TRUYỆN: SỰ TÍCH CÂY KHOAI LANG "#KỂCHUYỆNCÙNGBÉ#SỰTÍCHCÂYKHOAILANG

Giải bài xích 7: Nói với nghe: đề cập chuyện: Sự tích cây khoai lang SGK giờ Việt 2 tập 2 Kết nối học thức với cuộc sống đời thường với không thiếu thốn lời giải toàn bộ các câu hỏi và bài xích tập phần đọc, viết, luyện từ và câu, đề cập chuyện,....

Bạn đang xem: Sự tích cây khoai lang


Câu 1

Câu 1: phụ thuộc vào tranh và câu hỏi gợi ý, đoán nội dung của từng tranh.

Sự tích cây khoai lang

(Theo tuyển tập truyện, thơ, câu đố cho trẻ Mầm non)

*

Phương pháp giải:

Em quan giáp kĩ tranh:

- có những ai mở ra trong bức tranh?

- bọn họ đang làm gì?

- phong cảnh xung quanh như thế nào?

Lời giải chi tiết:

- Tranh 1: nhị bà cháu đang đi đào củ mài về ăn.

- Tranh 2: khu rừng bị cháy, nương lúa của cậu bé bỏng cũng thành tro. Cậu bé buồn quá, nước đôi mắt trào ra.

- Tranh 3: Một hôm, cậu bé bỏng đào được củ gì khôn cùng lạ. Khi nấu ăn chín, giữ mùi nặng thơm. Cậu nhỏ bé thấy siêu ngon nên đem mấy củ về biếu bà.

- Tranh 4: giống cây lạ mọc khắp nơi, mọc ra củ color tím đỏ.


Câu 2

Câu 2: Nghe nói chuyện.

Sự tích cây khoai lang

(1) Ngày xưa, gồm hai bà con cháu nghèo khổ, hàng ngày phải đi đào củ mài nhằm ăn. Một hôm, cậu nhỏ xíu nói với bà:

- Bà ơi, con cháu đã lớn. Cháu sẽ có tác dụng nương, trồng lúa để có gạo nấu nướng cơm.

Từ đó, cậu bé nhỏ chăm chỉ trồng cây trên nương.

(2) Năm đó, gần cho ngày thu hoạch lúa thì chẳng may vùng đồi núi bị cháy. Nương lúa thành tro. Cậu bé bỏng buồn quá, nước mắt trào ra. Bỗng, Bụt hiện nay lên, bảo:

- Ta cho con một điều ước, bé ước gì?

- Dạ, con chỉ muốn bà của con không xẩy ra đói khổ.

Bụt gật đầu đồng ý và trở nên mất.

(3) Hôm ấy, cậu nhỏ xíu đào được củ gì rất lạ. Củ bị lửa rừng hun nóng, bám mùi thơm ngòn ngọt. Cậu nhỏ nhắn nếm thử, thấy hết sức ngon, bèn đào thêm mấy củ nữa đưa về cho bà. Bà nắc nỏm khen ngon với thấy khoẻ hẳn ra. Cậu bé nhỏ kể lại câu chuyện gặp gỡ Bụt đến bà nghe, bà nói:

- Vậy củ này chính là Bụt ban mang lại đấy. Cháu hãy vào rừng tìm máy cây quý đó đem trồng mọi bìa rừng, bờ suối để người nghèo bao gồm cái ăn.

(4) Cậu bé làm theo lời bà dặn. Chỉ mấy mon sau, loài cây lạ mọc khắp nơi, rễ cây phình to ra thành củ gồm màu tím đỏ. Tự đó, nhà nhà không còn đói khổ. Mọi tín đồ gọi cây đó là “khoai lang”. Đến bây giờ, khoai lang vẫn được nhiều người ưa thích.


Câu 3

Câu 3: kể lại từng đoạn của mẩu chuyện theo tranh.

Phương pháp giải:

Em dựa vào tranh với nội dung câu chuyện đã nghe để kể lại.

Lời giải chi tiết:

* Đoạn 1:

Ngày xửa ngày xưa, có hai bà cháu sống với nhau. Vì chưng gia cảnh nghèo khó, hai bà cháu yêu cầu đi đào củ mải để ăn. Một hôm, cậu bé bỏng nói với bà rằng:

- Bà ơi, cháu đã lớn. Cháu sẽ có tác dụng nương, trồng lúa để có gạo nấu ăn cơm.

Từ đó, cậu bé chăm chỉ trồng cây trên nương.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm đèn hoa đăng thả nước nhiều, hướng dẫn cách làm đèn hoa đăng

* Đoạn 2:

Năm đó, gần tới mùa thu hoạch lúa thì chẳng may rừng chị cháy. Nương lúa cháy thành tro. Cậu bé bỏng buồn quá, nước mắt trào ra. Bỗng, Bụt hiện lên, bảo:

- Ta cho bé một điều ước, con ước gì?

- Dạ, con chỉ muốn bà của con không xẩy ra đói khổ.

Bụt gật đầu và trở nên mất.

* Đoạn 3:

Hôm ấy, trong những khi đang mải mê làm cho nương thì cậu bé bỏng đào được một củ gì rất lạ. Củ kia bị lửa rừng hun nóng, nặng mùi thơm ngòn ngọt. Cậu nhỏ bé nếm demo thấy khôn cùng ngon, bèn đào thêm mấy củ nữa về mang lại bà. Bà ăn xong cứ nắc nỏm khen ngon cùng thấy người khỏe hẳn ra. Thời gian này, cậu bé xíu mới nhắc lại mang đến bà nghe chuyện gặp mặt Bụt. Bà nói:

- có lẽ củ này là Bụt ban cho đấy. Con cháu hãy vào rừng tìm đồ vật cây quý đó lấy trồng khắp vị trí để fan dân nghèo có cái ăn.

* Đoạn 4:

Cậu bé bỏng nghe lời bà dặn quay trở lại rừng tìm củ lạ tê rồi trồng khắp đều nơi. Chỉ mấy mon sau, giống cây lạ đã phát triển không ngờ. Rễ cây phình lớn ra thành củ cỏ color tím đỏ. Từ bỏ đó, đơn vị nhà đều phải có cái ăn, không thể cảnh đói khổ nữa. Mọi tín đồ gọi sẽ là cây khoai lang. Đến bây giờ, khoai lang vẫn tồn tại được rất nhiều người ưa thích.


Vận dụng

Vận dụng: Kể cho người thân về những vấn đề làm giỏi của fan cháu trong mẩu chuyện trên.

Truyện nhắc về lòng hiếu hạnh của một cậu bé nhỏ đối với người bà của mình, bên cạnh đó giải thích xuất phát của cây khoai lang ngày nay.*

Nội dung mẩu truyện sự tích cây khoai lang


Ở bìa rừng tất cả hai bà cháu nghèo nàn sinh sống. Sản phẩm ngày, nhị bà cháu nên đi đào củ mài để ăn. Một hôm, cậu bé nhỏ nói với bà:

– Bà ơi, bây giờ cháu vẫn lớn. Từ ni trở đi, con cháu sẽ đi tìm kiếm củi, đổi rước thóc giống với cây lúa để có gạo nấu nướng cơm mang lại bà ăn. Ăn củ mài mãi thì khổ lắm!

Từ đó, cậu nhỏ bé cấy cày và chăm chút cho nương lúa của mình. Quan sát cây lúa trổ bông, rồi chín vàng, cậu phấn kích nghĩ: “Thế là sắp tới được nạp năng lượng cơm trắng rồi!”.

Nhưng chẳng may, một hôm, cả khu rừng rậm bị cháy. Nương lúa cũng cháy thành tro. Cậu bé xíu buồn quá, ôm mặt khóc. Bỗng, có ông Bụt hiện tại lên với bảo:

– Hỡi cậu bé bỏng hiếu thảo và siêng chỉ, ta cho bé một điều ước, nhỏ hãy mong đi!

– Thưa ông, con chỉ muốn bà của con không xẩy ra đói thôi. Bà của nhỏ đã già yếu hèn lắm rồi!

Ảnh minh họa.

Ông Bụt mỉm cười, gật đầu, rồi thay đổi mất.

Buổi trưa hôm ấy, cậu bé nhỏ vào rừng đào củ mài nhưng kiếm mãi cũng không còn củ nào. Đến vài dòng nấm xuất xắc khóm măng chua cũng chẳng có.

Đột nhiên, cậu nhỏ nhắn đào được một củ gì hết sức lạ. Ruột nó gồm màu rubi nhạt cùng bột mịn mềm. Mẫu củ đó cũng bị lửa hun nóng và bốc mùi thơm ngòn ngọt.

Cậu bé xíu bẻ thử một miếng nếm thử thì thấy ngon tuyệt. Cầu bèn đào thêm mấy củ mang về mời bà ăn. Bà cũng nắc nỏm khen ngon cùng thấy khỏe mạnh hẳn ra. Bà hỏi:

– Củ này chỗ nào mà ngon vậy hả cháu?

Cậu bé xíu hào hứng nói lại mẩu chuyện được gặp mặt ông Bụt mang đến bà nghe. Bà nói:

– Vậy thì thứ củ này là của ông Bụt ban cho người nghèo bọn họ đấy. Con cháu hãy vào rừng tìm sản phẩm công nghệ cây quý đó, mang trồng mọi bìa rừng, bờ suối làm cho mọi fan nghèo cùng bao gồm cái ăn.

Cậu bé bỏng vừa tới cửa ngõ rừng thì một dải dây leo greed color mướt quấn vào chân cậu bé. Cậu nghĩ: “Chắc hẳn đây là cây quý” và với cây đi trồng ở khắp bìa rừng.

Chỉ hiếu thảo mấy mon sau, hồ hết rễ cây đã phình lớn thành củ gồm màu tím đỏ. Nếu lấy luộc hoặc nướng thì bao gồm vị thơm ngon, ngọt bùi. Cậu nhỏ bé gọi chính là củ khoai lang.

Nếu ai mong trồng, chỉ cần đem vùi dây khoai xuống khu đất và chuyên bón thì tới mùa thu hoạch được không ít củ.

Và cho tới bây giờ, khoai lang vẫn được không ít người ưa thích.

Bài học xuất xắc từ truyện cổ tích

Câu chuyệndạy bé bỏng về lòng hiếu thảo,đồng thời giải thích bắt đầu của cây khoai lang ngày nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *