trên 50 tuổi chi phí sử mái ấm gia đình có fan mắc ung thư da tiếp tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thực hiện thuốc ức chế miễn kháng Da mỏng dính hoặc da trắng xúc tiếp với tia phản xạ tiếp xúc với thạch tín.

Điều trị

Những tin tức được hỗ trợ không thể sửa chữa cho lời khuyên nhủ của các chuyên viên y tế. Hãy luôn luôn tham khảo chủ kiến bác sĩ.

Những phương thức nào dùng làm điều trị ung thư biểu tế bào tế bào đáy?

Bác sĩ sử dụng biện pháp sinh thiết để đào thải vùng domain authority mắc bệnh. Đôi khi bác sĩ sẽ đào thải hoàn toàn vùng da bất thường mà không đề nghị sinh thiết trường hợp vùng domain authority ung thư không lớn.

Trong vài trường vừa lòng hiếm gặp, ung thư biểu tế bào tế bào đáy rất có thể tái phát sau khoản thời gian điều trị, nhất là ở tai, mí mắt, da đầu và mũi. Vì thế khi có những dấu hiệu bệnh tái phát sau điều trị, bạn bệnh rất cần phải báo tức thì cho bác bỏ sĩ.

Các cách thức điều trị khác bao hàm phẫu thuật điện, mổ xoang lạnh, liệu pháp bức xạ cùng phẫu thuật Moh. Phẫu thuật Moh là phương pháp đặc biệt để thải trừ tế bào ung thư nghỉ ngơi mũi hoặc mí mắt, vùng da bị ung thư rộng lớn hoặc tế bào ung thư tái phát.

Những nghệ thuật y tế nào dùng để làm chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy?

*

Bác sĩ sẽ chẩn đoán chúng ta mắc ung thư biểu mô tế bào đáy dựa trên mặt phẳng của da. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thực hiện sinh thiết da (lấy một mẩu da nhỏ dại và gửi mang lại phòng thí điểm để phân tích dưới kính hiển vi) để rất có thể chẩn đoán một cách đúng mực nhất.

Phong cách sống với thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp đỡ bạn hạn chế diễn tiến của ung thư biểu mô tế bào đáy?


Những kinh nghiệm sinh hoạt và phong cách sống bên dưới đây sẽ giúp đỡ bạn tinh giảm diễn tiến ung thư biểu tế bào tế bào đáy:

làm theo hướng dẫn của bác sĩ sau thời điểm điều trị kị tiếp xúc lâu bên dưới nắng phương diện trời (đặc biệt nghỉ ngơi trẻ nhỏ) Khám domain authority mỗi năm hoặc tiếp tục để bác bỏ sĩ sớm phạt hiện những triệu chứng căn bệnh hotline cho bác bỏ sĩ nếu bạn: vùng domain authority không lành hoặc tiếp tục chảy huyết đốm domain authority nổi lên với phần giữa lõm xuống bị sốt trên 37,7o
C. Khi đi ra đường dưới thời tiết nắng nóng, chúng ta nên bôi kem phòng nắng có SPF 15 hoặc cao hơn, mặc quần áo chống nắng cùng đội mũ.

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ để được tư vấn phương thức hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *