Tiểu Sử Cố Ca Nhạc Sĩ Duy Khánh Mất Năm Nào Là Ai? Nhạc Sĩ Duy Khánh

Đã tất cả khoảng thời gian những cánh săn tin ví von Duy Khánh như một sự khởi đầu của thế hệ nhạc vàng. Đáp lại sự ví von đó, Duy Khánh chứng minh mình là một trong tứ trụ nhạc kim cương của Việt nam thời điểm bấy giờ, cùng dàn ca sĩ thương hiệu tuổi như Nhật Trường, Hùng Cường, Chế Linh vậy Duy Khánh bây giờ ra làm sao . Để biết rõ hơn về Duy Khánh là ai, mời những bạn thuộc theo dõi bài bác viết dưới đây!

cố ca nhạc sĩDuy Khánh

Tiểu sử Duy Khánh

Duy Khánh còn có nghệ danh quen thuộc thuộc hơn là Tăng Hồng hay Hoàng Thanh.

Bạn đang xem: Tiểu sử cố ca nhạc sĩ duy khánh

Cái thương hiệu Duy Khánh được biết tới rộng rãi với tư bí quyết là một ca sĩ theo thể loại nhạc quê hương và loại nhạc vàng thời kỳ đầu thập niên 60. Cùng với dàn ca sĩ huyền thoại chiếc nhạc này như Nhật Trường, Hùng Cường, Chế Linh, Duy Khánh được coi như là một vào bốn giọng phái nam nổi tiếng nhất của nhạc vàng thời kỳ đầu.

Ông còn được biết đến như một nhạc sĩ tài năng với 30 ca khúc được những ca sĩ không giống cũng như bao gồm ông thể hiện vang trơn một thời, nổi tiếng phải kể đến Thương về miền Trung, Lối về đất mẹ, Ai ra xứ Huế, Xin anh giữ trọn tình quê,...


Duy Khánh tên thật là gì?

Duy Khánh thương hiệu thật là Nguyễn Văn Diệp

Duy Khánh sinh ngày bao nhiêu?

Duy Khánh sinh năm 1936 với mất năm 2003.

Duy Khánh bao nhiêu tuổi?

Duy Khánh hưởng dương 67 tuổi.

Nguyên quán Duy Khánh?

Duy Khánh quê gốc tại xã An Cư, buôn bản Triệu Phước, huyện Triệu Phong, Tỉnh Quảng Trị.

Duy Khánh cầm tinh bé giáp?

Bính Tý.

Duy Khánh cung hoàng đạo?

Thiên Bình.

Duy Khánh chiều cao?

Chưa cập nhật.

Duy Khánh sống và có tác dụng việc ở đâu?

Duy Khánh hoạt động tại trong nước cùng hải ngoại, nhưng chủ yếu vẫn là hải ngoại (california).

Duy Khánh thời gian hoạt động nghệ thuật

Từ năm 1952 đến khi mất.

Duy Khánh xuất thân gia đình

Duy Khánh là nhỏ áp út trong một gia đình danh gia vọng tộc gốc tại buôn bản An Cư, Triệu Phong (nơi mẫu dõi Quận công Nguyễn Văn Tường, ông là Phụ chánh đại thần tất cả uy quyền tối thượng dưới nhiều đời vua triều Nguyễn). Loại họ Nguyễn này trước kia tất cả vợ của Trung tướng Hoàng Xuân Lãm.

Duy Khánh đã lớn lên vào một nền giáo dục cổ truyền nặng ảnh hưởng Nho và Phật giáo.

Thân sinh ông là cụ Nguyễn Văn Triển, người từng dạy học trước khi có tác dụng Trưởng phòng hành chánh tỉnh Quảng Trị. Cụ Nguyễn Văn Triển (thường được biết dưới tên là ông Trợ Triển) đồng thời kiêm Hội trưởng hội Phật giáo tại tỉnh Quảng Trị với từng là dân biểu thời Đệ Nhị Cộng hoà, gồm nhiều uy tín lớn vào tỉnh.

Thân mẫu Duy Khánh là phụ nữ của cụ Thị Lang bộ Công Ðỗ Văn Diêu (ông là chánh tiệm làng Ðâu Kênh, Triệu Phong), bà là một phụ nữ mẫu mực, nghiêm khắc. Gia đình Duy Khánh tất cả 6 anh chị em, tía trai, tía gái, nhưng mà hiện ni chỉ còn một anh cả còn sống tại Pháp.

ẢnhDuy Khánh

Duy Khánh hôn nhân gia đình

Năm 1964, Duy Khánh kết duyên với Âu Phùng, là một vũ công xinh đẹp gốc Hoa vào ban vũ Lưu Bình Hồng, họ hiện ra 2 người con. Về sau hai người đã ly dị.

Không lâu sau đó, khoảng 9 năm sau, vào giữa thập niên 1970, Duy Khánh một lần nữa kiếm tìm thấy hạnh phúc cùng sau đó kết hôn với bà ngọc thúy Hoa rồi sống tại Vũng Tàu một thời gian. Họ tất cả với nhau 3 người con, 1 trai với 2 gái.

Vào năm 1988, Duy Khánh cùng gia đình nhập cư sang trọng Mỹ họa động nghệ thuật đến khi qua đời.

Duy Khánh bén duyên con đường nghệ thuật

Sau lúc đỗ tiểu học năm 1949, Duy Khanh cũng như những con trong gia đình vọng tộc không giống quyền thế trong tỉnh Quảng Trị, ông đã được phụ thân mẹ cho vào Huế để học chương trình Trung học. Do lúc bấy giờ, tại Quảng trị chưa tất cả trường Trung học cùng cũng chủ yếu đây, Duy Khánh đã tìm kiếm thấy mang đến mình nhỏ đường khác, một bé đường đi ngược lại với gia đình, với khả năng thiên phú Duy Khánh theo bé đường nghệ thuật.

Trong một dịp nghỉ hè năm 1952, Duy Khánh đoạt giải nhất cuộc thi tuyển lựa chọn ca sĩ của đài Pháp Á tại Huế với bài xích hát Trăng thanh bình. Sau đó Duy Khánh lấy biệt hiệu là Tăng Hồng chuyển vào thành phố sài thành để theo đuổi nghề ca hát. Tại đây, ông tham gia những chương trình phụ diễn tân nhạc trong nhiều rạp chiếu bóng. Ông đã hát tuy nhiên ca với nữ ca sĩ Tuyết Mai những bài ca rất đậm tình quê hương. Trong khi tham gia một chương trình phụ diễn tại rạp Thanh Bình, trên đường Phạm Ngũ Lão, cạnh chợ Hoà Bình, anh đã tiếp xúc lần đầu với nhạc sĩ Phạm Duy. Với cũng chủ yếu từ đây, một bước ngoặt sự nghiệp của cố ca sĩ Duy Khánh bắt đầu.

Xem thêm: Điện Thoại Samsung Galaxy A3 Giá Bao Nhiêu, Chính Hãng

Thời gian này tại sử dụng Gòn, ông bắt đầu ghi âm đĩa nhựa với đi diễn khắp nơi, dần nổi tiếng hơn với thương hiệu Hoàng Thanh. Ông trở thành một trong bố giọng phái nam được hâm mộ nhất, thuộc với Duy Trác, Anh Ngọc. Thời kỳ này, thương hiệu tuổi của ông gắn liền với những bài có âm hưởng dân ca với "dân ca mới" của Phạm Duy như: Vợ chồng quê, Ngày trở về, Nhớ người thương binh, Tình nghèo, Quê nghèo, Về miền trung,... Rồi đổi nghệ danh ở đầu cuối là ca sĩ Duy Khánh. Chữ "Duy" vào Phạm Duy, còn "Khánh" là tên một người bạn thân nhất của ông.

Sự phản đối của gia đình không làm cho Duy Khánh chùn bước. Ông chuyển hẳn vào sống tại dùng Gòn, bắt đầu sự nghiệp ca hát trên những sân khấu đại nhạc hội, trên các đài vạc thanh, thu đĩa nhựa và chế tạo rộng rãi vào nội thành. Cùng Duy Khánh cũng thường xuyên hợp tác với đại ban của Hoàng Thi Thơ đi lưu diễn khắp nước.

Lúc này, ông là nam giới ca sĩ nổi tiếng nhất thời điểm bấy giờ. Anh Ngọc, Duy Trác cũng là những nam ca sĩ nổi tiếng nhưng chỉ hát giới hạn cho các hãng thu băng, các đài phân phát thanh riêng rẽ lẻ với những bản nhạc tiền chiến rất chọn lọc, trong những lúc đó Duy Khánh thì lựa chọn nhạc bao gồm khuynh hướng dân ca, với rất thành công trên thị trường bởi dòng nhạc hợp với thị hiếu đa số và có một chút phù hợp với thời điểm bấy giờ.

ca sĩ Duy Khánh

Duy Khánh nhỏ đường ca sĩ

Năm 1952, vào một dịp nghỉ hè, Duy Khánh tham gia và bén duyên cầm cố ông đoạt giải nhất cuộc thi tuyển lựa chọn ca sĩ của đài Pháp Á tại Huế với bài bác hát Trăng thanh bình. Sau đó Duy Khánh lấy biệt hiệu là Tăng Hồng chuyển vào sài thành để theo đuổi nghề ca hát.

Năm 1965, ông thuộc với nữ danh ca tên tuổi bấy giờ là Thái Thanh thu thanh bản nhạc trường ca con đường mẫu quan của nhạc sĩ Phạm Duy. Tiếp sau đó, cả hai người hát trường ca Mẹ Việt Nam. Mang đến đến nay, nhì bản trường ca này vẫn gắn liền cùng không thể thay thế với giọng hát Thái Thanh cùng Duy Khánh.

Năm 1959, Ông bắt đầu viết nhạc từ nhạc, những bài nhạc vì chưng nghệ sĩ Duy Khánh viết thường nói về tình thân quê hương, mang hơi dân ca xứ Huế cùng được đón nhận nồng nhiệt từ người hâm mộ tức thì từ hai biến đổi đầu tay là Ai ra xứ huế, Thương về miền trung.

Năm 1988, Duy Khánh cùng gia đình mình sang Mỹ nhập cư với tiếp tục hoạt động bé đường nghệ thuật, ông hát độc quyền cho trung trọng tâm Làng Văn, sau đó tách ra, thành lập trung trung khu Trường Sơn tiếp tục ca hát và dạy nhạc mang lại đến cuối đời.

Duy Khánh - cố ca sĩ nhạc sĩ - Nỗi buồn xa xứ

Mâu thuẫn nội trọng điểm trong cuộc đời của Duy Khánh đã được báo hiệu từ những ngày đầu ông bước chân sang trọng đất người lạ lẫm (1988).

Tưởng như cuộc đời sẽ có sự đổi nắm theo khuynh hướng mộng mơ nơi xứ lạ lúc cả gia đình được người em bảo lãnh quý phái Mỹ với được nhập cư trả toàn, nhưng tất cả ngờ đâu, trọng tâm hồn Duy Khánh lại trở đề nghị bạc nhược. Lòng Duy Khánh luôn luôn muốn một lần trở về, trung ương hồn anh bị xao động bởi vì nỗi nhớ quê hương. Giọng hát đã trộn những nghẹn ngào, những tiếc nuối.

Bên cạnh đó, những sáng tác của nhạc sĩ Duy Khánh thường thấy sẽ ẩn chứa nỗi sầu thương. N oán thù cuộc đời ông trao gửi hết vào lời ca khi hát về nỗi buồn xa xứ của một người bé của nghệ thuật. Mỗi lời cất lên là một nỗi ám ảnh cố hương. Hãy lắng nghe rằng: “Anh ơi, mặc dù anh trở về quê hương hoặc còn tha phương. Xin anh còn giữ vẹn câu thề. Mặc dù gió mưa về vẫn một lòng yêu thương mến quê. Mai sau ta xa nhau chừng rồi, nhưng tin vào đời anh sẽ còn gặp tôi. Quê cũ mừng vui” (Xin anh giữ trọn tình quê).

Đây là bài bác hát anh đã chế tạo từ năm 1966, trước lúc ông nhập cư nhưng với lời nhắn nhủ người khác đã chia tay bạn bè thân thương lúc bỏ xứ xa quê, vậy mà thiết yếu giờ đây anh hát cho bao gồm bản thân mình, khóc vì đã dấn thân nơi tha hương xứ người.

Trong thời gian sống và hoạt động nghệ thuật tại Mỹ, nhạc sĩ Duy Khánh lập trung trung khu nhạc Trường Sơn để tự sản xuất đĩa hát, nơi quy tụ những nhạc sĩ nổi tiếng, những ca sĩ với ra mắt Album. Đáng chú ý, Duy Khánh còn mở lớp dạy nhạc miễn tổn phí cho các con trẻ của mình Việt kiều, ngay lập tức tại trung trung tâm của ông. Lớp học luôn hướng tới tình thương quê hương qua rất nhiều cung điệu truyền thống.

Phải thừa nhận một lần nữa rằng, âm nhạc Duy Khánh theo đuổi đậm dấu ấn âm hưởng dân ca miền Trung. Và trong một chương trình gồm sự góp mặt của Duy Khánh trước kia, Duy Khánh chia sẻ: “ khi trong thời gian 15 năm sống bên trên đất Mỹ tôi nặng nề sáng tác hơn trước. Nhiều đêm tôi đã khóc vì mong muốn được trở về. Nỗi buồn tha hương day dứt trong lòng hồn tôi”.

ca nhạc sĩ Duy Khánh

Duy Khánh nổi bật vào sự nghiệp

Sáng tác

✔️ Ai ra xứ Huế

✔️ Thương về miền Trung

✔️ Xin anh giữ trọn tình quê

✔️ Lối về đất mẹ

✔️ Huế đẹp Huế thơ

✔️ tình khúc quê hương

✔️ Biết trả lời sao

✔️ Bao giờ em quên

CD, Băng nhạc

✔️ Hát giữa quê hương (1969)

✔️ Quê hương và tuổi trẻ (cuối 1970, đầu 1971)

✔️ Người tình với quê hương (1971)

✔️ Ca khúc thịnh hành (1971)

✔️ Tình trong khói lửa

✔️ Cỏ May 1

✔️ Cỏ May 2

✔️ Quê hương ta (1990)

✔️ Tình đời, Tình bạn, tình thân (1990)

✔️ Sớm muộn tôi cũng về (1991)

✔️ Mẹ trong tâm địa người đi (1991)

✔️ Vườn dâu xanh (1991)

✔️ Những chiều không có em (1991)

Trình diễn trên sảnh khấu

Trung trung khu Asia, gồm các chương trình:

✔️ ASIA 10 (1995)

✔️ ASIA 11 (1996)

✔️ ASIA 12 (1996)

✔️ ASIA 14 (1997)

✔️ ASIA 36 (2002)

Bên trên là bài viết về tiểu sử Duy Khánh cùng những thông tin bên lề cuộc sống của ông. Những bạn cùng đón chờ tin tức mới nhất về Duy Khánh luôn luôn được cập nhật tại đây nhé.

Ca sĩ Duy Khánh có thể xem là phái mạnh danh ca nhạc kim cương được yêu mếm nhất trước năm 1975, được xưng tụng là 1 trong những trong “tứ trụ nhạc vàng” với Hùng Cường, Chế Linh và Nhật Trường.

Không chỉ nổi tiếng trong nghành nghề dịch vụ ca hát, ông còn là một nhạc sĩ sáng sủa tác nhiều ca khúc nhạc xoàn bất hủ như: Thương Về Miền Trung, Xin Anh duy trì Trọn Tình Quê, Thư Về Em Gái Thành Đô, Đêm Bơ Vơ…

Có thể nói, Duy Khánh là ca sĩ, nhạc sĩ, công ty sản xuất âm nhạc có tầm ảnh hưởng lớn nhất của xã nhạc rubi trước năm 1975.


Click nhằm nghe Duy Khánh hát trước 1975

Ca – nhạc sĩ Duy Khánh tên thật là Nguyễn Văn Diệp, sinh năm 1936 tại buôn bản An Cư, xóm Triệu Phước, thị xã Triệu Phong, Quảng Trị, là bé áp út vào một mái ấm gia đình vọng tộc gốc thuộc dòng dõi Quận công Nguyễn Văn Tường – phụ chánh Đại Thần có uy quyền về tối thượng trong tương đối nhiều đời vua triều Nguyễn. Cũng vày vậy mà lại ca nhạc sĩ Duy Khánh sẽ được phệ lên trong một nền giáo dục truyền thống nặng ảnh hưởng Nho và Phật Giáo.


Thân sinh của Duy Khánh là cụ Nguyễn Văn Triển, từng dạy dỗ học trước lúc làm Trưởng phòng hành chính tỉnh Quảng Trị, từng là dân biểu thời Đệ Nhị cùng Hòa, có khá nhiều uy tín mập trong tỉnh. Thân chủng loại Duy Khánh là con gái của cố gắng Thị Lang bộ Công Đỗ Văn Diêu, chánh cửa hàng làng Đầu Kênh, Triệu Phong, là một thiếu phụ mẫu mực, nghiêm khắc.


Xem bài khác


mẩu chuyện về ca khúc Nhớ người Ra Đi (nhạc sĩ Phạm Duy) – “Ai có nghe giờ đồng hồ hát hành quân xa…”


Phạm Duy: Ai đang là người bé dại lệ lên trái tim Văn Cao?


Về quê nhà gốc tích Quảng Trị của mình, nhạc sĩ Duy Khánh đã trình bày trong ca khúc nổi tiếng Tình Ca Quê Hương của ông như sau:

Tôi xuất hiện giữa lòng miền trung miền thùy dương,ruộng hoang nước mặn đồng chua,thôn làng mạc tôi sinh sống đời dân cầy…

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Duy Khánh và nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng ngơi nghỉ hải ngoại

Sau nhiều năm tháng ra vào khám đa khoa vì những bệnh lý trầm kha, Duy Khánh đã mệnh chung ở tuổi 66. Lễ tang của ông được quay phim và kiến thiết thành băng, đổi mới một hiện tượng lạ băng đĩa thời đó.

Nhạc sĩ Phạm Duy đã phát biểu vào ngày đưa tiễn ông trở về bên cạnh kia cầm cố giới: “Trong giọng ca Duy Khánh, nghe âm hưởng tiếng trống cổ thành, giờ đồng hồ thông reo bên trên đồi Vọng Cảnh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *