HÌNH ẢNH VỀ TRUNG QUỐC SAU ĐẠI DỊCH, TRUNG QUỐC THẾ KỶ 19 QUA NHỮNG BỨC ẢNH HIẾM

(VTC News) -

Những bức hình ảnh hiếm chụp tại trung quốc trong cố kỉ 19 đã mang về một bức tranh thú vị về cuộc sống thường ngày người dân đại lục trong năm này.

Bạn đang xem: Hình ảnh về trung quốc


Trước khi công nghệ nhiếp ảnh hiện đại xuất hiện, cuộc sống thường ngày sinh hoạt thông thường của con tín đồ chỉ được ghi lại qua những tranh vẽ, bài bác thơ, thư từ, ca nhạc... Mặc dù nhiên, vào trong thời gian 1850, một loạt các nhiếp hình ảnh gia sẽ tới trung hoa và lưu bảo quản phong cảnh, thành phố và con tín đồ nơi đây. Bộ sưu tập của Stephan Loewentheil vẽ bắt buộc một tranh ảnh đầy đủ biểu đạt cuộc sinh sống ở china thế kỷ 19. (Ảnh: bộ sưu tập Loewentheil)

Nổi bật trong số họ bao gồm Felice Beato bạn Ý, ông cho đại lục vào thời điểm ra mắt Chiến tranh nha phiến lần sản phẩm hai và đánh dấu những diễn biến lịch sử trong quy trình tiến độ này. Một cái tên đáng chú ý khác là John Thompson, một nhiếp hình ảnh gia người Scotland đi ngược lên thượng nguồn sông Mân với chụp lại hầu như kiến trúc nội thất hút mắt fan xem.

Đây chỉ là một số trong những nhân vật có tác phẩm trông rất nổi bật trong tủ chứa đồ 15.000 ảnh tại New York ở trong phòng sưu tập Stephan Loewentheil. Gần như hình ảnh thế kỷ 19 của ông mang lại cho những người xem một cơ hội nhìn vào cuộc sống đời thường tại china lúc bấy giờ, trường đoản cú người hành khất bên vệ con đường tới cảnh con đường phố, cuộc sống dân dã, mến nhân, cảnh sắm sửa tấp nập,... Một bức ảnh của John Thompson trong chuyến hành trình ngược loại sông Mân. (Ảnh: cỗ sưu tập Loewentheil)

Vào năm 2018, Loewentheil phân phối 120 bức ảnh tại Bắc Kinh. Triển lãm này gồm những bức ảnh được tạo nên bởi những technology nhiếp ảnh thời kỳ đầu, đặc biệt quan trọng là ảnh giấy với in albumen.

Những công nghệ này đã tiếp đà cho sự phát triển của nhiếp hình ảnh tại Trung Quốc. Những hình ảnh chụp hoàn toàn có thể dễ dàng được ấn thành nhiều bạn dạng và truyền đi rộng rãi. Dân du lịch, các nhà nước ngoài giao, doanh nhân, người truyền đạo,... đều hoàn toàn có thể mang hầu hết tấm hình chúng ta chụp được về quê nhà để sưu trung bình hoặc bán lại. Toàn bộ mọi fan đều trân trọng văn hoá đẹp tươi và lạ mắt của Trung Quốc. Nhanh chóng, nhiếp hình ảnh lan truyền ra bạn dân bạn dạng địa và cải tiến và phát triển thành một thị trường lớn tại nơi đây.Ảnh chụp lại cuộc sống mua sắm tấp nập thời bấy giờ, kế tiếp được tô màu vị hoạ sĩ siêng nghiệp. (Ảnh: bộ sưu tập Loewentheil)

Nhiếp ảnh tại Trung Quốc

Bộ sưu tập của Loewentheil chỉ ra cho những người xem những góp sức không nhỏ dại của người trung hoa vào sự phạt triển của máy ảnh. Đáng để ý có bên toán học tập Zou Boqi - fan tái sử dụng các linh phụ kiện nước ngoài để chế tạo máy hình ảnh thấu kính của riêng mình.Ảnh chụp nhì diễn viên vị nhiếp hình ảnh gia Trung Quốc. (Ảnh: bộ sưu tập Loewentheil)

Xuất hiện đầu tiên tại những thành phố cảng, nhiếp hình ảnh nhanh chóng lan truyền ra tổng thể Trung Quốc vào nửa vào cuối thế kỷ 19. Nhiều studio chụp ảnh được mở ra, chủ yếu nhằm giao hàng chụp chân dung của cá thể hoặc gia đình. Rất nhiều bức hình ảnh này tiếp đến được tô màu lại bằng các họa sỹ chuyên nghiệp. 

Thay vì xào luộc các nhiếp hình ảnh gia ngơi nghỉ nước ngoài, tại china họ hay lấy xúc cảm từ truyền thống nghệ thuật và văn hóa ở bao gồm nước sở tại. Loewentheil dìm xét rằng các bức chân dung được xử lý giống như tranh vẽ trong bố cục và ánh sáng. Giữa những bức ảnh, người chụp thường xuyên ngồi và nhìn bao gồm diện vào camera, gương mặt ít biểu cảm. Các bức hình ảnh chụp phong cách thiết kế thường để ý vào tổng thể và toàn diện thiên nhiên phủ bọc hơn là những tòa đơn vị biệt lập, một điểm biệt lập nữa so với nhiếp hình ảnh phương Tây.

Xem thêm: Câu Chuyện Về Slender Man - Những Câu Chuyện Kinh HoàngẢnh chụp chân dung một người thiếu nữ vào khoảng năm 1860. (Ảnh: bộ sưu tập Loewentheil)

Lưu giữ định kỳ sử

Ngoài giá trị nghệ thuật, tủ chứa đồ của Loewentheil còn với giá trị về mặt học thuật. Triển lãm vào năm 2018 được đặt tại Đại học tập Thanh Hoa - trường đại học số 1 của Trung Quốc. 

Nhiều chủ kiến cho rằng sự mở ra của công nghệ nước kế bên vào thế kỷ 19, vào đó bao gồm máy ảnh, đánh tiếng sự xong của thời kỳ phong kiến. Phần nhiều bức ảnh này ghi lại một xóm hội vẫn dần lụi tàn cùng sắp phát triển thành mất. Ví như tác phẩm của Thomas Child, một kỹ sư tín đồ Anh, lưu lại nhiều chi tiết trong loài kiến trúc truyền thống của trung quốc tại Di Hòa Viên. Kế tiếp cung điện này đã trở nên Anh với Pháp thiêu rụi, và những bức ảnh trở yêu cầu vô giá so với nhiều học giả với nhà nghiên cứu và phân tích lịch sử.


Ảnh chụp Di Hoà Viên của Thomas Child. (Ảnh: bộ sưu tập Loewentheil)

Ông chủ tủ đựng đồ nhận định, nhiếp hình ảnh là phương tiện bảo tồn lịch sử hào hùng “vĩ đại nhất". Ông bày tỏ ước muốn rằng tủ đồ sẽ được thực hiện cho công dụng của hậu chũm sau này. Bây giờ ông đang số hoá tủ đựng đồ này nhằm tạo ra một kho tàng trữ trực tuyến cho những nhà sử học và các nhà nghiên cứu. 

Tôi rất mong ước để lại bộ sưu tầm cho bạn dân trung hoa và shop chúng tôi sẵn sàng xuất hiện cho các học mang hoặc những tri thức để phân tích các bức hình ảnh này” - tác giả bộ sưu tập cho hay. 

Triển lãm mới của phòng sưu khoảng Stephan Loewentheil mang lại cái nhìn chân thật về trung hoa thế kỷ 19 qua các bức ảnh đầu tiên của thẩm mỹ nhiếp ảnh nước này.


*
Trước khi nghệ thuật và thẩm mỹ nhiếp hình ảnh du nhập vào Trung Quốc, châu mỹ chỉ hoàn toàn có thể hình dung về một cường quốc phương đông thông qua các bức vẽ, bút ký và công văn được gởi về từ vùng khu đất xa xôi. Nhưng tới các năm 1850, một đội nhóm nhiếp ảnh gia phương tây đi đầu tìm cách chụp lại cảnh sắc và con tín đồ Trung Quốc, thu hút các sự chăm chú ở quê công ty và thủ xướng cho phong trào nhiếp ảnh tại Trung Quốc, theo CNN.
*
Trong số đó, gồm một nhiếp hình ảnh gia tín đồ Italy là Felice Beato đang đi tới Trung Quốc vào trong thời điểm 1850 để đánh dấu tư liệu về sự việc can thiệp của anh và Pháp trong cuộc chiến tranh thuốc phiện lần sản phẩm hai. Ngoại trừ ra, nhiếp ảnh gia bạn Scotland John Thompson cũng đi dọc sông Mân (nay trực thuộc tỉnh Tứ Xuyên) để đem lại những khung người hiếm tất cả về Trung Quốc.
*
Đây chỉ nên hai vào số rất nhiều nhiếp hình ảnh gia gồm tác phẩm góp phần trong tủ đựng đồ 15.000 bức ở trong nhà sưu khoảng người thủ đô new york Stephan Loewentheil. Tập hình ảnh Trung Quốc thay kỷ 19 của ông bội phản ánh chân thực quang đường phố với các thương nhân, những công trình xây dựng kiến trúc, cuộc sống nông thôn và nhiều chi tiết khác, từ người ăn xin mù lòa ở góc phố mang lại đoàn lữ khách trên tuyến đường Tơ lụa.
*
Loewentheil đã dành ba thập kỷ qua để sở hữu được các bức hình ảnh từ nhiều cuộc đấu giá với nhà sưu tập khác ở cả trong và quanh đó Trung Quốc. Đây được xem như là bộ sưu album hình ảnh thuộc sở hữu cá nhân lớn nhất rứa giới. Vừa qua, lần đầu tên đơn vị sưu tầm chuyển 120 bức hình ảnh đến rao bán trong triển lãm tại Bắc Kinh. Đây được xem là những bức ảnh đầu tiên, sử dụng cả những vật tư thô sơ như tròng trắng trứng cùng kỹ thuật "đĩa ướt" trong quá trình tráng ảnh.
*
Ngoài việc vinh danh tác phẩm của những nhiếp hình ảnh gia quốc tế tiên phong, triển lãm của Loewentheil cũng ca ngợi thành tựu của nhiều tác giả bạn Trung Quốc. Lúc rời tổ quốc phương đông, các nhiếp ảnh gia đã bán đi máy hình ảnh cùng những thiết bị cồng kềnh. Trong khi đó, một vài người trung quốc khác như nhà toán học tập Zou Boqi lại áp dụng các linh kiện do phương tây cấp dưỡng để tự sản xuất ra máy hình ảnh của riêng biệt mình.
*
Một số nhiếp ảnh gia Trung Quốc mũi nhọn tiên phong như Lai Afong có nhiều tác phẩm hình ảnh có chất lượng tương đương như tín đồ phương tây, Loewentheil tiến công giá. Cố kỉnh vì xào luộc người nước ngoài, những nhiếp hình ảnh gia china thường lấy cảm giác từ truyền thống cuội nguồn nghệ thuật của khu đất nước.Ví dụ, hình ảnh chân dung thường xuyên được chụp với bố cục và ánh sáng giống như các bức tranh vẽ. Nhân đồ vật trong ảnh thường ngồi đối diện, quan sát vào lắp thêm ảnh, ngồi thẳng và khuôn mặt không biểu cảm gì nhiều y hệt như "những bức tranh chân dung tổ sư của người Trung Quốc", Loewentheil nói.
*
Du nhập trước tiên đến các thành phố cảng, nghệ thuật và thẩm mỹ nhiếp ảnh đã lan rộng ra khắp trung quốc vào nửa cuối thế kỷ 19. Điều này mang đến sự thành lập và hoạt động của các studio thương mại dịch vụ chuyên chụp ảnh chân dung cá nhân và gia đình. Các bức hình ảnh đen trắng tiếp nối được các họa sỹ có trình độ tô màu bởi tay.
*
Về sau, các kỹ thuật hiện đại hơn đã hỗ trợ nhiếp hình ảnh thương mại ở trung hoa phát triển. "Các nhiếp ảnh gia muốn đem về những hình hình ảnh tuyệt vời có thể đem chào bán khắp nơi. Từ những nhà nước ngoài giao, người kinh doanh hay nhà truyền giáo, toàn bộ đều muốn đem lại kỷ niệm của nền văn hóa truyền thống tuyệt rất đẹp và khác biệt ở Trung Quốc. Một vài người trong số họ đem hình ảnh về châu mỹ bán, mà lại họ cũng nhận ra tình yêu thương của tín đồ Trung Quốc giành riêng cho nhiếp ảnh. Bởi vậy bọn họ đã chọn lựa phục vụ cho cả hai thị trường", Loewentheil nói cùng với CNN.
*
Ảnh chụp những công trình phong cách xây dựng của nhiếp hình ảnh gia trung hoa lại bao hàm cả phong cảnh thiên nhiên bao quanh thay vì chỉ tập trung vào những tòa nhà. Đây là điểm biệt lập so với phong thái nhiếp hình ảnh phương tây. "Thường thì lúc không xác định được danh tính của nhiếp hình ảnh gia, chúng tôi vẫn rất có thể đoán được bọn họ là người trung hoa hay phương tây", Loewentheil thừa nhận định.
*
Ngoài giá trị nghệ thuật, hình hình ảnh trong bộ sưu tầm của Loewentheil còn có giá trị học thuật. Hiện tại triển lãm của ông đang rất được tổ chức tại Đại học tập Thanh Hoa nghỉ ngơi Bắc Kinh, trong số những trường đại học số 1 Trung Quốc. Sự xuất hiện thêm của technology từ quốc tế trong nạm kỷ 19, bao gồm cả sản phẩm ảnh, chỉ là 1 trong những trong những đổi khác căn phiên bản dẫn tới kỷ nguyên sụp đổ của chủ nghĩa đế quốc.Điều này tức là khung cảnh được khắc ghi trong những bức ảnh sẽ hối hả biến mất.
*
Ví dụ, nhiếp hình ảnh gia fan Anh Thomas Child đã chụp lại được khung cảnh Cung điện mùa hè ở Bắc Kinh. Nơi này tiếp đến bị quân xâm lấn Anh với Pháp đốt cháy. Bức hình ảnh vì chũm trở thành vật chứng vô giá về công trình kiến trúc này. "Chúng tôi thực thụ muốn bộ sưu tầm là tài sản của người dân Trung Quốc. Chúng tôi sẵn sàng cho những học trả hoặc những nhà trí thức cho tới nghiên cứu", Loewentheil nói.

nhiếp ảnh Trung Quốc nạm kỷ 19 trung hoa Anh Pháp china phương tây nhiếp ảnh thế kỷ 19 lịch sử dân tộc nhiếp hình ảnh trung quốc thế kỷ 19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *