8 SỰ KIỆN LỊCH SỬ DẪN ĐẾN CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT, CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI LẦN THỨ NHẤT

NDO -

NDĐT - vào mức 11 tiếng ngày 11-11, Lễ lưu niệm 100 năm ngày ký kết Hiệp cầu đình chiến hoàn thành cuộc chiến tàn nhẫn trong lịch sử nhân loại, đã diễn ra tại Khải trả Môn trên quốc lộ Champs Elysée chính giữa thủ đô Paris. Tham dự sự kiện này có 72 nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia.

Bạn đang xem: Chiến tranh thế giới thứ nhất


*

Trong trận chiến kéo nhiều năm 52 tháng từ 1914-1918, các bên tham chiến đã kêu gọi hơn 70 triệu người để tiến hành kiểu cuộc chiến tranh tổng lực, diễn ra ác liệt bên trên bộ, trên không và trên biển. 70 quốc gia trên vậy giới đã biết thành cuốn vào vòng xoáy trong trận chiến 1914-1918. Theo thống kê kế hoạch sử, tất cả tới rộng 18 triệu con người chết có binh lính và dân thường. Trên Pháp, hơn tám triệu bạn trẻ được kêu gọi ra chiến trường. Các trận đánh man rợ như trận Verdun cùng ở vùng Somme đã ra mắt ở Pháp, khiến gần hai triệu con người chết, bị yêu quý hoặc mất tích.

Sau gần bốn năm, Chiến tranh thế giới thứ nhất xong với thành công thuộc về phe Anh – Pháp - Nga cùng đồng minh, tuy thế để lại hậu quả kinh khủng và tang thương. Bên cạnh thiệt hại quyết liệt về người, những thành phố, làng mạc mạc, mặt đường sá, ước cống, công ty máy... Sinh sống châu Âu phần nhiều bị phá hủy. Trận đánh diễn ra ở châu Âu và có khoảng 800 triệu người chịu ảnh hưởng.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, những nước đã đổi tên ngày đình chiến để tôn vinh những cựu chiến binh trong cuộc chiến. Những nước Khối thịnh vượng chung Anh khắc tên là Ngày Tưởng niệm, trong những lúc Hoa Kỳ định ngày cựu chiến binh.

Tham dự lễ kỷ niệm Ngày đình chiến trên Paris, có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng tá Đức Angela Merkel cùng thay mặt đại diện của những giang sơn trước đây từng tham chiến. Pháp đã kêu gọi 10 nghìn fan để bảo đảm bình an cho lễ kỷ niệm với việc tham gia của cha nghìn cựu chiến binh thuộc các lực lượng vũ khí của Pháp và những nước đồng minh.


Trong bài xích phát biểu trên lễ kỷ niệm, Tổng thống Pháp kêu gọi các nhà lãnh đạo trái đất cùng cố gắng cho kim chỉ nam vì hòa bình. Tổng thống E. Macron nói: chúng ta hãy mang lại hy vọng nỗ lực vì yêu cầu chống lại hồ hết mối lo sợ. Nếu cùng cả nhà đoàn kết, hợp sức, bạn có thể tránh được gần như mối đe dọa, đó là sự việc nóng lên trên toàn cầu, sự tiêu diệt thiên nhiên, đói nghèo, bệnh dịch tật, bất bình đẳng...

Sau buổi lễ, Tổng thống Pháp cùng lãnh đạo những nước sẽ tham dự Diễn Đàn Hòa Bình. Đây là trong những sự kiện quan trọng đặc biệt trong ngày lễ kỷ niệm 100 năm chấm dứt Chiến tranh nhân loại thứ nhất, có mục đích tăng mạnh hợp tác quốc tế vì hòa bình.

Trước đó, vào ngày 10-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tham dự buổi lễ sở hữu tính hình tượng cao tại vùng rừng núi Rethondes, tp Compiègne. Nhị nhà chỉ đạo đã khánh thành tấm biển kỷ niệm tại địa điểm mà những bên đã ký kết kết Hiệp mong đình chiến, hoàn thành cuộc cuộc chiến tranh thảm khốc, kế tiếp đã đến thăm quanh vùng tái hiện toa tàu địa điểm Hiệp ước đình chiến được ký kết. Đây là lần đầu tiên kể từ bỏ khi xong xuôi Chiến tranh quả đât thứ nhất, một Tổng thống Pháp cùng một Thủ tướng Đức gặp mặt nhau tại vị trí tưởng niệm này.

Trong tuần này, rộng một ngàn sự kiện diễn ra trên mọi nước Pháp gồm các cuộc triển lãm, các buổi biểu diễn thẩm mỹ và nghệ thuật với mục tiêu nhắc nhở các thế hệ bây giờ về lịch sử dân tộc đau yêu thương và ảm đạm của Pháp cùng châu Âu, nhằm từ đó cùng cả nhà đoàn kết bởi vì hòa bình.

dinh dưỡng - những món ngón Cây thuốc sản phụ khoa Nhi khoa phái mạnh khoa cái đẹp - giảm cân phòng mạch online Ăn sạch sẽ sống khỏe
*

new.edu.vn - Theo History, công ty nghĩa đế quốc, lòng từ bỏ hào dân tộc và liên minh thân các non sông đều đóng góp một vai trò quan trọng trong việc gây nên những căng thẳng có thể bùng phân phát thành chiến tranh.

Chiến tranh nhân loại thứ nhất, kéo dài từ năm 1914-1918, là giữa những cuộc tàn cạnh bên kinh hoàng độc nhất vô nhị mà nhân loại từng triệu chứng kiến, với hơn 16 triệu quân nhân và người dân thiệt mạng.

Chiến tranh núm giới thứ nhất làm chuyển đổi hoàn toàn bản đồ chính trị cụ giới, dẫn tới sự sụp đổ của những đế quốc như Áo-Hung, Ottoman cùng Nga, vốn đang tồn tại trong không ít thế kỷ và hình thành các quốc gia mới rứa thế. Sau thời điểm Thế chiến trước tiên kết thúc, chứng trạng hỗn loạn chính trị và biến động xã hội vẫn tiếp diễn, dẫn mang đến một cuộc xung đột trái đất khác, thậm chí còn mập và nghiêm trọng hơn vào 2 thập kỷ sau đó.

Sự kiện gây ra Thế chiến trước tiên là vụ ám sát người quá kế của đế quốc Áo-Hung, Archduke Franz Ferdinand, vào khoảng thời gian 1914. Mặc dù nhiên, những nhà sử học tập nói rằng, chiến tranh thế giới đầu tiên là đỉnh điểm của một chuỗi các sự kiện, kéo dãn dài từ cuối trong thời gian 1800. Những sự khiếu nại dẫn mang lại chiến tranh bao gồm rất nhiều giám sát và hành động sai lầm dẫn đến các hậu quả không lường trước được.


Theo History, dưới đây là 8 sự kiện lịch sử vẻ vang dẫn cho Chiến tranh quả đât thứ nhất.Binh sĩ Anh đang quan gần cạnh trận địa trên Pháp. Rộng 70 triệu binh sĩ, vào đó, 60 triệu tại các nước châu Âu, vẫn được kêu gọi cho cụ chiến thứ nhất. Ảnh: Daily Mail1. Liên kết Pháp-Nga (năm 1894)

Cả Nga và Pháp, thua thảm cuộc trong chiến tranh Pháp-Phổ năm 1870-1871, đều lo ngại sức khỏe khoắn đang trỗi dậy của Đức, vốn vẫn liên minh cùng với Áo-Hungary với Italy. Vị vậy, 2 quốc gia quyết định đúng theo lực để đảm bảo an toàn lẫn nhau. Đó là sự mở màn của Triple Entente (Đồng minh bố bên) trong nuốm chiến thiết bị nhất.

“Theo xem xét của tôi, chính vì sự hợp mức độ của Đồng minh bố bên tham gia theo từng giai đoạn, hợp thể Pháp-Nga năm 1894, đoàn kết Anh-Pháp năm 1904 cùng Hiệp cầu Anh-Nga năm 1907, thực thụ củng cố khối hệ thống các thỏa thuận ngoại giao đã hình thành nên các khối đối lập gây nên chiến tranh vào năm 1914”, Richard S. Forgarty, Phó Giáo sư lịch sử tại Đại học Albany (Mỹ) giải thích. “Hệ thống liên minh nhập vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hình cuộc chiến và thậm chí còn thúc đẩy trận đánh khi tạo nên kỳ vọng về việc ganh đua và đối đầu và cạnh tranh quốc tế”, ông Forgarty nói thêm.

Xem thêm: Tên Các Loại Cá Nước Mặn Mới 2020, Danh Sách Các Loài Cá Biển

2. Chế độ Hải quân thứ nhất của Đức (năm 1898)

Đạo chính sách này, được ủng hộ bởi bộ trưởng liên nghành Hải quân Đế quốc Đức, Đô đốc Alfred von Tirpitz, đã mở rộng đáng nhắc quy mô hạm đội chiến đấu của Đức. Vào đó, Đô đốc Alfred von Tirpitz cam kết xây dựng một hải quân có khả năng đối đầu và cạnh tranh với thủy quân Hoàng gia Anh.

“Ông Tirpitz buộc Anh tham gia liên minh cùng với Đức theo đk của Đức”, Eugene Beiriger, Phó Giáo sư nghiên cứu và phân tích về định kỳ sử, hòa bình, công lý cùng xung bỗng dưng tại Đại học tập De
Paul (Mỹ) mang lại biết. Trong những khi đó, tín đồ Anh phản nghịch ứng bằng phương pháp đóng nhiều tàu hơn và kết thúc chính sách “cô lập vinh quang” vào cuối trong năm 1880 để ra đời liên minh cùng với Nhật Bản, Pháp cùng Nga.

“Luật thủy quân của Đức đã tạo nên những hậu quả không mong mỏi muốn. Sau cùng họ vẫn xa lánh cả cơ quan chính phủ và công chúng của Anh trước chiến tranh”, ông Beiriger viết trong một email.

3. Chiến tranh Nga-Nhật (năm 1904-1905)

Sa hoàng Nicholas II mong muốn có một cảng chất nhận được hải quân cùng tàu dịch vụ thương mại của ông tiếp cận thái bình Dương. Nhật coi sự tạo hấn ngày càng tăng của Nga là một mối đe dọa và sẽ phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào chiến hàm của Sa hoàng Nicholas II trên Cảng Arthur. Cuộc chiến tranh, ra mắt cả trên biển khơi và bên trên bộ, đã ngừng với thắng lợi thuộc về Nhật. Ông Beiriger xem xét rằng, trận đánh tranh vẫn giúp thay đổi cán cân quyền lực tối cao ở châu Âu.

Các liên minh của Nga là Pháp và Anh, vốn là liên minh với Nhật Bản, đang ký thỏa thuận riêng vào khoảng thời gian 1904 để tránh bị lôi cuốn vào cuộc chiến. Sau đó, Pháp sẽ thuyết phục Nga tham gia liên minh cùng với Anh, để nền móng mang lại liên minh trong ráng chiến trang bị nhất.

4. Áo-Hungary sáp nhập Bosnia với Herzegovina (năm 1908)

Theo một hiệp cầu năm 1878, Áo-Hung đang cai trị Bosnia và Herzegovina, mặc dù mặt kỹ thuật, họ vẫn là một trong những phần của đế chế Ottoman. Tuy nhiên, sau khoản thời gian chính phủ Áo-Hung sáp nhập cương vực của họ, hành động này sẽ vấp bắt buộc sự phản đối. Nhị tỉnh có dân sinh chủ yếu là người Slav mong muốn có giang sơn riêng của họ, trong những lúc người Slav ở gần Serbia có tham vọng chiếm đoạt các tỉnh.Một đoàn tàu chở quân lính rời bên ga vào cuộc rủi ro thôn tính Bosnia năm 1908. Ảnh: Getty Images“Trong những đế chế nhiều sắc tộc, lòng tự hào dân tộc đã liên quan sự làm phản kháng so với những bạn thống trị. Căng thẳng tạo thêm ở vùng Balkan, nơi những người dân Slav cản lại sự kẻ thống trị của Áo-Hung”, Doran Cart, bạn phụ trách kho lưu trữ bảo tàng và Đài tưởng niệm cuộc chiến tranh Thế giới đầu tiên cho biết. Quanh đó ra, hành động này đã gửi Nga, nước tự coi mình là người bảo đảm của Serbia, tiến tới một cuộc tuyên chiến và cạnh tranh với đế quốc Áo-Hung.

5. Cuộc rủi ro khủng hoảng Ma-rốc thứ hai (năm 1911)

Pháp cùng Đức đã tiến công Ma-rốc trong không ít năm, nơi nhà vua Kaiser Wilhelm II của Đức can thiệp vào câu hỏi gây áp lực nặng nề với phối hợp Pháp-Anh. Trong Cuộc rủi ro Ma-rốc lần đầu tiên năm 1905, hoàng đế Kaiser Wilhelm II đi thuyền cho Tangiers để phân bua sự ủng hộ đối với Quốc vương vãi Ma-rốc nhằm chống lại các tiện ích của Pháp. Mặc dù nhiên, thay bởi lùi bước trước cuộc xung đột, Anh lại ủng hộ Pháp.Tuần dương hạm nhỏ tuổi SMS Berlin nhằm mục đích củng nỗ lực vị trí của quân Đức ngoài khơi Agadir, Ma-rốc trong tháng 7/1911. Ảnh: Getty Images
Trong Cuộc rủi ro khủng hoảng Ma-rốc sản phẩm công nghệ hai vào khoảng thời gian 1911, nước ngoài trưởng Đức Alfred von Kiderlen-Wächter đã gửi một tàu tuần dương thủy quân đến neo đậu tại một bến cảng trên bờ đại dương Ma-rốc, nhằm phản ứng với một cuộc nổi lên của cỗ lạc mà Đức mang đến rằng đang rất được Pháp hậu thuẫn với nguyên nhân giành lấy khu đất nước. Một lượt nữa, Anh lại ủng hộ Pháp. Cuối cùng, Đức buộc phải gật đầu công nhấn một chính sách bảo hộ của Pháp làm việc Ma-rốc. Hai cuộc rủi ro đã đưa Anh và Pháp xích lại ngay sát nhau hơn và xúc tiến một cuộc đối đầu với Đức.

6. Italy xâm lấn Libya (năm 1911)

Nhà nước Italy thời hiện nay đại, tính từ lúc năm 1861, “phần to bị gạt thoát ra khỏi cuộc giành giật đã kiến tạo Anh, Pháp và những cường quốc khác thành những đế chế trên toàn nuốm giới”, Phó giáo sư Forgarty giải thích.Chính lấp Italy tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng thời gian 1911 vị nước này từ chối được cho phép Italy chiếm phần đóng quân sự ở Tripoli. Quân nhóm Italy đổ bộ sau trận pháo kích sinh sống Benghazi. Ảnh: Getty Images
Chính phủ Italy vẫn nhắm mục tiêu vào Libya, một nước nhà Bắc Phi không bị một cường quốc Tây Âu làm sao tuyên bố chủ quyền, và ra quyết định lấy nó trường đoản cú đế chế Ottoman. Chiến tranh Italy-Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành bằng một hiệp ước hòa bình, mà lại quân đội Ottoman đang rời Libya và mang đến Italy làm ​​thuộc địa. Đây là cuộc xung hốt nhiên quân sự thứ nhất có ném bom trên không, nhưng ý nghĩa sâu sắc thực sự là nhằm mục đích phơi bày sự lung lay của đế chế Ottoman cùng sự kiểm soát và điều hành lỏng lẻo đối với các giáo khu hải ngoại. Đó là giữa những yếu tố dẫn đến gắng chiến thiết bị nhất, nhưng mà ông Forgarty cho là “cuộc chiến của những đế chế, một trong những đang không ngừng mở rộng hoặc tìm biện pháp bành trướng, một vài muốn duy trì lấy mọi gì bọn họ có, một trong những khác không thích mất số đông gì họ sẽ để lại”.

7. Các cuộc chiến tranh Balkan (năm 1912-1913)

Serbia, Bulgaria, Montenegro cùng Hy Lạp, những tổ quốc đã tách khỏi đế chế Ottoman trong số những năm 1800, đã ra đời một liên minh điện thoại tư vấn là Liên đoàn Balkan. Cấu kết này bởi Nga hậu thuẫn nhằm lấy đi nhiều hơn thế nữa lãnh thổ sót lại của Thổ Nhĩ Kỳ nghỉ ngơi Balkan.

Trong chiến tranh Balkan lần đầu tiên năm 1912, Serbia, Hy Lạp và Montenegro sẽ đánh bại những lực lượng Ottoman, với buộc chúng ta phải đồng ý với một hiệp định đình chiến. Tuy nhiên, Liên đoàn Balkan gấp rút tan rã, và trong chiến tranh Balkan lần vật dụng hai, Bulgaria đã đại chiến với Hy Lạp cùng Serbia tại Macedonia, đồng thời đế quốc Ottoman và Romania cũng lao vào trận chiến chống lại Bulgaria.


Binh bộ đội trên mặt trận trong cuộc chiến tranh Balkan. Ảnh: Getty Images
Cuối thuộc Bulgaria đã biết thành đánh bại. Các trận đánh tranh Balkan khiến khu vực này càng trở nên bất ổn hơn. Trong vòng trống quyền lực tối cao do đế quốc Ottoman nhằm lại, căng thẳng ngày càng ngày càng tăng giữa Serbia cùng Áo-Hung. Điều này đã khiến đế quốc Áo-Hung và liên minh của họ, Đức, ra quyết định rằng một cuộc chiến với Serbia là cần thiết vào một thời điểm làm sao đó để củng nuốm vị núm của Áo-Hung. “Nhiều công ty sử học coi các cuộc chiến tranh Balkan là sự khởi đầu thực sự của Chiến tranh thế giới thứ nhất”, Phó gs Forgarty nói.

8. Vụ ám sát Thái tử Archduke Franz Ferdinand của Áo (năm 1914)

Archduke Franz Ferdinand, bạn thừa kế ngai tiến thưởng Áo-Hung, đã đi vào Sarajevo để soát sổ quân nhóm đóng sinh sống Bosnia cùng Herzegovina. Thái tử Ferdinand và bà xã Sophie bị bắn chết trong xe hơi.

“Vụ giết hại làm nổi bật chủ nghĩa dân tộc đang kéo đế quốc Áo-Hung phân chia rẽ”, ông Forgarty nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *