Tượng Nữ Thần Tự Do Ở New York : Những Điều Chưa Biết Về Nữ Thần Tự Do

(Dân trí) - Suốt các thập kỷ qua, nguyên pho tượng Nữ thần trường đoản cú do vẫn tồn tại là một bí mật với nhân loại.

Bạn đang xem: Nữ thần tự do ở new york


Tượng thanh nữ thần thoải mái là thắng lợi điêu tự khắc với kích thước mập mạp được đặt tại đảo Liberty nằm trong cảng New York. Đây là tặng phẩm của người dân Pháp gửi khuyến mãi ngay nước Mỹ vì nhà điêu khắc khét tiếng người Pháp Frédéric Bartholdi kiến thiết và được khánh thành trong tháng 10/1886.

Thước phim hi hữu về tượng chị em thần thoải mái hơn 100 năm trước

Vốn là hình tượng cho niềm tin tự vày và dân chủ của nước Mỹ, công trình xây dựng có tổng độ cao 93m cùng nặng 229 tấn. Bức tượng phật được kiến thiết tại Pháp và chuyển động sang Mỹ bởi đường biển. Từ khi khánh thành đến nay, tượng sẽ trải trải qua nhiều lần trùng tu lớn bởi vì bị tác động nặng nề vị thời tiết.

Công trình từ lâu đã trở thành biểu tượng cho tinh thần tự vị và dân công ty của nước Mỹ.Phần đầu tượng được bóc tách riêng và chở bằng đường biển sang cảng New York.

Trên trán tượng là 1 trong vòng nguyệt quế gồm 7 tia sáng sủa tỏa ra tượng trưng cho các châu lục bao gồm: châu Âu, châu Á, châu Úc, châu Mỹ, châu Phi, Bắc cực và nam Cực. Bên dưới chân công trình còn tồn tại một đoạn xiềng xích bị phá vỡ, tượng trưng cho việc xóa khỏi chế độ nô lệ và nạn độc tài trên thế giới.

Được xem là hình tượng của tinh thần dân chủ, từ rất lâu công trình đã trở thành điểm du ngoạn nổi tiếng quả đât của thành phố New York.

Một góc của tượng thiếu nữ thần tự do thoải mái (Ảnh: Daily Mail).

Suốt một thời gian dài, câu hỏi liệu ai là nguyên mẫu thực sự tạo nên tượng đàn bà thần tự do thoải mái hiện vẫn bỏ ngỏ. Trước đó, mọi người vẫn tin rằng khuôn mặt bức tượng được nhà điêu khắc bạn Pháp lấy cảm hứng từ chị em mình - bà Charlotte.

Tuy nhiên, trong một phân tích của mình, đơn vị báo Elizabeth Mitchell phân phát hiện khuôn mặt của bức tượng và chân dung bà Charlotte bao gồm sự khác biệt. Trường hợp như chủng loại thân của phòng điêu khắc tài năng có song lông mày cong, cái mũi thanh thoát và cặp môi mỏng, thì bức tượng phật lại khác.

"Bartholdi nổi tiếng về độ đúng mực nên ko thể bao gồm sự không đúng lệnh như vậy", bà Mitchell khẳng định.

Khi được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn bức hình ảnh chụp đại gia đình của tác giả, thiếu nữ nhà báo Mitchell dần tách biệt những nghi ngờ. Bà có niềm tin rằng tượng phụ nữ thần tự do được đem theo khuôn mẫu khuôn mặt của một người đàn ông lúc ngắm nhìn ảnh anh trai công ty điêu khắc.

Chân dung anh trai trong phòng điêu khắc danh tiếng Frédéric Bartholdi (Ảnh: Daily Mail).

"Tôi nhìn kỹ gương mặt ông ấy cùng thấy thực sự giống bức tượng", bà Mitchell nói.

Được biết, ông Charles Bartholdi là anh trai của Bartholdi. Bởi vì anh trai bị bệnh đề nghị nhà chạm trổ thường cho tới viện để chăm lo mỗi tuần. Cô gái nhà báo cho biết, do tín đồ anh bị câm buộc phải hai bằng hữu thường ngồi quan sát nhau mặt hàng giờ. Đó đó là điều kiện thuận lợi để nhà điêu khắc ngắm nhìn những góc cạnh con đường nét bên trên gương mặt.

Khám phá tượng nữ giới thần tự do thoải mái ở ánh mắt trên cao

Mặc cho dù vậy, trước những giả thuyết đánh giá và nhận định trên, các chuyên viên chưa thể khẳng định đúng mực ai bắt đầu là nguyên chủng loại để Bartholdi tạo ra bức tượng lừng danh này.

Ngày 28/10 vừa rồi người Mỹ trọng thể kỷ niệm hơn 125 năm ngày khánh thành bức tượng Nữ thần Tự bởi vì New York. Thay thế cho giang sơn Hoa Kỳ và tổ chức triển khai lễ nhập quốc tịch mang lại 125 fan dân đến từ 46 nước trên gắng giới. Sự đa chủng tộc được ca tụng đã tạo nên sự sức mạnh dạn của giang sơn này.

Những tin tức chưa ai biết về tượng phật nữ thần tự do ở New York

Người ta bảo rằng, đến new york mà chưa ghé coi Nữ thần trường đoản cú do thì không hẳn là mang đến New York. Có tín đồ còn nói vượt lên rằng, mang đến Mỹ mà chưa tận đôi mắt thấy cô gái thần tự do thì không hẳn đến Mỹ. Sự từ bỏ hào ấy của tín đồ Mỹ chưa hẳn là không tồn tại lý. Bởi vì lẽ, biết bao nhiêu tượng phật đẹp, hùng vĩ và có ý nghĩa sâu sắc ở các nơi trên trái đất song dường như chẳng tượng đài như thế nào nói lên được rất nhiều ý nghĩa, gắn với khá nhiều câu chuyện cùng được ghi nhận các kỷ lục như tượng phật Nữ thần từ bỏ do.

Nguồn gốc và lịch sử vẻ vang hình thành

Mùa hè năm 1865, trên một bữa tiệc ở Paris, một đội trí thức Pháp nâng cốc chúc mừng sau này của Hoa Kỳ. Họ chuyển động trong trào lưu khôi phục nền cùng hoà làm việc nước Pháp. Thắng lợi của nền dân công ty ở Mỹ đã cho họ ngọn đuốc soi mặt đường đầy hứa hẹn hẹn.

Edouard René Lefèbre de Laboulaye, người sở hữu bữa tiệc, một trí thức nổi tiếng nêu ý kiến khuyến mãi ngay một tượng đài hùng vĩ cho nền Độc lập Hoa Kỳ. Ý tưởng đó đã sở hữu trí óc của phòng điêu tương khắc trẻ Frédéric Auguste Bartholdi xuất hiện hôm ấy.

*

Tượng nữ giới thần từ bỏ do được coi là hình tượng của New York.

Bartholdi trước đây đã được giao trách nhiệm làm một tượng đài nghỉ ngơi kênh đào Suez (Ai Cập). Ông vẫn phác thảo một vài mô hình, tượng một thiếu phụ Ai Cập giương cao ngọn đuốc. Phương án này sẽ không được đồng ý nhưng đã nhắc nhở cho ông về tượng phật theo khuyến cáo của Laboulaye.

Năm 1871, ông lên tàu sang Hoa Kỳ, đi khảo sát rất nhiều nơi và ở đầu cuối quyết định lựa chọn hòn đảo nhỏ tuổi Bedloe ở cửa biển thành phố new york làm nơi đặt tượng. Quần đảo này nằm tại 1 vị trí giỏi đẹp, đối lập với 2 khu đông cư dân nhất của thành phố new york là Brooklyn với Manhattan. Phần nhiều tàu bè lấn sân vào thành phố phải đi qua trước mặt nó.

Ở Mỹ về, Bartholdi xả thân sáng tác. Kinh nghiệm tay nghề từ đầy đủ phác thảo trước đây và bức ảnh “Nữ thần thoải mái dẫn dắt nhân dân” của họa sĩ Eugène Delacroix đã hỗ trợ ông xây dựng tượng phật “để đời” tặng nhân dân Mỹ.

Xem thêm: Cách Chọn Dây Chuyền Phong Thuỷ Giá Tốt Tháng 5, 2023, Mặt Dây Chuyền Phong Thủy

Năm 1875, ngơi nghỉ Pháp, Hội Pháp – Mỹ được ra đời để quyên góp tiền kiến tạo bức tượng. Việc này chẳng thuận tiện thực hiện vày nước Pháp thời đó chìm đắm trong chính sách phong kiến hà khắc của Napoleon III. Nhưng lại cuối cùng, sau 19 năm lao rượu cồn vất vả, quá qua mọi không được đầy đủ về vốn liếng, đồ gia dụng liệu, nhân công,… bức tượng đã được đúc xong xuôi tại Paris năm 1884.

Tóm tắt đôi mẫu lịch sử

Hàng trăm triệu người đang đi vào tham quan tiền và ngắm nhìn Nữ thần trường đoản cú do. Nhiều người nổi tiếng khắc ghi những lời xưng tụng ghi vào cuốn sổ vàng của nhà lưu niệm. Họ nhìn lên hầu hết cánh sao bên trên vòng nguyệt quế, bó đuốc rực sáng, mang chân thành và ý nghĩa tượng trưng rất lớn và hết lời ca ngợi.

Một nhà nghiên cứu và phân tích Mỹ gần đây đã phát hiện nay một chi tiết lịch sử. Từ thời điểm cách đây gần một cố kỉnh kỷ, năm 1912, chỉ có một người sau thời điểm thán phục ngắm nhìn trên cao, xúc động với những lý tưởng cao quý “Tự do – đồng đẳng – chưng ái”, anh còn quan sát xuống chân tượng nhưng trầm tư.

Anh phi vào nhà lưu lại niệm ghi phần đông dòng chữ đại ý: Tượng giơ cao ngọn đuốc từ bỏ do, Bình đẳng, nhân ái như vậy, nhưng mà ngay bên dưới chân tượng, bên trên chính mảnh đất này, fan da màu, người phụ nữ, bạn lao hễ da trắng vẫn còn bị áp bức, bóc lột thậm tệ…

Người thanh niên ấy mang tên là Văn Ba, một tên của bác Hồ yêu mến của chúng ta. Người đã có lần lao hễ ở New York, sống trong khu phố nghèo Harlem.

Ý nghĩa của tượng thanh nữ thần tự do là gì?

Tượng thanh nữ thần tự do là 1 trong người thiếu nữ mang y phục của thiếu phụ Hy Lạp hoặc La Mã thời cổ đại, tay nên giơ cao ngọn đuốc, ý nghĩa của chị em thần tự do được miêu tả sau đây:

Biểu tượng của ngọn lửa Prômêtê đưa về cho loại người,

Trên trán nữ thần là 1 trong những vòng nguyệt quế tất cả 7 tia sáng sủa toả ra tượng trưng đến 7 châu: Âu, Á, Úc, Mỹ, Phi, Bắc rất và nam Cực.

Dưới chân tượng, có một đoạn xiềng xích bị phá vỡ, tượng trưng cho bài toán xoá bỏ chế độ nô lệ và nàn độc tài trên cầm giới.

Người ta nói rằng nét mặt thanh tú và cương nghị của Nữ thần tự do được dựa vào chân dung của chủ yếu thân mẫu mã của Bartholdi, fan đã khích lệ nhà điêu khắc bước vào nghệ thuật. Còn tứ thế và cánh tay giơ cao ngọn đuốc là của cô phụ nữ xinh đẹp Jeanne de Pusieux đã kiên nhẫn đứng có tác dụng mẫu đến ông sáng sủa tác. Tình cảm nảy sinh, cô đang trở thành vợ của ông.

Bức tượng được đúc sống đâu?

Sau khi biểu tượng đã được thông qua, Bartholdi chỉ huy việc đúc tượng tại xưởng Gaget, Gauthier & Company. Ông áp dụng kỹ thuật rập nổi các lá đồng dày từ bỏ 2,5 mang đến 3mm núm cho nghệ thuật đúc đồng thông thường. Kết cấu tượng được giao cho kỹ sư Gustave Eiffel (lúc này, tuy không làm Tháp Eiffel tuy nhiên ông đã khét tiếng với đa số cây cầu thép lớn).

Tượng cao 45,30 m vào thời đó, đó là một độ cao phệ khiếp

Cấu trúc chịu lực là một trong những trụ trung tâm bao gồm 4 cột sắt giằng chặt vào nhau. Trụ này cao 29 m, neo chặt vào bệ tượng

Trên đỉnh tất cả một trụ vật dụng hai cao 12,2 m để giữ cánh tay cố kỉnh đuốc

Một hệ size nữa bóc tách ra ngoài trụ trung trọng điểm để gắn những tấm đồng đúc tách của tượng, tất cả độ hoạt bát cao, chất nhận được các tấm đồng giãn nở theo ánh nắng mặt trời và làm tượng hoạt động cùng với gió

Cả khối tượng rất có thể đu gửi 10 cm, ngọn đuốc rất có thể dao rượu cồn 13 cm

Tượng chị em thần trường đoản cú do đúc ngơi nghỉ Pháp, còn phần bệ tại Hoa Kỳ được giao cho kiến trúc sư Mỹ Richard Morris Hunt thiết kế từ năm 1881. Song người Mỹ thiếu tín nhiệm vào sự thành công xuất sắc của công trình táo bạo này, cho rằng chỉ là 1 trong những dự án vu vơ của “một chàng trai Pháp mơ mộng” bắt buộc mãi 3 năm sau phiên bản thiết kế bắt đầu được phê duyệt và vị vậy xây đắp chậm so với giai đoạn của phía Pháp. Bệ tượng cao 26,7cm, color vàng lung linh đặt tại giữa pháo đài Fort Wood trên hòn đảo Bedloe.

Tượng được dựng vào thời gian nào?

Tháng 5/1886, tượng được dựng lên bệ. Các công nhân đã sử dụng 300.000 loại đinh tán để ghép nối 80.640 tấm đồng vào khung nhưng không dùng dàn giáo, họ thường có tác dụng việc bằng phương pháp treo lửng lơ trên không bằng dây thừng.

*

Bài thơ gợi lên hình ảnh những con người tha hương bè đảng lượt kéo sang đây hồi vào cuối thế kỷ 19, thời điểm đầu thế kỷ 20, biến new york thành thành phố lớn nhất nhân loại của hàng ngàn sắc dân.

Từ ngày đó, du lịch Mỹ khác nước ngoài có thể ngắm nhìn một “báu vật truyền quốc” mang ý nghĩa sâu sắc lịch sử. Thời điểm ấy, nước Mỹ phú quý và còn hoang sơ đang tiếp nhận một cuộc nhập cư từ khắp vị trí trên quả đât đổ về. Vị nữ thần thay thế cho tổ quốc non trẻ em này, đứng địa điểm cửa vào, giơ cao ngọn đuốc soi sáng sủa lối vào vùng khu đất tự do. Cùng với tấm lòng bao dung rộng lớn mở, sẵn sàng tiếp đón đều con tín đồ khốn khổ, phần nhiều tâm hồn mệt mỏi vì một vết thương lòng như thế nào đó, những người dắt díu nhau trường đoản cú bỏ quê nhà để đi tìm cuộc sống mới.

Ngọn đuốc của chị em thần sáng bằng 2.500 lần ánh trăng rằm. Chưa xuất hiện bức tượng làm sao trên nỗ lực giới lớn hơn tượng phái nữ thần trường đoản cú do. Chưa địa điểm nào bên trên Trái đất đón nhận dân tứ phương kéo mang lại đông như New York, đúng như lời thơ của thi hào Emma Lazurus khắc bên dưới chân tượng “Cứ mang đến đây đi, những người mệt mỏi, nghèo khó…”.

 

Chức năng đặc trưng của tượng cô gái thần tự do thoải mái là gì?

Tượng thanh nữ thần trường đoản cú do biến chuyển một địa điểm tham quan số 1 thế giới quyến rũ mỗi năm 2 triệu du khách đến tham quan.

Chân tượng đài trước đấy là một pháo đài đứng canh bờ biển lớn thì nay là 1 trong bảo tàng lịch sử dân tộc về sự thành lập và hoạt động của tượng đài. Khối hệ thống thang máy và mấy trăm bậc thang dẫn các khác nước ngoài lên tận đỉnh đầu của tượng. Chỉ riêng không gian gian bên trong của đầu tượng cùng lúc hoàn toàn có thể chứa 400 người.

Từ đây, nhìn hết tầm mắt, rất có thể thấy đại dương khơi mênh mông, tàu bè qua lại tương tự như thành phố thủ đô new york với đông đảo tòa bên chọc trời hùng vĩ. Chỉ nuối tiếc là không thể toà Tháp đôi ngất xỉu ngưởng, đã bị bầy khủng ba đánh đổ sập 10 năm về trước.

Ngoài việc thu hút được hàng triệu người nhập cư đến đảo Ellis Island lạm cận, bức tượng còn tồn tại một tính năng thực tiễn hơn là làm cho ngọn hải đăng, dẫn đường cho các tàu vào vịnh. Bởi thế ban sơ bức tượng được đặt dưới sự thống trị của Ủy ban hải đăng Mỹ, rồi sau đó, dưới sự thống trị của khu vui chơi công viên quốc gia.

Tượng nữ thần từ bỏ do nước ta được đặt tại đâu?

Nhà chạm trổ Bartholdi đã làm một bức tượng đồng cao khoảng chừng 3m để triển lãm và tượng phật này được mang lại Việt phái nam trưng bày vào một hội chợ, tổ chức tại khu đất nền phố Tràng Thi, nay là tủ sách quốc gia.

Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, Thị trưởng thành phố hà nội lúc ấy là bác sĩ è Văn Lai đã dẹp luôn tượng “bà váy đầm xoè” vày là vệt ấn của Pháp, bỏ vào kho. Sau đây khi thôn Ngũ buôn bản đúc tượng A Di Đà sẽ xin lại tượng cô bé thần, đem đồng nhằm đúc tượng Phật. Như vậy, thanh nữ thần đã phía bên trong thân tượng Phật nặng 16t hiện để tại chùa Ngũ Xã, Hà Nội.

Một vài ba số liệu tham khảo

Bức tượng nữ thần từ bỏ do mang tên gọi bằng lòng là “Tự vị thắp sáng rứa giới” (Liberty enlighten the world).

Mẫu ban sơ tượng cao 1,2m, tiếp nối các mẫu mã cứ tăng mạnh kích thước cho tới có được đồ sộ lớn, tương xứng với vẻ thoáng rộng trên đảo Redloe (sau thay tên thành hòn đảo Tự do).

Trên thực tế, riêng bức tượng phật nặng 225 tấn, không nói bệ và phần đa cột, phần đông giàn giáo gia cố mặt trong.

Tượng cao 46m, phần bệ 47m, tổng số 93 m. Tương ứng với chiều cao ấy, lưng của bức tượng rộng 10,6 m, miệng rộng 91cm, ngón tay thân của phụ nữ thần dài 2,4m, móng tay 33 cm, lửa trên ngọn đuốc dài 12,8m.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *