Kiểm Tra Học Kỳ Sớm Vừa Khổ Cho Giáo Viên Vừa Thiệt Thòi Cho Học Sinh

Áp lực của cô giáo về chuyện kỷ luật học sinh thực sự sẽ hiện hữu. Học sinh vi phạm, thách thức, vô lễ… nhiều phần giáo viên chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”, đành yên lặng, cam chịu… để được im thân.

Bạn đang xem: Kiểm tra học kỳ sớm vừa khổ cho giáo viên vừa thiệt thòi cho học sinh


Tuần qua, vụ việc cô giáo làm việc Vĩnh Phúc giảm tóc của thiếu phụ sinh ngay giữa lớp nhằm "dạy bảo" gửi lại những cảm xúc. Đây không hẳn là lần trước tiên sự vấn đề giáo viên có hành vi phạt học sinh "ngoài quy chuẩn" được gửi lên social và khiến bão dư luận như thế.

“Tôi bất lực, dù biết là sai”

Đây là lời trung tâm sự 4 năm ngoái của cô Lê Thị Q., một giáo viên tất cả 25 năm khiếp nghiệm, sau khoản thời gian hình hình ảnh một học viên Trường trung học cơ sở Tô Hiệu (huyện hay Tín, Hà Nội) bị vạc quỳ trong lớp học tập được lan truyền trên mạng làng mạc hội, tạo ra một cơn bão dư luận trong tháng 5/2019.

Khi đó, cô Q. đã bị tạm đình chỉ nhằm tường trình cùng tự kiểm điểm bản thân.

Bức hình ảnh gây bão mạng 4 năm trước

Chia sẻ với báo chí, cô Q. Cho thấy lớp mình chủ nhiệm"có khôn cùng nhiều học viên bướng, nghịch ngợm, hiếu rượu cồn và phá phách nếu không muốn nói một số trong những em phần đông các gia sư vào đều xác định không thể dạy được”.

Thông thường, sau khi học viên mắc khuyết điểm, cô Q. Sẽ thông báo tới mái ấm gia đình và mời phụ huynh cho trường trao đổi. Ngoài động viên, nhắc nhở, cô cũng áp dụng các hình phân phát như quét lớp, quét sảnh trường hay đi nhặt cỏ ở các bồn hoa. Tuy nhiên, cô Q. Cho biết thêm tất cả những không mấy hiệu quả nên đã phải tổ chức triển khai họp bố mẹ về phương pháp giáo dục.

Tại buổi họp này, chính những phụ huynh đề xuất hình vạc quỳ và cam kết để cô phát "nếu học sinh quá hư".

Cô Q. Nói rằng dù cực kỳ biết việc này là "sai về chuẩn mực sư phạm" nhưng vẫn đồng ý vì “đều là fan cùng địa phương” cùng “xuất phát từ lương tâm fan thầy”.

Sau khi hình ảnh học sinh bị cô vạc quỳ khiến dư luận nổi sóng, cô Q. Chấp nhận “Tôi bất lực, mặc dù biết là sai” “đây là bài học kinh nghiệm xương máu”

Sự vấn đề của thầy giáo L.T.H.L - fan đã giảm tóc thiếu phụ sinh L.N.L.P. Sinh hoạt Vĩnh Phúc vừa rồi – cũng xảy ra sau khoản thời gian cô đề cập nhở học viên nhiều lần.

Theo report của bên trường và bạn dạng tường trình của cô L., tại sao sự vấn đề là sau tết Nguyên đán, một số học sinh lớp 10A10 trở lại trường với màu sắc tóc được nhuộm color khói, color vàng, không nên nội quy của phòng trường.

Cô L. đã các lần thông báo tại lớp, trên đội lớp với nhóm phụ huynh. Đa số học viên đã chấp hành nhuộm lại màu sắc tóc tự nhiên, chỉ thanh nữ sinh L.N.L.P ko thực hiện.

Những hình hình ảnh xôn xao dư luận tuần qua

Sau đó, ngày 17/3, cô L. đã gọi riêng p. Ra hiên chạy để nhắc nhở và ra thời hạn. Ngày 20/3, cô L. Liên tục nhắn trên team lớp yêu cầu học viên chấp hành và hôm sau cô sẽ tiếp tục kiểm tra.

“Em nào không nhuộm lại, cô sẽ cắt bỏ”, cô L. Thông báo trên đội của lớp. Cho tới ngày 22/3, khi soát sổ thấy tóc em phường vẫn không đúng quy định, cô L. đã khôn cùng bực mình, mong mỏi xử lý để gia công gương nên xảy ra sự việc ồn ào...

Theo giáo viên này chia sẻ khi chạm mặt gia đình em P., mục đích của cô “chỉ vì mong muốn muốn những em trưởng thành, gồm ý thức kỷ mức sử dụng nên trong lúc nóng giận, tôi đang có hành vi bột phát”...

Sự "mất công bình kinh khủng" so với nghề giáo?

Với sự việc học sinh bị phát quỳ, khi ấy lãnh đạo phòng giáo dục đào tạo địa phương khẳng định hành vi này không đúng chế độ của ngành, vi phạm luật đạo đức bên giáo cùng làm tác động xấu mang lại hình hình ảnh người giáo viên.

Về câu hỏi cô giáo cắt tóc học sinh, ông Phạm Khương Duy - phó tổng giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc - phân tách sẻ: “Sự việc xảy ra đáng tiếc, không mong muốn muốn đối với tất cả giáo viên, học tập sinh, mái ấm gia đình và làng mạc hội, làm tác động đến môi trường xung quanh giáo dục nói chung. Đây là bài học giáo viên toàn ngành buộc phải soi chiếu, ko để xẩy ra sự việc đáng tiếc tương tự”.

Tuy nhiên, cùng với hai vấn đề nói trên với với ít nhiều vụ việc tương quan tới học trò, đã gồm không ít bình luận như: "Cô này ngu chứ tôi không xem xét đâu. Không có ai trả tiền để mình làm việc đó, kệ học sinh thôi, phụ huynh nó còn không dạy dỗ được bản thân là gì", "Rồi thầy giáo họ sẽ thây kệ nhân phương pháp của trẻ, thiệt thòi đã là người dân mà lại thôi".

Một độc giả khác nói: "Tôi không gật đầu với việc xúc phạm danh dự, thân thể học viên nhưng tôi cũng thấy cô giáo bị tước hết quyền, chỉ từ khuyên nhủ, khích lệ, hễ viên... Thử hỏi có phụ huynh nào chỉ làm thừa thế với bé em?”… Những bình luận này của bạn ngoài ngành, thậm chí còn từ chính những người dân đang đứng trên bục giảng.

Anh quang Khải – một phụ huynh cố hệ 7x – quan sát nhận bản thân anh ko cổ súy việc dùng các hình phát (cả thể hóa học lẫn tinh thần) với học tập sinh, nhưng thực sự "nghề giáo giờ đồng hồ quá muốn manh với dễ tổn thương".

"Ngày trước, tôi tới trường rất nể sợ hãi thầy cô, mỗi lần có lỗi chỉ biết yên lặng len lén về nhà. Bố mẹ rất tôn kính và luôn luôn mong thầy cô dùng các hình thức kỷ luật, của cả dùng thước đánh vào tay, vào mông, vực dậy bảng... để giáo dục con.

Nhưng ngày nay, chỉ cần học sinh về công ty nói (chưa biết thực hư) bị ai kia ức hiếp tốt thầy cô tét mấy cái vào tay... Là phụ huynh bình thản coi sẽ là bạo lực, rồi mang đến tận ngôi trường đòi công bằng. Kéo theo đó, việc đầu tiên là cô giáo bị đình chỉ lên lớp rồi đăng bầy xin lỗi học tập sinh, nặng hơn vậy thì bị kỷ luật.

Đó là việc mất công bình kinh khủng so với nghề giáo.

Đã là giáo dục, phải tất cả thưởng bao gồm phạt. Giờ đồng hồ "vô thưởng vô phạt" thì việc giáo viên vô cảm, thu mình để bán cái chữ cũng là vấn đề dễ hiểu".

Thầy giáo Minh Phương (giáo viên thcs ở tiền Giang) cũng share với Viet
Nam
Net:
"Có thể nói chưa giai đoạn nào mà giáo viên “mất giá” như hiện nay. Học sinh vi phạm, thách thức, vô lễ… phần nhiều giáo viên chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”, đành yên lặng, cam chịu… để được yên ổn thân.

Giáo viên càng ngày vô cảm, thu mình và “sợ” học sinh mình dạy là điều có thật trong giai đoạn hiện nay".

Xem thêm: Barbie: lâu đài kim cương phần 1, xem phim barbie và lâu đài kim cương hd vietsub

Một cô giáo ở TP.HCM, với gần 20 năm trong nghề, nhận định rằng giáo viên thời buổi này phải cực kỳ biết kiềm chế.

"Học sinh sinh hoạt lứa tuổi cấp 2, cấp 3 rất đơn giản suy diễn khẩu ca của giáo viên. Lân cận đó, hiện thời các thiết bị cầm tay quá phổ biến, học sinh và cả phụ huynh luôn sẵn sàng tung lên mạng những tin nhắn, hình ảnh, video nếu có vấn đề không tuyệt xảy ra.

Nên tôi "tâm niệm" rằng nếu như xét thấy phê bình, khiển trách... Như bộ Giáo dục chất nhận được làm mà lại vẫn không biến hóa được học sinh thì... Thôi, để các bước của mình khỏi bị hình ảnh hưởng”.

(Dân trí) - "Phê bình hầu như hành vi thiếu chuẩn mực trong giáo dục và đào tạo là cần thiết, nhưng lại tôi ý muốn dư luận đừng dồn những thầy cô về phía góc bục giảng, đẩy thầy cô trở yêu cầu vô cảm", nhà giáo nhắn nhủ.


Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao trước vụ vấn đề một cô giáo tại Trường thpt Đội Cấn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) trực tiếp dùng kéo cắt tóc cô gái sinh trong lớp học. Sức nghiền tứ bề của vụ việc khiến giáo viên này tức thì lập tức công bố nhận lỗi về hành vi của mình. Trước đó, thầy giáo cũng cho nhà học viên để xin lỗi gia đình.

Trước cốt truyện sự việc, một số ý kiến giãi tỏ sự thông cảm với những người làm giáo dục, khi vẫn bị thử thách bởi vô vàn áp lực, nhất là cái chú ý thiếu đồng cảm từ dư luận.

Giáo viên "co mình" trước áp lực nặng nề của nghề

Cô Xuân Anh (giáo viên tại 1 trường cung cấp 3 tại nam giới Định) trải lòng về những áp lực mà cô và những đồng nghiệp phải đối mặt mỗi ngày, khi thực tế nhiều phụ huynh truyền cho nhỏ tư tưởng có bố mẹ "chống lưng" buộc phải nhiều học sinh không có tư tưởng kính sợ hãi thầy cô và nặng nề dạy bảo.

"Phải đứng trên bục giảng bắt đầu hiểu được không còn những áp lực mà một thầy giáo đang đề xuất gánh chịu. Phải đặt mình trongtình huống đấy mới biết giữ yên tâm khó đến mức nào!

Không có ai hoàn hảo, người nào cũng có dịp mắc sai lạc và giáo viên cũng vậy. Trong quá trình giảng dạy không kiêng khỏi phần đông lúc cửa hàng chúng tôi có sự mâu thuẫn với đồng nghiệp, học trò với phụ huynh học sinh", cô Xuân Anh bộc bạch.

"Bới lông thì sẽ sở hữu được vết, tuy vậy tôi nghĩ tránh việc vì một hành vi nóng nảy, thiếu kiềm chế trong trường hợp ứng xử của một thầy cô đối với học trò mà bao phủ nhận tất cả những cái giỏi trong họ.

Thời đại 4.0 hiện tại nay, cái gì cũng rất có thể đem ra chỉ trích, nạt dọa. Nghề giáo đã mất được coi trọng như trước nữa. Gia sư thời nay sợ phụ huynh, sợ cả học tập sinh", cô gái giáo viên không ngoài chạnh lòng.

Cô Xuân Anh nói thêm rằng vẫn từng tận mắt chứng kiến nhiều đơn vị giáo "co mình" lại do áp lực đè nén của công việc "gieo chữ, trồng người".

Vì chính sự soi xét của phụ huynh, sự nghiêm ngặt của dư luận làng hội xuất xắc sự bất lực trước bộ phận học sinh riêng biệt nhưng cần yếu uốn nắn khiến cho lòng tín đồ thầy "nguội lạnh", lựa chọn chỉ làm cho tròn nghĩa vụ dạy chữ.

"Khi có tác dụng nghề, ước muốn chung những thầy cô giáo là cảm nhận sự tin tưởng, thấu hiểu và cảm thông sâu sắc của phụ huynh, mái ấm gia đình và làng mạc hội nhằm vững tâm với nghề, góp sức vì sự nghiệp trồng người.

Tôi hy vọng dư luận có thể nhìn nhận vụ việc và đối xử với những người làm giáo dục bằng nhỏ mắt khách quan cùng khoan dung hơn", cô bé giáo viên bày tỏ.

"Đừng dồn thầy cô về phía góc bục giảng"

Theo quan lại điểm cá nhân của thầy Giang Thái (cựu gia sư trường trung học phổ thông chuyên Thái Bình), xét trên nghành nghề dạy người, giáo viên vày cái sai của học sinh mà thẳng "giáo huấn" trước chỗ đông người là ko phù hợp, nhưng lại xét mang đến cùng cũng vì mong dạy dỗ trẻ thiệt tốt.

"Bằng kinh nghiệm bản thân, tôi tin rằng phần lớn những thầy cô bao gồm tính cách táo tợn mẽ, hành động đi kèm theo với khẩu ca là những người rất có nhiệm vụ với công việc. Thẳm sâu trong tim can họ, rất vai trung phong huyết, yêu thương nghề, yêu thương trò chứ không hẳn là người khinh ghét hoặc thù ghét gì học tập trò.

Vì rất tất cả tâm với học sinh nên new can thiệp vô phần nhiều chuyện đó. Còn không thì chỉ như chiếc máy đến giờ đồng hồ lên bài, đọc đâu kệ học tập sinh. Vào cuối tháng lãnh lương, cuối năm nhận bởi là chuẩn giáo viên", thầy Thái nêu ý kiến.

Hậu trái là quy định nhà trường dễ dẫn đến coi thường, vật nài nếp học trò dễ dàng bị thả lỏng kéo theo đa số hậu quả giáo dục và đào tạo khó lường. Tương lai vậy hệ trẻ sẽ đi đến đâu nếu team ngũ các thầy cô ko nghiêm khắc", thầy Thái nói.

Theo đơn vị giáo này, giáo dục đề cao sự phối hợp ngặt nghèo giữa mái ấm gia đình và đơn vị trường, đặc biệt là sự tin tưởng và hợp tác giữa phụ huynh với các thầy cô để nâng cao hiệu quả sự nghiệp "trồng người".

Với các năm tay nghề đứng trên bục giảng đường, thầy Thái ước ao mỏi, dù là giáo viên, học viên và bố mẹ khi ở phần nào, trường hợp nào đa số giữ gìn sự kính trọng cơ bạn dạng giữa bạn với người.

Bởi lẽ "để cây tri thức thực sự phát triển, điều đặc biệt nhất vẫn chính là yếu tố bé người".

"Phê bình đều hành vi thiếu chuẩn chỉnh mực trong giáo dục đào tạo là yêu cầu thiết, tuy vậy tôi ước ao dư luận đừng dồn những thầy cô về phía góc bục giảng, đẩy thầy cô trở phải vô cảm tới cả lảng kiêng những trường hợp vi phạm quy định của học trò.

Vì chỉ khi fan thầy được tin cậy về năng lực, tận tâm thì mới rất có thể dốc lòng giáo dục trò đề nghị người", cô giáo nhắn nhủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *