Phật Giáo Và Thiên Chúa Giáo Và Phật Giáo Và Thiên Chúa, Vài So Sánh Giữa Phật Giáo Và Thiên Chúa

Trang thiết yếu chia SẺ NGUYỄN HUỆ NHẬT PHỤNG VỤ Trang mỗi ngày Trang không tính
Paul Williams, O.P. - Pt. TV Nhật lược dịch

TỪ PHẬT GIÁO thanh lịch CÔNG GIÁO – CHUYỆN CẢI ĐẠO CỦA MỘT NGƯỜI

Paul Williams là gs Danh Dự về Triết Ấn Độ với Tây Tạng tại Đại học Bristol, Anh Quốc. Cho tới khi về hưu năm 2011, ông còn là giám đốc đến Trung Tâm nghiên cứu Phật học tập của Đại học này, cùng là cựu chủ tịch của Hiệp Hội nghiên cứu Phật học tập UK

Tôi là 1 người Công Giáo, một bạn cải đạo. Thiệt vậy, bây chừ tôi là 1 phần tử của dòng Đa Minh. Dẫu vậy trong nhị mươi năm qua tôi là một trong Phật tử, và ở đây tôi muốn tập trung đến Phật Giáo và tái sinh. Khi nói tới Phật Giáo và tái sinh, tôi sẽ thực sự nói cùng với bạn một chút về mẩu truyện hoán cải của bao gồm tôi, một câu chuyện đương nhiên về sự cụ đổi, một sự đổi khác tuyệt vời, cùng tôi sẽ chứng tỏ đó là 1 trong những sự biến hóa từ sự tuyệt vọng sang hy vọng.

Bạn đang xem: Thiên chúa giáo và phật giáo

Hành Trình Đến Phật Giáo

Tôi ko phải là một Phật tử bẩm sinh. Như tôi rất có thể nhớ, gia đình gốc của tôi không tồn tại tôn giáo rõ rệt, tuy về phía phụ vương tôi, họ là bạn Anh Giáo tích cực và lành mạnh và những người bà bé từng là những linh mục Anh Giáo. Về phía người mẹ tôi, tôi ko nhớ họ có lưu vai trung phong gì mang lại tôn giáo không. Gồm lần tôi nghe bà nước ngoài tôi bảo rằng bà sẽ là 1 trong những Phật tử ví như bà là bất cứ gì. Cách đây không lâu tôi mới khám phá rằng mái ấm gia đình bà nước ngoài của ông tôi là đạo thiên chúa truyền thống, tuy ông sẽ từ quăng quật đức tin này. Tôi không rõ lý do, nhưng vì chưng vài lý do nào kia khi thật trẻ tôi đã dấn mình vào một ca đoàn Anh Giáo vào vùng. Tôi ham mê nhạc đơn vị thờ.

Trong thập niên 1960 tôi được chịu phép thêm sức trong Giáo Hội Anh Giáo do ĐGM nghỉ ngơi Dover. Tôi trở nên một chú giúp lễ. Lúc thập niên 1960 dần trôi càng ngày tôi càng đam mê lối sinh sống và hầu như gì bình thường của các đàn ông thời bấy giờ. Khi những bài thi càng nhiều, tôi từ vứt ca đoàn, không còn làm lễ, với mất liên lạc với bên thờ. Tôi để tóc dài, và mặc kỳ dị.

Tôi vào Đại học tập Sussex nhằm học Triết. Vào mức ấy, thật phổ thông với khá nhiều người trong cuối những năm 1960, tôi thấy yêu thích với thiền định và số đông điều của Ấn Độ. Tôi triệu tập sự ưa thích đặc biệt này vào triết Ấn Độ. Tiếp đến tôi rước bằng tiến sỹ về triết lý Phật Giáo trên Đại học tập Oxford.

Vào khoảng tầm 1973, tôi đã bắt đầu nghĩ mình là một Phật tử. Cuối cùng tôi quyết tâm bằng lòng trở thành một Phật tử, theo truyền thống Phật Giáo Tây Tạng của Đạt Lai Lạt Ma. Lúc tôi dạy học tại Đại học Bristol trong đầu những năm 1980, cùng với những người dân khác tôi ra đời một nhóm ở Bristol mà bây giờ họ còn có trung trung khu Phật Giáo. Tôi trở buộc phải dính líu tới sự việc giảng dạy trong số trung trung ương Phật Giáo. Về công việc học thuật của mình trong triết lý Phật Giáo, tôi viết và diễn giả như một Phật Tử Tây Tạng trên những đài truyền hình, truyền thanh, và các đại hội. Tôi tham dự những cuộc hội thoại công tương tự như tư cùng với Kitô Hữu, bao gồm cả To và Raimundo Pannikkar.

Tôi thích triết học, tuy vậy tôi đều thích thiền và phần đông kỳ lạ Đông Phương. Các người cửa hàng chúng tôi thấy Phật Giáo thì hấp dẫn cũng chính vì trong những điều khác, đạo này bên cạnh đó hợp lý hơn nhiều lựa lựa chọn khác (nhưng cũng các điều kỳ quái hơn). Đặc biệt, Phật giáo bên cạnh đó có cảm giác hơn (và kỳ lạ) rộng một tôn giáo hữu thần như Kitô Giáo. Phật tử không tin vào Thượng Đế. Cửa hàng chúng tôi nghĩ hình như không có tại sao để tin vào Thượng Đế, và sự hiện diện của hồ ly tinh đem cho shop chúng tôi một lý lẽ tích cực và lành mạnh chống với việc hiện hữu của Thượng Đế. Những người dân như công ty chúng tôi được khủng lên là Kitô Hữu thì chán chường với việc đảm bảo sự tồn tại của Thiên Chúa vào một gắng giới lãnh đạm chống với những người dân dèm pha. Khi công ty chúng tôi lùi lại và cố gắng càng khả quan nếu tất cả thể, ngoài ra Thiên Chúa càng ít có thể. Trong Phật giáo tín đồ ta có cả một khối hệ thống rất tinh vi (và kỳ lạ) về luân lý, linh đạo với triết lý nhưng mà nó không cần phải có Thượng Đế một ít nào. Chỉ cần một nét, những trở ngại liên quan mang lại việc đồng ý sự tồn tại của Thượng Đế bị quăng quật qua. Thiệt vậy, khi trở bắt buộc một Phật tử, (chúng tôi nghĩ) người ta hoàn toàn có thể trở buộc phải một bạn hành thiền với những Phật tử, những người dân thực sự biết về thiền.

Tái Sinh

Tuy nhiên, sau rất nhiều nhiều năm là 1 Phật tử, càng ngày tôi càng cảm giác áy náy về phật giáo của tôi. Bao gồm yếu cho sự bứt rứt của tớ có liên quan đến Phật giáo là những lo lắng về sự tái sinh và những lo ngại phụ về giáo lý nghiệp chướng (karma). Phật tử tin gồm sự tái sinh, kia là, như được hiểu rộng rãi là sự việc luân hồi. Và, Phật giáo mang lại rằng, không có sự mở màn theo thời hạn cho phần lớn chuỗi cuộc sống quá khứ. Tất cả bọn họ được tái sinh trong một số lần vô hạn. Không đề xuất Thượng Đế nhằm khởi sự các chuỗi này – cũng chính vì đơn giản là không tồn tại khởi đầu. Hầu hết thứ đã từng có lần có (ở đâu đó) vĩnh viễn.

Bây giờ, lòng tin vào sự tái sinh (và thật sự là nghiệp chướng – tôi sẽ nói đến điều đó) dường như thật phổ thông ngay cả trong những người không tự dấn là Phật tử hay tín trang bị Ấn giáo. Tín đồ ta hoàn toàn có thể tìm thấy ngay cả những Kitô Hữu cũng nói rằng chúng ta tin vào sự tái sinh. Nhưng mà sự tái sinh thì được biết thêm nhiều vào thời Hy Lạp cùng La Mã xưa, cùng nó không bao giờ là một trong những phần của Kitô Hữu bao gồm thống. Và gồm có lý do giỏi cho điều này. Tái sinh thì không cân xứng với các giáo lý chính yếu của Kitô Giáo, bao gồm cả giá trị cầu lượng của từng một người, với sự vô tư của Thiên Chúa. Trường hợp sự tái sinh bao gồm thật, về thực tế chúng ta thực sự không có hy vọng. Đó là một trong những giáo lý tuyệt vọng. Là một trong Phật tử, tôi ban đầu nhận thấy tôi không có hy vọng. Hãy nhằm tôi giải thích.

Có ai hy vọng tái sinh là một trong con dán thì xin cho biết.

Tôi mong muốn bạn tưởng tượng rằng bạn được cho biết thêm là sẽ ảnh hưởng hành quyết không khổ cực vào sáng sớm. Các bạn kinh hoàng. Các bạn không khiếp hoàng vì chưng sự nhức đớn, bởi sẽ không đau khổ gì cả. Vậy tại sao bạn ghê hoàng? có lẽ bạn sợ là do mọi planer tương lai của các bạn sẽ chấm ngừng – tiểu truyện chấm dứt. Hoặc bạn không thích từ giã dài lâu các đồng minh và gia đình. Hoặc các bạn sợ cái trống trống rỗng vĩ đại, một sự lỗi không. Bao gồm xác, điều gì làm các bạn lo sợ?

Bây tiếng tôi hy vọng bạn hãy tưởng tượng là bạn lý hình dịu dàng êm ả ôm bạn và nói các bạn đừng tất cả lo. Thực sự không thực sự tệ. Tuy các bạn sẽ bị hành quyết, điều được tò mò không chút ngờ vực rằng ở đầu cuối người Ấn Giáo cùng Phật Giáo thì đúng. Bạn sẽ được tái sinh tức thì lập tức. Thiệt vậy, các bạn được tái sinh là một con dán sinh sống Nam Mỹ!

Tôi đưa sử rằng bạn vẫn còn đấy kinh hoàng. Thật vậy, chắc hẳn rằng bạn càng tởm hoàng rộng nữa. Nhưng lý do bạn là quá tởm hoàng như thế? là một trong những con dán, điều ấy trả lời cho toàn bộ sự thấp thỏm trong trung ương trí bạn khi nghe tới biết sự hành quyết gần kề. Chắc chắn rằng các con dán có các kế hoạch mang đến tương lai, gồm đủ thực phẩm, đầu độc bé người, hay bất kể gì con cái chúng vui mắt thi hành cả đời. đang vui thích, một khi bạn quen cùng với điều đó. Dĩ nhiên, là 1 con dán vẫn đang còn nghĩa chúng ta phải từ giã người thân thuộc và gia đình, cơ mà trong đời sống, các bạn vẫn hay từ giã người thân và gia đình như vậy mà. Gia đình và bạn bè có thể bóc biệt bọn họ bởi giữ vong, chiến tranh, khiến gỗ hay bất kể gì. Hoặc trường hợp họ chết, thay do bạn, nó có cùng một hiệu quả. Vậy tại sao về diện này bọn họ lại gớm hoàng về tử vong của chính bọn chúng ta rộng là loại chết của rất nhiều người thân yêu? hơn nữa, là 1 trong những con dán, bạn sẽ có siêu nhiều đồng minh và gia đình, rất đa số chúng ta dán và gia đình dán để cố thế cho những người bạn đã mất. Bạn sẽ quen đi. Không thực sự tệ như bạn nghĩ. Và là 1 con dán thì không hẳn là lỗi không. Nó không hệt như một sự trống rỗng vĩ đại. Nó cũng là 1 trong những đời sống. Bạn vẫn sống.

Vậy trên sao chúng ta không thấy khuây khỏa với tất cả những điều này? trên sao họ vẫn không hứng thú với ý tưởng hành quyết khi bình minh, được theo sau với mọi vui thú của một nhỏ dán làm việc Nam Mỹ? có lẽ rằng bạn nói, con dán là con vật ghê tởm, xấu xa. Ai mà muốn thành nhỏ dán? Nhưng điều ấy không đúng sao? chắc hẳn rằng các bé dán từ bỏ nó thì không tởm tởm cùng xấu xa. Nói mang đến cùng, tôi suy nghĩ là những xác ướp mếm mộ chúng.

Có thể làm sao bạn hình dung mình là 1 trong những con dán? rất có thể nào bạn mường tượng sống như một bé dán? chắc chắn là không. Cửa hàng chúng tôi không yêu cầu bạn hãy hình dung bạn tỉnh giấc dậy trong một thân thể của bé dán (như Kafka nói với bọn chúng ta, trong cuốn Metamorphosis của ông). Chúng tôi không yêu cầu chúng ta hãy hình dung ra bạn thỏa thuận sống trong thân thể chật nhỏ bé của con dán. Điều kia không gì vui lắm. Bạn có khó khăn với những đôi chân đó, về tối thiểu trong 1 thời gian, và các bạn sẽ ghét xác bé dán mang lại gần bạn. Nó thì vượt rùng rợn! tuy thế sẽ không giống hệt như thế, gồm phải không? bạn sẽ yêu ham mê xác con dán của bạn, vì (tôi mang lại rằng) mọi bé dán thì mếm mộ xác của nó. Bởi vì bạn cũng biến thành là một bé dán. Các bạn không thể hình dung ra là 1 con dán thì như thế nào bởi vì bạn sẽ không là chính bạn phía bên trong xác một con dán. Các bạn sẽ là một con dán. Cùng ai hiểu rằng những tưởng tượng, ước mơ, của một con dán có thể như ráng nào.

Tái Sinh tất cả Nghĩa ngừng Con fan Tôi

Điểm chính của tôi là gì? Điểm chủ yếu của tôi là: Điều kinh khủng khiếp khi bị hành quyết với tái sinh là một trong con dán thì thật solo giản, thật minh bạch, nó hoàn thành tôi. Tôi quan yếu mường tượng việc tái sinh là 1 trong những con dán cũng chính vì chẳng có gì để hình dung. Đơn giản là tôi sẽ không ở đó. Nếu tái sinh là tất cả thật, thì thiết yếu tôi hay bất cứ người thân tình nào hoàn toàn có thể thoát chết. Với việc tái sinh, đối với tôi – một con người thực sự – đời tôi thực sự chấm dứt. Chắc hẳn rằng một sinh vật khác đang sinh sống và làm việc một cuộc sống có liên quan đến kiếp trước của mình (bị tác động bởi mẫu nghiệp của tôi), nhưng với tôi, không còn gì nữa. Chỉ có vậy. Không còn gì để nói tới tôi nữa.

Tự nó, điều đó không có nghĩa là lập ngôi trường Phật giáo thì sai. Cơ mà nó tất cả nghĩa rằng, giả dụ lập trường Phật giáo đúng, tử vong của họ ở đời này thì thực sự, thực sự, là chết choc của chúng ta. Sự bị tiêu diệt sẽ là sự xong của bọn chúng ta. Theo truyền thống, tối thiểu ở tại mức độ mặt hàng ngày, những Phật tử và phần lớn người gật đầu đồng ý sự tái sinh có định hướng che tạ thế sự khiếu nại này trong việc dùng ngữ điệu của họ vị đề cập cho ‘sự tái sinh của tôi’, với ‘lưu tâm đến những kiếp sống tương lai của mình’. Mà lại thực sự bất kể sự tái sinh làm sao (tỉ như, một nhỏ dán sinh sống Nam Mỹ) sẽ không còn là chính mình, và chính vì thế có một thắc mắc nghiêm trọng là nguyên nhân người ta phải băn khoăn lo lắng về sự tái sinh tương lai ‘của mình’.

Tôi bắt đầu thấy rằng nếu Phật giáo đúng thì, trừ phi tôi có được sự thức tỉnh (niết bàn) tuyệt điều nào đó trong đời này, nhưng mà sau cùng toàn thể chu kỳ tái sinh vẫn được dứt hoàn toàn, tôi sẽ không tồn tại hy vọng. Hiển nhiên, tôi không giành được sự giác ngộ ở đời này. đông đảo Phật tử sẽ sở hữu khuynh hướng đồng ý điều đó là sự việc thật cho phần lớn người. Giác ngộ là một trong những thành đạt tối cao và cực kỳ cho các nhân vật linh đạo, chưa phải những người như chúng ta – chắc chắn không đề xuất tôi. Vì chưng đó, tôi (và mọi bè bạn và gia đình tôi) ko có hi vọng nơi chính mình. Không chỉ có thế. Thực sự, xuất phát từ một quan điểm Phật Giáo theo thang bậc thời gian vô hạn, ý nghĩa của mỗi cá nhân chúng ta, là 1 trong những con người, dẫn đến việc hư không. Vì mọi người sống rồi khử vong. Mỗi cá nhân trong bọn họ – là con tín đồ – bị tiêu bỏ đời đời. Phật giáo so với tôi thì không tồn tại hy vọng. Nhưng liệu có phải là tôi đã từng có lần tin rằng Phật giáo thì đúng? Như T. Phaolô biết khôn cùng rõ, buổi tối thiểu Kitô Giáo mang về hy vọng.

Nghiệp Chướng (Karma)

Bây giờ nhằm tôi nói đôi điều về lý thuyết thường song hành với việc tái sinh, định hướng về nghiệp chướng. Đây là triết lý rằng hầu hết hành động xuất sắc và xấu gồm hậu quả tương xứng hoặc thú vị hoặc đau đớn cho chúng ta. Như thế, nếu như tôi bị vấp váp hòn đá và làm gẫy ngón chân út, cảm nghiệm gian khổ đó là hậu quả của một bài toán xấu được tôi thực hành trong vượt khứ. Trường hợp điều tôi nói là đúng thì hình thức nghiệp chướng khi được áp dụng cho tổng thể cuộc đời phải tất cả nghĩa rằng, một số trong những người ra khỏi tối thiểu một trong những hậu trái của hành động xấu xa của mình, và những người dân khác nhấn được các cảm nghiệm không độc đáo là hậu quả của không ít hành vi xấu mà người ta không làm.

Hãy để ý đến điều sau: mang sử một công ty độc tài khủng khiếp khi gần chết đã chỉ định hành quyết một ngàn con người cách nhức đớn. đơn vị độc tài đó chết, cũng giống như người đó – bên độc tài – không bao giờ lãnh nhận hậu quả hiểm ác ông cần chịu qua nghiệp chướng. Chắc rằng sẽ gồm một fan khác, ‘sự tái sinh của ông’ là tín đồ sẽ lãnh nhận những hậu quả khủng khiếp đó. Nhưng, trước hết, điều gì xảy ra cho đơn vị độc tài đó? Và, kế đến, cụ thể là fan khác (sự tái sinh) sẽ gian khổ khủng khiếp vì hậu quả của điều mà họ đã ko thi hành. Thí dụ, ý tưởng cho rằng một em bé cực khổ vì bệnh tật cũng chính vì điều gì đấy người khác đã làm, ngay cả em nhỏ bé này trong ý nghĩa sâu sắc nào đó là sự việc tái sinh của bạn đó, hiếm khi rất có thể được trình bày là sự chuộc tội hay công bằng. Như một số trong những người tuyên bố, chắc chắn là rằng nó cần yếu là câu vấn đáp được nhấp nhận những nhất cho sự việc sự dữ. Nhỏ nhắn thơ này dễ dàng không bắt buộc là người đã thi hành câu hỏi độc ác, không hơn gì bé dán nhỏ là tôi sau thời điểm bị hành quyết.

Phật tử không công ty trương gồm Thượng Đế, tuy vậy nếu gồm một Thượng Đế, chắc chắn thuyết nghiệp chướng đã không tương xứng với sự công bằng của Người. Như thế, cũng vậy, sự tái sinh đang quăng bạn ta vào đống rác lịch sử.

Kitô Hữu Có hi vọng

Dường như đối với tôi phân minh rằng trường hợp tôi được tái sinh là con người thì đời sống của tớ ở đời này yêu cầu chấm dứt. Điều này thì cụ thể nếu tôi tái sinh là một con dán sống Nam Mỹ. Họ không thể bảo rằng tôi cùng một người như một bé dán nghỉ ngơi Nam Mỹ. Có thể nào họ nói thêm rằng tôi đang cùng một người nếu sự tái sinh của tôi liên quan đến một phôi thai loài bạn ở Phi Châu? Hoặc làm việc Bristol, vào chính gia đình của tôi không? với lập trường tiêu chuẩn chỉnh của Phật tử (chính xác) công khai từ chối rằng sự tái sinh (kiếp sau) thì thuộc một bạn như bạn đã chết. Như thế sự tái sinh thì không phù hợp với quý hiếm vô hạn của con người.

Nhưng Kitô Giáo là tôn giáo về giá trị vô hạn của bé người. Con tín đồ chúng ta, hay rất có thể trở thành, thì ko tình cờ so với chúng ta, và không hẳn không quan liêu trọng. Mọi cá nhân là một sự tạo nên dựng hiếm hoi của Thiên Chúa, vì chưng vậy được yêu thương thương và được quý giá vày Thiên Chúa. Dựa trên vấn đề này là tổng thể luân lý Kitô Giáo, từ cực hiếm của gia đình cho tới sự vị tha cùng từ bỏ chính mình của các thánh. Chính vì chúng ta có giá trị vô hạn so với Thiên Chúa yêu cầu Chúa Giêsu đã bị tiêu diệt để cứu vớt mỗi một bạn chúng ta. Fan không chết để cứu giúp một chuỗi những tái sinh, hay các bạn dạng thể luân hồi. Fan chết để cứu chúng ta. Và bọn họ là những nhỏ người, là các cá nhân có thể xác với tiểu sử, gia đình và đồng chí của bọn chúng ta. Trái cùng với huyền thoại cho rằng Kitô Hữu chán ghét vật hóa học và thân xác, thực sự Kitô Giáo còn là một tôn giáo của sự hiện thân cùng sự giỏi lành cần thiết của đầy đủ tạo vật rất có thể chất.

Từ toàn bộ những điều này, điều tiếp theo là sự tái sinh sẽ hoàn toàn đối lập với toàn cục chiều vị trí hướng của Kitô Giáo. Nếu gồm sự tồn tại sau tử vong – cùng đức tin của Kitô Hữu, xuất hành từ chính sự phục sinh của Chúa Kitô, được dựa trên điều này – nó tất yêu dưới dạng tái sinh. Sự tái sinh và quý hiếm vô hạn của con người thì không phù hợp. Cách nhìn Kitô Giáo về việc chết là một trong hy vọng, thực thụ một chiến thắng, vì (ngoài bất kể gi khác) nó coi tử vong không phải là việc trống rỗng, một lỗi không. Tiểu sử thì chưa hoàn thành cho phần lớn con bạn chúng ta, và bạn cũng có thể hy vọng rằng họ không bị trường thọ xa lìa các đồng minh và mái ấm gia đình của chúng ta. Nhưng nhiều hơn thế thế, chúng ta tin rằng, trong Thiên Chúa chết choc của bọn họ sẽ đầy ý nghĩa sâu sắc cho từng một người họ – từng fan một – theo các phương giải pháp vượt thừa sự tưởng tượng của chúng ta và tức thì cả bây chừ nó kích yêu thích niềm hy vọng của chúng ta và kéo dài đời sống bọn chúng ta.

Kết Luận

Chính những cân nhắc như cụ này thong dong dẫn tôi ra khỏi Phật Giáo. Với tôi, Phật Giáo thì không tồn tại hy vọng. Kitô Hữu gồm hy vọng. Cho nên vì thế tôi muốn rất có thể trở bắt buộc một Kitô Hữu. Tôi đã trở lại, chú ý lại hầu hết gì mà lại tôi từng từ vứt trong thời hạn đức tin sơ sài trước đây. Tôi viết cụ thể các quá trình của cuộc hành trình này vào cuốn sách của tớ The Unexpected Way(T&T Clark/Continuum: 2002). Qua ơn sủng tôi lại đến với Thiên Chúa. Tôi tin tưởng rằng thật hợp lý và phải chăng để tin vào Thiên Chúa, hơn là thuộc với các Phật tử tin rằng không có Thiên Chúa. Lúc tin vào Thiên Chúa, tôi không thể là một Phật tử. Tôi phải là một trong người hữu thần. Khi an toàn nhìn đến bằng chứng và tôi không thể tinh được khi thấy rằng sự phục sinh của Chúa trường đoản cú cõi chết sau khổ hinh thập giá chỉ của tín đồ là sự giải thích hợp lý duy nhất về đa số gì cần xảy ra. Điều đó, tôi cảm thấy nó tạo cho Kitô Giáo là sự lựa chọn hợp lý nhất trong số tôn giáo hữu thần. Và là 1 Kitô Hữu, tôi kết luận rằng sự ưu tiên bắt buộc được trao đến Giáo Hội đạo thiên chúa La Mã. Tôi phải một lý do tốt để được trao vào Giáo Hội Công Giáo. Trong cuốn sách nói trên, tôi điều tra một vài phương pháp mà fan ta giới thiệu cho tôi để chống với bài toán trở đề nghị một người Công Giáo, và tôi tóm lại rằng họ lose thuyết phục tôi. Cho nên vì thế tôi được trao vào Giáo Hội Công Giáo.

Bây tiếng tôi sống trong sự biết ơn và hy vọng. Với tôi không khi nào hối tiếc về ra quyết định của tôi, dù có một giây phút.

Xem thêm: Samsung Đổi Cũ Lấy Mới Tới Fpt Shop, Tất Tần Tật Về Chương Trình Thu Cũ Đổi Mới

PHỤ LỤC

Đọc thêm về Phật Giáo với Công Giáo bởi vì Paul Williams đề nghị:

The Unexpected Way,Continuum, 2002Buddhism from a Catholic Perspective, Catholic Truth Society, 2006"Buddhism", in Gavin D"Costa (ed.) The Catholic Church & the World Religions: A Theological và Phenomenological Account,Continuum, 2011

Đạo Phật với Cơ đốc giáo mọi được khai sáng vì chưng những bậc Đạo sư trọng tâm linh vĩ đại, những người đã tìm bí quyết đưa ra con phố dẫn đến sự giải thoát với cứu rỗi. Thuật ngữ các Ngài áp dụng có phần lớn điểm tương đồng và “khác biệt”. Ngoại trừ ra, đo yếu tố hoàn cảnh khác nhau mà những Ngài hóa thân, giáo lý của các Ngài sẽ dạy những bé đường khác nhau và so với tâm kinh nhấn mạnh các phương pháp tiếp cận khác nhau.

Đức Phật hay đức Chúa Giê Su Ky Tô đa số không trường đoản cú viết ra hầu hết lời dạy của riêng những Ngài. Trong cả nhị trường hợp, mọi giáo lý của những Ngài đã được kết tập bởi lịch sử dân tộc sau các năm, sau khoản thời gian các Ngài xả báo thân rời ra khỏi trần gian. Khoảng cách thực sự giữa giáo lý của những Ngài và những phiên bạn dạng kết tập, luôn có công dụng xảy ra lỗi cùng hiểu không nên giáo lý của những Ngài. Bên cạnh ra, khi những tôn giáo bắt đầu phát triển, bọn chúng đã cải cách và phát triển theo các phương pháp và các xu hướng khác nhau.

Một số biệt lập đáng đề cập giữa phật giáo và Cơ đốc giáo

Đức Chúa Trời

Tín đồ gia dụng Thiên Chúa giáo coi Đức Chúa Trời như đấng chúa tể với đấng sáng chế ra họ, trong lúc Phật tử lại quan sát Đức Phật như kiểu mẫu mã và hài lòng của mình. Phật giáo đồ không tin có một đấng Thượng đế sáng sủa tạo. Trong những khi Cơ đốc giáo, tư tưởng về Đấng Thiên Chúa chỉ ra rất lớn.

Trong tởm Cựu Ước, Đức Chúa xuất hiện với tư bí quyết là tín đồ ban vạc Công lý thiêng liêng, đấy là một khái niệm số đông không gồm trong đạo Phật.

Cầu Nguyện – Thiền định

Thiền định và chánh niệm của đạo phật đặt nền tảng gốc rễ trên đạo đức và giúp nảy nở lòng từ bi cùng trí tuệ. Cơ đốc giáo nhận mạnh nhiều hơn thế nữa về mong nguyện.

Ân điển/Nỗ lực cá nhân

Đạo Phật chú ý nỗ lực cá thể nhiều hơn, Cơ đốc giáo chú trọng mang đến Ân điển những hơn.

Luân hồi gửi kiếp Đạo Phật nhấn mạnh đến vòng sinh tử luân hồi vô tận và ý niệm đưa kiếp. Cơ đốc giáo dạy chúng ta có một cơ hội duy nhất trong cuộc sống.


Cứu rỗi với Giải thoát

Cơ đốc giáo nhấn mạnh khái niệm ‘sự cứu rỗi’. Sự cứu giúp rỗi đến từ việc gật đầu đức Chúa Giêsu là vị cứu giúp tinh. Đối với những người dân tin vào Chúa Giêsu Kitô, Kitô hữu có niềm tin rằng họ vẫn đạt được cuộc sống vĩnh cửu bên trên Thiên đàng. Phật tử có một sự nhấn mạnh khác, họ tin tưởng rằng một cá nhân phải tự nỗ lực tiến hành để giải thoát cho bản thân – một sự thực nghiệm hoàn toàn có thể nhiều kiếp tu hành. Một Phật tử mang lại rằng tinh thần vào Đức Phật là không đủ, bạn tìm tìm cõi niết bàn hay cực lạc nên tự nỗ lực cố gắng trải nghiệm, trải qua chuyển hóa thực chất và tự gửi hóa nhằm thân tâm thanh tịnh.

*

Điểm tương đương giữa phật giáo và Cơ đốc giáo

1. Được thành lập và hoạt động bởi một bậc Đạo sư chổ chính giữa linh fan nhận đệ tử.

2. Học thuyết giảng dạy thông qua việc sử văn học như các câu chuyện ngụ ngôn 1-1 giản.

3. Cả Chúa Giêsu Kitô cùng Đức Phật hầu như tìm cách cải tạo tập tục không tân tiến trong làng mạc hội/tôn giáo hiện có, đã bị bôi nhọ thành các hiệ tượng nghi lễ ko có ý nghĩa tâm linh. Chúa Giêsu Kitô đang chỉ trích những người cho vay tiền trong các nơi cúng tự tín ngưỡng dân gian. Đức Phật chỉ trích cơ chế đẳng cung cấp và thói đạo đức nghề nghiệp giả của Bà La môn giáo.

4. Cả hai số đông là những người dân bình đẳng. Đức Phật gật đầu đồng ý tất cả ách thống trị vào tăng đoàn của mình. Chúa Giêsu Kitô vẫn rao giảng triết lý không chỉ dành cho một chủng tộc nhỏ.

5. Những giá trị được phân chia sẻ. Ngũ giới của đạo phật (Bảo Vệ Sự Sống, niềm hạnh phúc Chân Thật, Nuôi Dưỡng với Trị Liệu tình thân Đích Thực, share và Lắng Nghe hồ hết được thế giới thừa nhận, trong các số đó có cả tín thứ cơ đốc.

6. Cả nhì tôn giáo đều nhấn mạnh lối sống gồm Đạo đức, trường đoản cú bi/Bác ái đối với người khác.

7. Cả hai gần như dạy vượt qua nghiệp lực hận thù thông qua sự nhiệm mầu của từ bi, bác ái. Đức Phật dạy: “Chỉ gồm từ bi mới dập tắt được ngọn lửa hận thù. Quan yếu lấy đánh trả đánh, lấy chửi trả chửi, nhưng chỉ có thể dùng giọt nước nhành dương để xua rã thù hận, chỉ có vậy tâm chúng ta mới được bình an.” Chúa Kitô dạy: “Hãy yêu quân địch và nguyện cầu cho hầu hết kẻ bạc đãi anh em.”

8. Giống như đạo Phật, Cơ đốc giáo cũng khuyến khích những đồ đệ thực hiện các bước để nâng cấp sức khỏe thể chất lẫn tinh thần họ.

9. Giống như Cơ đốc giáo, phật giáo có một khía cạnh gồm một cẩn thận lòng chiêu mộ đạo bạo phổi mẽ. Điều này được đặc thù bởi niềm tin vào Đức Phật. Điều này quan trọng đặc biệt được ghi lại trong các truyền thống lịch sử Phật giáo như tịnh thổ tông, vốn dấn mạnh tới việc nguyện sinh về nhân loại Cực lạc của Đức Phật A Di Đà, hay thế giới Tịnh lưu lại Ly của Đức Phật Dược Sư.

10. Cả hai tôn giáo phần đông khuyến khích các tín đồ của họ khởi tự bi tâm, lòng chưng ái, làm từ thiện giúp đỡ những miếng đời bất hạnh, fan nghèo khó.

11. Cả nhị tôn giáo đều phải sở hữu cách tiếp cận fan tu sĩ sống đơn độc và cư sĩ tại gia. Tuy vậy yếu tố tu sĩ sống đơn côi không bao gồm trong đạo Tin Lành ngày nay.

12. Cả hai phần lớn khao khát sự trả thiện tinh thần lớn hơn. Tuy nhiên họ có những phương pháp tiếp cận không giống nhau, cơ mà cả hai hồ hết đang tìm kiếm một sự tuyệt đối hoàn hảo tâm linh cao hơn.

13. Cả hai phần đa tìm giải pháp vượt qua trái đất cám dỗ của vật chất xa hoa. Họ tin rằng niềm hạnh phúc thực sự có được từ những giá trị ý thức và ý thức trung tâm linh.

13. Ý thức về Thần thánh. Đúng là Đức Phật không nói về Thượng đế. Phật giáo không cho rằng Thượng Đế có năng lực sáng sản xuất vạn vật, cũng không chấp thuận Thượng Đế có quyền ban phúc giáng họa đối với chúng sinh. Đức Phật xem Thượng đế cũng là một trong những trong 6 loại chúng sinh; bất quá vì chưng ở những đời trước, tất cả tu phúc báo, mang lại nên thời buổi này được sinh lên các cõi Trời nhằm hưởng lạc. Đức Phật nói về sự an toàn vô tận, ánh sáng vô biên và sự sung sướng vô tận của Niết bàn. Thượng đế là gì nếu không hẳn là ý thức khôn xiết việt này?

Trích dẫn: Pettinger, Tejvan. “Sự biệt lập giữa đạo phật và Cơ đốc giáo”, Oxford, quốc gia Anh – www.biographyonline.net. Xuất bạn dạng ngày 8 tháng 1 năm 2013. Update ngày 12 tháng một năm 2018.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *